x close

หมู่เกาะมัน จ.ระยอง สวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออก

          พาไปทำความรู้จักกับหมู่เกาะมัน ที่เที่ยวระยองและที่เที่ยวทะเลตะวันออกสวย ๆ บรรยากาศส่วนตัว ไปเที่ยวหมู่เกาะมันอย่างไร มีอะไรน่าสนใจ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง เรามีมาแนะนำ
          ถ้าถามถึงท้องทะเลตะวันออกสวย ๆ ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก ก็มีให้เลือกไปเที่ยวหลากหลายชายหาด แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศแบบส่วนตัวสุด ๆ ท้องทะเลสวยงามไม่แพ้อันดามัน เราอยากแนะนำให้ลองไปสัมผัสกับ "หมู่เกาะมัน จังหวัดระยอง" กันสักครั้ง แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกับที่นี่มากนัก วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับหมู่เกาะมันแห่งนี้กัน พร้อมบอกเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้สามารถเก็บเป็นข้อมูลในการไปเที่ยวในวันหยุด เกาะแห่งนี้อยู่ที่ไหน สวยงามขนาดไหน ไปทำความรู้จักด้วยกันเลย

หมู่เกาะมัน อยู่ที่ไหน

          หมู่เกาะมัน ประกอบไปด้วย 3 เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งเรียงรายกันออกไปในทะเลอ่าวไทยบริเวณชายฝั่งตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ประกอบไปด้วยเกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ห่างจากท่าเรืออ่าวมะขามป้อม (ท่าเรืออ่าวไข่) ใกล้ ๆ กับแหลมแม่พิมพ์ราว ๆ 5 กิโลเมตร

ความสวยงามของหมู่เกาะมัน

          ธรรมชาติของทั้ง 3 เกาะนั้นสวยงามแตกต่างกันออกไป ดังนี้
 

         - เกาะมันใน มีขนาดใหญ่ที่สุด มีเนื้อที่ประมาณ 131 ไร่ อยู่ใกล้ฝั่งที่สุด บรรยากาศเงียบสงบ เป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไม่มีที่พัก ไม่สามารถค้างคืนได้ แต่มาเที่ยวชมได้ บางช่วงที่น้ำลดจะได้ชมทะเลแหวกด้วย
 

         - เกาะมันกลาง ห่างจากเกาะมันในประมาณ 500 เมตร มีที่พัก 1 แห่ง รอบ ๆ เกาะรายล้อมไปด้วยแนวปะการังสวย ๆ มากมาย เป็นจุดดำน้ำตื้นที่ดีอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง บนเกาะมีชายหาดสั้น ๆ สลับ ๆ กับโขดหินน้อยใหญ่ น้ำทะเลสวยใส บรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น ในบางช่วงจะมีทะเลแหวกน้อย ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชม
 

         - เกาะมันนอก อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือไทย ห่างจากฝั่งราว ๆ 11 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 95 ไร่ เป็นเกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาหมู่เกาะมัน มีที่พัก 1 แห่ง มีหาดทรายสวย เนื้อทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส บรรยากาศเงียบสงบ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน

          สำหรับเกาะมันใน จะเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลและธรรมชาติบนเกาะเท่านั้น ไม่อนุญาตให้พักค้างคืนหรือเล่นน้ำบริเวณชายหาดรอบ ๆ เกาะ ซึ่งที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลจะมีทั้งการอนุบาลเพาะเลี้ยงพันธุ์เต่าตนุและเต่ากระ พร้อมทั้งวิจัยการแพร่ขยายสัตว์ทะเลหายากชนิดอื่น ๆ ด้วย

          เปิดให้เข้าศึกษาดูงานและทำกิจกรรม CSR ตลอดทั้งปี หากมีเวลาก็สามารถเดินเที่ยวชมอ่าวต่าง ๆ เช่น อ่าวต้นมะขาม, อ่าวหินโขดหญ้า, อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน ได้ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
 

          การเดินทางไปเกาะมันใน นักท่องเที่ยวสามารถมาติดต่อเช่าเรือได้ที่บริเวณอ่าวมะขามป้อม หรือจะใช้บริการเที่ยวเกาะระยองแบบวันเดย์ทริปจากบริษัททัวร์ก็ได้

ที่พักเกาะมัน

          ในบรรดาทั้ง 3 เกาะ จะมีเพียงแค่ 2 เกาะเท่านั้นที่มีที่พักและให้ค้างคืนได้ คือ เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก โดยที่เกาะมันกลางมีที่พัก คือ มันตาคีรี ไอส์แลนด์ รีสอร์ท และที่เกาะมันนอก คือ เกาะมันนอก ไพรเวท ไอซ์แลนด์
 

          - มันตาคีรี ไอส์แลนด์ รีสอร์ท ตั้งอยู่บนเกาะมันกลาง บรรยากาศเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว จัดเป็นแพ็กเกจให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน ซึ่งมีทั้งแบบ 2 วัน 1 คืน และ 3 วัน 2 คืน โดยจะรวมทั้งที่พัก อาหาร  การนำเที่ยวเกาะมันใน การดำน้ำชมปะการัง ค่าเรือไป-กลับ ฯลฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ mantakiri.com และเฟซบุ๊ก Manta Kiri Island Resort
 

          - เกาะมันนอก ไพรเวท ไอซ์แลนด์ เป็นที่พักเล็ก ๆ บนเกาะมันนอก ตั้งอยู่ริมชายหาดสวยขาวสะอาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใส บรรยากาศส่วนตัว มีสระว่ายน้ำ จัดเป็นแพ็กเกจให้นักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ซึ่งรวมทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเรือ ฯลฯ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ munnorkprivateisland.com หรือเฟซบุ๊ก Koh Munnork Private Island by Epikurean Hotels & Lifetsyle

          ทั้งนี้รีสอร์ตทั้ง 2 แห่งจะมีช่วงเวลาเปิด-ปิดไฟฟ้าด้วย เพราะฉะนั้นอาจจะไม่สะดวกในการใช้ไฟฟ้าในบางช่วงของวัน ควรเตรียมแบตเตอรี่สำรองไปด้วย

เที่ยวหมู่เกาะมันแบบวันเดย์ทริป

          ถ้าใครอยากจะสัมผัสกับหมู่เกาะมัน แต่ไม่อยากค้างคืนก็สามารถทำได้ แต่จะเที่ยวได้เฉพาะบนเกาะมันในกับการดำน้ำบริเวณรอบ ๆ เกาะมันกลางเท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเช่าเหมาเรือได้บริเวณอ่าวมะขามป้อม หรือจะไปกับบริษัททัวร์ก็ได้ ซึ่งจะจัดเป็นการเที่ยวชมเกาะต่าง ๆ ในทะเลระยอง พร้อมพาดำน้ำใน 1 วัน ดูรายละเอียดเพิ่มติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ภูผาทัวร์ เรือนำเที่ยว ทัวร์ดำน้ำ ระยอง

เที่ยวหมู่เกาะมันช่วงไหนดี

          หมู่เกาะมันสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ว่างช่วงไหนก็มาเที่ยวกันได้ แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน โดยหลังจากนี้จะมีลมมรสุม ฝนตก ท้องฟ้าไม่แจ่มใสนัก คลื่นลมแรง อาจจะไม่เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ดำน้ำ, พายเรือ หรือเล่นน้ำบริเวณชายหาดได้

การเดินทางไปอ่าวมะขามป้อม ท่าเรือที่จะไปยังหมู่เกาะมัน

          การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากถนนสุขุมวิท ช่วงบ้านวังหิน ตำบลวังหว้า อำเภอแกลง ให้เลี้ยวเข้าสู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3161 ขับไปเรื่อย ๆ จนไปตัดกับถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3164 ตรงวัดวังหว้า เลี้ยวขวามุ่งหน้าแหลมแม่พิมพ์ พอถึงตำบลกร่ำจะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน อบจ.รย.0214 มีป้ายบอกทางไปท่าเรือเกาะมัน พอถึงโรงแรมเดอะรีสอร์ท วิลล่าจะมีทางแยกเขียนว่าท่าเรือเกาะมัน ขับเข้าซอยเล็ก ๆ ไปเรื่อย ๆ จะเจอกับท่าเรือ มีที่จอดรถให้สำหรับลูกค้าของรีสอร์ต
 

          หมู่เกาะมันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบท้องทะเลและอยากพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างจริงจัง ใครอยากไปพักกายพักใจ ก็อย่าลืมนึกถึงหมู่เกาะมันกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dmiceplanner.businesseventsthailand.com, ททท. สำนักงานระยอง, ภูผาทัวร์ เรือนำเที่ยว ทัวร์ดำน้ำ ระยอง, munnorkprivateisland.com, Manta Kiri Island Resort

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมู่เกาะมัน จ.ระยอง สวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออก อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2563 เวลา 10:17:05 144,712 อ่าน
TOP