x close

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่เที่ยวคลายร้อนเมืองพิษณุโลก

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน

          ชวนไปเที่ยวคลายร้อน กินข้าวริมน้ำ เล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำที่ท้ายเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก อีกหนึ่งที่เที่ยวพิษณุโลกและที่เที่ยวหน้าร้อนห้ามพลาด อยากให้ไปสัมผัสกันสักครั้ง

          กำลังจะเข้าสู่หน้าร้อนอีกครั้งแล้วค่ะ ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ก็ต้องหาสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนกันสักหน่อย คราวนี้เราจะพาไปเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ไปชมสถานที่เล่นน้ำคลายร้อนบริเวณท้ายเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ มีพื้นที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ และมีซุ้มไม้ไผ่ แพไม้ไผ่ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการ

เขื่อนแควน้อย

          สำหรับเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตั้งอยู่ที่ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2546-2554 โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเริ่มการเก็บกักน้ำ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

          เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำอเนกประสงค์ขนาดใหญ่สามารถเก็บกักน้ำได้ 769  ล้าน ลบ.ม. โดยมีพื้นที่ผิวน้ำที่ระดับเก็บกักประมาณ 38,368 ไร่ และเป็นเขื่อนทิ้งหินดาดคอนกรีต สูง 75 เมตร ยาว 681 เมตร สร้างปิดกั้นแม่น้ำแควน้อย


เขื่อนแควน้อย

          ส่วนพื้นที่ที่เปิดให้ประชาชนมาเที่ยวเล่นน้ำได้นั้นจะอยู่บริเวณท้ายเขื่อน โดยจัดทำพื้นที่ให้เหมาะสมกับการเล่นน้ำ ปรับทัศนียภาพให้สวยงาม และปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว มีการเปิดน้ำจากเขื่อนเพียงแค่ประมาณ 3 เดือน ซึ่งในช่วงปีนี้จะเปิดระหว่างวันที่ 5 กุมภาพันธ์ - 31 พฤษภาคม 2561

เขื่อนแควน้อย

เขื่อนแควน้อย

          บริเวณจุดเล่นน้ำเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ทางองค์การบริหารส่วนตำบลคันโช้ง หน่วยงานในท้องถิ่น และชาวบ้านได้ร่วมกันจัดสรรพื้นที่ โดยสร้างซุ้มทานอาหารและแพเล่นน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งเล่นพักผ่อนมากกว่า 1,200 ซุ้ม มีบริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม มีห่วงยางให้เช่า สำหรับเด็ก ๆ พร้อมห้องน้ำและลานจอดรถไว้บริการด้วย

เขื่อนแควน้อย

เขื่อนแควน้อย

          ในส่วนของค่าบริการซุ้มไม้ไผ่และแพไม้ไผ่นั้น ถ้าเป็นซุ้มไม้ไผ่ นั่งได้ 3-4 ท่าน ชั่วโมงแรก 100 บาท ชั่วโมงถัดไป 50 บาท เหมาทั้งวัน 300 บาท ส่วนแพไม้ไผ่ นั่งได้ประมาณ 5-8 ท่าน ชั่วโมงละ 100 บาท เหมาทั้งวัน 600 บาท

เขื่อนแควน้อย

          ทั้งนี้สถานที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ธรรมชาติ ขอความร่วมมืองดแอลกอฮอล์ และนักท่องเที่ยวควรปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ไม่ทิ้งขยะลงน้ำหรือบริเวณโดยรอบ ไม่ทำลายธรรมชาติ ไม่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท และช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม เราจะได้มีสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ แบบนี้ไว้เที่ยวผ่อนคลายกันนาน ๆ

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลคันโช้ง โทรศัพท์ 0 5531 6550-1 หรือดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
rid.go.th
31 พฤษภาคม
เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่เที่ยวคลายร้อนเมืองพิษณุโลก อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2561 เวลา 10:15:16 51,855 อ่าน
TOP