x close

เกาะไหง สรวงสวรรค์ท้องทะเลไทย พักผ่อนกายใจกันยาว ๆ

          เกาะไหง จ.กระบี่ หนึ่งในที่เที่ยวทะเล ในดวงใจใครหลายคน ที่ต่างหลงเสน่ห์ในบรรยากาศความสวยงาม ความเงียบสงบ และธรรมชาติที่สมบูรณ์ รอให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัส

          เกาะไหง แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ที่เปรียบเสมือนเป็นเพชรเม็ดงามแห่งทะเลอันดามัน มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยจากทั่วทุกมุมโลก หลงเสน่ห์ความงามของเพชรเม็ดนี้เข้าอย่างจัง ชายหาดที่แสนสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน และธรรมชาติสวยงามราวกับภาพวาด เป็นใครเจอเข้าแบบนี้ แล้วจะไม่ติดใจหลงรักเกาะไหงได้ลง แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเยือนเกาะไหง วันนี้เราขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักท้องทะเลแห่งนี้กัน ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าอาจจะพุ่งตัวไปเก็บกระเป๋าแทบไม่ทัน

เกาะไหง

เกาะไหง

          เกาะไหง หรือเกาะไห ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ แต่จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มของทะเลตรัง ท้องทะเลและชายหาดของเกาะไหงถือได้ว่าเป็นที่ต้องตาต้องใจของเหล่านักท่องเที่ยว ด้วยเพราะมีลักษณะเป็นหาดทรายสีขาวดุจแป้ง แนวปะการังที่ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงเกาะบริวารในบริเวณนั้น จึงนับได้ว่าเป็นสวรรค์ใกล้แค่เอื้อมของคนที่รักท้องทะเลได้อย่างไม่ยากเย็น

เกาะไหง

          บรรยากาศของท้องทะเลบนเกาะไหงในช่วงกลางวัน เรียกได้ว่าแดดจัด ลมพัดเย็นกำลังดี แต่นั่นไม่ใช่จุดเด่นสำคัญที่เกาะไหงเป็นที่ต้องตาต้องใจของนักท่องเที่ยว หากแท้จริงกลับอยู่ที่ความเงียบสงบ น้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นพื้นทรายและปะการังเบื้องล่างได้เลยทีเดียว ด้วยเพราะเกาะไหงเป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก จึงไม่ค่อยมีสถานประกอบการที่พักให้บริการอยู่มากนัก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมองหาความเงียบ ได้พักผ่อนพักใจกันได้ยาว ๆ

เกาะไหง
ภาพจาก Asholove / Shutterstock.com

          กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะไหงยอดนิยม เห็นจะหนีไม่พ้นการดำน้ำตื้น เพราะบริเวณจุดดำน้ำอยู่ห่างจากชายหาดไม่ไกล และยังไม่ลึกมากอีกด้วย (ดำผุดดำว่ายกันได้แบบฟิน ๆ) ชมปะการังน้ำอ่อนและกัลปังหาที่สวยงาม หลังจากที่ฟินกับโลกใต้น้ำกันเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งคิดว่ากิจกรรมบนเกาะไหงจะมีเพียงเท่านี้ แต่ยังมีโปรแกรมท่องเกาะใกล้เคียง (เกาะกระดาน เกาะเชือก และเกาะมุก), พายเรือคายัก, ตกปลา หรือจะผจญภัยแบบ trekking ในหมู่เกาะใกล้เคียงอย่างเกาะลันตา

เกาะไหง


          สำหรับการเดินทางมายังเกาะไหง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินทางจากท่าเรือปากเมง เพราะสะดวกกว่า แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะชาวต่างชาติ เลือกที่จะเดินทางจากเกาะลันตามาเกาะไหง โดยเดินทางมาพักที่เกาะลันตาก่อน แล้วค่อยเดินทางไปเกาะไหง ซึ่งก็ทำได้เช่นกัน (ส่วนใหญ่ที่พักจะมีแพ็กเกจทัวร์คอยให้บริการ หรือไม่นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามได้จากบริษัทนำเที่ยวตรังต่าง ๆ ได้โดยตรง) หรือจะเลือกพักที่เกาะไหงเลย ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันหยุดของแต่ละคน และรสนิยมในการพักผ่อนของนักท่องเที่ยวว่าเป็นแบบไหน

เกาะไหง
ภาพจาก Kong niti / Shutterstock.com

          ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวเกาะไหง จะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคม อากาศจะดีมากถึงมากที่สุด และจะมีฝนตกชุกตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน
         
          ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวทะเลในช่วงใกล้ ๆ ลองมาเที่ยวที่เกาะไหงกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้เลยว่าเกาะไหงมีความสวยงามที่พิเศษมากกว่าที่คุณเคยจินตนาการหลายเท่าตัว คราวนี้เพื่อน ๆ จะได้นอนเอนกายอิงผืนทรายนุ่ม ๆ เดินเอาเท้าจุ่มน้ำทะเลใส ลองใครได้สัมผัสบรรยากาศของเกาะไหงในมุมนี้ เป็นต้องหลงรักกันทุกคนค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะไหง สรวงสวรรค์ท้องทะเลไทย พักผ่อนกายใจกันยาว ๆ อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2562 เวลา 17:39:29 25,982 อ่าน
TOP