x close

หนีร้อนไปรับลมเย็นกับ 10 ที่เที่ยวทะเลระยองยอดฮิต


          ทะเลระยอง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม ตัวเลือกดี ๆ ที่จะมาทำหน้าที่คลายร้อนในวันหยุดพักผ่อนแถมยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          ระยอง ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้, ภูเขา และริมชายฝั่งทะเลอ่าวไทยที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวสำคัญ ๆ มากมาย วันนี้เราเลยแวะไปรวบรวมเอาที่เที่ยวทะเลยอดฮิตของจังหวัดระยอง ทั้งหมู่เกาะและชายหาดมาเป็นตัวเลือกในการวางแผนไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ส่วนจะมีที่ไหนน่าไปเยือนบ้างนั้นลองไปชมแบบเต็ม ๆ พร้อมกันเลย

1. หมู่เกาะมัน

          เริ่มกันที่ "หมู่เกาะมัน" ที่เที่ยวระยองสวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ เป็นหมู่เกาะในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประกอบด้วย 3 เกาะ คือ

          - เกาะมันใน มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่ใกล้ฝั่งที่สุด บรรยากาศเงียบสงบ เป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไม่มีที่พัก ไม่สามารถค้างคืนได้ แต่มาเที่ยวชมได้ บางช่วงที่น้ำลดจะได้ชมทะเลแหวกด้วย

ทะเลระยอง

          - เกาะมันกลาง ห่างจากเกาะมันในประมาณ 500 เมตร มีที่พัก 1 แห่ง รอบ ๆ เกาะรายล้อมไปด้วยแนวปะการังสวย ๆ มากมาย เป็นจุดดำน้ำตื้นที่ดีอีกแห่งหนึ่ง บนเกาะมีชายหาดสั้น ๆ สลับ ๆ กับโขดหินน้อยใหญ่ น้ำทะเลสวยใส บรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น ในบางช่วงจะมีทะเลแหวกน้อย ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชม

          - เกาะมันนอก อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือไทย ห่างจากฝั่งราว ๆ 11 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 95 ไร่ เป็นเกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาหมู่เกาะมัน มีที่พัก 1 แห่ง มีหาดทรายสวย เนื้อทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส บรรยากาศเงียบสงบ

ทะเลระยอง

          ในบรรดาทั้ง 3 เกาะ จะมีเพียงแค่ 2 เกาะเท่านั้นที่มีที่พักและให้ค้างคืนได้ คือ เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก โดยที่เกาะมันกลางมีที่พัก คือ มันตาคีรี ไอส์แลนด์ รีสอร์ท และที่เกาะมันนอก คือ เกาะมันนอก ไพรเวท ไอซ์แลนด์  และถ้าใครอยากจะสัมผัสกับหมู่เกาะมัน แต่ไม่อยากค้างคืนก็สามารถทำได้ แต่จะเที่ยวได้เฉพาะบนเกาะมันในกับการดำน้ำบริเวณรอบ ๆ เกาะมันกลางเท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเช่าเหมาเรือได้บริเวณอ่าวมะขามป้อมหรือจะไปกับบริษัททัวร์ก็ได้

          - หมู่เกาะมัน จ.ระยอง สวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออก

2. เกาะเสม็ด

          เกาะท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดระยอง เหมาะสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนตากอากาศเป็นอย่างมาก รวมทั้งได้รับความนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม และหาดทรายที่ขาวละเอียด ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และอยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ  6.5 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ มีพื้นที่ราบอยู่ตามริมฝั่ง บริเวณชายหาดต่าง ๆ ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ ส่วนทางด้านตะวันตกมีหาดทรายขนาดเล็กอยู่ไม่กี่แห่ง

ทะเลระยอง

          บนเกาะเสม็ดมีหาดทรายธรรมชาติสวยงามที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ได้แก่ หาดทรายแก้ว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าวลูกโยน, อ่าวไผ่, อ่าวพุทรา, อ่าวทับทิม, อ่าวลุงดำ, อ่าวช่อ, อ่าวตะวัน, อ่าววงเดือน, อ่าวเทียน, อ่าวหวาย, อ่าวกิ่ว, อ่าวปะการัง, อ่าวกะรัง และอ่าวพร้าว นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลเย็นใสน่าลงไปแหวกว่ายแล้ว เกาะเสม็ดยังมีกิจกรรมหลากหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ จึงเหมาะสำหรับการไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน เป็นครอบครัว และไปกับคู่รัก

ทะเลระยอง

          และเราก็ยังรวบรวม 15 ที่พักเกาะเสม็ด ที่ติดทะเล ถ้าคุณได้เช็กอิน รับรองต้องชอบแน่นอน

3. แหลมแม่พิมพ์

          ที่เที่ยวระยองชื่อดังของจังหวัด ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 48 กิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ คลื่นไม่แรง และริมหาดก็มีร้านให้เช่าห่วงยางสำหรับลงเล่นน้ำได้อีกด้วย สำหรับบรรยากาศริมชายหาดแหลมแม่พิมพ์ บริเวณถนนเลียบชายหาดเป็นสถานที่สำหรับเดินท่องเที่ยวมานั่งมานอนรับลมเย็น ๆ อีกทั้งระหว่างถนนกับแนวเปลผ้าใบยังร่มรื่นไปด้วยแนวต้นสนเรียงรายสุดลูกหูลูกตา และยังมีบางพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถนำอาหารเข้ามานั่งปิกนิกริมชายหาดได้

ทะเลระยอง

          ส่วนอาหารที่ขึ้นชื่อก็คงหนีไม่พ้นอาหารทะเลสด ๆ ที่จะมีร้านค้าปรุงให้ลิ้มรสชาติกันสด ๆ ทั้งนึ่งและเผา จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ในราคาที่เป็นกันเอง นอกจากนี้ใครที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ที่นี่ก็มีบริการเช่นกัน หรือถ้าใครอยากค้างคืนก็มีทั้งโรงแรมและบ้านพัก รวมถึงร้านอาหารตลอดแนวชายหาด

4. หาดแม่รำพึง

          อีกหนึ่งที่เที่ยวระยองที่เดินทางไปไม่ยาก เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง ประมาณ 11 กิโลเมตร ชายหาดมีความยาว 12 กิโลเมตร ถนนเลียบชายหาดยาว 10 กิโลเมตร มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย ชายหาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะมีความลาดชันน้อย แต่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากบริเวณตอนกลางของหาดมีน้ำวน โดยปฏิบัติตามป้ายเตือนที่ติดตั้งไว้ เนื่องจากบางบริเวณเป็นแอ่งน้ำลึก อาจเกิดอันตรายได้ และไม่ควรเล่นน้ำในขณะคลื่นลมแรง นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตก ที่สามารถมองเห็นหาดแม่รำพึงและเกาะเสม็ดในคราวเดียวกัน

ทะเลระยอง

5. หาดแสงจันทร์ (หาดพีเอ็มวาย)

          หาดแสงจันทร์ หรือหาดพีเอ็มวาย ตั้งอยู่ในตำบลเนินพระและตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระยอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทะเลที่ไม่ควรพลาด ด้วยแนวชายฝั่งจะมีลักษณะสวยงามแปลกตา เพราะมีแนวหินป้องกันคลื่นลมและน้ำทะเลอยู่ตลอดแนวชายหาด ทำให้เกิดเป็นหาดทรายรูปร่างครึ่งวงกลมเล็ก ๆ ไม่เหมือนชายหาดที่ไหน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ เปิดให้บริการอยู่ริมชายหาดมากมาย ใครอยากกินอาหารทะเลแซ่บ ๆ พร้อมกับบรรยากาศริมทะเลสุดชิล ต้องไม่พลาดมาเที่ยวทั้งสองหาดนี้

ทะเลระยอง


6. เกาะทะลุ และเกาะกุฎี

          เกาะทะลุ เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ห่างจากเกาะเสม็ดไป 12 กิโลเมตร สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ทิศตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ด้านทิศตะวันออก และทิศใต้มีหาดทรายขาวสะอาด มีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งเหมาะแก่การดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่ง

ทะเลระยอง
ภาพจาก Dmitry V. Petrenko / Shutterstock.com

          จุดที่เหมาะแก่การดำน้ำอยู่ทางด้านหน้าเกาะเพราะคลื่นลมสงบและน้ำใส ผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและยังเป็นแหล่งตกปลาชั้นดี เพราะบริเวณโขดหินใต้น้ำของเกาะดังกล่าวมีปลาชุกชุม รอบเกาะมีแนวปะการัง สภาพค่อนข้างสมบูรณ์  บนเกาะเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล มีหาดทรายกว้างและยาว สามารถลงเล่นน้ำได้โดยที่มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวตลอดเวลา

ทะเลระยอง
ภาพจาก weerastudio / Shutterstock.com

          ส่วน "เกาะกุฎี" ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร บนเกาะเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ญส.3 เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด และมีสถานที่กางเต็นท์รองรับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังมีเกาะขนาดเล็กที่น่าสนใจ ได้แก่ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤๅษี ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเยือน

          จุดเด่นที่น่าเที่ยวของเกาะก็คือบรรยากาศเงียบสงบ บริเวณโดยรอบแม้จะไม่มีหาดทรายมากนัก แต่ก็มีแนวปะการังซึ่งมีความสวยงามปานกลางเหมาะแก่การดำน้ำตื้น นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเหมาเรือไปตกปลา ดำน้ำรอบเกาะ หรือพักผ่อนเล่นน้ำที่ชายหาดได้ ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด โทรศัพท์ 0 3865 3034

7. เขาแหลมหญ้า

          สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีลักษณะพื้นดินที่มีรูปทรงแหลมยื่นออกไปในทะเล และได้รับอิทธิพลจากลมที่ค่อนข้างแรง ทำให้กล้าไม้น้อยใหญ่ไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ จะมีก็แต่เพียงหญ้าขึ้นเท่านั้น ที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย ทั้งยังได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติ อย่างท้องทะเลสวย ๆ โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเมื่อมาเที่ยวที่เขาแหลมหญ้า อย่างการถ่ายรูปกับสะพานยาว มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น มีลานกางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่าภายในอุทยาน มีห้องพักให้เช่า และห้องอาบน้ำไว้คอยบริการ

ทะเลระยอง

          ชายหาดที่เขาแหลมหญ้าอาจไม่เหมาะกับการเล่นน้ำทะเลสักเท่าไรนัก เพราะว่าเต็มไปด้วยโขดหิน ถ้าสังเกตดี ๆ จะไม่เห็นทรายเหมือนชายหาดทั่วไป แต่น้ำทะเลเรียกได้ว่าใสขั้นเทพ แต่ถึงแม้ว่าไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่ก็เหมาะสำหรับการนั่งรับลมชิล ๆ นอนเล่นอ่านหนังสือ และเป็นที่หลีกหนีความวุ่นวายจากในเมืองชั่วคราว อีกทั้งบริเวณเขาแหลมหญ้ายังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยงามของอุทยาน

ทะเลระยอง

          - 13 ข้อน่ารู้ก่อนเที่ยวเขาแหลมหญ้า ระยอง ชมวิวธรรมชาติแบบฟิน ๆ

8. หาดน้ำริน

          ชายหาดเก่าแก่ที่อยู่ในตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวท้องถิ่นและในพื้นที่ใกล้เคียง ตามที่ได้ชื่อว่าหาดน้ำรินนั้น เนื่องจากแนวลาดชันของชายหาดตลอดแนวจะมีน้ำรินจากใต้ดินตลอดปี มีหาดทรายขาวละเอียดสลับแนวหินและโขดหินตามธรรมชาติ ดูสวยงามแปลกตา มีน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าเหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ที่มีความสวยงาม ชายหาดน้ำรินมีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาว ปลายหาดจะมีรูปปั้นปลาพะยูนอยู่บนหิน มีศาลาสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนได้พักผ่อนอีกด้วย

9. หาดพยูน และหาดพลา

ทะเลระยอง

          หาดพลา และหาดพยูน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอบ้านฉาง มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยรูปปั้นพะยูนที่ตั้งอยู่ริมหาดสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน และที่นี่ยังเป็นชายหาดที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ รวมทั้งบริเวณทิวทัศน์โดยรอบยังเต็มไปด้วยต้นสนและโขดหินรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ คือ การเล่นน้ำ, พายเรือ, เล่นเรือใบ และนั่งกินอาหารในบรรยากาศสุดโรแมนติก

ทะเลระยอง

          นอกจากนี้ที่หาดพยูนและหาดพลายังถือเป็นแหล่งชุกชุมของปลาหลายชนิดอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมานั่งตกปลาได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบครันทั้งที่พักและร้านอาหารเหมาะแก่การพักผ่อนมากเลยทีเดียว

10. ปากน้ำระยอง และหาดแหลมเจริญ

          ปิดท้ายกันที่ "ปากน้ำระยอง" ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองระยองลงมาทางใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเลที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระยองมากที่สุด เป็นแหล่งผลิตน้ำปลาที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมง นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทะเลที่ไม่ควรพลาดแวะไปช้อปของกินอร่อย ๆ

ทะเลระยอง

          สำหรับสิ่งที่น่าสนใจในการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ คือ การชมบรรยากาศชุมชนปากแม่น้ำ โดยช่วงจากวัดปากน้ำถึงบริเวณปากน้ำมีชุมชนชาวประมงหนาแน่น มีท่าเรือเล็กใหญ่รอรับปลาสดจากเรือประมงลำใหญ่ ช่วงยามเย็นบริเวณปากน้ำระยองจะเห็นภาพของเรือประมงลำใหญ่ลำน้อยทยอยแล่นออกสู่ทะเลลึก ซึ่งบริเวณปากน้ำระยองที่ดูคล้ายลำน้ำสามสายมาบรรจบกันนั้น ที่จริงแล้วล้วนเป็นลำน้ำของแม่น้ำระยองทั้งสิ้น โดยแม่น้ำระยองดั้งเดิมคือลำน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองระยองมาบรรจบกับปากน้ำด้านตะวันตก ส่วนลำน้ำอีกสองสายเป็นคลองชลประทานที่ขุดขยายเพิ่ม

          ส่วน "หาดแหลมเจริญ" ชายหาดทรายกว้างใหญ่บริเวณปากน้ำระยอง เป็นต้นหาดของหาดแสงจันทร์  และในช่วงหลังวันสงกรานต์ชายหาดของที่นี่จะถูกเนรมิตให้เป็นเจดีย์ทรายสวยงาม สำหรับประกวดในวันสงกรานต์ของชาวระยองอีกด้วย

          ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้เพื่อน ๆ เดินทางไปเที่ยวรับลมร้อนในปีนี้ เดินทางสะดวกสบาย แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมงอีกด้วย ว่าแล้วเก็บกระเป๋าแล้วไปเที่ยวทะเลดับร้อนกันดีกว่า

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., park.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, rayong.mots.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนีร้อนไปรับลมเย็นกับ 10 ที่เที่ยวทะเลระยองยอดฮิต อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:26:58 580,199 อ่าน
TOP