x close

9 ที่เที่ยวทะเลระนอง พักผ่อนเที่ยวชิลกับอันดามันตอนเหนือ

          รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวทะเลระนองที่สวยงามเงียบสงบ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง สัตว์ทะเล และชายหาดที่ขาวสะอาด จะมาเที่ยวพักผ่อนหรือมาสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนก็สนุกสนานไม่แพ้กัน ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกด้วย

          จังหวัดระนอง เป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติทั้งป่าเขาและท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย เรียกได้ว่ามาจังหวัดเดียวก็เที่ยวได้ครบรส โดยเฉพาะท้องทะเลที่อยู่ฝั่งอันดามันตอนเหนือ ซึ่งก็งดงามไม่แพ้ท้องทะเลอันดามันทางตอนใต้เลยทีเดียว ที่สำคัญบรรยากาศยังเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย จะมาพาเที่ยวกับครอบครัว หรือมากันเป็นกลุ่มก็สามารถเที่ยวได้ และราคายังไม่สูงอีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวทะเลระนองมาฝากกัน ไปดูสิว่าเมืองระนองจะมีทะเลงดงามแค่ไหน

1. เกาะพยาม

          ท้องทะเลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง ห่างจากฝั่งเมืองระนองประมาณ 33 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามันตอนบน ธรรมชาติของทะเลที่นี่จึงสวยงามไม่ต่างจากทะเลอันดามันตอนใต้มากนัก ไม่เพียงเท่านั้นธรรมชาติบนเกาะก็ยังคงอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การหนีลงเกาะไปพักผ่อนแบบสุด ๆ อีกทั้งยังมีที่พักสุดชิลตั้งอยู่ริมทะเลให้เลือกสรรหลากหลายแบบ จึงมั่นใจได้เลยว่าการพาตัวเองมาเที่ยวเกาะพยามจะทำให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ที่สุด ที่เที่ยวบนเกาะพยาม อาทิ วัดเกาะพยาม, อ่าวหินขาว, อ่าวไม้ไผ่, อ่าวกวางปีบ, แหลมหิน, อ่าวมุก, เกาะขาม, อ่าวใหญ่ และอ่าวเขาควาย เป็นต้น

ทะเลระนอง

2. เกาะช้าง

          เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดระนอง และเป็นเกาะที่ยังคงมีธรรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบชาวเล มีการออกหาปลา ทำอาชีพประมง สวนยางพารา และที่สำคัญบนเกาะแห่งนี้ยังเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์หรือกาหยูที่ดีมากที่สุดของเมืองไทย การมาเที่ยวชมบนเกาะช้างจึงไม่ใช่แค่การมาว่ายน้ำชมทะเล ดำน้ำดูปะการังเท่านั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ การออกไปตกปลา, การขี่จักรยานชมเกาะ, การเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปยังจุดชมวิวของเกาะช้าง, การดูนกเงือก และการอบสมุนไพรไทย เป็นต้น

ทะเลระนอง

3. หมู่เกาะกำตก

          หมู่เกาะที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามันตอนบน เป็นหมู่เกาะที่มีท้องทะเลสวยงามอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ และยังเป็นที่ตั้งของ "อ่าวเขาควาย" ที่เที่ยวระนองสุดอันซีน มีลักษณะเป็นหาดทรายรูปโค้งเว้าคล้ายเขาควาย หาดทรายขาวสะอาดมาก มีแนวทิวสนร่มรื่น พร้อมกับจุดชมวิวท้องทะเลที่สวยงาม เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนแบบวันเดย์ทริป

ทะเลระนอง

4. เกาะค้างคาว และเกาะญี่ปุ่น

          ทั้งเกาะเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะกำตกน้อยและเกาะกำตกใหญ่ มีความสวยงามโดดเด่นทั้ง 2 แห่ง อย่างเกาะค้างคาวก็มีหาดทรายขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว ราวกับท้องทะเลอันดามันตอนใต้เลยทีเดียว ส่วนที่เกาะญี่ปุ่นก็มีชายหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการัง สามารถมาเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ควบคู่กับเกาะกำตกได้อีกด้วย

ทะเลระนอง
เกาะค้างคาว

ทะเลระนอง
เกาะญี่ปุ่น

5. หาดชาญดำริ
 
          หาดที่ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง เป็นชายหาดเล็ก ๆ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมวิวเกาะสอง (วิคตอเรียพอยท์) ของประเทศเมียนมาได้อย่างชัดเจนที่สุด รวมทั้งเกาะแก่งต่าง ๆ ของเมืองระนอง เป็นชายหาดที่เงียบสงบมาก ใครที่ต้องการหาสถานที่นั่งมองทะเลชิล ๆ ที่นี่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

6. หาดบางเบน

          ชายหาดที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตำบลม่วงกลาง อำเภอกะเปอร์ มีลักษณะเป็นหาดทรายยาวและกว้างใหญ่ เนื้อทรายละเอียด มีทิวสนตลอดแนวชายหาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใส สามารถเล่นน้ำได้อย่างเต็มที่ และจากจุดนี้ยังสามารถมองเห็นเกาะต่าง ๆ ในท้องทะเลระนองได้อีกด้วย นอกจากนี้ที่นี่ก็มีชายหาดป่าชายเลนที่งดงาม มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพักนักท่องเที่ยว สถานที่กางเต็นท์ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ และที่อยู่ห่างกันไม่ไกลจะเรียกว่าหาดแหลมสน ซึ่งก็สวยงาม เงียบสงบ น่าเที่ยวไม่แพ้กัน

ทะเลระนอง


7. หาดประพาส


          หาดที่ตั้งอยู่ที่ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน เป็นชายหาดยาวกว้างใหญ่ เนื้อทรายเนียนละเอียด ร่มรื่นไปด้วยแนวต้นสนอายุกว่าร้อยปี บรรยากาศเงียบสงบ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ 

8. เกาะทรายดำ

          เกาะที่มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาจากฝั่งของเมืองระนอง บนเกาะมีชุมชนดั้งเดิม ใกล้ ๆ ชุมชนก็มีแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนของเมืองไทยอย่าง "หาดทรายดำ" ตั้งอยู่ ซึ่งเกิดจากเศษผงของเนื้อไม้ที่ถูกพัดพามาทับถมเป็นเวลานานจนหาดเป็นสีดำ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเที่ยวชม นอกจากนี้ยังมีอ่าวปอให้นักท่องเที่ยวได้ไปเดินเล่นชมชายหาดกันแบบชิล ๆ ด้วย

9. เกาะเหลา

          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง ใช้เวลานั่งเรือจากฝั่งมายังเกาะเหลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น พื้นที่โดยรอบของเกาะเป็นป่าชายเลน มีหมู่บ้านชาวประมงอาศัยอยู่ โดยเฉพาะชาวมอแกน ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณเกาะเหลานอก มีการสร้างบ้านจากวัสดุธรรมชาติยื่นออกมาในทะเล ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตกะปิเคยคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย การมาเที่ยวเกาะเหลาจึงเป็นการเที่ยวทะเลในเชิงอนุรักษ์ ได้ทั้งพักผ่อนและความรู้กลับบ้าน เป็นการเที่ยวทะเลระนองในอีกรูปแบบที่คุ้มสุด ๆ

ทะเลระนอง

          นอกจากนี้จังหวัดระนองยังตั้งอยู่ใกล้กับน่านน้ำทะเลของประเทศเมียนมา ทางฝั่งกลุ่มเกาะมะริด (Mergui Archipelago) ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ที่ไหนในโลก สามารถไปเที่ยวได้ง่ายจากทางฝั่งจังหวัดระนอง และยังไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริปอีกด้วย เกาะสวย ๆ ที่ห้ามพลาด อาทิ เกาะค็อกคอม หรือ เกาะหัวใจมรกต (Cocks Comb Island), เกาะดันกิ้น (Dunkin Island), เกาะเกือกม้า หรือเกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island), เกาะบรูเออร์ (Bruer Island), เกาะลอร์ด เฮฟเว่น หรือเกาะมังกร (Lord Heaven Island) และเกาะนาวโอพี (Nyaung Oo Phee Island)  เป็นต้น

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากจะมาเที่ยวทะเลระนอง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประะเทศไทย สำนักงานชุมพร (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดชุมพรและระนอง) โทรศัพท์ 0 7750 1832

          ใครที่อยากเที่ยวทะเลอันดามันแบบเงียบสงบ ท้องทะเลระนองก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวเลยค่ะ นอกจากจะไม่ต้องไปแย่งกินแย่งเที่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้ว ยังได้พักผ่อนกับธรรมชาติและคนพิเศษอย่างเต็มที่อีกด้วย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., ททท., park.dnp.go.th, ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวทะเลระนอง พักผ่อนเที่ยวชิลกับอันดามันตอนเหนือ อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 18:55:16 122,447 อ่าน
TOP