x close

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2563 ไปชิลรับซัมเมอร์กัน

          แนะนำที่เที่ยวหน้าร้อน ก็แหม...อากาศร้อนแบบนี้ต้องออกไปหาสถานที่ท่องเที่ยวนอนเล่นเพลิน ๆ ชิล ๆ รับลมเย็น ๆ สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ไปชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติหน้าร้อนอันสวยงาม มีที่เที่ยวที่ไหนให้พาใจและร่างกายไปคลายร้อนได้บ้าง ไปดูกัน
          อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ต้องหาที่เที่ยวคลายร้อนกันสักหน่อย หลาย ๆ คนก็มุ่งตรงไปเดินห้างสรรพสินค้าตากแอร์เย็น ๆ บางคนนอนผึ่งพัดลมอยู่บ้าน หรือบางครอบครัวเลือกที่จะไปลั้ลลาสวนน้ำเพลิน ๆ แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีคลายร้อนแบบไหนก็ยังร้อนอยู่ดี 555 เอาเป็นว่าการได้ออกจากบ้านไปเที่ยวก็เป็นวิธีคลายร้อนที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ก็คงมีคำถามตามมาอีกว่าจะไปเที่ยวหน้าร้อนที่ไหนดี ? มาค่ะ...ตามมาเลย วันนี้เราหยิบเอาที่เที่ยวหน้าร้อน ปี 2563 ให้ไปนอนพักผ่อนกันเย็น ๆ หลากหลายสถานที่มาบอกกัน

น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง จังหวัดนครราชสีมา

ภาพจาก Chanannat Wisawajaroenkit / shutterstock.com

          น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าบ่อน้ำผุดเขาใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของอำเภอปากช่อง มีลักษณะเป็นตาน้ำที่มีน้ำผุดออกมาตลอดทั้งปี น้ำมีสีฟ้าเขียว คล้ายกับสระมรกตที่กระบี่ เรียกว่าใสน่าเล่นมาก ๆ บริเวณสระน้ำผุดมีชั้นที่ลดหลั่นลำดับลงไป และยังมีการสร้างฝายกั้นน้ำ เพื่อเป็นน้ำตกให้ได้เล่นน้ำกันได้อีกด้วย หากแต่บริเวณตาน้ำ จะเป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์สวยงาม ต้นไม้เขียวขจีและร่มรื่น เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ ไปเลย

คลิกเลย

น้ำแม่ออกฮู จังหวัดเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของอำเภอแม่แจ่ม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปีจากซอกหิน มีความใสสะอาดเย็น ชาวบ้านเชื่อกันว่าน้ำไหลมาจากถ้ำเชียงดาว จึงได้ทำการตั้งศาลและกั้นด้วยไม้ระแนงล้อมรอบ และบริเวณใกล้ ๆ กัน ก็จะกั้นเป็นบ่อขนาดใหญ่ความกว้างประมาณ 10 X 20 เมตร ความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำได้

คลิกเลย

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก unge255_photostock / shutterstock.com

          เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามมาก ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 บ้านน้ำราด ตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม โดยมี "ตาน้ำ" เป็นหัวใจหลักของป่าต้นน้ำแห่งนี้ น้ำที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดินนั้นไหลลอดใต้ภูเขาผ่านออกมายังจุดที่เรียกว่าตาน้ำ มีลักษณะเป็นบ่อน้ำจืดสีฟ้าอมเขียวใสราวกับกระจก ลึกประมาณ 1 เมตร พื้นของบ่อน้ำจะเป็นพื้นทรายตะกอนหินปูน จึงทำให้น้ำไม่ขุ่น มีความใสอยู่ตลอด โดยทางชุมชนได้ทำแนวกั้นแบ่งบ่อน้ำไว้เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ห้ามลงเล่น เพราะเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ และส่วนที่ชุมชนกั้นขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ซึ่งการเข้าไปเที่ยวชมป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ แต่อยากให้นักท่องเที่ยวช่วยกันรักษากฎระเบียบและมีวินัยในการเข้าเยี่ยมชม

คลิกเลย

คลองน้ำใส จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อนที่เราหยิบมาแนะนำ เพราะคลองน้ำใส เป็นที่เที่ยวสุราษฎร์ธานียอดนิยม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเขาน้อย ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม มีลักษณะเป็นแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ น้ำใสสะอาดบริสุทธิ์ และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่แล้วที่คลองน้ำใส จะคึกคักมากเป็นพิเศษในช่วงวันหยุดเทศกาล เพราะจะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างถิ่น แวะมาเล่นน้ำกันที่นี่ ทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหาร บริการให้เช่าห่วงยาง หรือจะกระโดดเชือกโรยตัวลงในน้ำ ก็ทำได้ตามอัธยาศัย

คลิกเลย

บ่อน้ำเดือด จังหวัดลพบุรี

          เจ้าของฉายาบลูลากูนเมืองไทย หรือบ่อน้ำสีฟ้าสวยใส คล้ายกับบลูลากูนในต่างประเทศ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สวยงามน่าเที่ยวชม ตั้งอยู่ในบริเวณวัดบ่อน้ำเดือด ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำสีฟ้าใส ขอบบ่อกว้างพอสมควร การเกิดบ่อน้ำเดือดนี้มาจากบริเวณดังกล่าวมีตาน้ำอยู่ด้านล่าง ซึ่งเมื่อผุดขึ้นมาจากใต้ดินผ่านชั้นหินต่าง ๆ ผสมผสานกับแร่ธาตุหลายอย่าง จึงทำให้น้ำใสและมีสีฟ้าสวยงาม แต่ที่นี่ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ เพราะจะทำให้น้ำขุ่นและอาจจะเป็นการรบกวนต่อธรรมชาติ ประกอบกับบางส่วนของบ่อก็ลึกพอสมควร อาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้ จึงทำได้เพียงหย่อนขาลงไปได้ในบริเวณที่จัดไว้ให้เท่านั้น

คลิกเลย

แก่งปันเต๊า จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว มีลักษณะเป็นแก่งหินเล็ก ๆ ในแม่น้ำปิง ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำคลายร้อนกันได้ที่นี่ น้ำจะไม่ลึกมากนัก มีบริการห่วงยางอยู่บริเวณริมแก่ง รวมทั้งมีศาลานั่งพักตั้งอยู่บริเวณสองฝั่งแม่น้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งแช่น้ำเย็น ๆ คลายร้อนกัน และยังมีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการ สามารถมาปิกนิกได้แบบชิล ๆ กันเลยทีเดียว นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกับแก่งปันเต๊ายังมีกาดชุมชนและร้านกาแฟฮิมน้ำ ให้ได้ไปเที่ยวกันแบบเพลิน ๆ อีกด้วย

คลิกเลย

แกรนด์แคนยอน จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก asiastock / shutterstock.com

          แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง มีลักษณะเป็นสระน้ำกว้างมากกว่า 30 ไร่ ซึ่งมีคันดินรูปร่างสวยแปลกตา อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำและสายฝน จนมีลักษณะคล้ายกับแกรนด์แคนยอนในต่างประเทศ เป็นที่สนอกสนใจของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ปัจจุบันเจ้าของที่ดินได้ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนากลายเป็นสวนน้ำขนาดย่อม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับเครื่องเล่นต่าง ๆ และเข้ามาเที่ยวชมได้อย่างปลอดภัย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

คลิกเลย

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่

          อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ก่อสร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำที่ใช้ในศูนย์เกษตรกรรมทหารฯ และราษฎรบริเวณใกล้เคียง จุดเด่นของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือ ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม บริเวณอ่างเก็บน้ำมีหาดทรายคล้ายชายทะเล สามารถเล่นน้ำได้ แถมยังมีบริการห่วงยาง เรือพาย จักรยานน้ำให้เช่าในราคาย่อมเยา ที่นี่ยังมีซุ้มแพสำหรับตกปลาบริเวณสันเขื่อน แถมยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วย

คลิกเลย

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง จังหวัดเลย

          อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรืออ่างเก็บน้ำหมานตอนบน ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของวนอุทยานหริรักษ์ ตำบลกกทองและตำบลน้ำหมาน อำเภอเมืองเลย เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน พื้นที่โดยรอบเป็นภูเขาน้อยใหญ่ มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดปี ที่บริเวณบ้านห้วยกระทิง ตำบลกกทอง จะมีแพไม้ไผ่ไว้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร จุดนี้สามารถลงเล่นน้ำได้  เหมาะกับเป็นสถานที่คลายร้อนเป็นอย่างดี

คลิกเลย

สระมรกต จังหวัดกระบี่

ภาพจาก  MosayMay / shutterstock.com

          Unseen Thailand ชื่อดัง ตั้งอยู่บริเวณป่าทุ่งเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม โดยมีที่เที่ยวไฮไลต์สำคัญ คือ สระมรกต สระน้ำธรรมชาติที่มีสีเขียวเหมือนมรกตขนาดใหญ่ ความใสทำให้มองเห็นพื้นหินข้างล่างได้ชัดเจน ซึ่งสระน้ำสีเขียวมรกตเป็นน้ำกระด้าง ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชและปลา จึงไม่มีสัตว์น้ำและพืชน้ำในสระเลย บริเวณรอบ ๆ สระมรกตยังมีศาลาให้นั่งพักผ่อน ชมทิวทัศน์รวมถึงสะพานไม้ที่เชื่อมออกจากป่าสู่ศาลาริมน้ำ ซึ่งเราสามารถเพลิดเพลินกับการว่ายน้ำเล่น ในบรรยากาศแสนร่มรื่น พักผ่อนหย่อนใจริมสระ หรือจะไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ก็ทำได้ตามอัธยาศัย

น้ำพุร้อนไทรงาม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพจาก  Sergey Edentod / shutterstock.com

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในอำเภอปาย มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำกว้างใส (เรียกได้ว่าใสแจ๋วจริง ๆ) ล้อมรอบด้วยธรรมชาติต้นไม้น้อยใหญ่ที่คอยให้ร่มเงา โดยน้ำพุร้อนไทรงามแห่งนี้ เป็นบ่อน้ำผุดขึ้นตามธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ทุกคนต่างประทับใจกับความใสของน้ำ ที่มองไปมองมาคล้ายดังสีเขียวมรกตสวย รวมถึงอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นได้ที่กำลังดี ทำเอาเราแช่น้ำได้เพลิน ๆ กันตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าการได้มาแช่ตัวที่น้ำพุร้อนแห่งนี้ยังช่วยบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ อย่างอาการของโรคเหน็บชา หรือไขข้ออักเสบ ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่กันเป็นจำนวนไม่น้อย นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เที่ยวที่น่าสนใจ

คลิกเลย

หาดบ้านผาเต่า จังหวัดอุตรดิตถ์

          หาดผาเต่า ตั้งอยู่ที่ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันหยุดสงกรานต์ ที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนไม่น้อย ลมพัดเย็นสบาย แถมยังมีสะพานไม้สลิงให้ได้เดินชมบรรยากาศอยู่ข้างบนและลมพัดเย็นตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลต์ของหาดผาเต่า ทั้งยังเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่จะได้ชื่นชมหาดผาเต่าในมุมสูงอีกด้วย นอกจากน้ำใส ๆ ให้ได้ลงเล่นแล้ว ที่นี่ยังมีจุดขายอาหาร มีห้องน้ำบริการทั้งสองฝั่ง มีจุดให้อาหารปลาจากบนสะพาน มีแพให้นั่งแช่เท้าชิล ๆ อีกด้วยค่ะ

คลิกเลย

เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก  iamtripper / shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไทย ไม่ว่าจะฤดูไหนก็งดงาม สำหรับเขื่อนรัชชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาสก และด้วยความที่บริเวณอ่างเก็บน้ำในเขื่อนรัชชประภามีภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตาตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นมากมาย นักท่องเที่ยวจึงขนานนามว่าที่นี่คือกุ้ยหลินเมืองไทย นอกจากนี้แล้วเสน่ห์ของเขื่อนรัชชประภา ยังอยู่ที่ธรรมชาติของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายสดชื่นมาก อีกทั้งน้ำในเขื่อนยังสวยใส มีสีเขียวมรกต มองเห็นปลาต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน การไปเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ถ้าจะไปเที่ยวชมวิวสวย ๆ โดยไม่นอนค้างบนแพกลางน้ำก็ได้ค่ะ ก็จะมีจุดชมวิวอยู่บริเวณสันเขื่อน หรือบริเวณที่ทำการของเขื่อน หากใครอยากนั่งเรือชมวิวก็มีบริการเรือนำเที่ยวด้วยเช่นกัน

คลิกเลย

นอนชิลริมเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

          เขื่อนศรีนครินทร์ อยู่ห่างจากน้ำตกเอราวัณ ประมาณ 4 กิโลเมตร ทางตอนบนของแม่น้ำแควใหญ่ เป็นเขื่อนเอนกประสงค์ที่อำนวยประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทาน การลดอุทกภัยในลุ่มแม่น้ำแม่กลอง รวมทั้งการผลิตกระแสไฟฟ้า การประมง และเหนือสันเขื่อนยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ที่นี่เหมาะต่อการเล่นน้ำคลายร้อนมาก ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางไปเยือน เห็นจะหนีไม่พ้นการพักผ่อนกับที่พักแพริมน้ำ เพราะที่พักแบบนี้จะทำให้คุณสัมผัสถึงความชิลอย่างเต็มขั้น นอนชมฟ้า จุ่มน้ำแบบชิล ๆ และจะดีกว่าเดิมเป็นสองเท่า ถ้าที่พักแพริมน้ำ มีเครื่องเล่นให้คุณได้ปลดปล่อยความสนุก ยิ่งถ้าได้มาพักผ่อนกับกลุ่มเพื่อน บอกเลยว่าทั้งชิลและสนุกเพิ่มเป็นเท่าตัว

คลิกเลย

ตลาดน้ำกวางโจว จังหวัดเพชรบุรี

ภาพจาก  Sakcared / shutterstock.com

          ตลาดน้ำแห่งแรกที่ตั้งอยู่บนน้ำตก ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง นับเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างน่าสนใจ ละลานตาด้วยสินค้าและของกินต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ และอาหารที่หาชิมได้ยาก เช่น ห่อหมกกระบอกไม้ไผ่, ขนมหม้อแกงกระบอกไม้ไผ่, ทอดมันปลากราย, หอยทอดหลุมสูตรโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวเรือหม้อดินไก๋ตุ๋น, น้ำแว่นแก้วปั่น, หมูยอห่อไผ่ (สูตรต้นตำรับเมืองกวางโจว) และผัดไทยม้ง เป็นต้น เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 081 832 2608, 084 540 3425, 02 755 9085

คลิกเลย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

          ตลาดน้ำชื่อดังจังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก เป็นตลาดน้ำเก่าแก่กว่าร้อยปี ที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม นักท่องเที่ยวคนไหนที่มาเที่ยวที่นี่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกมีเสน่ห์ตรงที่เป็นตลาดน้ำที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนจริง ๆ เพราะพ่อค้าแม่ขายที่นี่ยังคงนำผลไม้จากสวนมาขาย หรือไม่ก็รับมาจากที่อื่น จึงรับประกันในเรื่องความสดและความใหม่อย่างแน่นอน และการได้นั่งเรือล่องคลองชมวิถีชีวิตของชาวบ้านก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

คลิกเลย

ตลาดโอ๊ะป่อย จังหวัดราชบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง เป็นตลาดเช้าริมน้ำ ล้อมรอบด้วยบรรยากาศสบาย ๆ ของธรรมชาติ มีบรรยากาศความเป็นกันเองและสบาย ๆ จำหน่ายอาหารหน้าตาน่ากิน ส่วนใหญ่จะเป็นของกินพื้นบ้าน ที่เราคนเมืองไม่ค่อยจะได้มีโอกาสลิ้มลองกันเสียเท่าไร เช่น ขนมอึ้งหมี่สิ, ข้าวห่ออั้งหมี่ถ่อ, ขนมจีนน้ำยาหยวก, ข้าวยำสมุนไพร, ข้าวเหนียวปิ้ง, ข้าวเหนียวหมู และผัดไทย แต่ละเมนูอร่อย มีให้เลือกกินจนพุงกาง

คลิกเลย

น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ลักษณะของน้ำตกมีความยาว 1,500 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามของพรรณไม้นานาชนิด และเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุด คือ ชั้นที่ 7 เป็นชั้นบนสุด ที่มีลักษณะการไหลของน้ำมองดูคล้ายกับหัวช้างเอราวัณ 3 หัว จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกอีกด้วย และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ผ่านป่าดิบเขาจุดชมวิวและป่าผลัดใบที่สวยงาม

คลิกเลย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี

          หนึ่งในน้ำตกที่ติดอันดับความสวยงามและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจำนวน มาก ตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกแห่งนี้แบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปแต่ละชั้น แต่ละชั้นมีความสูงและความสวยงามต่างกันไป ทางอุทยานได้ทำเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษา ธรรมชาติ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

คลิกเลย

อุทยานแห่งชาติออบขาน จังหวัดเชียงใหม่

          อุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ ซึ่งได้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนหนึ่งในเขตอำเภอหางดงด้วย โดยมีจุดท่องเที่ยวที่สำคัญอยู่ภายในพื้นที่ตำบลน้ำแพร่ มีลักษณะเป็นหุบเขาสูงใหญ่ ซึ่งมีลำน้ำขานไหลผ่าน แล้วกัดเซาะริมฝั่งที่เป็นหินให้มีรูปร่างสวยงามแปลกตา ทางอุทยานได้ทำเส้นทางศึกษาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติออบขาน โทรศัพท์ 08 6181 1068

คลิกเลย

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก

          สถานที่เล่นน้ำคลายร้อน ณ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ มีพื้นที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ และมีซุ้มไม้ไผ่ แพไม้ไผ่ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ส่วนพื้นที่ที่เปิดให้ประชาชนมาเที่ยวเล่นน้ำได้นั้นจะอยู่บริเวณท้ายเขื่อน โดยจัดทำพื้นที่ให้เหมาะสมกับการเล่นน้ำ ปรับทัศนียภาพให้สวยงาม และปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว มีการเปิดน้ำจากเขื่อนเพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน

คลิกเลย

หาดสวนหิน จังหวัดสกลนคร

          ทะเลเทียมในเขื่อนน้ำอูน บริเวณบ้านดงคำโพธิ์ อำเภอวาริชภูมิ โดยมีหาดทรายทอดเป็นแถวยาวหลายร้อยเมตรลงไปยังเขื่อนน้ำอูน ส่งผลให้ประชาชนนักท่องเที่ยว วัยรุ่นหนุ่มสาว และครอบครัว ต่างเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนกันจำนวนมาก ทั้งนี้ที่หาดสวนหินยังมีชุดชูชีพและห่วงยางไว้บริการ พร้อมมีเจ้าหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัยด้วย

คลิกเลย

น้ำตกก้อหลวง จังหวัดลำพูน

ภาพจาก red mango / shutterstock.com

          น้ำตกก้อหลวง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นน้ำตกหินปูนสีเขียวมรกตกลางป่าใหญ่ เกิดจากห้วยแม่ก้อไหลผ่านหน้าผาหินปูนทั้งหมด 7 ชั้น และตกลงมายังแอ่งน้ำขนาดใหญ่เบื้องล่างที่ใสสะอาดมองเห็นพื้นด้านล่างและปลาชนิดต่าง ๆ ที่แหวกว่ายสนุกสนาน ภายในบริเวณลานจอดรถของน้ำตกก้อหลวง จะมีจุดบริการห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และร้านค้าซึ่งเป็นคนในพื้นที่มาเปิดให้บริการเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น

คลิกเลย

สันหลังมังกร (ทะเลแหวก) จังหวัดสตูล

          สันหลังมังกรหรือทะเลแหวกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดสตูล สันหลังมังกรสตูลมีให้เห็นได้ที่ตำบลตันหยงโป โดยเรียกว่า สันหลังมังกรตันหยงโป จุดเด่นคือในช่วงที่น้ำลดจะเห็นน้ำแยกออกจากกันทั้งสองฝั่ง บริเวณสันทรายจะเป็นเปลือกหอยเล็ก ๆ นับล้านล้านตัวที่ถูกคลื่นซัดมาทับถมกันเป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร พอสะท้อนกับแสงแดดจึงกลายเป็นสีเหลืองทองสวยงามราวเกล็ดมังกร

คลิกเลย

หาดปึกเตียน จังหวัดเพชรบุรี

          หาดสวยและเงียบสงบของจังหวัดเพชรบุรี เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนเป็นที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามสบาย แต่ความน่าสนใจที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของหาดปึกเตียน เห็นจะหนีไม่พ้น…รูปปั้นนางผีเสื้อสมุทร พระอภัยมณี สินสมุทร และนางเงือก ตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี ที่ไม่ว่าใครต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี รวมถึงยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งที่พัก ร้านค้า ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

คลิกเลย

ทะเลจังหวัดระยอง

         ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้, ภูเขา และริมชายฝั่งทะเลอ่าวไทยที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวสำคัญ ๆ มากมาย หลาย ๆ คนนิยมไปเที่ยวทะเลระยอง เพราะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เราเลยรวบรวมเอาที่เที่ยวทะเลทั้งหมู่เกาะและชายหาดบางส่วน มาเป็นตัวเลือกในการวางแผนไปเที่ยวรับลมร้อนในปีนี้กัน ได้แก่

         เกาะเสม็ด เกาะท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดระยอง บนเกาะเสม็ดมีหาดทรายธรรมชาติสวยงามที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ได้แก่ หาดทรายแก้ว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าวลูกโยน, อ่าวไผ่, อ่าวพุทรา, อ่าวทับทิม, อ่าวลุงดำ, อ่าวช่อ, อ่าวตะวัน, อ่าววงเดือน, อ่าวเทียน, อ่าวหวาย, อ่าวกิ่ว, อ่าวปะการัง, อ่าวกะรัง และอ่าวพร้าว นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลเย็นใสน่าลงไปแหวกว่ายแล้ว เกาะเสม็ดยังมีกิจกรรมหลากหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ จึงเหมาะสำหรับการไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน เป็นครอบครัว และไปกับคู่รัก

         หมู่เกาะมัน ประกอบด้วยเกาะมันใน, เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ซึ่งเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ใสสะอาดและความเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก

         หาดพยูนและหาดพลา ตั้งอยู่ในเขตอำเภอบ้านฉาง โดดเด่นด้วยรูปปั้นพะยูนที่ตั้งอยู่ริมหาดสำหรับให้นั่งท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน และที่นี่ยังเป็นชายหาดที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ รวมทั้งบริเวณทิวทัศน์โดยรอบยังเต็มไปด้วยต้นสนและโขดหินรูปร่างต่าง ๆ

         หาดแม่รำพึง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 11 กิโลเมตร ชายหาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ แต่ต้องระวังอันตรายในการเล่นน้ำเป็นอย่างมาก เพราะบริเวณตอนกลางของหาดจะมีน้ำวนเกิดขึ้นตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตก ที่สามารถมองเห็นหาดแม่รำพึงและเกาะเสม็ดในคราวเดียวกัน

          แหลมแม่พิมพ์ เหมาะแก่การเล่นน้ำ คลื่นไม่แรง ที่บริเวณหาดมีกิจกรรมทางน้ำมากมาย มีบริการบ้านพักทั้งโรงแรม และร้านอาหารตลอดแนวชายหาด

         เกาะทะลุ เกาะขนาดเล็ก ที่มีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งเหมาะแก่การดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่ง จุดที่เหมาะแก่การดำน้ำอยู่ทางด้านหน้าเกาะเพราะคลื่นลมสงบและน้ำใส

         หาดน้ำริน ชายหาดเก่าแก่ที่อยู่ในตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง มีหาดทรายขาวละเอียดสลับแนวหินและโขดหินตามธรรมชาติ ดูสวยงามแปลกตา มีน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าเหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อน

คลิกเลย

เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสุดฮอตแห่งหนึ่งของไทย แถมยังเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเพราะความสวยงามของเกาะสมุยที่มีความโดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลอ่าวไทย จนได้รับการขนานนามว่า "สวรรค์แห่งทะเลอ่าวไทย" บนเกาะประกอบด้วยชายหาดสวย ๆ มากมาย ได้แก่ หาดหน้าทอน, หาดเฉวง, หาดละไม, หาดตลิ่งงาม, หาดเชิงมน, หาดพระใหญ่, หาดบ่อผุด, หาดแม่น้ำ และหาดบางโพ เป็นต้น อ๊ะ ๆ แต่มาสมุยทั้งทีต้องไม่พลาดเดินทางไปชมหินตา-หินยาย ซึ่งตั้งอยู่ที่หาดละไม ส่วนที่พักบนเกาะสมุยมีให้เลือกหลากหลาย มีตั้งแต่เริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อย จนถึงระดับโรงแรมหรูห้าดาว ซึ่งการมองหาที่พักบนเกาะสมุย นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องตรวจสอบราคาของแต่ละที่ให้ละเอียด

คลิกเลย

One Day Trip ทะเลตรัง

         เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีธรรมชาติครบถ้วน และมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เลือกเดินทางมาที่ตรังเพื่อสัมผัสกับท้องทะเลที่งดงามของเมืองตรัง ชายหาดขาวสะอาดตา สัมผัสน้ำเย็น ๆ สีฟ้าสดใสกันในทะเล พร้อมทั้งแหวกว่ายไปพร้อมกับปลาหลากหลายชนิด และชมปะการังแสนสวยใต้ท้องทะเลตรัง โดยเฉพาะการเที่ยวแบบ One Day Trip เช่น

         เกาะลิบง เกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรัง เป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์หายากอย่างพะยูน ด้วยมีหญ้าทะเลขึ้นอยู่รอบ ๆ เกาะ นอกจากนี้ยังมีหาดทรายที่สวยงาม เงียบสงบ พร้อมทั้งภูเขาสูงใหญ่ให้ได้ปีนป่าย เดินชมธรรมชาติของป่าเขา พร้อมกันนั้นนักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงทะเลกับบรรยากาศสุดโรแมนติกอีกด้วย

         เกาะกระดาน เกาะได้ชื่อว่าเป็นผืนทะเลที่สวยที่สุดในจังหวัดตรัง ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่มองหาหาดทรายสีขาวสะอาด เนื้อเนียนนุ่ม และท้องทะเลใส พร้อมกับแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การฮันนีมูน

         เกาะมุก-ถ้ำมรกต ถือได้ว่าทะเลที่นี่แปลกแหวกแนวกว่าที่ไหน ๆ เพราะต้องดำดิ่งลงสู่ทะเล แล้วลอดใต้ถ้ำเข้าไปหาหาดทรายกลางถ้ำ ถ้ำมรกตตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะมุก นักท่องเที่ยวต้องว่ายน้ำลอยคอลอดถ้ำเข้าไปประมาณ 80 เมตร ท่ามกลางน้ำสีเขียวมรกตงดงาม เมื่อพ้นบริเวณถ้ำจะพบกับความลับของเกาะมุก นั่นก็คือหาดทรายแสนสวยอยู่กลางถ้ำ บริเวณด้านบนเปิดโล่ง จึงทำให้ภายในนั้นสว่าง ยิ่งแสงส่องสะท้อนน้ำทะเลยิ่งเห็นสีเขียวมรกต เกิดเป็นความสวยงามที่ครั้งหนึ่งต้องมาเห็นด้วยตาของตัวเอง

         หาดปากเมง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของคนจังหวัดตรัง เพราะมีหาดทรายเป็นแนวยาวรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นสนตลอดแนวชายหาด บรรยากาศทั้งยามเช้าและยามเย็นสวยงามโรแมนติก ตลอดแนวชายฝั่งยังมีร้านอาหารเปิดให้บริการอีกด้วย ห่างออกไปก็ยังมีท่าเรือเพื่อเดินทางไปสู่เกาะต่าง ๆ ในทะเลตรัง กลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะผ่านหากจะเดินทางไปเกาะอื่น ๆ

         หาดยาว อีกหนึ่งหาดทรายที่เงียบสงบ ด้านหนึ่งเป็นเขารูปกระโดงฉลาม สร้างทัศนียภาพที่สวยงามและแปลกตาให้กับหาดยาว และยังมีต้นสนขึ้นบริเวณชายหาด ทำให้มีความร่มรื่น เหมาะแก่การนอนเล่น พักผ่อน หรือนั่งปิกนิก มีที่พักและร้านอาหารเปิดให้บริการริมหาด
 

คลิกเลย

อ่าวนาง จังหวัดกระบี่

          เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา และเป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของกระบี่ ด้วยเพราะเป็นจุดต่อเรือไปยังที่ต่าง ๆ ได้สะดวก จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาเที่ยวที่อ่าวนางเป็นจำนวนมาก มีลักษณะเป็นหาดทรายทอดยาว มีถนนเลียบชายหาด มีภูเขาคั่นระหว่างชายหาด ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตา และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

คลิกเลย

เที่ยวภูเก็ต แหวกว่ายชมปะการังใต้ท้องทะเล

          น้ำทะเลสีฟ้าใสราวกับคริสตัล ทำให้มองเห็นใต้ท้องทะเลอย่างชัดเจน กิจกรรมที่จะทำให้ชีวิตตลอดช่วงวันหยุดในภูเก็ตสนุกสนานมากขึ้นก็ต้องไม่พลาดการดำน้ำตื้นดูปะการังรอบ ๆ เกาะภูเก็ต โดยเฉพาะที่หาดกล้วย บนเกาะเฮ ซึ่งซ่อนตัวอยู่อย่างงดงาม ทั้งน้ำทะเลก็ใส หาดทรายก็ขาวนุ่ม อีกทั้งปะการังบริเวณหน้าหาดก็ยังคงสมบูรณ์สวยงาม สามารถดำน้ำตื้นได้อย่างสบาย ๆ หากชอบความสงบเงียบและไม่ต้องการเดินทางไปยังเกาะอื่น ๆ ก็สามารถไปแหวกว่ายในท้องทะเลบริเวณอ่าวเสนได้เช่นกัน ซึ่งบริเวณนี้ก็มีปะการังและปลาน่ารัก ๆ ให้ได้ชื่นชมไม่น้อยหน้าเกาะอื่น ๆ เลยทีเดียว

คลิกเลย

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม จังหวัดชลบุรี

          เกาะเล็ก ๆ  ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบ ห่างออกไปจากฝั่งประมาณ 9 กิโลเมตร อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ การท่องเที่ยวเกาะขามจึงต้องเป็นไปตามกฎของของทัพเรือ และด้วยความที่เกาะขามมีการดูแลอย่างดี ทำให้ธรรมชาติท้องทะเลของที่นี่สวยงามไม่แพ้ท้องทะเลทางใต้เลยทีเดียว น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าสวยใส ชายหาดขาวสะอาด มีแนวปะการังที่สมบูรณ์มาก ๆ ให้ได้ดำน้ำชมกันอย่างจุใจ จุดเด่นก็คือมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์มากมาย รวมพื้นที่ปะการังรอบเกาะขามมีทั้งหมดราว ๆ 83,000 ตารางเมตร ที่นี่จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบดำน้ำชมปะการัง

คลิกเลย

ล่องแพพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

          การล่องแพพะโต๊ะ ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอพะโต๊ะเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแห่งสายน้ำและขุนเขา ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ อีกทั้งยังสามารถล่องแพได้ตลอดทั้งปี การล่องแพจะเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสายน้ำเย็นชุ่มฉ่ำแล้ว ยังจะได้พบเห็นสัตว์ป่านานาชนิด ที่ออกมาเผยโฉมให้เราเห็นได้ไม่บ่อยครั้งนัก รวมถึงการพักแบบโฮมสเตย์ ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชม และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนของทุกปี

คลิกเลย

เกาะค้างคาวและเกาะญี่ปุ่น จังหวัดระนอง

          เกาะค้างคาว และเกาะญี่ปุ่น ก็เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะกำตกน้อยและเกาะกำตกใหญ่ มีความสวยงามโดดเด่นทั้ง 2 แห่ง อย่างเกาะค้างคาวก็มีหาดทรายขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว ราวกับท้องทะเลอันดามันตอนใต้เลยทีเดียว ส่วนที่เกาะญี่ปุ่นก็มีชายหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการัง สามารถมาเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ควบคู่กับเกาะกำตกได้อีกด้วย

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวหน้าร้อน 2563 ไปชิลรับซัมเมอร์กัน อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2565 เวลา 16:04:38 57,812 อ่าน
TOP