x close

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 คลายความร้อน เพิ่มความเฟรชให้ร่างกายในช่วงซัมเมอร์

           ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 ชวนไปเที่ยวคลายร้อน ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก ชมธรรมชาติ เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสนุก ๆ ในช่วงซัมเมอร์
          เริ่มเข้าช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ของทุกปี ก็เป็นช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงแบบทะลุทะลวง จะอยู่แต่บ้านก็มีหวังเปิดแอร์ทั้งวันแน่ ๆ ออกไปหาที่เที่ยวหน้าร้อนวย ๆ กันดีกว่า ทั้งทะเลสวย น้ำตกใสไหลเย็น ภูเขาป่าไม้ หรือโฮมสเตย์ แคมปิ้งต่าง ๆ สำหรับใครที่ร้อนนี้ ไม่อยากอยู่บ้าน ตามไปดูที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 ที่เรานำมาฝาก แล้วเตรียมจัดกระเป๋าออกไปเที่ยวคลายร้อนกันเถอะ

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
ทะเลสวย ๆ

1. เกาะกูด จังหวัดตราด

          ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ ที่รับรองว่าความร้อนที่มีจะต้องมลายหายไป เมื่อได้มาเที่ยวที่เกาะกูดแห่งนี้ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะช้างในจังหวัดตราด หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ แต่ความสนใจของเกาะแห่งนี้ กลับไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่โตแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะหาดทรายสีขาวนวลสะอาดและน้ำทะเลใสราวมรกตทำให้เกาะกูดกลายเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลเลยทีเดียว ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ รวมถึงยังมีน้ำตก และป่าชายเลนที่สวยงามและสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกาะกูด ได้แก่ หาดบางเบ้า หาดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดหาดหนึ่งบนเกาะกูด, อ่าวคลองเจ้า สนุกไปกับการเที่ยวน้ำตกอ่าวคลองเจ้า น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะ, อ่าวตะเภา หาดสวยน้ำใส ลงเล่นน้ำได้โดยรอบบริเวณชายหาด และ อ่าวพร้าว ชายหาดที่ล้อมรอบด้วยสวนมะพร้าวร่มรื่น เป็นต้น

เที่ยวหน้าร้อน

2. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

          สำหรับใครที่อยากหาที่เที่ยวหน้าร้อน สำหรับนอนเล่นพักผ่อนแบบชิล ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ กับทะเลใส ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ต้องที่ เกาะเสม็ด ระยอง เลย เพราะที่นี่ครบครันทั้งที่พักต่าง ๆ ให้ได้เลือกตั้งแต่บังกะโลไปจนถึงรีสอร์ตหรู 5 ดาวเลยทีเดียว เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกการพักผ่อนเลย นอกจากนี้ บนเกาะเสม็ดยังมีร้านอาหารทะเล ซีฟู้ดสด ๆ รวมถึงคาเฟ่บรรยากาศดีริมทะเลมากมาย ให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ รับซัมเมอร์อีกด้วย รวมถึงยังมีกิจกรรมทางน้ำจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น ดำน้ำชมปะการัง พายคายัก ตกหมึก เป็นต้น
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : Diego Fiore / Shutterstock.com

3. หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

          ที่เที่ยวหน้าร้อนที่หลายคนนิยมไปเที่ยวคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์ กับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ หรือที่เรามักเรียกสั้น ๆ ว่า หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันที่มีโลกใต้ทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ ทั้งปะการังน้ำตื้น ปลานานาชนิด โดยเฉพาะปลาการ์ตูนหรือนีโม ที่มีให้เห็นโดยทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะจุดดำน้ำที่อ่าวช่องขาด เป็นจุดที่มีปลาการ์ตูนอยู่มาก เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบดำน้ำเลยทีเดียว และนอกจากน้ำทะเลใส สีเขียวมรกตแล้ว ถ้าใครมาที่หมู่เกาะสุรินทร์ แนะนำให้แวะเวียนไปเที่ยวที่หมู่บ้านชาวเลหรือชาวมอแกน เพื่อไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยู่กับทะเลมาทั้งชีวิต โดยจะเลือกเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์แบบไปเช้าเย็นกลับ หรือนอนค้างคืนบนอุทยานก็ได้
เที่ยวหน้าร้อน

4. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

         หน้าร้อนทั้งที ก็ต้องไปเที่ยวทะเลสวย ๆ สัมผัสความ Unseen ของธรรมชาติกันที่ ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง เป็นถ้ำที่อยู่ในทะเล และจะเข้าไปได้ในช่วงที่น้ำลดจนเห็นโพรงทางเข้าที่สูงพ้นระดับน้ำ จนเรือเล็ก ๆ สามารถลอดเข้าไปได้ แต่ถ้าช่วงน้ำมากก็จะต้องต่อแถวว่ายน้ำเข้าไป ซึ่งนี่เป็นจุดที่ทำให้ที่นี่เป็นที่เที่ยวหน้าร้อนที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : yanin kongurai / Shutterstock.com

5. ร่องน้ำจาบัง จังหวัดสตูล

          พอเข้าช่วงหน้าร้อนทีไร คนรักทะเลเป็นต้องถูกใจทุกที เพราะเป็นช่วงเวลาที่ท้องทะเลสวยงาม น่าลงไปท่องโลกใต้น้ำ โดยเฉพาะทะเลทางใต้อย่าง หมู่เกาะหลีเป๊ะ เกาะสวยชื่อดังในจังหวัดสตูล ในเขตของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ที่มี ร่องน้ำจาบัง เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุด เพราะลึกลงไปใต้ท้องทะเลประมาณ 15 – 20 ฟุต จะมีกองหินขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งของ ปะการัง 7 สี ที่ประกอบไปด้วย ปะการังอ่อนสีแดง  ชมพู ม่วง และส้ม ปะการังโขดสีน้ำตาลอ่อน ดอกไม้ทะเลหลากสี และสาหร่ายสีเขียวเข้ม รวมถึงเป็นอยู่อาศัยของ ดาวขนนก และฝูงปลาน้อยใหญ่นานาชนิด แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของจุดดำน้ำแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี จนได้รับการยกย่องจุดดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ซึ่งทางอุทยานฯ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังร่องน้ำจาบังได้ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งก่อนไปเที่ยวร่องน้ำจาบัง แนะนำให้เช็กช่วงเวลาและสภาพอากาศให้ดีก่อน เพราะกระแสน้ำของที่นี่จะค่อนข้างแรง ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตรียมอุปกรณ์ในการดำน้ำอย่างครบครันเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
เที่ยวหน้าร้อน

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
น้ำตกเย็นฉ่ำ

6. เล่นน้ำตก กางเต็นท์ริมน้ำสุดชิล จังหวัดนครนายก

          จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ อย่างนครนายก ก็มีจุดเช็กอินให้เที่ยวหน้าร้อนมากมาย หนึ่งในนั้นคือการเล่นน้ำตกให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ จะเลือกแช่น้ำชิล ๆ หรือแอดเวนเจอร์บุกป่าฝ่าดง ที่นครนายกก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งน้ำตกวังตะไคร้ น้ำตกนางรอง น้ำตกสาริกา แก่งสามชั้น คลองมะเดื่อ อ่างเก็บน้ำวังบอน รวมถึงยังมีที่พัก และลานกางเต็นท์ริมน้ำ บรรยากาศดีสำหรับคนที่อยากนอนใกล้ชิดธรรมชาติ ให้สายน้ำและสายลมช่วยคลายความร้อนด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดนครนายก

7. สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

          สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง หรือน้ำตกวังตะเคียน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี เป็นจุดท่องเที่ยวเช็กอินใหม่สำหรับคนที่รักธรรมชาติ โดยเฉพาะสายแค้มปิ้งที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบ และเป็นธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่ง สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้ามาในช่วงหน้าหนาวหรือหน้าร้อน น้ำจะใสสวย ไม่ขุ่น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถไปเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะกางเต้นท์นอนค้างสักคืนก็ได้
เที่ยวหน้าร้อน

8. ล่องแพ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

          ใครว่าภาคเหนือน่าไปแค่หน้าหนาว เพราะในช่วงซัมเมอร์ที่อากาศร้อนระอุ เชียงใหม่ก็มีที่เที่ยวหน้าร้อน พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการล่องแพไม้ไผ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินคลายร้อนกันด้วย โดยให้ปักหมุดมาที่ปางช้างแม่วาง อำเภอแม่วาง ที่จะมีกิจกรรมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น ขี่ช้าง เล่นน้ำ เอาเท้าแช่น้ำเย็น ๆ หรือจะล่องแพปล่อยตัวและใจไปตามกระแสน้ำให้ผ่อนคลายก็ได้ แถมระหว่างทางที่ล่องแพไปนั้น จะมีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และห้องน้ำ ตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ระหว่างทางด้วย ใครอยากได้ความชิลในหน้าร้อนที่เชียงใหม่ ก็แวะไปล่องแพไม้ไผ่ แช่น้ำเย็น ๆ กันได้
เที่ยวหน้าร้อน

9. น้ำตกวังสายทอง จังหวัดสตูล

          น้ำตกสวย ๆ จากจังหวัดสตูล ตั้งอยู่ที่ตำบลวังน้ำผุด อำเภอละงู ต้นน้ำของวังสายทองเกิดจากคลองวังน้อย ซึ่งเป็นสายน้ำที่เกิดจากการทะลักของน้ำในถ้ำใต้ภูเขาแล้วไหลออกมาตามช่องเขาลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างที่มีลักษณะเป็นชั้น ๆ ความงามของน้ำตกวังสายทองอยู่ที่แอ่งน้ำแต่ละชั้นที่ลดหลั่นกันลงมาจากชั้นบนสุดจนถึงข้างล่างสุดแลดูคล้ายดอกบัว เด็กเล็ก ๆ ก็สามารถลงเล่นน้ำได้สบาย ๆ เพราะน้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นหินปูนปนทรายเหยียบลงไปแล้วไม่ลื่น อีกทั้งตัวน้ำตกจะเป็นชั้น ๆ มีเเอ่งเล็ก ๆ ไว้สำหรับลงไปแช่น้ำคลายร้อนให้ชุ่มปอดกันไปเลย
เที่ยวหน้าร้อน

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
เชิงธรรมชาติ

10. อุทยานเขาหินงู จังหวัดราชบุรี

           ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 8  กิโลเมตร เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยอดีต เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมาได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ และพัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี มีการสร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่เต็มพื้นที่หน้าผา ซึ่งสร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน แถมยังมีสะพานข้ามบึงน้ำที่ได้รับการออกแบบสวยงาม กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำอุทยานเขางูและเป็นจุดถ่ายภาพที่ต้องห้ามพลาดไปแล้ว
เที่ยวหน้าร้อน

11. บ้านกร่างแคมป์ จังหวัดเพชรบุรี

          บ้านกร่างแคมป์ ถือเป็นที่เที่ยวหน้าร้อนที่น่าไปเยือนเมื่อแวะเวียนไปเที่ยวเมืองเพชร โดยไฮไลต์เด็ดของที่นี่คือ การไปยลโฉมความสวยงามของผีเสื้อหลากหลายสีสันและสายพันธุ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีให้เห็นช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปีเท่านั้น และถ้าใครอยากชมความสวยงามของพระอาทิตย์ตามเช้าก็สามารถเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวที่เขาพะเนินทุ่ง ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเหมือนกัน เพียงแต่รถที่ขึ้นไปยังจุดชมวิวควรเป็นรถปิคอัพที่มีกำลังแรงพอสมควร เพราะเส้นทางโหดมาก ไม่งั้นลองสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อติดต่อหารถขึ้นไปด้านบนก็ได้เช่นเดียวกัน
เที่ยวหน้าร้อน

12. สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

          บางครั้งความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวบางที่ในเมืองไทย ก็ต้องแลกมากับหยาดเหงื่อที่ไหลต่างน้ำ เพราะสามารถไปเที่ยวได้ในช่วงหน้าร้อนหรือหน้าแล้งเท่านั้น หนึ่งในนั้นคือ สามพันโบก แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ ที่ถูกน้ำหลากกัดเซาะจนกลายเป็นแอ่งและหลุมมากมาย และในช่วงหน้าแล้ง สามพันโบก ก็จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นเป็นเนินแก่งหินขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง ความสวยงามตระการตาของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะ บางแห่งใหญ่ขนาดเป็นสระว่ายน้ำ บางแอ่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น รูปดาว วงรี มิกกี้เม้า และหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนดูคล้ายรูปหัวสุนัขพูเดิล มีความสวยงาม และนอกจากจะมาเที่ยวชมความงามของธรรมชาติแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตของการอยู่ร่วมกันระหว่างชาวไทยและชาวลาวริมฝั่งโขงอีกด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

13. หมู่บ้านคีรีวงกต จังหวัดอุดรธานี

          ชวนไปเที่ยวคลายร้อนโซนอีสาน นั่งรถอีแต๊ก โดดน้ำตก กินข้าวกลางป่า สัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่หมู่บ้านคีรีวงกต อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ที่เที่ยวหน้าร้อนที่จะได้ซึมซับกับบรรยากาศธรรมชาติสดดิบแบบใกล้ชิด ตั้งแต่เริ่มต้นเส้นทางเข้าหมู่บ้านเลยทีเดียว เพราะต้องนั่งรถอีแต๊กไปในเส้นทางที่ต้องขับผ่านลำน้ำลำธาร กับวิวสองข้างทางที่เป็นป่าต้นยางพารา ได้เห็นวิถีชาวบ้านที่เรียบง่ายและเป็นกันเอง แถมสายกินต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะโปรแกรมทัวร์ของหมู่บ้านคีรีวงกตแห่งนี้ยังรวมอาหารพื้นบ้านอย่าง ไก่ย่าง ส้มตำ ปลาเผา ข้าวเหนียวร้อน ๆ ตามมาด้วยแกงส้มหยวกกล้วย รสชาติแซ่บซี้ด รวมถึงยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในตามแต่ฤดูกาลด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : huahuap / Shutterstock.com

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
สวนน้ำ เมืองหิมะ และลานสเกต

14. เล่นน้ำที่สวนน้ำ

          การเล่นน้ำคลายร้อน เป็นสิ่งที่คู่กับคนไทยมายาวนาน และแน่นอนว่า สวนน้ำ จึงมักเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในที่เที่ยวหน้าร้อนที่หลายครอบครัวเลือก เพราะเป็นทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สามารถไปเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย มีกิจกรรมสนุก ๆ มากมายให้เลือกทำ และช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ในสวนน้ำก็ไม่ได้มีเพียงสไลด์เดอร์หลากสีคดเคี้ยวให้ได้เล่นน้ำคลายร้อนเท่านั้น แต่ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไว้ให้บริการ ใครที่ร้อน ๆ ไม่อยากเปิดแอร์อยู่บ้านให้เปลืองค่าไฟ ก็ลองออกมาเที่ยวเล่นที่สวนน้ำให้ได้ชุ่มฉ่ำกันดูนะ
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : UKRID / Shutterstock.com

สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ก พัทยา จังหวัดชลบุรี

15. คลายร้อนกับความเย็นระดับติดลบที่เมืองหิมะหรือลานสเกต

         ไม่ต้องไปถึงเมืองนอก ก็ได้สัมผัสกับความหนาวเย็นแบบติดลบที่เมืองหิมะ หรือลานสเกต ที่เปิดให้บริการหลายที่ในเมืองไทย เอาใจคนขี้ร้อน ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น เมืองหิมะ ที่ดรีมเวิลด์, Frost Magical Ice of Siam พัทยา ชลบุรี, ลานสเกต Sub-Zero Ice Skate Club, ลานสเกต The Rink Ice Arena และลานสกี SKI365 นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวช่วงหน้าร้อนที่น่าสนใจ เพราะสามารถคลายร้อน และพักผ่อนทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : Tanasara / Shutterstock.com

เมืองหิมะ สวนสนุกดรีมเวิลด์

เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : kyozstorage_stock / Shutterstock.com

ลานสเกตที่เซนทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

         นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวหน้าร้อนในเมืองไทยที่เรานำมาฝากกัน ยังมีที่เที่ยวในช่วงซัมเมอร์อีกมากมายที่รอให้เราไปสัมผัส สำหรับใครที่ถูกใจที่ไหน ก็เตรียมตัวไปเช็กอินในหน้าร้อนนี้ได้เลย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เที่ยวหน้าร้อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 คลายความร้อน เพิ่มความเฟรชให้ร่างกายในช่วงซัมเมอร์ อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2566 เวลา 17:45:23 18,133 อ่าน
TOP