หนีร้อนไปรับลมเย็นกับ 10 ที่เที่ยวทะเลระยองยอดฮิต


เที่ยวระยอง

          จังหวัดระยอง ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้, ภูเขา และริมชายฝั่งทะเลอ่าวไทยที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวสำคัญ ๆ มากมาย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยแวะไปรวบรวมเอาที่เที่ยวทะเลยอดฮิตของจังหวัดระยอง ทั้งหมู่เกาะและชายหาดมาเป็นตัวเลือกในการวางแผนไปเที่ยวรับลมร้อนในปีนี้กัน ส่วนจะมีที่ไหนน่าไปเยือนบ้างนั้นลองไปชมแบบเต็ม ๆ พร้อมกันเลย


1. หมู่เกาะมัน

เที่ยวระยอง

          หมู่เกาะมัน มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 131 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นหมู่เกาะในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง หมู่เกาะมันประกอบด้วย 3 เกาะ คือ เกาะมันใน, เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ซึ่งเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ใสสะอาดและความเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก รวมทั้งและมีอ่าวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น อ่าวต้นมะขาม, อ่าวหินโขดหญ้า, อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน โดยเฉพาะที่อ่าวหน้าบ้านมีปะการังที่สวยงาม ส่วนอ่าวโกงกางมีทรายเรียบ

          สำหรับการเดินทางมาพักผ่อนที่หมู่เกาะมันนั้น ต้องซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวของ รีสอร์ทมันนอกไอซ์แลนด์รีสอร์ท ที่เป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเกาะแห่งเดียวเท่านั้น โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Munnork Island Resort โทรศัพท์ 0 2860 3025

 
2. เขาแหลมหญ้า

เที่ยวระยอง
ภาพจาก ททท.

          เขาแหลมหญ้า มีเนื้อที่ประมาณ 680 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่าง ๆ มีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ  ริมทะเล ประกอบด้วยเกาะเสม็ด, เกาะจันทร์, เกาะทะลุ, เกาะกุฎี, เกาะมะขาม และเกาะปลายตีน เขาแหลมหญ้าและชายทะเลด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้า สถานที่ที่เด่นที่สุดเป็นที่รู้จักกันดี คือ เกาะเสม็ดหรือเกาะแก้วพิสดาร ซึ่งถูกกล่าวไว้ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ความงดงามตามธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศว่า มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก

3. หาดพยูนและหาดพลา

เที่ยวระยอง
ภาพจาก ททท.

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอบ้านฉาง มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยรูปปั้นพะยูนที่ตั้งอยู่ริมหาดสำหรับให้นั่งท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน และที่นี่ยังเป็นชายหาดที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ รวมทั้งบริเวณทิวทัศน์โดยรอบยังเต็มไปด้วยต้นสนและโขดหินรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ คือ การเล่นน้ำ, พายเรือ, เรือใบ, นั่งทานอาหารแล้ว ยังสามารถเดินไปแคะหอยตามโขดหิน อาทิ หอยขาวและหอยแครงได้ นอกจากนี้ที่หาดพะยูนและหาดพลายังถือเป็นแหล่งชุกชุมของปลาหลายชนิดอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมานั่งตกปลาได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบครันทั้งที่พักและร้านอาหารเหมาะแก่การพักผ่อนมากเลยทีเดียว

4. เกาะกุฎี

เที่ยวระยอง
ภาพจาก ททท.

          ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ และมีเกาะบริวารอีกสองเกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะฤๅษี จุดเด่นที่น่าเที่ยวของเกาะก็คือบรรยากาศเงียบสงบ บริเวณโดยรอบแม้จะไม่มีหาดทรายมากนัก แต่ก็มีแนวปะการังซึ่งมีความสวยงามปานกลางเหมาะแก่การดำน้ำตื้น นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเหมาเรือไปตกปลา ดำน้ำรอบเกาะ หรือพักผ่อนเล่นน้ำที่ชายหาดได้ บนเกาะประกอบไปด้วยหาดสินสมุทร ผานิลมังกร ถ้ำฤๅษี ถ้ำค้างคาว แหลมรับอรุณ และอ่าวหูกวาง ซึ่งส่วนมากตั้งชื่อตามเนื้อเรื่องพระอภัยมณี มีหน่วยพิทักษ์ อช. อยู่ที่เกาะ มีน้ำจืดให้ แต่ต้องเตรียมอาหารและอุปกรณ์ทำอาหารมาเอง

5. หาดแม่รำพึง-บ้านก้นอ่าว

เที่ยวระยอง

          หาดแม่รำพึง-บ้านก้นอ่าว ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง ประมาณ 11 กิโลเมตร บริเวณชายหาดมีความยาว 12 กิโลเมตร และมีถนนเลียบชายหาดยาว 10 กิโลเมตร มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย ชายหาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ ที่หาดแม่รำพึงเป็นชายหาดที่สวยงามที่สุดในจังหวัดระยอง เพราะมีชายหาดยาว, น้ำทะเลใส, มีความลาดชันน้อย แต่ต้องระวังอันตรายในการเล่นน้ำเป็นอย่างมาก เพราะบริเวณตอนกลางของหาดจะมีน้ำวนเกิดขึ้นตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตก ที่สามารถมองเห็นหาดแม่รำพึงและเกาะเสม็ดในคราวเดียวกันจึงนับได้ว่าเป็นที่ ๆ สวยงามแห่งหนึ่งบนฝั่งอ่าวไทย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลได้ที่ หาดแม่รำพึง เลขที่ 153/4 ถนนสุขุมวิท ตำบลตะพง อำเภอเมือง โทรศัพท์ 0 3865 5420-1, 0 3866 4585

6. แหลมแม่พิมพ์

เที่ยวระยอง
ภาพจาก ททท.

          แหลมแม่พิมพ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ คลื่นไม่แรง ที่บริเวณหาดมีกิจกรรมทางน้ำมากมาย มีบริการบ้านพักทั้งโรงแรม และร้านอาหารตลอดแนวชายหาด ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เลขที่ 153/4 ถนนสุขุมวิท ตำบลตะพง อำเภอเมือง โทรศัพท์ 0 3865 5420-1, 0 3866 4585

7. เกาะเสม็ด

เที่ยวระยอง

          ถือเป็นเกาะท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดระยอง เหมาะสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนตากอากาศเป็นอย่างมาก รวมทั้งได้รับความนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม และหาดทรายที่ขาวละเอียด ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ถึงแม้ว่าเกาะเสม็ดจะมีขนาดเล็ก  โดยตัวเกาะเสม็ด อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ  6.5  กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ  3,125  ไร่ ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ มีพื้นที่ราบอยู่ตามริมฝั่ง บริเวณชายหาดต่าง ๆ ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ ส่วนทางด้านตะวันตกมีหาดทรายขนาดเล็กอยู่ไม่กี่แห่ง

          บนเกาะเสม็ดมีหาดทรายธรรมชาติสวยงามที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ได้แก่ หาดทรายแก้ว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าวลูกโยน, อ่าวไผ่, อ่าวพุทรา, อ่าวทับทิม, อ่าวลุงดำ, อ่าวช่อ, อ่าวตะวัน, อ่าววงเดือน, อ่าวเทียน, อ่าวหวาย, อ่าวกิ่ว, อ่าวปะการัง, อ่าวกะรัง และอ่าวพร้าว นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลเย็นใสน่าลงไปแหวกว่ายแล้ว เกาะเสม็ดยังมีกิจกรรมหลากหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ จึงเหมาะสำหรับการไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน เป็นครอบครัว และไปกับคู่รัก
 

8. เกาะทะลุ

เที่ยวระยอง
ภาพจาก ททท.

          เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ห่างจากเกาะเสม็ดไป 12 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ทิศตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ด้านทิศตะวันออก และทิศใต้มีหาดทรายขาวสะอาด มีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งเหมาะแก่การดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่ง จุดที่เหมาะแก่การดำน้ำอยู่ทางด้านหน้าเกาะเพราะคลื่นลมสงบและน้ำใส ผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและยังเป็นแหล่งตกปลาชั้นดี เพราะบริเวณโขดหินใต้น้ำของเกาะดังกล่าวมีปลาชุกชุม รอบเกาะมีแนวปะการัง สภาพค่อนข้างสมบูรณ์  บนเกาะเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล มีหาดทรายกว้างและยาว สามารถลงเล่นน้ำได้โดยที่มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวตลอดเวลา

9. หาดน้ำริน

เที่ยวระยอง   ภาพจาก ททท.
 
          เป็นชายหาดเก่าแก่ที่อยู่ในตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น และในพื้นที่ใกล้เคียง ตามที่ได้ชื่อว่าหาดน้ำรินนั้น เนื่องจากแนวลาดชันของชายหาดตลอดแนวจะมีน้ำรินจากใต้ดินตลอดปี มีหาดทรายขาวละเอียดสลับแนวหินและโขดหินตามธรรมชาติ ดูสวยงามแปลกตา มีน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าเหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ที่มีความสวยงาม ชายหาดน้ำรินมีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาว ปลายหาดจะมีรูปปั้นปลาพะยูนอยู่บนหิน มีศาลาสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนได้พักผ่อนอีกด้วย

10. ปากน้ำระยองและหาดแหลมเจริญ

 เที่ยวระยอง
ภาพจาก ททท.

          ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำระยอง ห่างจากตัวเมืองระยองลงมาทางใต้ 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเลที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระยองมากที่สุด เป็นแหล่งผลิตน้ำปลาที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมง นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทะเล บริเวณหาดแหลมเจริญยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปรับประทานอาหารกันในช่วงเย็น พร้อมชมบรรยากาศชุมชนชาวประมง กินอาหารทะเลอีกด้วย 

          สำหรับสิ่งที่น่าสนใจในการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ คือ การชมบรรยากาศชุมชนปากแม่น้ำ โดยช่วงจากวัดปากน้ำถึงบริเวณปากน้ำมีชุมชนชาวประมงหนาแน่น มีท่าเรือเล็กใหญ่รอรับปลาสดจากเรือประมงลำใหญ่ ช่วงยามเย็นบริเวณปากน้ำระยองจะเห็นภาพของเรือประมงลำใหญ่ลำน้อยทยอยแล่นออก สู่ทะเลลึก ซึ่งบริเวณปากน้ำระยองที่ดูคล้ายลำน้ำสามสายมาบรรจบกันนั้น ที่จริงแล้วล้วนเป็นลำน้ำของแม่น้ำระยองทั้งสิ้น โดยแม่น้ำระยองดั้งเดิมคือลำน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองระยองมาบรรจบกับปากน้ำด้านตะวันตก ส่วนลำน้ำอีกสองสายเป็นคลองชลประทานที่ขุดขยายเพิ่ม

          นอกจากนี้ยังมีย่านกะปิ-น้ำปลา ขายปลีกให้แก่ผู้แวะเวียนมา และชายหาดแหลมเจริญเป็นหาดทรายกว้างใหญ่บริเวณปากน้ำระยอง และเป็นต้นหาดของหาดแสงจันทร์  และในช่วงหลังวันสงกรานต์ ชายหาดของที่นี่จะถูกเนรมิตให้เป็นเจดีย์ทรายสวยงาม สำหรับประกวดในวันสงกรานต์ของชาวระยองอีกด้วย

          ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้เพื่อน ๆ เดินทางไปเที่ยวรับลมร้อนในปีนี้ เดินทางสะดวกสบาย แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมงอีกด้วย ว่าแล้วเก็บกระเป๋าแล้วไปเที่ยวทะเลดับร้อนกันดีกว่า

หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2558 เวลา 10.16 น. 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, park.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, rayong.mots.go.th

 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนีร้อนไปรับลมเย็นกับ 10 ที่เที่ยวทะเลระยองยอดฮิต โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2558 เวลา 12:06:14 329,041 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP