x close

15 ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่ ไปแอ่วภาคเหนือในช่วงซัมเมอร์กัน

          วางแผนหลบร้อนจากกรุงเทพฯ ขึ้นเหนือไปเยือนที่เที่ยวคลายร้อนเชียงใหม่ พักผ่อนกับธรรมชาติและกิจกรรมสนุก ๆ

          ใครที่คิดว่าเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดเชียงใหม่จะเที่ยวสนุกในหน้าหนาวเท่านั้น ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิดถนัด เพราะเชียงใหม่ไม่ได้มีแค่ทะเลหมอกตระการตาในฤดูหนาว แต่ยังมีธรรมชาติสวย ๆ เย็นฉ่ำไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาพักผ่อนคลายร้อนกันด้วย แต่ละที่ชุ่มฉ่ำและจะทำให้เพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อนอย่างแน่นอน ส่วนจะมีที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไหนบ้าง เรารวบรวมมาให้แล้ว

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่


1. ห้วยตึงเฒ่า


          อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม ใกล้สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ จุดเด่นของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือ ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม มีหาดทรายคล้ายชายทะเล สามารถเล่นน้ำได้ แถมยังมีบริการห่วงยาง เรือพาย จักรยานน้ำ ให้เช่าในราคาย่อมเยา นอกจากนี้ยังมีซุ้มแพสำหรับตกปลาบริเวณสันเขื่อน เหมาะสำหรับคนที่อยากไปเล่นน้ำกับกลุ่มเพื่อนสายกิจกรรมทั้งหลาย

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่


2. เขื่อนแม่งัด


          อยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านแม่วะ ตำบลช่อแล อำเภอแม่แตง เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีประโยชน์ในด้านการเกษตรและการผลิตกระแสไฟฟ้า และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งพื้นที่โดยรอบยังมีที่พักและร้านอาหารบนเรือนแพไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำมากมาย ทั้งพายเรือคายัก ล่องเรือชมวิว และนั่งกินอาหารบนแพแบบชิล ๆ

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

3. โป่งเดือดป่าแป๋


          น้ำพุร้อนโป่งเดือด หรือ โป่งเดือดป่าแป๋ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สัมผัสกับน้ำพุร้อนประเภทไกเซอร์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย มีทั้งหมด 3-4 บ่อด้วยกัน เมื่อก่อนนั้นน้ำพุที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดินจะสูงถึง 5 เมตร แต่ตอนนี้เหลือเพียงแค่ 1 เมตรเท่านั้น เพราะปริมาณน้ำใต้ดินลดลงนั่นเอง อุณหภูมิน้ำใต้ดินจะอยู่ที่ 170-200 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิของน้ำบนผิวดินจะอยู่ที่ 90-100 องศาเซลเซียส ซึ่งคุณสมบัติของน้ำพุร้อนที่เรารู้จักกันดีก็คือจะช่วยรักษาโรคปวดตามข้อต่าง ๆ ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ก็จะมีทั้งบ้านพัก ร้านอาหาร ลานกางเต็นท์ ตลอดจนมีบริการนวดแผนไทยไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก Grape pie / Shutterstock.com

4. วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี


          วนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี ตั้งอยู่ในตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับกับหุบเขาและลำห้วย มีสภาพป่าสมบูรณ์และร่มรื่น มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่หนาแน่น เป็นป่าดิบชื้นและป่าเบญจพรรณ แถมยังมีเส้นทางเดินเพื่อศึกษาธรรมชาติอย่างร่มรื่นโดยที่คุณสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอดเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเล่นน้ำคลายร้อนกันได้ที่น้ำตกบัวตอง และชมความสวยงามของน้ำพุเจ็ดสี ซึ่งจะส่องเป็นประกายสีรุ้งเมื่อกระทบแสงอาทิตย์

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

5. ล่องแพปางช้างแม่วาง


          จังหวัดเชียงใหม่มีปางช้างอยู่หลายแห่ง และหนึ่งในนั้นคือ ปางช้างแม่วาง ในอำเภอแม่วาง ที่ซึ่งมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับช้าง อีกทั้งยังมีบริการล่องแพไม้ไผ่ไปตามลำน้ำแม่วางท่ามกลางแมกไม้สองข้างทาง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวคลายร้อนที่น่าสนใจ แถมยังได้ใกล้ชิดกับช้างตัวโตอีกด้วย

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก aphotostory / Shutterstock.com

6. น้ำตกแม่สา


          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี มีทั้งหมด 10 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันประมาณ 100-500 เมตร มีระยะทางรวมเพียง 1 กิโลเมตร โดยชั้นที่สวยที่สุดคือชั้นที่ 5 ถึงชั้นที่ 7 สามารถเล่นน้ำได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งไม่ใช่แค่เหมาะมาเที่ยวผ่อนคลายในหน้าร้อนเท่านั้น เนื่องจากน้ำตกแม่สาเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี ทำให้คุณสามารถเล่นน้ำได้ทุกฤดูกาลเลย

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

7. น้ำตกแม่ยะ


          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมากแห่งหนึ่ง สายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชันกระทบโขดหินเป็นชั้น ๆ เหมือนม่าน แล้วลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำใสเย็นเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งบริเวณรอบ ๆ น้ำตกยังเป็นป่าเขาอันสงบเงียบ และมีศูนย์ประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวตั้งอยู่ด้วย บริเวณน้ำตกสะอาดและจัดการพื้นที่ได้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

8. น้ำตกแม่กลาง


          ตั้งอยู่ในบริเวณของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง นับเป็นจุดแรกของการเข้าสู่อุทยานเลยก็ว่าได้ เป็นน้ำตกที่สายน้ำจะไหลตกลงมาจากหน้าผาสูง 100 เมตร ไหลมาสู่โกรกเขาและลงไปยังแอ่งน้ำขนาดใหญ่ด้านล่าง อีกทั้งยังมีน้ำไหลตลอดทั้งปี รวมถึงบริเวณรอบ ๆ น้ำตกแม่กลางยังมีบรรยากาศอันร่มรื่น ทำให้ในวันหยุดก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ นั่งเล่นพักผ่อนริมน้ำตกกันเป็นจำนวนมาก

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

9. ป่าสนบ้านวัดจันทร์


          หากเอ่ยถึงป่าสนธรรมชาติในเขตภาคเหนือ บ้านวัดจันทร์ ตำบลวัดจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา นับเป็นป่าสนที่สามารถเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติได้เป็นอย่างดี นอกจากความสวยงามแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงที่ดำรงชีพมานับร้อยปี แถมยังทำหน้าที่ดูแลรักษาผืนดินผืนป่าแห่งนี้อย่างดีเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวเลยก็ว่าได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมความรื่นรมย์ของเงาสนที่เรียงตัวอยู่สองข้างทางก็สามารถเดินเท้าหรือนำจักรยานเข้าไปปั่นได้

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

10. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์


          ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เป็นสถานที่รวบรวมสารพัดพรรณไม้ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศเอาไว้ในที่เดียว คนรักธรรมชาติจะได้เพลิดเพลินกับทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ในความสูง 20 เมตร ยาว 400 เมตร ซึ่งจะได้รับลมชมสีเขียวจากมุมสูงกันแบบสบายตา ชมนาฬิกาดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ต่อด้วยเรือนกระจกขนาดใหญ่ ซึ่งมีทั้งพืชตระกูลแคคตัส กล้วยไม้ และพืชพรรณในป่าดิบชื้น เอาไว้ให้ได้ชมกัน ปิดท้ายด้วยการเดินชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและเส้นทางสีเขียวอีกสารพัดรูปแบบ เรียกว่าเดินสูดออกซิเจนใต้ร่มเงาไม้กันได้ตลอดทั้งวันเลย

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก Mai.Chayakorn / Shutterstock.com

11. อุทยานแห่งชาติออบหลวง


          จะร้อนแรงเบอร์ไหนก็มารับอากาศเย็น ๆ กันได้ที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ซึ่งเป็นอุทยานในพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด และอำเภอแม่แจ่ม กับไฮไลต์สุดโรแมนติกอย่างช่องแคบเขาขาด ที่มีผาหินขนาบลำน้ำสองข้าง ซึ่งมีความสูงประมาณ 32 เมตร ช่องแคบแห่งนี้มีความยาวราว ๆ 300 เมตรด้วยกัน โดยส่วนที่แคบที่สุดนั้นมีระยะห่างแค่เพียงประมาณ 2 เมตร เมื่อมองจากบางมุมจึงดูเหมือนมีบางส่วนของหน้าผาที่ติดต่อกัน บางคนจึงขนานนามที่นี่ว่า หน้าผาจูบกัน นับเป็นอีกพิกัดชมธรรมชาติที่มาแล้วเย็นตาเย็นใจแน่นอน

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่

12. บ้านแม่กำปอง


          หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอำเภอแม่ออน ที่เป็นพิกัดสุดฮิตของเชียงใหม่ ซึ่งช่วงไฮซีซั่นอย่างในฤดูหนาวนั้นจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนกันอย่างหนาตา แต่ช่วงซัมเมอร์แบบนี้ก็ดีไม่แพ้กัน แม้จะไม่ถึงกับหนาวปากสั่นอย่างช่วงปลายปี แต่ก็นับว่าอากาศที่นี่ค่อนข้างสบาย ที่สำคัญคือได้ความเป็นส่วนตัวกว่าช่วงไฮซีซั่นแน่นอน เพราะคนน้อยกว่า ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันใช้ จะไปน้ำตกก็ชิล จะไปไหว้พระก็สงบ จะไปนั่งจิบกาแฟชมวิวในคาเฟ่ยอดฮิตก็เพลินได้แบบไม่ต้องรีบแย่งกันเป็นเก้าอี้ดนตรี ใครอยากได้ฟีลประมาณนี้รีบปักหมุดมาได้เลย

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก Casper1774 Studio / Shutterstock.com

13. แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่


          ร้อน ๆ แบบนี้อะไรจะดีกว่าการได้ไปกระโดดน้ำเล่นกันให้จุใจในพื้นที่กว้าง เต็มไปด้วยคันดินสูงให้อารมณ์เหมือนอยู่ในแกรนด์แคนยอนแบบนี้กันล่ะ กับสวนน้ำแกรนด์แคนยอน เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง ที่นี่เปรียบเหมือนสวนน้ำท่ามกลางธรรมชาติใจกลางเมืองเชียงใหม่ มีแหล่งน้ำสีเขียวใสสะอาดตา ตามมาด้วยเครื่องเล่นกลางน้ำที่เรียกเสียงฮาและความมันส์ในการมาสนุกกับเหล่าเพื่อนฝูงได้เป็นอย่างดี เล่นน้ำจนเหนื่อยก็ยังมีร้านอาหารวิวดีให้ไปใช้บริการกันด้วยนะ เรียกว่ามาที่เดียวมีทุกอย่างแบบครบวงจร สายกิจกรรมอยากหาความบันเทิงแบบเป็นหมู่คณะ รับรองว่าที่นี่จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก edusma7256 / Shutterstock.com

14. สวนป่าดอยบ่อหลวง


          ใครมองหาที่พักท่ามกลางธรรมชาติที่ให้บรรยากาศเหมือนได้ไปแคมปิ้งในเมืองนอก แนะนำให้ปักหมุดมาที่สวนป่าดอยบ่อหลวง อำเภอฮอด ได้เลย เพราะนอกจากจะมีบ้านพักสุดชิคกลางป่าสนแสนสวยให้เลือกไปชิลกันหลากหลายรูปแบบแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกพิกัดซึ่งเหมาะจะหนีร้อนมาพึ่งเย็นอีกเช่นกัน เพราะช่วงซัมเมอร์แบบนี้ อุณหภูมิของที่นี่จะอยู่ที่ประมาณ 18-28 องศาเซลเซียสเท่านั้น บอกเลยว่าอากาศกำลังดี แถมยังมีพิกัดสวย ๆ ให้ถ่ายรูปกันเพียบ บรรยากาศรอบด้านก็สงบสบาย เป็นอีกจุดหมายที่คนรักธรรมชาติแฮปปี้แน่นอน

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก color.creatives / Shutterstock.com

15. ล่องแก่งกื้ด แม่น้ำแม่แตง


          แก่งกื้ด ถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวทางน้ำยอดนิยมของเชียงใหม่ เพราะเป็นแก่งที่มีกิจกรรมขึ้นชื่ออย่าง ล่องแก่งเรือยาง โดยจะตั้งอยู่ที่ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีระดับความยากง่ายตั้งแต่ระดับ 2 ไปจนถึงระดับ 5 หลายช่วงเป็นแก่งน้ำตก แก่งลดระดับ แก่งโค้งหน้าผา ต่างกันไปแล้วแต่ระดับ รวมทั้งหมดกว่า 14 แก่ง ใช้เวลาในการล่อง 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยประมาณ แม้ในช่วงซัมเมอร์แบบนี้การล่องแก่งด้วยแพยางจะเป็นเรื่องยาก เพราะระดับน้ำอาจจะไม่ได้มากและแรงเท่ากับหน้าฝน แต่ก็สามารถพายเรือคายักล่องไปในหน้าน้ำชมธรรมชาติรอบข้างได้ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ เช่น ขี่ช้าง เลี้ยงช้าง นั่งเกวียนวัวเทียมที่ปางช้างแม่ตะมานหรือปางช้างแม่แตง เดินป่า ล่องแพไม้ไผ่ เป็นต้น

ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่
ภาพจาก THRUZ PANYAWACHIROPAS / Shutterstock.com

          และนี่คือพิกัดที่เที่ยวคลายร้อนในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับคนรักธรรมชาติที่อยากไปชิลกันในช่วงหน้าร้อนนี้ บอกเลยว่าแต่ละที่ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ลองปักหมุดที่เที่ยวที่ถูกใจแล้วไปกันดู เผลอ ๆ อาจจะถูกใจกว่าช่วงหน้าหนาวที่เคยไปก็ได้

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวเชียงใหม่ ที่เที่ยวหน้าร้อน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงใหม่ และ thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวคลายร้อน เชียงใหม่ ไปแอ่วภาคเหนือในช่วงซัมเมอร์กัน อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 10:08:34 62,932 อ่าน
TOP