x close

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 คลายความร้อน เพิ่มความเฟรชให้ร่างกายในช่วงซัมเมอร์

           ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 ชวนไปเที่ยวคลายร้อน ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก ชมธรรมชาติ เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสนุก ๆ ในช่วงซัมเมอร์
          เริ่มเข้าช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของทุกปี ก็เป็นช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงแบบทะลุทะลวง จะอยู่แต่บ้านก็มีหวังเปิดแอร์ทั้งวันแน่ ๆ ออกไปหาที่เที่ยวหน้าร้อนวย ๆ กันดีกว่า ทั้งทะเลสวย น้ำตกใสไหลเย็น ภูเขา ป่าไม้ หรือโฮมสเตย์ แคมปิ้งต่าง ๆ สำหรับใครที่ร้อนนี้ไม่อยากอยู่บ้าน ตามไปดูที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 ที่เรานำมาฝาก แล้วเตรียมจัดกระเป๋าออกไปเที่ยวคลายร้อนกันเถอะ

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
ทะเลสวย ๆ

1. เกาะกูด จังหวัดตราด

          ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ ที่รับรองว่าความร้อนที่มีจะต้องมลายหายไป เมื่อได้มาเที่ยวที่เกาะกูดแห่งนี้ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก เกาะช้าง ในจังหวัดตราด หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ แต่ความน่าสนใจของเกาะแห่งนี้กลับไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่โตแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะหาดทรายสีขาวนวลสะอาดและน้ำทะเลใสราวมรกต ทำให้เกาะกูดกลายเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลเลยทีเดียว ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ รวมถึงยังมีน้ำตกและป่าชายเลนที่สวยงามและสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกาะกูด ได้แก่ หาดบางเบ้า หาดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดหาดหนึ่งบนเกาะกูด, อ่าวคลองเจ้า สนุกไปกับการเที่ยวน้ำตกอ่าวคลองเจ้า น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะ, อ่าวตะเภา หาดสวยน้ำใส ลงเล่นน้ำได้โดยรอบบริเวณชายหาด และ อ่าวพร้าว ชายหาดที่ล้อมรอบด้วยสวนมะพร้าวร่มรื่น เป็นต้น

เที่ยวหน้าร้อน

2. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

          สำหรับใครที่อยากหาที่เที่ยวหน้าร้อน สำหรับนอนเล่นพักผ่อนแบบชิล ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ กับทะเลใส ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ต้องที่ เกาะเสม็ด ระยอง เพราะที่นี่ครบครันทั้งที่พักต่าง ๆ ให้ได้เลือกตั้งแต่บังกะโลไปจนถึงรีสอร์ตหรู 5 ดาวเลยทีเดียว เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกการพักผ่อนเลย นอกจากนี้บนเกาะเสม็ดยังมีร้านอาหารทะเล ซีฟู้ดสด ๆ รวมถึงคาเฟ่บรรยากาศดีริมทะเลมากมายให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ รับซัมเมอร์อีกด้วย รวมถึงยังมีกิจกรรมทางน้ำจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำชมปะการัง พายคายัก ตกหมึก เป็นต้น
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : Diego Fiore / Shutterstock.com

3. หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

          ที่เที่ยวหน้าร้อนที่หลายคนนิยมไปเที่ยวคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์กับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ หรือที่เรามักเรียกสั้น ๆ ว่า หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันที่มีโลกใต้ทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ ทั้งปะการังน้ำตื้น ปลานานาชนิด โดยเฉพาะปลาการ์ตูนหรือนีโม่ ที่มีให้เห็นโดยทั่วไป โดยเฉพาะจุดดำน้ำที่อ่าวช่องขาด เป็นจุดที่มีปลาการ์ตูนอยู่มาก เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบดำน้ำเลยทีเดียว นอกจากน้ำทะเลใสสีเขียวมรกตแล้ว ถ้าใครมาที่หมู่เกาะสุรินทร์ แนะนำให้แวะเวียนไปเที่ยวที่หมู่บ้านชาวเลหรือชาวมอแกน เพื่อไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยู่กับทะเลมาทั้งชีวิต โดยจะเลือกเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์แบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือนอนค้างคืนบนอุทยานก็ได้
เที่ยวหน้าร้อน

4. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

         หน้าร้อนทั้งทีก็ต้องไปเที่ยวทะเลสวย ๆ สัมผัสความ Unseen ของธรรมชาติกันที่ ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง เป็นถ้ำที่อยู่ในทะเล โดยจะเข้าไปได้ในช่วงที่น้ำลดจนเห็นโพรงทางเข้าที่สูงพ้นระดับน้ำจนเรือเล็ก ๆ สามารถลอดเข้าไปได้ แต่ถ้าช่วงน้ำมากก็จะต้องต่อแถวว่ายน้ำเข้าไป ซึ่งนี่เป็นจุดที่ทำให้ที่นี่เป็นที่เที่ยวหน้าร้อนที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : yanin kongurai / Shutterstock.com

5. ร่องน้ำจาบัง จังหวัดสตูล

          พอเข้าช่วงหน้าร้อนทีไร คนรักทะเลเป็นต้องถูกใจทุกที เพราะเป็นช่วงเวลาที่ท้องทะเลสวยงาม น่าลงไปท่องโลกใต้น้ำ โดยเฉพาะทะเลทางใต้อย่าง หมู่เกาะหลีเป๊ะ เกาะสวยชื่อดังในจังหวัดสตูล ในเขตของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ที่มี ร่องน้ำจาบัง เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุด เพราะลึกลงไปใต้ท้องทะเลประมาณ 15-20 ฟุต จะมีกองหินขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งของปะการัง 7 สี ที่ประกอบไปด้วย ปะการังอ่อนสีแดง ชมพู ม่วง และส้ม ปะการังโขดสีน้ำตาลอ่อน ดอกไม้ทะเลหลากสี และสาหร่ายสีเขียวเข้ม รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของ ดาวขนนก และฝูงปลาน้อยใหญ่นานาชนิด แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของจุดดำน้ำแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี จนได้รับการยกย่องเป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ซึ่งทางอุทยานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังร่องน้ำจาบังได้ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งก่อนไปเที่ยวร่องน้ำจาบัง แนะนำให้เช็กช่วงเวลาและสภาพอากาศให้ดีก่อน เพราะกระแสน้ำของที่นี่ค่อนข้างแรง ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงเตรียมอุปกรณ์ในการดำน้ำอย่างครบครันเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
เที่ยวหน้าร้อน

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
น้ำตกเย็นฉ่ำ

6. เล่นน้ำตก กางเต็นท์ริมน้ำสุดชิล จังหวัดนครนายก

          จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ อย่างนครนายก ก็มีจุดเช็กอินให้เที่ยวหน้าร้อนมากมาย หนึ่งในนั้นคือการเล่นน้ำตกให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ จะเลือกแช่น้ำชิล ๆ หรือแอดเวนเจอร์บุกป่าฝ่าดง ที่นครนายกก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งน้ำตกวังตะไคร้ น้ำตกนางรอง น้ำตกสาริกา แก่งสามชั้น คลองมะเดื่อ อ่างเก็บน้ำวังบอน รวมถึงยังมีที่พักและลานกางเต็นท์ริมน้ำ บรรยากาศดี สำหรับคนที่อยากนอนใกล้ชิดธรรมชาติ ให้สายน้ำและสายลมช่วยคลายความร้อนด้วย

7. สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

          สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง หรือน้ำตกวังตะเคียน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี เป็นจุดท่องเที่ยวเช็กอินใหม่สำหรับคนที่รักธรรมชาติ โดยเฉพาะสายแคมปิ้งที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบและเป็นธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่ง สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้ามาในช่วงหน้าหนาวหรือหน้าร้อน น้ำจะใส สวย ไม่ขุ่น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถไปเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะกางเต็นท์นอนค้างสักคืนก็ได้
เที่ยวหน้าร้อน

8. ล่องแพ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

          ใครว่าภาคเหนือน่าไปแค่หน้าหนาว เพราะในช่วงซัมเมอร์ที่อากาศร้อนระอุ เชียงใหม่ก็มีที่เที่ยวหน้าร้อน พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการล่องแพไม้ไผ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินคลายร้อนกันด้วย โดยให้ปักหมุดมาที่ปางช้างแม่วาง อำเภอแม่วาง ที่จะมีกิจกรรมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น ขี่ช้าง เล่นน้ำ เอาเท้าแช่น้ำเย็น ๆ หรือจะล่องแพปล่อยตัวและใจไปตามกระแสน้ำให้ผ่อนคลายก็ได้ แถมระหว่างทางที่ล่องแพไปนั้นจะมีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และห้องน้ำ ตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ใครอยากได้ความชิลในหน้าร้อนที่เชียงใหม่ ก็แวะไปล่องแพไม้ไผ่ แช่น้ำเย็น ๆ กันได้
เที่ยวหน้าร้อน

9. น้ำตกวังสายทอง จังหวัดสตูล

          น้ำตกสวย ๆ จากจังหวัดสตูล ตั้งอยู่ที่ตำบลวังน้ำผุด อำเภอละงู ต้นน้ำของน้ำตกวังสายทองเกิดจากคลองวังน้อย ซึ่งเป็นสายน้ำที่เกิดจากการทะลักของน้ำในถ้ำใต้ภูเขา แล้วไหลออกมาตามช่องเขาลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างที่มีลักษณะเป็นชั้น ๆ ความงามของน้ำตกวังสายทองอยู่ที่แอ่งน้ำแต่ละชั้นที่ลดหลั่นกันลงมาจากชั้นบนสุดจนถึงข้างล่างสุดแลดูคล้ายดอกบัว เด็กเล็ก ๆ ก็สามารถลงเล่นน้ำได้สบาย ๆ เพราะน้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นหินปูนปนทราย เหยียบลงไปแล้วไม่ลื่น อีกทั้งตัวน้ำตกจะเป็นชั้น ๆ มีแอ่งเล็ก ๆ ไว้สำหรับลงไปแช่น้ำคลายร้อนให้ชุ่มปอดกันไปเลย
เที่ยวหน้าร้อน

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
เชิงธรรมชาติ

10. อุทยานเขาหินงู จังหวัดราชบุรี

           ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 8  กิโลเมตร เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยอดีต เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมาได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ ก่อนจะพัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี มีการสร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่เต็มพื้นที่หน้าผา ซึ่งสร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน แถมยังมีสะพานข้ามบึงน้ำที่ได้รับการออกแบบสวยงาม กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำอุทยานเขางู และเป็นจุดถ่ายภาพที่ต้องห้ามพลาดไปแล้ว
เที่ยวหน้าร้อน

11. บ้านกร่างแคมป์ จังหวัดเพชรบุรี

          บ้านกร่างแคมป์ ถือเป็นที่เที่ยวหน้าร้อนที่น่าไปเยือนเมื่อแวะเวียนไปเที่ยวเมืองเพชร โดยไฮไลต์เด็ดของที่นี่คือ การไปยลโฉมความสวยงามของผีเสื้อหลากหลายสีสันและสายพันธุ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะมีให้เห็นช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปีเท่านั้น และถ้าใครอยากชมความสวยงามของพระอาทิตย์ยามเช้าก็สามารถเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวที่เขาพะเนินทุ่ง ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเหมือนกัน เพียงแต่รถที่ขึ้นไปยังจุดชมวิวควรเป็นรถปิกอัพที่มีกำลังแรงพอสมควร เพราะเส้นทางโหดมาก ไม่อย่างนั้นลองสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อติดต่อหารถขึ้นไปด้านบนก็ได้เช่นเดียวกัน
เที่ยวหน้าร้อน

12. สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

          บางครั้งความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวบางที่ในเมืองไทยก็ต้องแลกมากับหยาดเหงื่อที่ไหลต่างน้ำ เพราะสามารถไปเที่ยวได้ในช่วงหน้าร้อนหรือหน้าแล้งเท่านั้น หนึ่งในนั้นคือ สามพันโบก แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่ถูกน้ำหลากกัดเซาะจนกลายเป็นแอ่งและหลุมมากมาย และในช่วงหน้าแล้ง สามพันโบก ก็จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นเป็นเนินแก่งหินขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง ความสวยงามตระการตาของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะ บางแห่งใหญ่ขนาดเป็นสระว่ายน้ำ บางแอ่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น รูปดาว วงรี มิกกี้ เมาส์ และหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนดูคล้ายรูปหัวสุนัขพูเดิล มีความสวยงาม นอกจากจะมาเที่ยวชมความงามของธรรมชาติแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตของการอยู่ร่วมกันระหว่างชาวไทยและชาวลาวริมฝั่งโขงอีกด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

13. หมู่บ้านคีรีวงกต จังหวัดอุดรธานี

          ชวนไปเที่ยวคลายร้อนโซนอีสาน นั่งรถอีแต๊ก โดดน้ำตก กินข้าวกลางป่า สัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่หมู่บ้านคีรีวงกต อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ที่เที่ยวหน้าร้อนที่จะได้ซึมซับกับบรรยากาศธรรมชาติสดดิบแบบใกล้ชิด ตั้งแต่เริ่มต้นเส้นทางเข้าหมู่บ้านเลยทีเดียว เพราะต้องนั่งรถอีแต๊กไปในเส้นทางที่ต้องขับผ่านลำน้ำลำธาร กับวิวสองข้างทางที่เป็นป่าต้นยางพารา ได้เห็นวิถีชาวบ้านที่เรียบง่ายและเป็นกันเอง แถมสายกินต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะโปรแกรมทัวร์ของหมู่บ้านคีรีวงกตแห่งนี้ยังรวมอาหารพื้นบ้านอย่างไก่ย่าง ส้มตำ ปลาเผา ข้าวเหนียวร้อน ๆ ตามมาด้วยแกงส้มหยวกกล้วย รสชาติแซ่บซี้ด รวมถึงยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ฤดูกาลด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : huahuap / Shutterstock.com

ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566
สวนน้ำ เมืองหิมะ และลานสเกต

14. เล่นน้ำที่สวนน้ำ

          การเล่นน้ำคลายร้อนเป็นสิ่งที่คู่กับคนไทยมายาวนาน และแน่นอนว่า สวนน้ำ มักเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในที่เที่ยวหน้าร้อนที่หลายครอบครัวเลือก เพราะเป็นทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สามารถไปเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย มีกิจกรรมสนุก ๆ มากมายให้เลือกทำ และช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในสวนน้ำก็ไม่ได้มีเพียงสไลเดอร์หลากสีคดเคี้ยวให้ได้เล่นน้ำคลายร้อนเท่านั้น แต่ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไว้ให้บริการ ใครที่ร้อน ๆ ไม่อยากเปิดแอร์อยู่บ้านให้เปลืองค่าไฟ ก็ลองออกมาเที่ยวเล่นที่สวนน้ำให้ได้ชุ่มฉ่ำกันดูนะ
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : UKRID / Shutterstock.com

สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค พัทยา จังหวัดชลบุรี

15. คลายร้อนกับความเย็นระดับติดลบที่เมืองหิมะหรือลานสเกต

         ไม่ต้องไปถึงเมืองนอกก็ได้สัมผัสกับความหนาวเย็นแบบติดลบที่เมืองหิมะ หรือลานสเกต ที่เปิดให้บริการหลายที่ในเมืองไทย เอาใจคนขี้ร้อน ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น เมืองหิมะ ที่ดรีมเวิลด์, Frost Magical Ice of Siam พัทยา ชลบุรี, ลานสเกต Sub-Zero Ice Skate Club, ลานสเกต The Rink Ice Arena และลานสกี SKI365 นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวช่วงหน้าร้อนที่น่าสนใจ เพราะสามารถคลายร้อนและพักผ่อนทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วย
เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : Tanasara / Shutterstock.com

เมืองหิมะ สวนสนุกดรีมเวิลด์

เที่ยวหน้าร้อน

ภาพจาก : kyozstorage_stock / Shutterstock.com

ลานสเกตที่เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

         นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวหน้าร้อนในเมืองไทยที่เรานำมาฝากกัน ยังมีที่เที่ยวในช่วงซัมเมอร์อีกมากมายที่รอให้เราไปสัมผัส สำหรับใครที่ถูกใจที่ไหนก็เตรียมตัวไปเช็กอินในหน้าร้อนนี้ได้เลย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เที่ยวหน้าร้อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าร้อน 2566 คลายความร้อน เพิ่มความเฟรชให้ร่างกายในช่วงซัมเมอร์ อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2566 เวลา 22:04:57 36,659 อ่าน
TOP