x close

One Day Trip ชิล ๆ ดำดิ่งสู่โลกใต้ทะเล ณ หมู่เกาะสุรินทร์


One Day Trip ดำดิ่งสู่โลกใต้ทะเล ณ หมู่เกาะสุรินทร์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ phuketport สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ หรือที่เรามักเรียกสั้น ๆ ว่า หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม มีปลาสีสันต่าง ๆ มากมาย (ดูเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์) ที่นี่จึงถือเป็นสวรรค์กลางทะเลที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งที่หากมีเวลาต้องไปเยือนสักครั้ง ^^ เฉกเช่นเดียวกับ คุณ phuketport สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีโอกาสไปสัมผัสพร้อมกับเก็บเอาความงามของหมู่เกาะสุรินทร์มาให้ได้เราชมกันด้วยค่ะ


          หมู่เกาะสุรินทร์ ชื่อนี้คงไม่ดังเท่า เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย แต่ว่าความงดงามทางธรรมชาติใต้ท้องทะเลสวยงามกว่าพวกสิมิลันหรือตาชัยมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ค่อยนิยมไปเที่ยวเท่าไร อาจจะเป็นเพราะการเดินทางค่อนข้างจะไกลสักหน่อย แต่ผมว่าก็คุ้มค่ากับการเดินทาง คราวนี้ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่ "หมู่เกาะสุรินทร์" แบบไปเช้าเย็นกลับ ไว้มีโอกาสจะไปค้างคืนบนเกาะสักคืน 

          หมู่เกาะสุรินทร์นักท่องเที่ยวชาวไทยยังนิยมกันน้อยอยู่ ไม่เหมือนกับพวกเกาะสิมิลัน เกาะตาชัย ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผู้คนแห่ไปยัง 2 เกาะนี้เยอะมาก ขอบอกว่ามากจริง ๆ ในช่วงที่วันหยุดยาวของคนไทยเยอะจนน่าปวดหัวเลยก็ว่าได้ แต่หมู่เกาะสุรินทร์นักท่องเที่ยวคนไทยยังนิยมไปกันน้อย แต่ว่าโลกใต้ท้องทะเลของที่หมู่เกาะสุรินทร์สวยมากจริง ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นปะการังน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม ปลานานาชนิดสีสันงดงาม พวกปลาการ์ตูนหรือนีโม มีให้เห็นโดยทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะจุดดำน้ำที่อ่าวช่องขาด เป็นจุดที่มีปลาการ์ตูนอยู่มาก เขาเรียกว่า "นีโมพาราไดซ์" เจอปลาการ์ตูนว่ายอยู่นับสิบตัวเลยทีเดียว

          สนใจทริปหมู่เกาะสุรินทร์แบบไปเช้าเย็นกลับหรือแบบค้างคืน ติดต่อสอบถามได้ที่ PhuketTourHoliday โทรสอบถามได้ที่ 0897261788 หรือเว็บไซต์ phukettourholiday.com

          ก่อนชมรีวิวดูวิดีโอที่ผมถ่ายด้วยกล้องคอมแพคท์ Nikon Coolpix AW120 ดูนะครับ เพื่ออรรถรสในการรับชมกดชมแบบ HD ได้เลย


          สำหรับทริปหมู่เกาะสุรินทร์มีทั้ง One Day Trip ไปเช้าเย็นกลับและค้างคืนบนเกาะ โดยจะมีเต็นท์และบ้านพักเป็นการบริหารจัดการโดยอุทยานแห่งชาติ ทริปส่วนใหญ่จะเริ่มที่ท่าเรือคุระบุรี จังหวัดพังงา เพราะจะใช้เวลาเดินทางด้วยเรือไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมง สำหรับลูกค้าที่ซื้อทริปและพักที่ภูเก็ตทางบริษัททัวร์จะมีบริการรถรับส่งจากที่พักที่ภูเก็ตได้เลย แต่ว่าต้องออกเดินทางแต่เช้าตรู่ประมาณ 06.00 น. ใช้เวลาเดินทางจากภูเก็ตไปยังท่าเรือคุระบุรีประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ทริปนี้จะเป็นการเดินทางค่อนข้างไกล

          สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพฯ เดินทางมากับรถทัวร์ บขส. สามารถลงระหว่างทางที่คุระบุรี จังหวัดพังงา ได้เลยต้องมาถึงประมาณ 7 โมงกว่า สามารถโทรบอกบริษัททัวร์ให้มารับที่จุดนัดพบได้เลย          "หมู่เกาะสุรินทร์" ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 29 มีขนาดพื้นที่ 135 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ, เกาะสุรินทร์ใต้, เกาะสต็อก (เกาะรี), เกาะกลาง (ปาจุมบาหรือมังกร), เกาะไข่ (ตอรินลา) ระยะทางห่างจากฝั่ง ประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที โดย Speed Boat เริ่มจากท่าเรือคุระบุรี          การเดินทางของผมเริ่มจากภูเก็ตรถจะไปรับเช้าตรู่ เวลา 06.00 น. เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าจะถึงท่าเรือคุระบุรี การเดินทางไปยังหมู่เกาะสุรินทร์ไปด้วยเรือชนิดเดียวเท่านั้น ก็คือ Speed Boat ส่วนใหญ่แล้วจะให้เรือลำใหญ่ 3 เครื่องยนต์ เดี๋ยวนี้ก่อนที่จะออกเรือเขาจะบังคับให้ผู้โดยสารใส่เสื้อชูชีพทุกคนก่อนออกเรือ ถ้าใส่ไม่ครบเรือก็จะไม่ออกมันกฎข้อบังคับจากทางการท่า ผมว่าดีมากเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า          เรานั่งเรือมาได้ประมาณชั่วโมงนิด ๆ ก็มาถึงหมู่เกาะสุรินทร์จุดแรกที่เรือพาไปดำน้ำ ก็คือ "อ่าวผักกาด" ใช้เวลาดำน้ำตื้น Snorkeling ประมาณ 45 นาที บริเวณนี้มีปะการังอยู่จำนวนมากและมีปลาหลากหลายชนิดปะการังสีสันสวยงามหลากหลายชนิด          หลังจากเพลิดเพลินความสวยงามแล้วพวกเราก็ขึ้นเรือหางยาวไปต่อที่หมู่บ้านมอแกน ปัจจุบันหมู่บ้านมอแกนเป็นจุดที่คนมาเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ต้องมาแวะเยี่ยมชมวีถีชีวิตของชาวมอแกน ท่านยังสามารถช่วยอุดหนุนสินค้าที่ระลึกที่ชาวมอแกนทำออกมาขายนักท่องเที่ยว          ผมว่าตอนนี้วิถีชีวิตของชาวมอแกนเริ่มเปลี่ยนไปตามกาลเวลา สังเกตเห็นแต่ละบ้านจะติดจานดาวเทียมไว้รับชมละครหรือข่าวสาร

          ชาวมอแกนที่หมู่เกาะสุรินทร์ทุกบ้านจะมีนามสกุล "กล้าทะเล" เป็นนามสกุลที่สมเด็จย่าเป็นผู้พระราชทานให้          เด็ก ๆ ชาวมอแกนจะมีรายได้เสริมจากการขายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว เป็นของที่ชาวบ้านมอแกนทำขึ้นเองจากมือ ไม่ว่าจะเป็นเรือไม้จำลองหรือของจักรสานเล็ก ๆ ท่านใดมาเที่ยวช่วยกันอุดหนุนสักชิ้นสองชิ้น          หลังจากเสร็จเยี่ยมชมหมู่บ้านมอแกนแล้วเราก็จะนั่งเรือมายังที่ทำการอุทยานหมู่เกาะสุรินทร์ จะตั้งอยู่เกาะสุรินทร์เหนือซึ่งเราจะมาทานข้าวเที่ยงกันที่นี่          หลังทานข้าวเที่ยงเสร็จแล้วเราสามารถเดินมายังอ่าวช่องขาด จะเป็นสถานที่กางเต็นท์ที่ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวความงามของอ่าวช่องขาดหินรูปไก่เป็นสัญลักษณ์ของอ่าวช่องขาดแห่งนี้          หลังเราเดินเล่นถ่ายรูปชมความงามของเกาะสุรินทร์เหนือแล้ว ประมาณบ่ายโมงครึ่งไกด์ก็จะเรียกขึ้นเรือเพื่อเราจะไปดำน้ำกันที่อ่าวช่องขาด          บริเวณอ่าวช่องขาดจะมีปะการัง ดอกไม้ทะเลอยู่เป็นจำนวนมาก และมีพวกปลาการ์ตูนเยอะจนเรียกกันว่า "นีโมพาราไดซ์"ความสวยงามของปะการังที่อ่าวช่องขาด

น้องปลาการ์ตูนนีโมพาราไดซ์

         สำหรับทริปหมู่เกาะสุรินทร์ทริปนี้ผมประทับใจโลกใต้ทะเลของหมู่เกาะสุรินทร์มาก ผมว่าสวยกว่าพวกเกาะสิมิลัน เกาะตาชัย อีกในความรู้สึกผมวันที่ผมไปมีนักท่องเที่ยวน้อยมาก บริษัทเรือก็มีไม่กี่ลำ ไม่เหมือนกับพวกเกาะสิมิลัน เกาะตาชัย คนเยอะมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ผมขอแนะนำให้ทุกท่านมาเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ดูครับ รับรองประทับใจแน่นอน คราวหน้าผมต้องกลับไปหมู่เกาะสุรินทร์อีกแน่นอน แต่คราวนี้จะไปแบบค้างคืนบนเกาะสัก 2 วัน 1 คืน

          ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรับชม ดูรีวิวทริปต่าง ๆ ที่ Blog ท่องเที่ยวของผมที่ http://yutphuket.wordpress.com/เรื่องที่คุณอาจสนใจ
One Day Trip ชิล ๆ ดำดิ่งสู่โลกใต้ทะเล ณ หมู่เกาะสุรินทร์ อัปเดตล่าสุด 11 ธันวาคม 2557 เวลา 10:40:48 6,968 อ่าน
TOP