x close

40 วิวแห่งขุนเขาและสายหมอก พบเห็นได้เมื่อเที่ยวเมืองไทย

ท่องเที่ยวไทย

          เที่ยวไทยหน้าฝน...ไปไหนดี ? คำถามนี้คงเกิดขึ้นในใจใครหลาย ๆ คน เมื่อย่างก้าวเข้าสู่ช่วงสายฝนโปรยปราย

          สำหรับคนที่อยากออกไปโลดแล่นสัมผัสบรรยากาศการเที่ยวหน้าฝน สูดอากาศบริสุทธิ์ เสพความเขียวขจีของขุนเขา แต่ดันติดตรงที่ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี หรือกลัวเกรงว่าจะไม่สวยเหมือนฤดูอื่น ๆ ดังนั้น กระปุกท่องเที่ยวเลยขอหยิบเอาไกด์ไลน์ 40 วิวแห่งขุนเขา และ 40 วิวแห่งสายหมอก จากบันทึกการเดินทางที่มาพร้อมกับภาพถ่ายสุดตระการตาของ คุณ ชานมชงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ชมกัน ขอบอกว่าแต่ละสถานที่ของดีเมืองไทยทั้งนั้นนะจ๊ะ ^^


          ช่วงนี้เข้าสู่เวลาของต้นฤดูฝน สายฝนได้เริ่มทำงานมาได้หลายสัปดาห์แล้ว ปีนี้ฤดูฝนมาช้ากว่าปกติ ฤดูร้อนยาวนานมาก ฝนไม่มีทีท่าจะตกเลย แต่สุดท้ายฝนก็ตกลงมาจนได้ ถ้าเอ่ยถึงหน้าฝนเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพสายฝนที่กระหน่ำตกลงมาแบบฟ้ารั่ว จะทำอะไรก็ลำบาก จะไปไหนก็รถติด ถนนเจิ่งนองไปด้วยน้ำ และดูเลอะเทอะไปหมด ประมาณว่านอนอยู่บ้านท่าจะดีกว่า...ว่าแล้วหลายคนคงคิดแบบนั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากความเฉอะแฉะแล้วฤดูฝนก็มีอะไรแจ่ม ๆ ซุกซ่อนอยู่ภายใต้ความขมุกขมัวมืดครึ้มเสมอ นั่นก็คือ ความเขียวชอุ่มของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหรือต้นไม้ ที่อบอวลไปด้วยสายหมอกสีขาว มันคือสิ่งที่ผมรักและเฝ้ารอช่วงเวลานี้อยู่เสมอ

          วันนี้ผมได้รวบรวมการเดินทางของตัวผมเองที่ได้ไปสัมผัสมาเกือบ 40 วิวแห่งขุนเขา และ 40 วิวแห่งสายหมอก มัน เป็นภาพแห่งความประทับใจ เป็นทั้งความสุขและความทรงจำดี ๆ ของภูเขาหน้าฝนมาตลอดสามปีที่ผ่านมาอย่างมากมาย มันเป็นความรู้สึกที่เหมือนกับตอนที่ผมเข้าไปดูหนังเรื่องหนึ่งแล้วผมก็ชอบ มัน กลับมาผมก็อยากมาเล่าอยากให้ใครที่ผมรักได้ไปดูกัน และในตอนที่ผมกำลังจะเล่ามันก็บังเอิญเหมือนได้กลับไปอยู่ในช่วงเวลาดี ๆ แบบนั้นอีกทุกครั้ง !!! อาจ จะมีใครสักคนที่เดินผ่านเข้ามาแล้วก็มานั่งพักที่ใต้ต้นไม้ต้นหนึ่ง ค่อย ๆ ดูรีวิวฉบับนี้ แล้วก็ได้พบเจออะไรบางอย่าง ? บางอย่างที่อาจจะเป็น "แรงบันดาลใจ" ที่ครั้งหนึ่งผมไม่เคยรู้จักมัน หรือบางทีผมอาจจะทำมันหายไปในตอนไหนก็ไม่รู้ แล้ววันหนึ่งผมก็ค่อยสะสมแรงบันดาลใจ และเป็นที่มาของบันทึกการเดินทางในครั้งนี้

ท่องเที่ยวไทย

          ภูเขาฤดูฝนคือสิ่งที่ผมรัก ผมไม่รู้ว่าผมหลงรักสิ่งนี้ไปตั้งแต่ตอนไหน ตั้งแต่จำความได้ตอนเด็ก ๆ นั้นล่ะมั้ง จุดเริ่มต้นผมรู้สึกชอบภูเขา ชอบมองมันทุกครั้งเวลาได้นั่งรถผ่านวิวภูเขาเสมอ และเมื่อวันหนึ่งผมพร้อมที่จะเดินทางด้วยตนเอง มันก็ถูกเริ่มต้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากภูเขาที่หนึ่งในตอนนั้น เชื่อมต่อเส้นทางของขุนเขาสีเขียวทั่วเมืองไทยให้กับผม มันเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกที่ดีมาก ๆ เวลาเห็นภูเขาสีเขียว สีที่ทำให้โลกนี้ของผมเต็มไปด้วยความทรงจำของตั้งหลายเรื่อง บางทีอาจจะดูเป็นเรื่องไร้สาระของใครหลายคน แต่สำหรับผมมันยิ่งใหญ่มากในช่วงเวลาที่ผ่านมา หรือแม้กระทั่งวันนี้

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          มันเป็นความทรงจำที่เต็มไปด้วยความรู้สึกดี ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นทีละเล็กทีละน้อย และหนึ่งในความทรงจำเรื่องหนึ่ง ก็คือ การได้มีโอกาสใช้เวลาเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงทุกช่วงเวลาของภูเขา เพื่อรอคอยบางสิ่งบางอย่าง ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่รู้ว่ามันอาจจะทำให้สิ่งที่ผมเคยทำหายในตอนเด็ก ๆ ได้วนกลับมาอีกครั้งในตอนนี้ มันต้องเป็นแรงบันดาลใจที่จะได้ทำอะไรในแบบที่ผมรัก ในแบบที่ผมรู้สึกสนุก และอยู่ในมุมมองที่ผมอยากทำ ^^ ทะเลหมอกหน้าฝนมันคือแรงบันดาลใจของผม หนึ่งในความรักที่ทำให้ผมโลดแล่นไปกับภูเขาหน้าฝนเสมอ ต่อให้มันมาแล้วก็จางหายไป แต่สุดท้ายมันก็จะกลับมาอีก ให้ผมได้เฝ้ารอเพื่อที่จะได้เห็นทุก ๆ ครั้งในการเดินทางครั้งถัดไปเสมอ !!!!

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          มันคงคล้ายกับที่ผมรู้สึกกับที่แห่งนี้ในตอนแรก ๆ มันให้ความรู้สึกที่อยู่ใกล้บ้าน เลยไม่เคยได้วางแผนไปสักที แต่พอได้ไปในครั้งนั้น ผมก็หลงรักที่นี่ทันที มันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอบแรงบันดาลใจผมได้เป็นอย่างดี

1. เส้นทางของขุนเขาและทะเลหมอก @ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ท่องเที่ยวไทย

          มันคือ 1 ใน 3 ของอุทยานแห่งชาติที่ผมชอบมากที่สุด ด้วยความงดงามของทิวทัศน์และความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในฤดูฝน ผมรู้ว่าถ้าผมมาที่นี่วันไหนก็แล้วแต่ ผมจะได้เห็นความสวยงามของท้องทะเลแห่งขุนเขา และได้เห็นสายหมอกสีขาวแห่งทะเลหมอกอยู่เสมอ ตลอดเส้นทางตั้งแต่รู้สึกขับขึ้นเขา สองข้างทางเต็มไปด้วยภูเขาสวย ๆ และมีจุดชมวิวหนึ่งที่สวยมาก คือ จุดชมวิว กม.12 ก่อนถึงที่ว่าการอุทยานประมาณ 6 กิโลเมตร ผมมักใช้เวลาที่นี่ทุกครั้งเสมอ มันเหมือนเพื่อนเก่า ที่ยังไงก็ต้องแวะทักทาย แล้วขับรถต่อไปอีกนิดก็ถึง อช.ทองผาภูมิ ภายในตัวอุทยานฯ จะมีจุดชมวิวที่สวยงามมาก คือ จุดชมวิวเนินกูดดอย และ จุดชมวิวเนินช้างเผือก ผมไปที่นี่มาสองครั้งในรอบ 2 ปี และได้มีโอกาสนอนบ้านทาร์ซานในตัวอุทยานฯ มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก แม้จะมีหนูเต็มบ้านทาร์ซาน แต่สุดท้ายก็กลายเป็นเรื่องที่ขำปนสยองในคืนเดือนมืดที่ฝนตกหนักทั้งคืน แต่ธรรมชาติของที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาและสายหมอก ยังคงทำให้ที่นี่เป็นปลายทางในแต่ละปีของผมเสมอ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          มันรู้สึกดี และดีทุกครั้งที่เรารู้ว่าปลายทางของเราอยู่ที่ไหน และมันก็ดีเสมอที่ปลายทางนั้นมีอยู่จริง บางทีก็อยู่ใกล้ บางทีก็อยู่ไกล แต่สำหรับที่แห่งนี้แรงบันดาลใจของผมกับมันอยู่ใกล้กันเสมอ

2. ชมวิวทะเลหมอก 360 องศา @ ฐานปฏิบัติการช้างศึก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ท่องเที่ยวไทย

          ทุกครั้งที่ไปทองผาภูมิ ผมจะไม่มีทางพลาดจุดชมวิวที่ดีที่สุดอีกที่หนึ่ง มันคือ ฐานปฏิบัติการช้างศึก ด้วยวิวที่ผมสามารถมองเห็นวิวภูเขาได้ 360 องศา 360 องศาที่มองเห็นภูเขาที่จะทำให้ผมหลงรักมัน เล่ากันว่าในวันที่อากาศดีจะสามารถมองเห็นทะเลอันดามันตรงอ่าวเมาะตะมะของ พม่า ^^ และในฤดูฝนโอกาสที่จะเจอทะเลหมอกในตอนเช้าสูงมาก มันเป็นทะเลหมอกที่ทำให้ผมลืมที่นี่ไม่ลงจริง ๆ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          เวลามีคนพูดถึงทางผ่าน มันคงหมายถึงสถานที่ที่ไม่ได้เป็นปลายทางหลัก แต่มันก็สำคัญจนผมไม่เคยลืม วันที่ฝนทำท่าจะตกในเช้านั้น พร้อมกับละอองหมอกของไอน้ำที่ปกคลุมอยู่สันเขาเขาเหนือเขื่อนยังติดตาผมอยู่ เลย

3. นอนบ้านแพสบายใจ @ เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ท่องเที่ยวไทย

          อีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นทางผ่าน แต่เวลาไปเที่ยวทองผาภูมิต้องแวะทุกครั้ง เพราะมันอยู่ติดถนนใหญ่ อยู่เหนืออำเภอทองผาภูมิไปประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวที่ได้เห็นทั้งภูเขา สายน้ำ สายหมอก และลิงซน ๆ หลายตัวเลย วันนั้นผมขับรถเข้าไปชมที่สันเขื่อน บรรยากาศสบาย ๆ ที่สำคัญไม่เสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชม และขับรถมาเรื่อย ๆ เลยทางแยกเข้าเขื่อนไป 3-4 กิโลเมตร ก็จะมีบ้านพักหลากหลาย ไม่ว่าจะอยู่ริมน้ำหรือบนน้ำ มีร้านอาหารน่าทานอร่อย ๆ หลายแห่ง ตกแต่งร้านเข้ากับเขื่อนอย่างสวยงาม วันสบาย ๆ อีกหนึ่งวันที่ไม่ต้องรีบร้อนที่จะทำอะไร ได้ใช้ชีวิตให้เวลาค่อย ๆ หมดไป เป็นอะไรที่ดีมาก

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          นึกถึงชีวิตที่เคยเดินผ่านมา มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นกับเราตั้งมากมาย บางทีมันก็ทำให้รู้สึกดี บางเรื่องก็ทำให้รู้สึกแย่ แต่สุดท้ายมันก็เป็นความทรงจำที่สะท้อนกลับมาในตอนนี้เสมอ

4. ความหลังและความทรงจำ @ ขุนเขาแห่งทับลาน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

ท่องเที่ยวไทย

          ผมนึกถึงขุนเขาแห่งทับลานตอนไหน ผมก็เห็นแต่ภูเขาสีเขียว สลับซับซ้อนเรียงตัวกันไปมา มันมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน แต่เชื่อว่าหลายคนไม่ค่อยได้รู้จักกันเท่าไหร่ แล้วถ้าเราจะมองขุนเขาแห่งทับลาน...มองจากตรงไหนดี ? แต่สำหรับผม จุดชมขุนเขาแห่งทับลานได้สวยที่สุดคงเป็นตรง หมู่ 4 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี มีที่หนึ่งที่ไม่ผิดกฎหมายการบุกรุกป่า นั่นคือ สวนสุบินโฮมเสตย์ มุมนี้จะมองเห็นขุนเขาแห่งทับลานได้สวยมาก สวยจนผมรู้สึกไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ๆ เพราะมันอยู่ใกล้ ๆ แค่นี้เอง

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย


          เดินทางมาอีกนิดยังไม่ทันเหนื่อยเลย เพราะภูเขาโซนนี้มีที่ให้เราได้ท่องเที่ยว มีที่ให้ได้ชมเยอะมาก มันเป็นความแตกต่างของขุนเขาที่ทำให้หลายที่กลายเป็นจุดชมวิวที่สามารถมอง เห็นความแตกต่างของภูเขาได้สวยมาก

5. ยิงหนังสติ๊กปลูกป่า @ ผาเก็บตะวัน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา


ท่องเที่ยวไทย

          มันคือจุดชมวิวของวังน้ำเขียว ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติทับลาน สามารถชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในยามเย็น และเป็นที่ตั้งของหลักแบ่งเขตจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครราชสีมา ผมเองไปที่นี่บ่อยมาก อยากเห็นทะเลหมอกที่จุดชมวิวตรงนี้ แต่ก็พลาดทุกครั้ง อ้อ...ลืมไป มีหนังสติ๊กให้ผมได้ปลูกป่าด้วย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

6. วันสบายอีกหนึ่งวัน @ อ่างเก็บน้ำทับลาน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

ท่องเที่ยวไทย

          อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ๆ ที่ห้อมล้อมด้วยวิวขุนเขาบนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ในเขตตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ปากทางเข้าอยู่ริมถนน 304 กม.31 ปากทางเข้าอยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร ตรงกับหลัก กม.31 ให้เลี้ยวขวาที่ทางแยก มีป้ายบอกตรงปากทาง ไปตามถนนดินอีก 2 กิโลเมตร ก็จะเจอแล้วครับ ผมชอบที่นี่มาก ๆ มันสงบเงียบด้วยวิวขุนเขาที่ล้อมสายน้ำไว้ อีกหนึ่งที่ที่ต้องแวะไปทุกครั้ง

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          นึกถึงตอนเด็ก ๆ ที่ได้เริ่มทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ทุกสิ่งคือความตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความสนุกสนานเสมอ และนี่คงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมได้ขี่จักรยานแน่ ๆ เลย สถานที่ที่ส่งให้ผมโลดแล่นบนเส้นทางของขุนเขาอีกมากมาย

7. นอนสบายมองวิวเขา @ วังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ท่องเที่ยวไทย

          พูดถึงวังน้ำเขียว หลายคนคงรู้สึกชิน อาจจะเพราะว่าอยู่ใกล้เลยได้ไปบ่อย ๆ หรือจะรู้สึกว่ามันหมดความเขียวแล้ว แต่พอฤดูฝนเริ่มทำงานวังน้ำเขียวก็กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ภูเขาเริ่มกลับมามีสีเขียว มีรีสอร์ทที่พักหลายที่ที่ตอบสนองต่อการพักผ่อนในวันหยุด มีวิวให้เลือกหลายแบบ อาจจะเป็นวิวที่เห็นขุนเขา หรือจะเป็นวิวของอ่างเก็บน้ำ ในช่วงฤดูฝนวังน้ำเขียวก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่น่าไปเที่ยวมาก ผมชอบไปเที่ยวตอนหน้าฝน เพราะวังน้ำเขียวจะกลับมาเขียวอีกครั้ง และที่สำคัญค่าที่พักจะถูกลงเยอะเลย มันให้ความรู้สึกจากครั้งหนึ่งที่ภูเขาไม่เคยมีสีเขียว และสายหมอกไม่เคยมีสีขาว ฤดูกาลที่ผ่านมาไม่เคยสร้างเรื่องราว เหมือนกับว่าทุกสิ่งยังคงเหมือนเดิม จนกระทั่งเมื่อภูเขาและสายหมอกเปลี่ยนแปลงฉัน มันอาจจะเป็นแบบนี้ก็ได้ ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหนผมยังจำความรู้สึกนี้ได้ดี จุดเริ่มต้นการเดินทางของผมเมื่อสามปีที่แล้ว

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          จากวันนั้นที่บางอย่างทำให้ผมได้ค่อย ๆ รับรู้การเปลี่ยนแปลงของโลกสีเขียวใบนี้ทีละนิด และค่อยเปลี่ยนแปลงตัวตนของผมไป อย่างน้อยผมก็ได้ผ่านมันมาและทำบางอย่างในสิ่งที่ผมไม่เคยทำ "แรงบันดาลใจของดอกไม้สีชมพู"

8. ชมทุ่งกระเจียว @ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

ท่องเที่ยวไทย

          ทุก ๆ ปีในช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม จังหวัดชัยภูมิจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะสีชมพูจะบานในใจของคนที่รักดอกไม้ นั่นคือ เทศกาลชมทุ่งกระเจียว ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต ผมกำลังพูดถึงดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงและสีขาว จะผลิดอกบานชูช่อสวยสดงดงามเต็มทั่วท้องทุ่ง อีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดของฤดูฝน และเนื่องจากที่นี่ใกล้กว่า อช.ไทรทอง ดังนั้น ที่นี่คนจะเยอะมากในวันหยุด แต่ถ้าวันธรรมดาก็โอเค จากประสบการณ์ 2 ครั้งในสองปีที่ไปทุ่งกระเจียวมา ขอแนะนำแบบนี้นะครับ ช่วงที่ทุ่งกระเจียวเริ่มออกดอก คือ ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนไปจนถึงสิงหาคม แต่แนะนำช่วงต้น ๆ นะครับ เพราะจะเห็นแต่สีเขียวกับสีชมพู ถ้าไปช่วงกลางหรือท้าย ๆ ก็จะเห็นสีน้ำตาลของดอกที่โรยราแล้ว จะไม่ค่อยงาม แต่ก็สวยอยู่

          *** แนะนำให้ติดตามวันต่อวันเลย แล้วเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุด อาจโทรศัพท์ไปถามเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ นะครับ ผมเองก็ทำแบบนี้แล้วเลือกช่วงเวลาที่ดีที่สุด จะได้บรรยากาศที่ดีที่สุดเสมอ

          ปล. ไปแต่เช้านะครับ ทั้งสายหมอก ดอกไม้ ต้นไม้ ภูเขา บรรยากาศสวยมาก แต่ถ้าไปวันหยุดทำใจไว้นิดนะครับ เพราะคนจะเยอะมาก

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

9. เดินป่าดูทุ่งกระเจียว @ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

ท่องเที่ยวไทย

          ไปดูทุ่งกระเจียวที่ป่าหินงามแล้ว ขับรถมาอีกประมาณ 80 กิโลเมตร คุณก็จะได้เห็นอีกหนึ่งบรรยากาศของทุ่งกระเจียว ที่ผลิดอกบานชูช่อสวยสดงดงามเต็มทั่วท้องทุ่งไม่แพ้กับที่ อช.ป่าหินงาม แม้การชมทุ่งกระเจียวในที่แห่งนี้จะต้องใช้แรงเท้าในการเดินชมมากกว่าทุ่ง แรก แต่คุณจะประทับใจแน่นอนกับธรรมชาติของทุ่งกระเจียวที่นี่ สองปีที่ผ่านมามันเคยเข้ามาทำงานในใจผม ก่อนหน้านั้นผมไม่เคยรู้สึกว่าอยากไปเลย แต่พอได้ไปก็อยากไปซะทุกปี

          สิ่งที่แตกต่างกัน ก็คือ ทุ่งดอกกระเจียว (ทุ่งบัวสวรรค์) ของอุทยานแห่งชาติไทรทอง สภาพโดยทั่วไปจะยังคงความเป็นธรรมชาติมากกว่าที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เราจึงสามารถสัมผัสกับบรรยากาศแบบเดิม ๆ ของทุ่งดอกกระเจียวเหมือนเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ว่าเราจะต้องการมันหรือไม่ต้องการก็ตาม จะแปลให้เป็นความหมายที่ดีมันก็ดี จะแปลให้ไม่ดีมันก็ไม่ดีได้ แต่สุดท้ายมันก็ทำให้ผมยังคงอยู่ที่นั่นเสมอ การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเปลี่ยนไป อาจจะไม่กี่นาทีที่เราจะรู้สึกแบบนั้น แต่ก็เพียงพอที่ทุกวันเราจะนึกถึงมัน

10. ชมทะเลหมอกหน้าระเบียงบ้านพัก @ เขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ท่องเที่ยวไทย

          เป็นอีกขุนเขาที่หนึ่งที่ผมชอบมากที่สุด เพราะในหน้าฝนเทือกเขาน้อยใหญ่บนเขาค้อจะมีเมฆหมอกปกคลุมให้เห็นอยู่เสมอ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกดีและอยากแนะนำเที่ยวเขาค้อ คือ ภูเขาในฤดูฝนเขียวและสดชื่นมาก แม้บางพื้นที่จะเป็นภูเขาหัวโล้น แต่ยามหน้าฝนมันก็กลับถูกปกคลุมด้วยต้นหญ้าที่มาเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ รู้สึกสดชื่นสบายตายิ่งนัก และจุดเด่นของเขาค้อ คือ การได้รอชมทะเลหมอกรอบอ่างเก็บน้ำรัตนัยที่ตัวอำเภอเขาค้อ

          เมื่อพูดถึงฟ้าหลังฝนเขาค้อแล้ว หากจะไม่พูดถึงทะเลหมอกยามหน้าฝนบนเขาค้อก็ดูจะกระไรอยู่ เพราะทะเลหมอกบนนี้ถือเป็นเสน่ห์ที่ผมหลงรักมาก โดยหมอกฝนจะแตกต่างออกไปจากหมอกยามหน้าหนาวที่ดูขาวเนียน ลอยพลิ้วฟูฟ่อง แต่ว่าหมอกฝนบนเขาค้อจะดูขาวหม่น แต่ดูชุ่มฉ่ำเป็นละอองลอยเอื่อย ๆ ตามสายลม แถมหมอกฝนยังมีกลิ่นหอมชุ่มฉ่ำจาง ๆ ที่หากเดินอยู่ท่ามกลางสายหมอกก็จะสัมผัสได้ ซึ่งในฤดูฝนโอกาสที่จะได้เจอทะเลหมอกในเขาค้อสูงกว่าฤดูหนาวด้วยซ้ำไป และการได้ตื่นนอนตอนเช้าออกมายืนที่หน้าระเบียง แล้วเห็นวิวทะเลหมอกแบบนี้ มันเหมือนความฝันที่มันมีอยู่จริง

          ปล. ที่พักที่มองเห็นวิวทะเลหมอกจะอยู่รอบริมอ่างเก็บน้ำในตำบลเขาค้อนะครับ มีให้เลือกเยอะมากมาย


ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

11. ไหว้พระอิ่มใจ ชมวิวอิ่มตา @ ผาซ่อนแก้ว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ท่องเที่ยวไทย

          ถ้าใครมาเที่ยวเขาค้อไม่อยากให้พลาดที่นี่นะครับ มาไหว้พระและชมวิวภูเขา 360 องศา เมื่อเงยหน้าขึ้นสูงหน่อยก็พบกับเนินเขาลูกเล็กลูกน้อยสลับกันไปมา และเงยหน้าสูงขึ้นไปอีกก็พบกับผาซ่อนแก้ว ผาใหญ่ที่สงบเงียบมั่นคง สวยงามสุด ๆ ในฤดูฝน เพราะเมฆหมอกจะมารวมตัวกันอยู่บริเวณนี้เกือบทั้งวัน ถ้าขับรถลงจากเขาค้อถึงแยกแคมป์สนก็เลี้ยวขวา มุ่งหน้าไปทางหล่มสัก อย่าลืมเข้าช่องซ้ายสุดเลนนอกไว้ครับ เดี๋ยวต้องเลี้ยวซ้ายกัน ระยะทางจากแยกแคมป์สนสัก 2 กิโลเมตร ก่อนที่จะหมดถนน 4 เลน ก่อนถึง อบต.แคมป์สน มีป้ายอยู่ซ้ายมือครับ แล้วก็เลี้ยวซ้ายตรงเข้าไปหน่อยก็เห็นแล้วครับ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          เสียงโทรศัพท์บอกเวลาให้ผมตื่นเช้าทุกครั้ง "แต่เสียงนั้นแค่ทำให้ผมตื่น แต่เสียงของภูเขาที่ไหนสักแห่งที่ทำให้ผมอยากเดินทางอีกครั้ง" ภูเขาจากที่หนึ่งเชื่อมภูเขากับอีกที่หนึ่งเสมอ  ตัวผมก็คงเป็นแบบนั้นเหมือนกัน ผมชอบภูเขามาก มันมีมิติของความรู้สึก มีความกว้าง ความลึก และความสูง บรรยากาศที่พร้อมจะเปลี่ยนไปทุกช่วงเวลาให้ผมได้ตื่นตาตื่นใจ และสนุกกับการได้เฝ้าดูมัน

12. ชมวิวจิบกาแฟเบา ๆ @ อุทยานแห่งชาติเขาค้อ โซนผาซ่อนแก้ว ริมถนน 12 อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ท่องเที่ยวไทย

          แม้มันจะไม่ใช่จุดหมายปลายทาง แต่มันก็เป็นที่พักใจพักสายตาอย่างดีที่สุดของเขาค้ออีกแห่งหนึ่ง ธรรมชาติของขุนเขาคืออาหารตาของที่แห่งนี้ ผมกำลังพูดถึงคอฟฟี่ฮิลล์เก่า แต่ตอนนี้มันกลายเป็นจุดชมวิวภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาค้อ โซนผาซ่อนแก้ว มันคือ จุดชมวิวตำนานน้ำตกหมอก ทะเลหมอกในตำนานที่ใคร ๆ อยากเห็นมัน และผมก็ยังไม่ได้เห็น การเดินทางก็ง่ายนิดเดียว จากแยกแคมป์สนเลี้ยวขวาไปประมาณ 5 กิโลเมตร (หลักกม.105) อยู่ด้านซ้ายมือ มีบริการเครื่องดื่มและอาหารว่างนะครับ นึกภาพตอนนั่งทานกาแฟ ดูวิวไปแบบเบามันจะสุขแค่ไหน ?

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          สายหมอกสีขาวมันคือสิ่งที่พิเศษในการเดินทางของผม ผมไม่รู้หรอกว่าเมื่อไหร่ที่ผมจะได้เห็น และไม่รู้ทำไมผมถึงมีความเชื่อทุกครั้งว่าจะได้เจอ และมันจำเป็นต้องอยู่ในแผนการเดินทางของผมเสมอ เว็บพยากรณ์อากาศช่วยทำให้ผมได้ลุ้นแทบทุกครั้งก่อนเดินทาง 

13. ช่วงเวลาที่ดีที่สุด @ ร้านกาแฟคืนชีวิตให้แผ่นดิน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ท่องเที่ยวไทย

          จากร้านกาแฟเมื่อกี้ขับรถมาต่อมาทางหล่มสักอีกประมาณ 3-4 กิโลเมตร จะเจอร้านกาแฟในฝันของผมนะครับ มันชื่อร้านคืนชีวิตให้แผ่นดิน อยู่ด้านซ้ายมือเช่นกัน ทุกครั้งที่ผมไปเขาค้อผมจะแวะไปที่นี่ทุกครั้งเสมอ และมีทริปหนึ่งที่ผมไปหาที่พักโซนนี้เลย เพื่อที่จะรอดูทะเลหมอกตอนเช้าในโซนนี้ แล้วมันก็เป็นวิวที่สวยที่สุดที่หนึ่งของผม เราทานข้าวต้มตอนเช้า นั่งมองทะเลหมอกที่ค่อยผุดขึ้นมาทีละนิดจนเต็มหุบเขา มันทำให้หัวใจพองโต มีความสุขไปพร้อมกับทะเลหมอกที่ค่อยขยายตัวเรื่อย ๆ มันงามสุดใจจริง ๆ นะครับ ไม่ว่าจะไปกี่ครั้งที่นี่ก็เป็นร้านกาแฟที่สวยทุกครั้งเสมอ คงเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเปลี่ยนไปสินะ  ^^

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

14. แอ็คชั่นถ่ายรูปกับป้ายแบบแนว ๆ @ ทุ่งแสลงหลวง หน่วยหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ท่องเที่ยวไทย

          เมื่อไปเที่ยวเขาค้อถ้ามีเวลาลองขับรถไปอีกหน่อย ก็จะถึง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เพราะในฤดูฝนไม่ว่าที่ไหนมันก็สวยไปหมด ทุ่งหญ้าก็จะเป็นสีเขียว ต้นไม้ก็สีเขียว ภูเขาก็สีเขียว มันเป็นการขับรถชมวิวที่ดีมาก ๆ และถ้าคุณโชคดีอาจจะได้เห็นทะเลหมอกลอยต่ำอยู่เบื้องหน้าหลังป้ายที่ผมยืน อยู่ และมันก็เป็นอีกช่วงเวลาที่ดีที่สุดอีกช่วงหนึ่งของผม

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          เสียงบางอย่างดังขึ้นท่ามกลางความมืดมิด สติของผมก็ค่อย ๆ เริ่มคืนกลับมา ความฝันที่เลือนรางแต่ทำไมรู้สึกดี และมันก็ทำให้ผมได้รู้ว่าโลกใบนี้ยิ่งใหญ่แค่ไหน ในขณะที่ตัวเราดูเล็กนิดเดียว ความสุขต่างหากที่ยิ่งใหญ่มากจนมองอย่างอื่นแทบไม่เห็น มุมมองของคนหลายคนคงมีเหตุผลแตกต่างกันไป แต่สำหรับผมความสุขไม่เคยไปไหน และเมื่อผมเขียนคำนี้ "ความสุข...ไม่เคยหายไปไหน" ทำให้ผมรู้ว่า "ภูเขาและสายหมอกก็ไม่เคยไปไหน" เหมือนกัน

15. ภูเขาและสายหมอกไม่เคยไปไหน @ ภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์


ท่องเที่ยวไทย

          ถึงจะไม่ได้หนาวสะท้านเหมือนช่วงฤดูหนาว แต่เพราะฝนที่ตกลงมาก็ทำให้ "ภูทับเบิก" มีอากาศเย็นสบายได้ไม่ยาก แถมยังมีสายหมอกในฤดูฝนให้ชื่นชมอีกด้วย ซึ่งความงามของภูทับเบิกในช่วงหน้าฝนนั้น นอกจากความเขียวชอุ่มของขุนเขาแล้ว ไร่กะหล่ำปลีสีเขียวไกลสุดลูกหูลูกตาก็ยังทำให้ตื่นตาเสมอ ที่สำคัญคืออากาศบริสุทธิ์สุดสดชื่น ปลอดโปร่ง เงียบสงบ เหมาะสำหรับไปนั่งชิล ๆ จิบกาแฟรสเยี่ยม เคล้าบรรยากาศดีจริง ๆ ใครจะไปภูทับเบิกช่วงฤดูฝนไปตอนไหนถึงได้เห็นวิวสวย ๆ ถ้าอยากจะเห็นกะหล่ำปลีเยอะต้องรู้จักช่วงเวลาการปลูกกะหล่ำปลีก่อน

          กะหล่ำปลี มีอายุในการปลูก 3 เดือน แล้วจะทำการเก็บไปขาย ปลูกเดือนเมษายนเก็บไปขายเดือนกรกฎาคม ปลูกเดือนกรกฎาคมเก็บไปขายเดือนตุลาคม กะหล่ำปลีจะมีให้ชมสวย ๆ ในช่วงเดือนมิถุนายนและเดือนกันยายน แต่ปัจจุบันสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ควรโทรศัพท์สอบถามที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อนไปนะครับ (วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก โทรศัพท์ 08 5733 9737)


ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย


16. คลายร้อน กระโดดน้ำ @ คลองลาน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ท่องเที่ยวไทย

          แม้จะเข้าฤดูฝนแต่ก็ยังคงมีอากาศร้อนอบอ้าวในบางวัน พาให้นึกถึงน้ำตกที่หนึ่ง ที่ดูยิ่งใหญ่มาก รถสามารถขับเข้าไปถึงจุดชมวิวน้ำตกได้เลย ผมกำลังพูดถึงน้ำตกคลองลาน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก หน้าผาน้ำตกมีความสูงถึง 95 เมตร และกว้างประมาณ 40 เมตร มันเลยเป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับผมเองถ้าไปที่แห่งนี้ ผมจะขับไปอีกหน่อยก็จะถึง อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตร ด้วยนะครับ ได้เที่ยวทั้งสองที่เลย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

17. ช่องเย็นมันเย็นมาก @ แม่วงก์ อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ท่องเที่ยวไทย

          ป่าแม่วงก์เป็นรอยต่อของสองจังหวัด คือ กำแพงเพชรและนครสวรรค์ ส่วนที่อยู่ในจังหวัดนครสวรรค์เรียกว่า ป่าแม่วงก์-แม่เปิน ส่วนที่อยู่ในจังหวัดกำแพงเพชรเรียกว่า ป่าคลองแม่วงก์-ป่าคลองขลุง ในฤดูฝนฝนที่ตกลงมาทำให้ป่ากลับมาสดชื่นอีกครั้ง มันเหมาะสำหรับคนอย่างผม คนที่หลงรักภูเขา หลงรักต้นไม้ หลงรักความเป็นธรรมชาติของสายหมอก และที่นี่คือคำตอบ มันมีจุดชมวิวให้ชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวกิ่วกระทิง จุดชมวิวขุนน้ำเย็น และช่องเย็น ที่รถสามารถขับรถขึ้นไปจนถึง และผมรักที่นี่มาก

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

18. จุดชมวิวภูสวรรค์ อช.แม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

          ถ้าได้ขึ้นไปที่จุดชมวิวช่องเย็นแล้ว อย่าลืมแวะขึ้นไปต่ออีกนิดนะครับ เป็นจุดชมวิวภูสวรรค์อยู่ด้านหลังของบ้านพักเรือนแถวช่องเย็น เดินขึ้นเขาซึ่งค่อนข้างชันไปอีก 300 เมตร ดูเหมือนไม่ไกลแต่พอได้ไต่ปีนขึ้นผมนี่ขาสั่น เล่นเอาแทบเหนื่อยเลยนะครับ ^^ แต่พอได้เห็นบรรยากาศและวิวที่อยู่ต่อหน้า ผมก็ไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงเรียกที่นี่ว่า "ภูสวรรค์"

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

19. เกาะกำแพงเพชร อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร

ท่องเที่ยวไทย

          จากตัวเมืองกำแพงเพชร มุ่งหน้าไปทางเหนือเส้นทางไปจังหวัดตาก มุ่งหน้าสู่อำเภอ อำเภอโกสัมพีนคร ผมมาที่นี่เพื่อมาดูความสวยงามของธรรมชาติริมแม่น้ำปิง อยู่หลักกิโลเมตรที่ 485 อยู่ด้านขวามือ ตั้งอยู่ที่บ้านเกาะตำแย-เกาะเสือ หมู่ที่ 5 ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร อยู่ห่างจากถนนพหลโยธินเพียง 200 เมตรเท่านั้น เรื่อย ๆ มาเรียงๆ ที่ผมได้ผ่านเข้ามาที่นี่ บรรยากาศริมแม่น้ำปิงสวย สงบ และบรรยากาศดีเสมอ ได้มีโอกาสมาหลบฝนในตอนเย็น ๆ ทำให้ที่นี่สวยอย่าน่าทึ่ง สำหรับตอนนี้หรือตอนไหน ๆ มันก็ดีเสมอ แม้จะเคยนั่งที่เก้าอี้ตัวนั้นมาได้สักพักใหญ่ ๆ ก็ตาม

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

20. โลกแห่งความฝัน @ อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดตาก

ท่องเที่ยวไทย

          กำลังคิด ๆ ว่าจะไปไหนต่อดีในฤดูฝน ใกล้ ๆ ก็ไปมาหมดแล้ว ลองไปเที่ยวภูเขาเมืองตากดูไหม ที่ผมกำลังจะไปนั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เดินทางสะดวกมากเพราะตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 (ตาก-แม่สอด) ห่างจากตัวอำเภอเมืองตากประมาณ 35 กิโลเมตร ที่นี่ผมชอบนะ เงียบสงบ เพราะนักท่องเที่ยวไปพักกันน้อย ส่วนใหญ่ก็เลยไปแม่สอด ไม่ก็อุ้งผาง ไม่ก็ขึ้นแม่ฮ่องสอน ทำให้ที่นี่เป็นอีกที่ที่เหมาะสำหรับคนรักความสงบและไม่ไกลจนเกินไป ^^

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

21. ชมเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย @ เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

ท่องเที่ยวไทย

          หลายคนคงได้มีโอกาสขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือบ่อย ๆ ไม่ว่าจะไปเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน คงได้ผ่านจังหวัดตาก ทางผ่านที่ต้องผ่านเสมอ ถ้ามีเวลาลองไปเที่ยวที่นี่นะครับ มันมีทั้งภูเขา ต้นไม้ และสายน้ำ ผมกำลังพูดถึง "เขื่อนภูมิพล" ซึ่งห่างจากถนนทางหลวงหมายเลข 1 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 463 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าเขื่อนภูมิพลประมาณด้วยระยะทางเพียงแค่ 17 กิโลเมตร เขื่อนภูมิพลเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งและเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของ ประเทศไทย เดิมชื่อเขื่อนยันฮี ต่อมาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระปรมาภิไธยให้เป็นชื่อเขื่อนว่า เขื่อนภูมิพล ลักษณะของเขื่อนเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างปิดกั้นลำน้ำปิงที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีรัศมีความโค้ง 250 เมตร สูง 154 เมตร ยาว 486 เมตร ความกว้างของสันเขื่อน 6 เมตร ถ้าได้ขึ้นไปเที่ยวเหนือต้องแวะไป

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          "ภาพหนึ่งภาพบอกเรื่องราวมากมาย มันอาจจะเป็นเสี้ยวหนึ่งของแรงบันดาลใจ อาจจะเป็นความคิดถึงที่ยังไงก็ยังคิดถึง แล้วมันก็ทำให้ใครบางคนไม่เคยหายไปไหน หรืออาจจะเป็นเพื่อนเก่าที่รู้จักกันมานาน คล้าย ๆ กับข้อความดี ๆ ที่ไม่เคยหายไป มันคงเป็นเรื่องราวความทรงจำที่รู้สึกดีที่ทำให้ใครก็ตามที่ผ่านมาได้คิดถึง กัน"

ท่องเที่ยวไทย

22. ท้าภูเขา ยลสายหมอก @ อุทยานแห่งชาติแม่เมย อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

          ผมกำลังพูดถึงอีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติที่ทำให้ผมรู้สึกดีอย่างเป็นที่สุด กับผืนป่าที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย มันคือ อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนสหภาพพม่าโดยมีแม่น้ำเมย เป็นเส้นแบ่งเขตแดน เป็นอีกหนึ่งอุทยานฯ ที่มีความสวยงามและอลังการของทะเลหมอกไม่แพ้ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็น ม่อนปุยหมอก ม่อนครูบาใส ม่อนกระทิง ม่อนกิ่วลม และม่อนพูนสุดา ซึ่งแต่ละจุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ของขุนเขาสีเขียวและทะเลหมอกสีขาวที่สวยงาม มาก

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

23. ขุนเขาหัวใจสีเขียว เสน่ห์แห่งอีสาน @ ภูนาคำรีสอร์ท อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ท่องเที่ยวไทย

          นึกถึงเช้าวันหนึ่งที่ผมตื่นนอนแล้วก็เห็นบรรยากาศแบบนี้ที่ด่านซ้าย มันเป็นความรู้สึกดีจริง ๆ ด่านซ้ายเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่ซ้อนตัวในหุบเขา เป็นเมืองเล็กของจังหวัดเลย อาจจะเหมือนเป็นเมืองผ่าน เพราะผู้คนส่วนใหญ่จะมุ่งหน้าไปภูเรือ ไม่ก็เชียงคานกันทั้งนั้น แต่ถ้ามีเวลาสักคืนลองแวะพักชมวิวอยู่ในบรรยากาศแบบนี้สักคืนน่าจะดีนะครับ ขุนเขาที่ล้อมรอบตัวผมในวันนั้น มันทำให้วิว 360 องศา กับสายหมอกในฤดูฝนสวยจับใจ และมันก็ทำให้ที่พักในวันนั้น ภูนาคำรีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งบ้านพักที่ทำให้ฤดูฝนยังคงทำงานเสมอ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

24. ตะลุยสายฝน @ ภูเรือ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ท่องเที่ยวไทย

          ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน ดูเหมือนว่า อุทยานแห่งชาติภูเรือ ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ มันดังมาก ที่นี่อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี แถมมีดีไม่แพ้ที่ไหน ๆ หน้าหนาวก็หนาวมาก หน้าฝนก็เขียวสดชื่นอากาศเย็นสบาย อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ และอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ทิศเหนือติดกับประชาชนลาว เป็นภูเขาสูงใหญ่ บนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณะแปลก คือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาใหญ่ ผมเองได้มีโอกาสไปช่วงหน้าฝนหมอกบังมิดเลย แต่มันก็ได้เห็นรู้สึกถึงบรรยากาศใหม่ที่ทำให้เราได้คิดถึงมันเสมอ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

25. ล่องแพชมวิวทานข้าวนอนเล่น @ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน หรืออ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

ท่องเที่ยวไทย

          วันนี้พาไปกินข้าวนอกบ้าน เป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้ ๆ อำเภอเมือง จังหวัดเลย ที่นี่คือ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน มีความพิเศษกว่าการไปกินและพักผ่อนจากที่อื่น คือ บรรยากาศที่ร่มเย็น ลมโกรกสบาย เมื่อลอยเรือแพอยู่กลางอ่างเก็บน้ำ พร้อมกับอาหารบ้าน ๆ ที่แสนจะอร่อยเป็นที่สุด

          อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน หรืออ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ตั้งอยู่ในวนอุทยานหริรักษ์ เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน มีขนาดความจุ 26 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 1,500 ไร่ สันเขื่อนยาว 800 เมตร สร้างเพื่อการชลประทาน บริเวณอ่างเก็บน้ำมีทัศนียภาพที่สวยงามของป่าไผ่และภูเขาที่โอบล้อม การเดินทางใช้เส้นทางเลย-ภูเรือ ออกจากตัวเมือง 15 กิโลเมตร และให้เลี้ยวขวาไป 5 กิโลเมตร

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          จากสีเขียวที่โอบกอดขุนเขา ส่งสายใยให้สายหมอกได้โอบกอดขุนเขาในเวลาต่อมา และนี่คงเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่บอกว่า ขุนเขา สายหมอก และสายน้ำไม่เคยไปไหนไกล !!!!

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          ตลอดการเดินทางที่ผ่านมา 3 ปีของผม มักมีแรงบันดาลใจจากคนอื่นเข้ามาทำงานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นรีวิวบรรยากาศของขุนเขาสวย ๆ หรือภาพที่ออนไลน์ให้ได้เห็นกัน สิ่งเหล่านี้มันได้ผล และยังคงทำงานอยู่เสมอ ^^ ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจของผมหรือของใครอีกสักคนที่ผมอยากนำมาแชร์ 6 สถานที่ของหน้าฝน (ตั้งแต่ลำดับที่ 26-31) ที่บอกผมหรือบอกใคร ๆ ว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮิต ๆ ตอนหน้าหนาว แต่พออยู่ในบรรยากาศหน้าฝน มันก็สวยไม่แพ้กัน ขอบคุณ Images and Words by P r I m t a a สำหรับ 6 สถานที่ของหน้าฝน (ตั้งแต่ลำดับที่ 26-31 จะเป็นการแชร์ของเพื่อนคนหนึ่งที่ชอบการท่องเที่ยวฤดูฝนเช่นกัน Images and Words by P r I m t a a)

26. ทุ่งนาแห่งความฝัน @แม่หลางหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ท่องเที่ยวไทย

          ขึ้นดอยอินทนนท์ทั้งทีก็ต้องผ่านแม่กลางหลวง ถ้ามาหน้าฝนจะเห็นสีเขียวของทุ่งนาเต็มไปหมด และได้ของแถมเป็นอากาศเย็น ๆ และภาพสายหมอกที่คลอเคลียบนยอดเขาเป็นแบ็คกราวด์ให้กับทุ่งนาสีเขียว ๆ ทำให้ฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่เราชอบมากที่สุด สำหรับทุ่งนาขั้นบันไดบนยอดดอยแบบนี้เลยค่ะ ที่นี่มีบ้านพักให้เลือกเยอะเลย เป็นอีกหนึ่งที่ที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดเลย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

27. ชมทุ่งนาสีเขียว @ บ้านผาหม่อน อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ท่องเที่ยวไทย

          เป็นสิ่งที่เราอยากเห็นมาก ๆ เลยล่ะค่ะ สำหรับทุ่งนาสีเขียว ๆ ในช่วงฤดูฝน ของแถมเป็นอากาศเย็น ๆ และภาพสายหมอกที่คลอเคลียบนยอดเขาเป็นแบ็คกราวด์ให้กับทุ่งนาสีเขียว ๆ ทำให้ฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่เราชอบมากที่สุดสำหรับทุ่งนาขั้นบันไดบนยอดดอยแบบ นี้เลยค่ะ และถ้าได้พักค้างคืนที่นี่เสียงน้ำฝนตอนกลางคืนจะทำให้ประทับใจกับบรรยากาศ พักผ่อนจริง ๆ
 
ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

28. โลกนี้มีแค่เรา @ ระเบียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ท่องเที่ยวไทย

          บ้านพักที่มองเห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่ผู้คนนิยมไปที่นี้ในช่วงฤดูหนาวนะคะ แต่เรามีโอกาสได้เห็นภาพ ๆ ของที่นีในช่วงฤดูฝน ภาพของหมอกขาว ๆ ฟู ๆ ที่คลอเคลียยอดเขาหินปูน ทำให้เราอยากไปที่นี้ในช่วงฝนค่ะ เลยตัดสินใจไปในทริปเดียวกับดอยอินทนนท์ และก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ

          ปล. ข้าวต้มที่นี่อร่อยมาก 555+

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

29. ความฝันมีอยู่จริง @ ดอนแม่ตะมาน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ท่องเที่ยวไทย

          ด้วยการเดินทางที่ลำบากพอสมควร หน้าฝนจะขึ้นยากหน่อยนะคะ เราไปช่วงปลายฝน ที่นี่เราติดใจกับวิวหน้าบ้านพักมาก ๆ ค่ะ ยังจำความรู้สึกครั้งแรกที่ได้เห็นวิวข้างหน้าหลังจากลงจากรถ อุทานออกมาหลายครั้งว่า สวยจัง !! 55+ ไม่ได้เว่อร์เลยกับช่วงเวลาหน้าฝนที่จะได้เห็นท้องฟ้าสีแปลก ๆ เปลี่ยนไปมาตลอดเลย เป็นความประทับใจที่ได้กลับมาค่ะ แต่ต้องระวังคุ่นนะคะ เราแพ้เป็นแผลมาจะสองปีละยังไม่หายเลย 555 ต้องระวังให้ดี

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย
30. ทานข้าว แวะชมวิว @ ม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ท่องเที่ยวไทย

          คงไม่มีใครไม่รู้จักที่นี่แน่ ๆ ใช่ไหมคะ เราก็รู้จักที่นี่จากพันทิปเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าตามรอยชาวพันทิปไป แต่เราไปในช่วงฤดูฝนค่ะ เสียดายที่ตอนนั้นเป็นวันหยุดยาว คนเยอะมาก ๆ เลยค่ะ แต่ถ้าคนไม่เยอะเท่าไหร่ เราว่าฤดูฝนม่อนแจ่มสวยมาก ๆ เลยนะคะ ความเขียวและหมอกที่ปลิวไปมาสดชื่นมาก ๆ ถ้าอากาศดี ๆ หลังฝนตกได้ภาพสายรุ้งจากที่นี่กลับมาคงดีไม่ใช่น้อยเลยค่ะ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

31. อีกหนึ่งความสุข @ อินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ท่องเที่ยวไทย

          น่าจะเป็นการเที่ยวเชียงใหม่ด้วยตัวเองครั้งแรกของเราเลยค่ะ ด้วยความที่ชอบสีเขียว ๆ อยู่แล้ว ตกหลุมรักหน้าฝนไปเลยค่ะ

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          นี่ก็อีกหนึ่งท่ายากของผมเวลาเดินทางไปท่องเที่ยว มันช่วยเติมเต็มความทรงจำให้กับผม มันเป็นท่าที่ยากพอตัวนะ แต่มันก็บอกเล่าเรื่องราวอะไรได้ตั้งเยอะ ได้รู้ว่าผมไปที่ไหน บรรยากาศตอนนั้นเป็นยังไง และผมรู้สึกยังไง

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          ตลอดการเดินทางในช่วงฤดูฝน ผมได้พบเพื่อนใหม่เสมอ มันช่วยให้ขุนเขาสวยงามขึ้น และทำให้ช่วงเวลาการรอชมทะเลหมอกของผมสนุกขึ้นไปอีก การได้มองดูตัวน้อย ๆ ดูปฏิกิริยาของมันต่อเรา บางทีก็ได้หยอกล้อ ได้เล่น ได้ทำความรู้จักกับมัน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

32. ภูเขาลอยฟ้า @ บ่อเกลือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          ถ้าคุณชอบวิวภูเขาสวย ถนนแบบคดเคี้ยวเลี้ยวไปเลี้ยวมา ผมว่า บ่อเกลือ ภูเขาสวยมาก ผมไปช่วงปลายฝน ยังรู้สึกสวยขนาดนี้ ถ้าไปตอนฝนชุก ๆ จะขนาดไหน จินตนาการตอนที่ฝนตก สายหมอกจะลงขนาดไหน เป็นขุนเขาที่รู้สึกเงียบสงบ นาน ๆ รถผ่านสักคัน ใครที่ชอบแนวนี้จะรักที่นี่แน่นอน

          ปล. ผมไปพักที่ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ซึ่งบรรยากาศดีมาก

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

33. อันซีนไทยแลนด์กับทุ่งข้าวกลางหุบเขา @ บ้านบวกอุ้ม อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          ถ้าคุณชอบอะไรที่ไม่ค่อยมีใครได้ไปเที่ยวกัน ประมาณว่าอันซีนไทยแลนด์ ผมแนะนำที่นี่นะครับ บ้านบวกอุ้ม หมู่ 14 ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่ซึ่งเต็มไปด้วยหุบเขาของเมืองน่านกับทุ่งข้าวสีเขียว ที่นี่มีความเป็นธรรมชาติมาก และคงต้องใช้รถ 4WD ถนนหนทางยังเป็นดิน และทางขึ้นเขาค่อนข้างลำบากมาก แต่วิวด้านบนทำเอาหายเหนื่อยเลย กับทุ่งข้าวสุดขอบฟ้า กับสายหมอกสีขาวในวันนั้นมันทำให้รู้สึกดีมาถึงวันนี้ ผมจิตนาการว่าถ้าไปช่วงที่ฝนชุก ทุ่งข้าวสีเขียวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า และสายหมอกสีขาวมันจะขนาดไหน

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่ดีของขุนเขาและสายหมอกที่มีให้ผมเสมอมา ความรักที่ทำให้โลกหมุนได้เป็นสิ่งสะท้อนที่ทำให้ผมรู้ว่าความรู้สึกดีไม่ เคยไปไหน ขอบคุณที่รู้ว่าผมรักคุณมากแค่ไหน ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้สึกดีกลับมาทุกครั้ง ขอบคุณที่มันยังคงอยู่แบบนี้ไปอีกนานแสนนาน คิดถึงจังเจ้าแกะน้อยเพื่อนยาก

34. ชมนาข้าวขั้นบันไดบนดอยสูง @ สถานีเกษตรสะจุกสะเกี้ยง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง "คนอยู่คู่กับป่าอย่างเกื้อกูลกัน" ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านสะจุกหมู่ที่ 7 และบ้านสะเกี้ยง หมู่ที่ 8 ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ทางอาจจะไปยากนิด ต้องใช้รถที่มีแรงขับเคลื่อนสูง แต่สิ่งที่ได้รับคือการได้เห็นความยิ่งใหญ่ของขุนเขา สายหมอกสีขาวในช่วงฤดูฝน และนาขั้นบันไดทั้งหุบเขา มันเป็นความมหัศจรรย์ของที่นี่มากมาย ในโครงการมีแกะให้ชมด้วยนะครับ บรรยากาศแบบดีมาก ๆ ด้านบนมีที่พักให้นะครับ แต่จะต้องดำเนินการติดต่อล่วงหน้า ไม่สามารถเข้าพักได้ถ้าไม่ได้ติดต่อล่วงหน้า

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

35. เมื่อสายหมอกโอบกอดขุนเขา @ ศรีน่าน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน ดูเหมือนว่า อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ เพราะที่นี่วิวภูเขาสวยมาก ยิ่งฤดูฝนก็ยิ่งทำให้ที่แห่งนี้สวยงามมากขึ้นไปอีก เนื่องด้วยสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทำให้ภาพสายหมอกลอยอ้อยอิ่งหยอกล้อกับขุนเขาก็ยิ่งสวยขึ้นไปอีก ยิ่งช่วงฤดูฝนแบบนี้แล้วความเขียวขจีของธรรมชาติยิ่งเพิ่มมากขึ้นอีก ไม่ว่าจุดชมวิวเสมอดาวหรือผาชู้ มันก็ยิ่งทำให้หลายคนได้ตกหลุมรักที่นี่เสมอ สำหรับผมเองศรีน่านไม่ไกลมากนัก เพราะอยู่จังหวัดน่านตอนล่าง ถ้าไปศรีน่านมักจะได้เที่ยวพ่วงกับ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เสมอ เพราะอยู่อำเภอนาน้อยเหมือนกัน มันคงดีไม่น้อยที่เราจะไม่พลาดอะไรเลยสักอย่าง

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

36. เมื่อสายหมอกโอบกอดขุนเขา @ ขุนสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

ท่องเที่ยวไทย

          ภาพของป่าชุ่มชื่นตลอดสองข้างทางที่มุ่งตรงไปยัง "อุทยานแห่งชาติขุนสถาน" ดินแดนที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ของขุนเขาและสายหมอก คงเป็นสิ่งที่การันตีได้เป็นอย่างดีว่าที่นี่สวยงามน่าเที่ยวขนาดไหน โดยเฉพาะฤดูฝนก็ยิ่งเพิ่มความเขียวขจีขึ้นไปอีก ผมชอบที่จะยืนอยู่บนที่สูงแล้วมองเห็นวิวด้านล่าง ที่แห่งนี้คือความฝันของใครสักคนที่ชอบบรรยากาศแบบนั้น โดยเฉพาะบ้านพักดอยแม่จอก 1 ที่มองเห็นวิวได้จากห้องพัก มีระเบียงที่ทำให้ความฝันมีอยู่จริง มันจะทำให้ผมลืมที่นี่ไม่ลงเลยทีเดียว เป็นวันที่ผมได้เจอทั้งฝนตก รถเสีย เจอสายหมอก เจอสายรุ้งสีสดใส และได้เจอวันที่ทำให้ผมรักที่นี่ไม่เคยเปลี่ยนไป

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

37. ชีวิตบางเบา หัวใจนำทาง @ ผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

ท่องเที่ยวไทย

          เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่น ซึ่งเป็นเทือกเขาแนวพรมแดนไทย-ลาว สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ดอยผาตั้งถือเป็นจุดชมวิวไทย-ลาว และทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ภูชี้ฟ้า รถยนต์สามารถขึ้นเกือบถึงจุดชมวิวบริเวณเนินร้อยสามได้ บนจุดชมวิวจะเป็นแนวเขาซึ่งชมวิวได้ตลอดแนว ด้านบนมีจุดชมวิวมากมาย แต่ที่สนุกคือการได้เดินในทางแคบไปตามไหล่เขาไล่ระดับไปเรื่อย ๆ มันคือมิตรภาพและความสุขระหว่างการเดินทาง และการรอลุ้นว่าด้านหน้าจะเป็นวิวแบบไหน ใครที่ไปช่วงฤดูฝนอาจจะดูลำบากนิดหน่อย แต่มันก็ทำให้เราได้มีความสุขกับชีวิตบางเบา และหัวใจนำทางอีกครั้ง

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

38. บ้านพักที่วิวดีที่สุดของผมในปี 2012 @ ภูชี้ฟ้าโฮมสเตย์ อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

ท่องเที่ยวไทย

          แล้วทริปในฝันผมก็เกิดขึ้น นั่นก็คือ ภูชี้ฟ้า สุดยอดของขุนเขาและทะเลหมอกของเชียงราย ที่ซึ่งผมอยากไปมากมาย ก่อนไปผมหาข้อมูลที่พักในอินเทอร์เน็ต ได้ที่พักในใจ 3 ที่ ใช้เวลาอยู่เป็นอาทิตย์ในการเปรียบเทียบวิวแต่ละที่ บ้านพักที่ผมอยากไปนอนพักคือบ้านพักที่มีวิวที่ยิ่งใหญ่ของภูเขา เป็นบ้านพักที่มีระเบียงบ้านและมีพื้นที่ส่วนตัว และเห็นวิวได้จากระเบียงบ้าน...แล้วผมก็เลือก ภูชี้ฟ้าโฮมสเตย์ แล้ววันเดินทางก็มาถึงผมขับรถเส้นเทิง-ภูชี้ฟ้า เป็นเส้นทางที่วิวสวยมาก สวยแบบว่าทำไมภูเขามันยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ไม่เคยพบเคยเจอ แล้วผมก็ผ่านที่พักที่หนึ่งแบบเสียดายจัง เป็นบ้านพักที่อยู่บนวิวยอดเขาแล้วมองเห็นวิวที่ยิ่งใหญ่มาก ผมยังพูดกับเพื่อนเลยว่าไม่น่าจองมาเลย ไม่มีใครมาหรอก หน้าฝนแบบนี้ เสียดายอยากอยู่ที่นี่ แล้วผมก็เห็นป้ายก็บอกว่าภูชี้ฟ้าโฮมเสตย์  ^^ มันเป็นที่พักที่วิวสวยที่สุดของผมในปี 2012

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          คุณเคยรู้สึกแบบนี้ไหม สบายใจ...เมื่อได้เจอกับสิ่งนั้น สนุกสนาน...เมื่อได้เจอกับสิ่งนั้น โลกสดใส...เมื่อได้เจอกับสิ่งนั้น ตื่นเต้น...เมื่อได้เจอกับสิ่งนั้น มีความสุข...เมื่อได้เจอกับสิ่งนั้น และผูกพัน...เมื่อได้เจอกับสิ่งนั้น

ท่องเที่ยวไทย

39. ความสุขและความผูกพัน @ ภูชี้ฟ้า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

          อีกหนึ่งขุนเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดเชียงราย และเป็นจุดหมายปลายทางของใครหลาย ๆ คน ที่ชอบความสวยงามของธรรมชาติ และยังพอเรี่ยวแรงที่ฝันอยากจะมาสัมผัสกับความงามของสถานที่แห่งนี้สักครั้ง ในชีวิต สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับยอดภูแห่งนี้มาตลอด และสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาพบเห็น นั่นก็คือ ความสวยงามแปลกตาของหน้าผาสูงที่ยื่นเด่นลอยออกไปในอากาศ ในฤดูฝนทำให้ที่นี่กลับมามีชีวิตด้วยสายหมอก ที่พร้อมทำงานเต็มที่ ทำให้มองเห็นวิวที่แตกต่างกับในฤดูหนาวอย่างสิ้นเชิง ผมเองเคยรู้สึกมันไกล ไกลเกินกว่าจะขับรถจากบ้านไปถึง แต่วันหนึ่งผมก็ขับรถไปจนถึง มันคือสถานที่ที่ดีที่สุดในการเดินทางของผมในปีที่ผ่านมาเลย มันยิ่งใหญ่ มันสนุก และประทับใจ และปีนี้ผมก็สัญญากับตัวเองแล้วว่าผมจะกลับไปอีกครั้ง ^^

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          อันดับ 40 นี่ยังไม่เกิดนะครับ แต่คงเร็ว ๆ นี้ !!!!!

          เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่รอแรงบันดาลใจอีกนิด รอเวลาอีกหน่อย ผมเคยได้เฉียดแม่ฮ่องสอนทีหนึ่งตอนขึ้นไป อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เพราะผมเห็นป้ายว่าเข้าเขตแม่ฮ่องสอน ผมจินตนาการเมืองสามหมอกไว้เยอะเลยว่ามันจะทำให้ผมมีความสุข และประทับใจอย่างแน่นอน สายหมอกคงมีให้ผมได้เห็นทั้งตอนเช้า ได้เห็นทั้งตอนเย็น ๆ หลังจากฝนตก แค่ได้นึกความสุขก็เริ่มต้นทำงานแล้ว ไว้พบกันนะครับ แม่ฮ่องสอนอินมายเลิฟ ^^

40. แม่ฮ่องสอนครั้งแรกของผม @ จังหวัดแม่ฮองสอน

          ขอบคุณภาพรวมในกูเกิลที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมเสมอ

          ทุกวินาทีมักมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นในชีวิตรอบตัวเราเสมอ มีหลายสิ่งที่ผ่านเข้ามาและผ่านออกไป อาจจะเป็นทั้งเรื่องราวดี ๆ หรือเรื่องราวที่เราไม่อยากจดจำ แต่สุดท้ายมันก็เป็นคำตอบของเวลาที่จะเลือกจดจำในบางสิ่ง และให้บางอย่างค่อยเลือนหายไป แต่กับธรรมชาติของภูเขาฤดูฝน ผมมักมีแต่ความรู้สึกดี ๆ มีแต่ความทรงจำที่สวยงามอยู่เสมอ

          มี คนถามผมเสมอว่าทำไมถึงรู้สึกแบบนั้น ผมบอกว่าธรรมชาติเป็นอะไรมากกว่าคำว่า "งดงาม" สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของธรรมชาติ คือ การอยู่นอกเหนือการคาดเดา และเป็นที่มาของแรงบันดาลใจบางอย่าง ที่บอกเราอะไรคือสิ่งที่เรารัก อะไรคือสิ่งที่เราจะรู้สึกดี แล้วมันก็คอยนำทางให้เราได้พบกับความทรงจำที่ดี ๆ เสมอ

ท่องเที่ยวไทย
   
ท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

          จากเรื่องราวเล็ก ๆ ที่ผ่านเข้ามาในวันนั้น จากหนึ่งเรื่องเพิ่มมาเป็นสองเรื่อง สามเรื่อง จนมาถึงตอนนี้คงคล้าย ๆ กับการที่เรายินดีและต้อนรับกับสิ่งที่ผ่านเข้ามาด้วยความรู้สึกอะไร บางอย่าง บางเรื่องอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดี และบางช่วงอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดี แต่ผมรู้เสมอว่าความสุขมีได้เสมอ เมื่อเราค้นหาและปรารถนาถึงมัน และบางทีการได้เล่าเรื่องดี ๆ ที่เคยผ่านมา ก็ทำให้หัวใจได้เต้นแรงอีกครั้ง พร้อม ๆ กับการกลับมาของความสุขในตอนนั้น !!!

ท่องเที่ยวไทย

          ดีใจที่มีคนเข้ามาชมรีวิวนี้ และได้สร้างแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างออกไป เพราะอย่างน้อยก็มีคน 1 คน ที่ไม่ได้รู้สึกอะไรเลยกับคำว่า "แรงบันดาลใจ" แล้วก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันจำเป็นต่อชีวิต แล้วอยู่ดี ๆ ผมก็รู้จักมัน มันก็เข้ามาทำงานอะไรในชีวิตผมตั้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่ดี หรือทุกอย่างที่เรียกว่าความสุข ดีใจที่แรงบันดาลใจของ 1 คน ส่งต่อให้อีกใครก็ได้สัก 1 คนในวันนี้ ทุกแรงบันดาลใจคืออะไรก็ได้ที่เรารู้สึกว่าใช่ แค่ต้อนรับมัน ให้มันเข้ามาทำงาน และเติบโตไปกับมัน สำหรับผมตลอด 3 ปีที่ผ่านมาให้อะไรกับผม ให้ผมได้เห็นและได้เรียนรู้ไปกับมันมากมาย มากมายจนผมรู้สึกโชคดีที่ได้ทำให้มันเกิดขึ้น เกิดขึ้น และเกิดขึ้น

ท่องเที่ยวไทย

          อย่างน้อยมันก็เคยเกิดขึ้น และเกิดขึ้นในทุก ๆ การเดินทางที่ผ่านเข้ามา สิ่งเหล่านั้นผ่านมาแต่ไม่เคยผ่านเลยไป และมันทำให้ผมได้รู้ว่าโลกใบนี้ยิ่งใหญ่มาก ตัวเรานั้นดูเล็กนิดเดียว ความสุขและแรงบันดาลใจต่างหากที่ยิ่งใหญ่มาก ยิ่งใหญ่เพียงพอที่จะทำให้เราได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้ทำในสิ่งที่แตกต่างจากที่เคยเห็น ได้เดินไปในเส้นทางของแรงบันดาลใจที่เราไม่เคยได้คาดหวังและไม่เคยรู้จัก

          มุมมองของคนหลายคนก็คงมีเหตุผลที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับผมมันคือหนึ่งช่วงเวลาที่รอคอยการเปลี่ยนแปลงมาตลอด และเป็นอีกช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงของอะไรบางอย่าง แต่สุดท้ายมันก็ทำให้เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดของชีวิตผมที่เคยมา

ท่องเที่ยวไทย

          มันอาจเป็นความหมายของคำว่า "รู้สึกดี" หรือบางทีอาจจะเป็นคำว่า "คิดถึง" มันอาจจะเป็นหนึ่งชีวิตกับอีกหนึ่งลมหายใจที่จำเป็นต้องไปด้วยกัน ชีวิตก็เหมือนต้นไม้ต้นหนึ่ง ใครบางคนอาจเป็นภูเขา ที่มันจำเป็นต้องอยู่คู่กัน ความสุขที่เกิดขึ้น สามารถทำให้โลกใบนี้กลายเป็นสีเขียว และความผูกพันที่แสนดีก็ทำให้ให้เกิดละอองไอน้ำและสายหมอกสีขาวอยู่เสมอ ความสุขและความผูกพันจะคอยเติมเต็มและแบ่งปันให้กันตลอดไป

ท่องเที่ยวไทย


          ผมรักขุนเขา ผมรักสายหมอก ::: แล้วพบกันใหม่ครับ
          https://www.facebook.com/chanomworldท่องเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ชานมชงเอง, คุณ P r I m t a a สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก chanomworld 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
40 วิวแห่งขุนเขาและสายหมอก พบเห็นได้เมื่อเที่ยวเมืองไทย อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 10:37:12 111,863 อ่าน
TOP