20 ที่เที่ยวตรัง ไปเที่ยวกี่ครั้ง ก็ไม่มีผิดหวัง

        ที่เที่ยวตรัง หลากหลายความสวยงาม ทั้งที่เที่ยวทะเลสวย ๆ และชมโบราณสถานที่มากด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ ใครวางแผนเที่ยวตรัง เข้ามาดูกันเลย

         ตรัง จังหวัดท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของภาคใต้ ด้วยเพราะเป็นจังหวัดติดทะเล ที่นี่จึงมีชายหาดและเกาะสวยงามให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวอยู่เสมอ นอกเหนือจากน้ำทะเลสวย บรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่ตรังแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกไม่น้อยเลยค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเช็กอินที่เที่ยวตรัง ทั้งที่เที่ยวทะเลและที่เที่ยวอื่น ๆ เอาให้สนุกตลอดทั้งทริปเลย

1. สถานีรถไฟกันตัง

ที่เที่ยวตรัง
ภาพจาก Chokchai Suksatavonraphan / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าค่าย เป็นสถานีรถไฟสุดท้ายของทางรถไฟสายใต้ฝั่งทะเลอันดามัน โดดเด่นด้วยตัวอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ตกแต่งประดับด้วยมุขเสา ลวดลายฉลุสวยงาม คงแบบฉบับเอกลักษณ์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เอาไว้ได้อย่างสวยงาม ภายในมีข้าวของเครื่องใช้ในอดีตให้เห็นอยู่บ้าง และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน สถานีรถไฟกันตังแห่งนี้ ก็ยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลาเอาไว้อย่างไม่เสื่อมคลาย

2. ศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย

         ตั้งอยู่บริเวณถนนเจิมปัญญา นับเป็นสถานที่ศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวตรังอย่างแท้จริง ไม่ว่าชาวบ้านจะมีทุกข์โศกโรคภัย งานเทศกาลหรือประสบความสำเร็จใด ๆ ก็จะมีผู้คนเข้ามากราบไหว้สักการะอยู่เสมอ ๆ จนเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ จนทำให้มีผู้คนจากต่างจังหวัดหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้ จนทำให้ชื่อของศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ยกลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย

3. คริสตจักรตรัง

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่บริเวณถนนห้วยยอด เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่อายุเกือบร้อยปี ตัวอาคารสีเหลือง หากแต่ไม่ใช่ด้วยการทาสี แต่เป็นการผสมสีปูนปั้น บรรยากาศสงบ สวยงาม ซึ่งปัจจุบันโบสถ์แห่งนี้ยังคงถูกใช้งานสำหรับพิธีต่าง ๆ เหมาะแก่การมาถ่ายรูป นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวโบราณสถานของจังหวัดตรังที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชม (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 075 222 311 หรือเฟซบุ๊ก Trang Church หรือเว็บไซต์ trangchurch.org)

4. เกาะกระดาน

ที่เที่ยวตรัง

         หนึ่งในหลายเกาะสวยของท้องทะเลตรัง เสน่ห์และความสวยงามของเกาะกระดาน อยู่ที่ชายหาดที่มีทรายขาว ละเอียดเหมือนแป้งและน้ำใสจนเห็นแนวปะการัง ซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่งด้านหลัง มีอ่าวเล็ก ๆ และคลื่นลูกโต ๆ พัดมาเป็นระลอกๆ  เหมาะสำหรับการเล่นกระดานโต้คลื่น โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวยังเกาะกระดานได้ทั้งแบบเหมาเรือไปเอง หรือจะไปแบบเหมาทัวร์ก็ได้ตามแต่สะดวก
 
5. เกาะไหง

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย หลงเสน่ห์ความงามของเพชรเม็ดนี้เข้าอย่างจัง ชายหาดที่แสนสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน และธรรมชาติสวยงามราวกับภาพวาด กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะไหงยอดนิยม เห็นจะหนีไม่พ้นการดำน้ำตื้น เพราะบริเวณจุดดำน้ำอยู่ห่างจากชายหาดไม่ไกล และยังไม่ลึกมากอีกด้วย โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวเกาะไหง จะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคม และจะมีฝนตกชุกตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 088 166 885, 081 090 1466, 085 487  5127)

6. เกาะลิบง

ที่เที่ยวตรัง

         เกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรัง เป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์หายากอย่างพะยูน ด้วยมีหญ้าทะเลขึ้นอยู่รอบ ๆ เกาะ นอกจากนี้ยังมีหาดทรายที่สวยงาม เงียบสงบ พร้อมทั้งภูเขาสูงใหญ่ให้ได้ปีนป่าย เดินชมธรรมชาติของป่าเขา พร้อมกันนั้นนักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงทะเลกับบรรยากาศสุดโรแมนติกอีกด้วย โดยตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน จะมีฝนตกน้อย ทะเลไม่ค่อยมีคลื่นลมแรง จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

7. เกาะสุกร

         เป็นตำบลหนึ่งของอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง กิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะสุกร หนีไม่พ้น…การพักผ่อนชายหาด การเช่าเรือไปดำน้ำที่ เกาะเหลาเหลียง และ เกาะตะเกียง เพื่อชมปะการังเจ็ดสี ปะการังนานาชนิด และปลานีโม ซึ่งเหมาะสำหรับการศึกษาเรียนรู้เชิงนิเวศทางทะเล รวมถึงการปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์และการดำรงชีวิตของชาวบ้าน รับรองเลยว่าคุณจะได้รับความประทับใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน

8. ถ้ำมรกต


ที่เที่ยวตรัง

         ถ้ำมรกต หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำน้ำ ตั้งอยู่บริเวณเกาะมุก ความสวยงามของถ้ำมรกตอยู่ที่หาดทรายขาวสะอาด น้ำใสน่าเล่น ปากถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงเล็ก ๆ การเข้า-ออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง จนทะลุสู่ถ้ำด้านใน เป็นหาดทรายขาว มีป่าไม้เขียวขจี มีโพรงรับแสงสว่างลงมาจากด้านบน และที่สุดแห่งความมหัศจรรย์ อยู่ที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำซึ่งน้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกตงดงามยิ่งนัก

9. เกาะเชือก-เกาะม้า

          อีกหนึ่งจุดดำน้ำที่สวยที่สุดของทะเลตรัง ที่ที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล พบกับปะการังอ่อนหลากหลายสีสัน ทั้งสีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีชมพู และอีกมากมาย รวมถึงยังรายล้อมด้วยฝูงปลาทะเลสีสันสวยงาม เช่น ปลานกแก้ว ปลาโนรี ปลาสินสมุทร และปลาลายเสือ เป็นต้น ใครที่หลงรักการเที่ยวทะเล จะพลาดที่นี่ไปไม่ได้เด็ดขาด

10. หาดปากเมง

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ฝาด ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีลักษณะเป็นชายหาดรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำ ฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ชิมอาหารทะเลสด ๆ เลิศรส รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับการชื่นชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกด้วย

11. พระนอนทรงเครื่องโนรา วัดภูเขาทอง

         ตั้งอยู่ภายในวัดภูเขาทอง ชมความงดงามของพระพุทธรูปที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นพระพุทธรูปโบราณปางปรินิพพานที่สร้างขึ้นในสมัยศรีวิชัย ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นกันบ่อยนัก โดยลักษณะเด่นอยู่ตรงที่พระเศียรทรงเทริดมโนราห์ตามศิลปะของภาคใต้ที่มีความเชื่อกันว่าเทริดนั้นเป็นเครื่องประดับที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นของสูง ทั้งนี้กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนวัดภูเขาทองอันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์นี้ให้เป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาติแล้วเรียบร้อย

12. อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

ที่เที่ยวตรัง

         เป็นอุทยานที่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งที่อยู่บนฝั่งและอยู่ในทะเลมากมาย แต่เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ อยู่ในเขตอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน มีฝนตกชุก คลื่นลมแรง จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวประจำปี แต่สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่บนฝั่ง สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ บ่อน้ำร้อน, หาดหยงหลิง-หาดสั้น, เกาะกระดาน, เกาะเชือก, เกาะแหวน และหาดปากเมง เป็นต้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาตหาดเจ้าไหม โทรศัพท์ 075 829 967)

13. นั่งรถกบ (ตุ๊กตุ๊ก) ชมเมืองเก่า

ที่เที่ยวตรัง

         รถที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองตรัง พาหนะที่จะพานักท่องเที่ยวสำรวจรอบย่านตัวเมือง เป็นอีกหนึ่งอรรถรสการท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเมืองตรังอย่างแท้จริง โดยจะแวะยังจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุด ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวและถ่ายภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นย่านตึกเก่า แวะชิมของอร่อย ที่จะทำให้คุณต้องสนุกและประทับใจแบบไม่ซ้ำใคร

14. พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี

         อยู่ห่างจากเทศบาลกันตังประมาณ 200 เมตร อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ "จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง" หรือบ้านพักอดีตเจ้าเมืองตรังพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มีลักษณะเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งและเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของท่านอย่างครบถ้วน โดยทายาทตระกูล ณ ระนอง เป็นผู้ดูแลรักษา โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน หยุดวันจันทร์ (ถ้าตรงกับวันหยุดราชการเปิดตามปกติ และหยุดชดเชยในวันต่อไป) เวลา 08.00-16.30 น. (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงเรียนกันตังพิทยากร โทรศัพท์ 075 251 100)

15. เขาหัวแตก

         อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งเกิดจากการพัฒนาโดยกลุ่มส่งเสริมการท่องเที่ยวเขาหัวแตก จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัยหรือแอดเวนเจอร์ สนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งพายเรือคายัก เล่นน้ำ ปั่นจักรยาน และเพลินไปกับการถ่ายรูป ท่ามกลางป่าไม้สีเขียวขจี และน้ำสีเขียวมรกต มองแล้วเพลินตาเพลินใจสุด ๆ

16. ถ้ำเลเขากอบ

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด มีลักษณะเป็นภูเขาผาหินสูงชันสลับซับซ้อน ไฮไลท์เด็ดของการมาเยือนถ้ำเลเขากอบอยู่ที่ถ้ำสุดท้าย นั่นคือ ถ้ำลอดหรือถ้ำมังกร เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องนอนราบไปกับเรือ เพื่อลอดเพดานถ้ำส่วนที่ต่ำที่สุด มืดที่สุด และแคบที่สุด เหล่านี้สร้างความตื่นเต้นชวนหวาดเสียวได้ไม่น้อย จนบางช่วงจังหวะของการลอดถ้ำก็อาจทำให้หายใจได้ไม่ทั่วท้อง แถมยังมีความเชื่อด้วยว่าการได้ลอดผ่านจุดนี้ เปรียบเสมือนการนอนลอดผ่านท้องมังกรถือเป็นสิริมงคลยิ่ง (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเขากอบ โทร. 075 500 088, 075 500 117)

17. ถนนคนเดินตรัง

ที่เที่ยวตรัง
ภาพจาก Apisorn / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟกันตัง ใครอยากมาช้อปแนะนำว่าให้มาช่วงเย็น ๆ เพราะเป็นช่วงที่ถนนคนเดินมีความคึกคักมากที่สุด มีทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเดินเลือกซื้อของกันอย่างคึกคัก สินค้าที่ขายส่วนมากจะเป็นของกิน ทั้งของกินแบบท้องถิ่น อาหารใต้ อาหารทั่วไป ขนม ของกินเล่น สินค้าที่ระลึก สินค้าหัตถกรรม ศิลปะ และงานฝีมือ ที่สำคัญ…ราคาไม่แพง น่าจับจ่ายซื้อหาเป็นที่สุด

18. น้ำตกโตนเต๊ะ

         ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ โดยมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาบรรทัด ความสวยงามอยู่ที่สายลำธารของน้ำตกที่ไหลผ่านซอกหินแต่ละชั้น ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ชิล ๆ ทั้งยังเป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี ตลอดทางเดินมีพรรณไม้นานาชนิดให้ชม และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติโตนเต๊ะให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกด้วย

19. สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย)

ที่เที่ยวตรัง

         ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ถนนตรัง-ปะเหลียน อำเภอย่านตาขาว ภายในเต็มไปด้วยสวนรุกขชาติ สวนสมุนไพร พิพิธภัณฑ์พืช และสำหรับคนที่ชอบค้นคว้าด้วยแล้วที่นี่ยังบริการห้องสมุดพฤกษศาสตร์ให้ได้ศึกษาหาความรู้กันอย่างเต็มอิ่ม มีการจัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เลือกได้หลากหลายเส้นทาง และแต่ละเส้นทางนั้นตัดผ่านป่าดิบที่ลุ่มต่ำรวมทั้งป่าพรุซึ่งมีพรรณพืชน่าสนใจมากมาย รวมถึงไฮไลท์เด็ด…เส้นทางสะพานศึกษาธรรมชาติเรือนยอดไม้ (Canopy Walk Way) อีกหนึ่งมุมถ่ายรูปสวยที่ไม่ควรพลาด

20. ถ้ำเขาช้างหาย

ที่เที่ยวตรัง

         ถ้ำขนาดใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองตรัง แต่ละปีจะมีผู้คนเดินทางเข้ามาชมถ้ำแห่งนี้จำนวนมาก เนื่องจากภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยสุดตระการตามากมาย และคุณจะพบถ้ำใหญ่ ๆ ภายในนั้นถึง 6 ถ้ำด้วยกัน ได้แก่ ถ้ำช้างหาย ถ้ำเพกา ถ้ำทรายทอง ถ้ำโอ่ง ถ้ำลม และถ้ำแม่เฒ่าคล้าย ซึ่งโถงถ้ำแต่ละแห่งที่กล่าวถึงนี้ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การเดินชมถ้ำแห่งนี้ค่อนข้างสะดวกสบาย มีการปรับปรุงเส้นทางเดินให้กว้างขวาง ติดตั้งไฟส่องสว่างในแต่ละจุด และบรรยากาศในถ้ำยังเย็นสบายตลอดทั้งปีแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนก็ตาม

         โอ้โห !!! ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า จังหวัดตรังจะมีที่เที่ยวอยู่มากมายเต็มไปหมด แถมแต่ละที่ก็ดูน่าเที่ยวไม่แพ้กันเลยค่ะ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวตรัง ก็ลองเข้ามาดูลิสต์สถานที่เที่ยวตรังที่เราเอามาฝากกันได้นะคะ คราวนี้รับรองว่าเที่ยวสนุกไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 5 มิถุนายน 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Trang Church, เว็บไซต์ trangchurch.org, thai.tourismthailand.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวตรัง ไปเที่ยวกี่ครั้ง ก็ไม่มีผิดหวัง โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2560 เวลา 17:40:25 92,960 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP