x close

20 ที่เที่ยวตรัง ไปเที่ยวกี่ครั้ง ก็ไม่มีผิดหวัง

        ที่เที่ยวตรัง หลากหลายความสวยงาม ทั้งที่เที่ยวทะเลสวย ๆ และชมโบราณสถานที่มากด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ ใครวางแผนเที่ยวตรังเข้ามาดูกันเลย

         ตรัง จังหวัดท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของภาคใต้ ด้วยเพราะเป็นจังหวัดติดทะเล ที่นี่จึงมีชายหาดและเกาะสวยงามให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวอยู่เสมอ นอกเหนือจากน้ำทะเลสวย บรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่ตรังแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกไม่น้อยเลยค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเช็กอินที่เที่ยวตรัง ทั้งที่เที่ยวทะเลและที่เที่ยวอื่น ๆ เอาให้สนุกตลอดทั้งทริปเลย

1. สถานีรถไฟกันตัง

ที่เที่ยวตรัง
ภาพจาก Chokchai Suksatavonraphan / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าค่าย เป็นสถานีรถไฟสุดท้ายของทางรถไฟสายใต้ฝั่งทะเลอันดามัน โดดเด่นด้วยตัวอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ตกแต่งประดับด้วยมุขเสา ลวดลายฉลุสวยงาม คงแบบฉบับเอกลักษณ์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เอาไว้ได้อย่างสวยงาม ภายในมีข้าวของเครื่องใช้ในอดีตให้เห็นอยู่บ้าง และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน สถานีรถไฟกันตังแห่งนี้ ก็ยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลาเอาไว้อย่างไม่เสื่อมคลาย

         ที่อยู่ : ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

2. ศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย

         ตั้งอยู่บริเวณถนนเจิมปัญญา นับเป็นสถานที่ศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวตรังอย่างแท้จริง ไม่ว่าชาวบ้านจะมีทุกข์โศกโรคภัย งานเทศกาลหรือประสบความสำเร็จใด ๆ ก็จะมีผู้คนเข้ามากราบไหว้สักการะอยู่เสมอ ๆ จนเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ จนทำให้มีผู้คนจากต่างจังหวัดหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้ จนทำให้ชื่อของศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ยกลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย

         ที่อยู่ : ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

3. คริสตจักรตรัง

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่บริเวณถนนห้วยยอด เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่อายุเกือบร้อยปี ตัวอาคารสีเหลือง หากแต่ไม่ใช่ด้วยการทาสี แต่เป็นการผสมสีปูนปั้น บรรยากาศสงบ สวยงาม ซึ่งปัจจุบันโบสถ์แห่งนี้ยังคงถูกใช้งานสำหรับพิธีต่าง ๆ เหมาะแก่การมาถ่ายรูป นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวโบราณสถานของจังหวัดตรังที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชม

         ที่อยู่ : ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
         เบอร์โทรศัพท์ : 075 222 311
         เฟซบุ๊ก : Trang Church
         เว็บไซต์ : trangchurch.org

4. เกาะกระดาน

ที่เที่ยวตรัง

         หนึ่งในหลายเกาะสวยของท้องทะเลตรัง เสน่ห์และความสวยงามของเกาะกระดาน อยู่ที่ชายหาดที่มีทรายขาว ละเอียดเหมือนแป้งและน้ำใสจนเห็นแนวปะการัง ซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่งด้านหลัง มีอ่าวเล็ก ๆ และคลื่นลูกโต ๆ พัดมาเป็นระลอกๆ  เหมาะสำหรับการเล่นกระดานโต้คลื่น โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวยังเกาะกระดานได้ทั้งแบบเหมาเรือไปเอง หรือจะไปแบบเหมาทัวร์ก็ได้ตามแต่สะดวก

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
         เบอร์โทรศัพท์ : 075 829 967
 
5. เกาะไหง

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ แต่จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มของทะเลตรัง มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย หลงเสน่ห์ความงามของเพชรเม็ดนี้เข้าอย่างจัง ชายหาดที่แสนสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน และธรรมชาติสวยงามราวกับภาพวาด กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะไหงยอดนิยม เห็นจะหนีไม่พ้นการดำน้ำตื้น เพราะบริเวณจุดดำน้ำอยู่ห่างจากชายหาดไม่ไกล และยังไม่ลึกมากอีกด้วย โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวเกาะไหง จะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคม และจะมีฝนตกชุกตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่
         เบอร์โทรศัพท์ : 075 660 711-2

6. เกาะลิบง

ที่เที่ยวตรัง

         เกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรัง เป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์หายากอย่างพะยูน ด้วยมีหญ้าทะเลขึ้นอยู่รอบ ๆ เกาะ นอกจากนี้ยังมีหาดทรายที่สวยงาม เงียบสงบ พร้อมทั้งภูเขาสูงใหญ่ให้ได้ปีนป่าย เดินชมธรรมชาติของป่าเขา พร้อมกันนั้นนักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงทะเลกับบรรยากาศสุดโรแมนติกอีกด้วย โดยตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน จะมีฝนตกน้อย ทะเลไม่ค่อยมีคลื่นลมแรง จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

         ที่อยู่ : ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

7. เกาะสุกร

         เป็นตำบลหนึ่งของอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง กิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะสุกร หนีไม่พ้น…การพักผ่อนชายหาด การเช่าเรือไปดำน้ำที่ เกาะเหลาเหลียง และ เกาะตะเกียง เพื่อชมปะการังเจ็ดสี ปะการังนานาชนิด และปลานีโม ซึ่งเหมาะสำหรับการศึกษาเรียนรู้เชิงนิเวศทางทะเล รวมถึงการปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์และการดำรงชีวิตของชาวบ้าน รับรองเลยว่าคุณจะได้รับความประทับใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน

         ที่อยู่ : ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

8. ถ้ำมรกต


ที่เที่ยวตรัง

         ถ้ำมรกต หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำน้ำ ตั้งอยู่บริเวณเกาะมุก ความสวยงามของถ้ำมรกตอยู่ที่หาดทรายขาวสะอาด น้ำใสน่าเล่น ปากถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงเล็ก ๆ การเข้า-ออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง จนทะลุสู่ถ้ำด้านใน เป็นหาดทรายขาว มีป่าไม้เขียวขจี มีโพรงรับแสงสว่างลงมาจากด้านบน และที่สุดแห่งความมหัศจรรย์ อยู่ที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำซึ่งน้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกตงดงามยิ่งนัก

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

9. เกาะเชือก-เกาะม้า

          อีกหนึ่งจุดดำน้ำที่สวยที่สุดของทะเลตรัง ที่ที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล พบกับปะการังอ่อนหลากหลายสีสัน ทั้งสีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีชมพู และอีกมากมาย รวมถึงยังรายล้อมด้วยฝูงปลาทะเลสีสันสวยงาม เช่น ปลานกแก้ว ปลาโนรี ปลาสินสมุทร และปลาลายเสือ เป็นต้น ใครที่หลงรักการเที่ยวทะเล จะพลาดที่นี่ไปไม่ได้เด็ดขาด

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
          เบอร์โทรศัพท์ : 075 829 967

10. หาดปากเมง

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ฝาด ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีลักษณะเป็นชายหาดรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำ ฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ชิมอาหารทะเลสด ๆ เลิศรส รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับการชื่นชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกด้วย

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
          เบอร์โทรศัพท์ : 075 829 967


11. พระนอนทรงเครื่องโนรา วัดภูเขาทอง

         ตั้งอยู่ภายในวัดภูเขาทอง ชมความงดงามของพระพุทธรูปที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นพระพุทธรูปโบราณปางปรินิพพานที่สร้างขึ้นในสมัยศรีวิชัย ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นกันบ่อยนัก โดยลักษณะเด่นอยู่ตรงที่พระเศียรทรงเทริดมโนราห์ตามศิลปะของภาคใต้ที่มีความเชื่อกันว่าเทริดนั้นเป็นเครื่องประดับที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นของสูง ทั้งนี้กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนวัดภูเขาทองอันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์นี้ให้เป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาติแล้วเรียบร้อย

          ที่อยู่ : ตำบลน้ำผุด อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

12. อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

ที่เที่ยวตรัง

         เป็นอุทยานที่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งที่อยู่บนฝั่งและอยู่ในทะเลมากมาย แต่เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ อยู่ในเขตอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน มีฝนตกชุก คลื่นลมแรง จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวประจำปี แต่สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บนฝั่ง สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ บ่อน้ำร้อน, หาดหยงหลิง-หาดสั้น, เกาะกระดาน, เกาะเชือก, เกาะแหวน และหาดปากเมง เป็นต้น

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
         เบอร์โทรศัพท์ : 075 829 967

13. นั่งรถกบ (ตุ๊กตุ๊ก) ชมเมืองเก่า

ที่เที่ยวตรัง

         รถที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองตรัง พาหนะที่จะพานักท่องเที่ยวสำรวจรอบย่านตัวเมือง เป็นอีกหนึ่งอรรถรสการท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเมืองตรังอย่างแท้จริง โดยจะแวะยังจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุด ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวและถ่ายภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นย่านตึกเก่า แวะชิมของอร่อย ที่จะทำให้คุณต้องสนุกและประทับใจแบบไม่ซ้ำใคร

14. พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี

         อยู่ห่างจากเทศบาลกันตังประมาณ 200 เมตร อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ "จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง" หรือบ้านพักอดีตเจ้าเมืองตรังพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มีลักษณะเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งและเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของท่านอย่างครบถ้วน โดยทายาทตระกูล ณ ระนอง เป็นผู้ดูแลรักษา

          เวลาเเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน หยุดวันจันทร์ (ถ้าตรงกับวันหยุดราชการเปิดตามปกติ และหยุดชดเชยในวันต่อไป) เวลา 08.00-16.30 น.
          ที่อยู่ : ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

15. เขาหัวแตก

         อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งเกิดจากการพัฒนาโดยกลุ่มส่งเสริมการท่องเที่ยวเขาหัวแตก จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัยหรือแอดเวนเจอร์ สนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งพายเรือคายัก เล่นน้ำ ปั่นจักรยาน และเพลินไปกับการถ่ายรูป ท่ามกลางป่าไม้สีเขียวขจี และน้ำสีเขียวมรกต มองแล้วเพลินตาเพลินใจสุด ๆ

          ที่อยู่ : ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

16. ถ้ำเลเขากอบ

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด มีลักษณะเป็นภูเขาผาหินสูงชันสลับซับซ้อน ไฮไลท์เด็ดของการมาเยือนถ้ำเลเขากอบอยู่ที่ถ้ำสุดท้าย นั่นคือ ถ้ำลอดหรือถ้ำมังกร เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องนอนราบไปกับเรือ เพื่อลอดเพดานถ้ำส่วนที่ต่ำที่สุด มืดที่สุด และแคบที่สุด เหล่านี้สร้างความตื่นเต้นชวนหวาดเสียวได้ไม่น้อย จนบางช่วงจังหวะของการลอดถ้ำก็อาจทำให้หายใจได้ไม่ทั่วท้อง แถมยังมีความเชื่อด้วยว่าการได้ลอดผ่านจุดนี้ เปรียบเสมือนการนอนลอดผ่านท้องมังกรถือเป็นสิริมงคลยิ่ง

         ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
         เบอร์โทรศัพท์ : 075 500 088, 075 500 117
         เฟซบุ๊ก : ถ้ำเลเขากอบ อบต.เขากอบ

17. ถนนคนเดินตรัง

ที่เที่ยวตรัง
ภาพจาก Apisorn / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟกันตัง ใครอยากมาช้อปแนะนำว่าให้มาช่วงเย็น ๆ เพราะเป็นช่วงที่ถนนคนเดินมีความคึกคักมากที่สุด มีทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเดินเลือกซื้อของกันอย่างคึกคัก สินค้าที่ขายส่วนมากจะเป็นของกิน ทั้งของกินแบบท้องถิ่น อาหารใต้ อาหารทั่วไป ขนม ของกินเล่น สินค้าที่ระลึก สินค้าหัตถกรรม ศิลปะ และงานฝีมือ ที่สำคัญ…ราคาไม่แพง น่าจับจ่ายซื้อหาเป็นที่สุด

         เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.
         ที่อยู่ : ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

18. น้ำตกโตนเต๊ะ

         ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ โดยมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาบรรทัด ความสวยงามอยู่ที่สายลำธารของน้ำตกที่ไหลผ่านซอกหินแต่ละชั้น ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ชิล ๆ ทั้งยังเป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี ตลอดทางเดินมีพรรณไม้นานาชนิดให้ชม และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติโตนเต๊ะให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลช่อง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง
         เบอร์โทรศัพท์ : 074 829 573

19. สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย)

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ถนนตรัง-ปะเหลียน อำเภอย่านตาขาว ภายในเต็มไปด้วยสวนรุกขชาติ สวนสมุนไพร พิพิธภัณฑ์พืช และสำหรับคนที่ชอบค้นคว้าด้วยแล้วที่นี่ยังบริการห้องสมุดพฤกษศาสตร์ให้ได้ศึกษาหาความรู้กันอย่างเต็มอิ่ม มีการจัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เลือกได้หลากหลายเส้นทาง และแต่ละเส้นทางนั้นตัดผ่านป่าดิบที่ลุ่มต่ำรวมทั้งป่าพรุซึ่งมีพรรณพืชน่าสนใจมากมาย รวมถึงไฮไลท์เด็ด…เส้นทางสะพานศึกษาธรรมชาติเรือนยอดไม้ (Canopy Walk Way) อีกหนึ่งมุมถ่ายรูปสวยที่ไม่ควรพลาด

          ที่อยู่ : ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
          เบอร์โทรศัพท์ : 075 291 456

20. ถ้ำเขาช้างหาย

ที่เที่ยวตรัง

         ถ้ำขนาดใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองตรัง แต่ละปีจะมีผู้คนเดินทางเข้ามาชมถ้ำแห่งนี้จำนวนมาก เนื่องจากภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยสุดตระการตามากมาย และคุณจะพบถ้ำใหญ่ ๆ ภายในนั้นถึง 6 ถ้ำด้วยกัน ได้แก่ ถ้ำช้างหาย ถ้ำเพกา ถ้ำทรายทอง ถ้ำโอ่ง ถ้ำลม และถ้ำแม่เฒ่าคล้าย ซึ่งโถงถ้ำแต่ละแห่งที่กล่าวถึงนี้ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การเดินชมถ้ำแห่งนี้ค่อนข้างสะดวกสบาย มีการปรับปรุงเส้นทางเดินให้กว้างขวาง ติดตั้งไฟส่องสว่างในแต่ละจุด และบรรยากาศในถ้ำยังเย็นสบายตลอดทั้งปีแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนก็ตาม

         ที่อยู่ : ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

         โอ้โห !!! ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า จังหวัดตรังจะมีที่เที่ยวอยู่มากมายเต็มไปหมด แถมแต่ละที่ก็ดูน่าเที่ยวไม่แพ้กันเลยค่ะ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวตรัง ก็ลองเข้ามาดูลิสต์สถานที่เที่ยวตรังที่เราเอามาฝากกันได้นะคะ คราวนี้รับรองว่าเที่ยวสนุกไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 22 เมษายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Trang Church, เว็บไซต์ trangchurch.org, thai.tourismthailand.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวตรัง ไปเที่ยวกี่ครั้ง ก็ไม่มีผิดหวัง อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2562 เวลา 14:24:31 276,904 อ่าน
TOP