x close

13 ข้อน่ารู้ก่อนเที่ยวเขาแหลมหญ้า ระยอง ชมวิวธรรมชาติแบบฟิน ๆ

         ข้อควรรู้ก่อนเดินทางเที่ยวเขาแหลมหญ้า จังหวัดระยอง อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อนบรรยากาศสุดชิล พบกับธรรมชาติสวย ๆ เหนือคำบรรยาย ใครที่กำลังวางแผนพักผ่อนที่เขาแหลมหญ้า เรามีมาแนะนำ

         เขาแหลมหญ้า สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย ทั้งยังได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติ อย่างท้องทะเลสวย ๆ ช่วงหน้าร้อนนี้หลายคนอาจคิดวางแผนที่จะเดินทางไปเที่ยวที่เขาแหลมหญ้า วันนี้เราเลยมีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่เขาแหลมหญ้ากัน เก็บเอาไว้เป็นฐานข้อมูล ไว้เวลาไปถึงจริง ๆ เพื่อน ๆ จะได้สนุกกันอย่างเต็มที่

เขาแหลมหญ้า
ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

         1. เขาแหลมหญ้า สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ภายในบริเวณที่ตั้งที่ทำการอุทยานแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีลักษณะพื้นดินที่มีรูปทรงแหลมยื่นออกไปในทะเล และได้รับอิทธิพลจากลมที่ค่อนข้างแรง ทำให้กล้าไม้น้อยใหญ่ไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ จะมีก็แต่เพียงหญ้าขึ้นเท่านั้น
 
         2. กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเมื่อมาเที่ยวที่เขาแหลมหญ้า อย่างการถ่ายรูปกับสะพานยาว มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น มีลานกางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่าภายในอุทยาน มีห้องพักให้เช่า และห้องอาบน้ำไว้คอยบริการ

เขาแหลมหญ้า

         3. นักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าเข้าอุทยานคนละ 40 บาท เด็ก 20 บาท รวมถึงเก็บค่ารถที่นำเข้ามาในอุทยานด้วย
 
         4. เขาแหลมหญ้ามีลานกางเต็นท์ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการอยากใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยจุดแรก อยู่ตรงบริเวณลานครองราชย์ 60 ปี (ต้นมะขาม) และจุดที่สอง ตรงบริเวณท่าเรืออุทยาน และจุดที่สาม ตรงบริเวณอาคาร 80 พรรษา ราคาเต็นท์สำหรับ 2 คนพร้อมเครื่องนอนราคา 290 บาท (กรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเอง จะต้องชำระค่าใช้สถานที่ในการพักแรมคืนละ 30 บาท/คืน และงดให้บริการเช่าเต็นท์ในช่วงฤดูฝน) โดยรอบล้อมด้วยจุดบริการนักท่องเที่ยวและร้านค้า โดยสามารถเข้าไปจองเต็นท์อุทยานล่วงหน้าได้ที่ เว็บไซต์ nps.dnp.go.th

         5. นอกจากการนอนเต็นท์แล้ว ที่นี่ยังให้บริการบ้านเดี่ยวทั้งห้องพัดลมและห้องแอร์ พร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น สำหรับ 2-5 คน ราคา 1,200-2,000 บาท และบ้านหลังใหญ่สำหรับ 12 คน ราคา 4,800 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)
 
         6. ไฮไลต์เด็ดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเขาแหลมหญ้า นั่นคือการได้ถ่ายรูปกับหอคอยสีขาวและสะพานไม้ ที่นี่คุณจะได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ความสวยงามของท้องทะเลในมุมกว้างแบบสุดสายตา
 
เขาแหลมหญ้า

         7. กิจกรรมเดินเท้าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด โดยมีทั้งหมด 9 สถานี คือ

         1. แนะนำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
         2. ชีวิตกลางวนา
         3. ห้องเรียนธรรมชาติ
         4. อุโมงค์ป่า
         5. มหัศจรรย์แหลมหญ้าน่าชม
         6. เมื่อลาวาสงบ
         7. ระบบนิเวศชีวิตน้ำขึ้น-น้ำลง 1
         8. ระบบนิเวศชีวิตน้ำขึ้น-น้ำลง 2
         และ 9. สิ้นสุดเส้นทางอุทยานในวรรณคดี
 
         โดยตลอดระยะทาง 1.4 กิโลเมตร คุณจะพบกับความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ ภูเขา และทะเล แต่ช่วงระหว่างที่เดิน อาจจะต้องระวังพวกโขดหินอยู่เสียหน่อย ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้


เขาแหลมหญ้า

         8. เขาแหลมหญ้า ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คนยังไม่พลุกพล่านมากนัก เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักข้ามไปเที่ยวที่เกาะเสม็ด และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเป็นคนในพื้นที่หรือจังหวัดใกล้เคียง
 
         9. ชายหาดที่เขาแหลมหญ้าอาจไม่เหมาะกับการเล่นน้ำทะเลสักเท่าไรนัก เพราะว่าเต็มไปด้วยโขดหิน ถ้าสังเกตดี ๆ จะไม่เห็นทรายเหมือนชายหาดทั่วไป แต่น้ำทะเลเรียกได้ว่าใสขั้นเทพ แต่ถึงแม้ว่าไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่ก็เหมาะสำหรับการนั่งรับลมชิล ๆ นอนเล่นอ่านหนังสือ และเป็นที่หลีกหนีความวุ่นวายจากในเมืองชั่วคราว
 
เขาแหลมหญ้า

         10. บริเวณเขาแหลมหญ้า ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยงามของอุทยาน จากเขาแหลมหญ้า คุณจะมองเห็นหมู่เกาะเสม็ดได้อย่างชัดเจน เป็นฉากความสวยงามของธรรมชาติที่คุณต้องประทับใจ
 
เขาแหลมหญ้า

         11. สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องระมัดระวังเมื่อไปเที่ยวเขาแหลมหญ้า นั่นคือเจ้าฝูงลิงที่มักออกมาป้วนเปี้ยน แถมยังซนไม่น้อย ทางที่ดีนักท่องเที่ยวไม่ควรให้อาหารอย่างเด็ดขาด และปฏิบัติตามกฎระเบียบเพื่อความปลอดภัย
 
         12. ไม่ต้องห่วงสำหรับเรื่องอาหารการกิน เพราะมีอาหารทะเลให้เลือกเพียบ ลงจากเขาแหลมหญ้าจะเป็นชายหาดแม่รำพึง แน่นอนว่ามีร้านอาหารทะเลให้เลือกทานไม่หวาดไม่ไหว
 
         13. นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากไปพักผ่อนชิล ๆ ที่เขาแหลมหญ้า สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด โทรศัพท์ 038 653 034 หรือ เว็บไซต์ park.dnp.go.th
 
         เขาแหลมหญ้า จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนชิล ๆ แล้วแวะเติมพลังชีวิตด้วยธรรมชาติสวย ๆ แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมุมสงบ ๆ เอาไว้พักผ่อนหนีความวุ่นวายจากในเมืองหลวง ถ้าใครยังไม่มีแผนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน มาเที่ยวที่เขาแหลมหญ้ากันนะ ^ ^
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานระยอง, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ข้อน่ารู้ก่อนเที่ยวเขาแหลมหญ้า ระยอง ชมวิวธรรมชาติแบบฟิน ๆ อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2561 เวลา 16:53:53 100,861 อ่าน
TOP