x close

สัมผัสความหนาวให้หนำใจ กับ 14 ยอดดอยในเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่

          เที่ยวหน้าหนาวสัมผัสอากาศหนาวติดลบ พร้อมทั้งชมทะเลหมอกสุดอลังการ สถานที่แรกที่เรามักจะนึกถึงกันก็คือ "จังหวัดเชียงใหม่" ซึ่งที่นี่ก็มียอดดอยมากมายให้เราได้ไปพิชิตกัน และยังมีอากาศหนาวเหน็บสมใจ ไม่เพียงเท่านั้นบรรยากาศยังสวยงาม โรแมนติกสุด ๆ อีกด้วย

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมยอดดอยในเชียงใหม่ ซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กล่าวไปข้างต้นมาฝากกันค่ะ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังวางแผนจะไปท้าลมหนาวที่เชียงใหม่ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างตามไปดูเลย


1. ดอยม่อนล้าน

          ดอยม่อนล้าน หรือสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริม่อนล้าน เป็นยอดดอยสูงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,696 เมตร ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าตุ้ม อำเภอพร้าว บริเวณโดยรอบของดอยม่อนล้านเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นภูเขาสูงใหญ่ ที่นี่จึงเป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำแม่สะลวม แม่น้ำห้วยโก๋น แล้วไหลลงสู่แม่น้ำแม่งัด

          บริเวณยอดอยเป็นพื้นที่โล่งกว้าง เป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกแห่งหนึ่ง ในยามเช้าจะมองเห็นสายหมอกท่ามกลางขุนเขาได้อย่างงดงาม ยามค่ำคืนจะมองเห็นบ้านเรือนของชาวบ้านที่เปิดไฟสว่างไสว พร้อมกับดวงดาวมากมายบนท้องฟ้าที่พากันส่องแสงระยิบระยับ และอากาศยังหนาวเย็นได้ใจ ใครมีโอกาสได้ไปสัมผัสรับรองได้เลยว่าจะฟินสุด ๆ

          นอกจากนี้ที่สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริม่อนล้าน ยังมีที่พักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งมีทั้งหมด 10 หลัง สามารถนอนได้ 4-5 คนในหลังเดียว ราคาหลังละ 500 บาท หรือถ้าใครอยากนอนกางเต็นท์ก็มีลานกางเต็นท์เตรียมไว้ให้เช่นกัน

          ที่อยู่ : ตำบลป่าตุ้ม อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่
         
โทรศัพท์ : 08 9555 6816 ติดต่อจองบ้านพัก

 2. ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง

          ดอยม่อนจอง เป็นอีกหนึ่งยอดดอยที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ด้วยมีลักษณะของยอดดอยที่เป็นเอกลักษณ์ ในลักษณะจั่วสามเหลี่ยม ภาษาเหนือเรียกว่า "จ๋อง" เมื่อรวมกับคำว่า "ม่อน" ที่แปลว่า "ดอย" จึงกลายมาเป็นม่อนจอง ดอยแห่งนี้ตั้งอยู่บนทิวเขาถนนธงชัย มีพื้นที่ครอบคุลมทั้งในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก ความตื่นตาตื่นใจของม่อนจองก็คือการที่ไหล่ทั้งสองด้านนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

          โดยที่ด้านทิศตะวันออกจะเป็นป่าเขาทึบ ซึ่งไหล่เขาจะค่อย ๆ เทลาดลงไป ส่วนทางด้านทิศตะวันตกจะเป็นหน้าผาตัดสูงชัน ทำให้เกิดทางเดินเล็ก ๆ แคบ ๆ สุดหวาดเสียว เป็นเส้นทางยาวที่เดินไปสู่ยอดเขาทางด้านทิศใต้ เรียกว่า "หัวสิงห์" ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหัวสิงห์ โดยที่จุดนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร นอกจากลักษณะของดอยที่สวยแปลกตาแล้ว ที่นี่ยังมีสัตว์ป่าหลากหลายชนิด รวมทั้งกุหลาบพันปีที่เชื่อกันว่าเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
         
โทรศัพท์ : ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง โทรศัพท์ 08 3321 4811

 3. ดอยฟ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก

          ดอยฟ้าห่มปก ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยสูงอันดับ 2 ของเมืองไทย ด้วยความสูง 2,285 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณยอดดอยเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลหมอกพร้อม ๆ กับพระอาทิตย์ได้อย่างสวยงามสุด ๆ อีกทั้งตลอดเส้นทางการขึ้นไปยังยอดดอยนั้น ยังได้พบเห็นพืชพรรณต่าง ๆ สัตว์ป่า และดอกไม้ป่าหลากหลายชนิด

          หากต้องการดื่มด่ำกับที่นี่ให้เต็มที่ต้องไม่พลาดการนอนกางเต็นท์บนยอดดอย ซึ่งจะสามารถนอนชมดวงดาวได้อย่างโรแมนติก ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ นอกจากนี้ยังได้มองเห็นสายหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าตรู่อีกด้วย การจะขึ้นไปยังยอดดอยนั้นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเสมอ

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
         
โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทรศัพท์ 0 5345 3517 และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทรศัพท์ 0 2562 0760

 4. ดอยเวียงผา

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ดอยเวียงผา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถชมทะเลหมอกได้งดงามและน่าประทับใจสุด ๆ ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,834 เมตร จึงสามารถมองเห็นทิวเขาบริเวณรอบ ๆ ได้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งยังมีอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์ ด้วยยังมีนักท่องเที่ยวรู้จักน้อย นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสอากาศอันหนาวเหน็บในบรรยากาศเงียบสงบจึงไม่ควรพลาดที่นี่

          บริเวณดอยเวียงผายังมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน แต่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอาจจะไม่เพียง นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์ไปกางบริเวณลานกางเต็นท์ได้เช่นกัน

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
         
โทรศัพท์ : 08 7186 2118, 0 5331 7535

5. ดอยหลวงเชียงดาว


ยอดดอยในเชียงใหม่

          ดอยหลวงเชียงดาว เป็นอีกหนึ่งยอดดอยที่มีความโดดเด่นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มีความสูง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของเมืองไทย การที่จะพิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากร่างกายจะต้องแข็งแรง พร้อมกับการเดินเท้าที่แสนยากลำบากแล้ว ใจยังต้องพร้อม ต้องสู้อีกด้วย นั่นจึงทำให้ยอดดอยหลวงเชียงดาวได้พบเจอเพื่อนใหม่เพียงวันละไม่กี่คนเท่านั้น แต่ถ้าหากใครได้ขึ้นไปจนถึงยอดดอย ก็จะพบว่ามันคุ้มค่ากับความเหนื่อย เพราะทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้จากยอดดอยนั้น สวยงามจนแทบอยากจะหยุดหายใจ นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเดินทางไปพิชิตยอดดอยเชียงดาว ต้องทำการขออนุญาตจากทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาวเสียก่อน เพราะจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

          ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 0 5345 5802, 08 9955 1417 ,0 2561 4832


 6. ดอยแม่ตะมาน สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะ

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ถ้าหากว่าการเดินขึ้นพิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาว ยังเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับใจคุณ ถ้าอย่างนั้นก็ไปนอนมองยอดดอยหลวงเชียงดาวเพื่อเป็นแรงผลักดันกันก่อน ซึ่งสถานที่ที่จะสามารถมองเห็นยอดดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างสวยงามที่สุดก็คือ ดอยแม่ตะมาน  สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะ นั่นเอง บริเวณจุดชมวิวนักท่องเที่ยวจะได้ชมความยิ่งใหญ่อลังการของภูเขาหินปูนของยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั้งอยู่อย่างสง่างามท่ามกลางป่าไม้สีเขียวขจี หากนอนพักค้างแรมที่นี่ก็จะสามารถชมดาวยามค่ำคืนได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมทั้งยังได้เห็นทะเลหมอกในยามเช้า นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยที่สุดของเมืองไทยอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว บ้านแม่นะ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
          
โทรศัพท์ : 0 5322 2014, 0 5394 4052

 7. ดอยปู่หมื่น

          ดอยปู่หมื่น เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาลาหู่ หรือมูเซอแดง ที่อพยพมาจากประเทศจีน เสน่ห์ของดอยปู่หมื่นไม่ใช่เพียงแค่ธรรมชาติที่สวยงามและอากาศที่หนาวเย็นเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมของชาวเขาเผ่ามูเซอให้ได้เรียนรู้และชื่นชม นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้เที่ยวชมวิถีชีวิตอันเรียบง่าย พร้อมทั้งเที่ยวชมไร่ชา ไร่กาแฟ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่และของเชียงใหม่ ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2579 7586-7

          ที่อยู่ : ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
          
โทรศัพท์ : 0 2579 7586-7

 8. ม่อนแจ่ม

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ม่อนแจ่ม เป็นส่วนหนึ่งของโครงการหลวงหอย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ริมจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณด้านบนของม่อนแจ่ม สามารถมองเห็นภูเขาสูงใหญ่โดยรอบ พร้อมกับสายหมอกได้อย่างสวยงาม อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่และเจ้าหน้าที่โครงการหลวงหนองหอย ยังช่วยกันปรับปรุงทัศนียภาพของม่อนแจ่มให้มีความสวยงามไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้นานาพรรณ ให้บานสะพรั่งตลอดทั้งปี และยังทำซุ้มไม้ไผ่ริมหน้าผาม่อนแจ่ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมวิวหรือรับประทานอาหารอย่างสบาย ๆ เมื่อผนวกกับอากาศหนาวเย็นและบริสุทธิ์ จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักผ่อน ผ่อนคลายพักสมองให้หายเหนื่อยล้า ในบริเวณใกล้เคียงยังมีแปลงผักและผลไม้เมืองหนาวให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          
โทรศัพท์ : 08 1806 3993, 0 5381 0765 ต่อ 108

 9. ม่อนล่อง

          สำหรับม่อนล่องนั้นเป็นจุดชมวิวริมหน้าผาสูงชัน อยู่เลยถัดไปจากม่อนแจ่มประมาณ 3 กิโลเมตร เส้นทางยังคงขรุขระและแคบ การเดินทางขึ้นไปยังม่อนล่อง จึงควรใช้รถจักยานยนตร์ที่มีความเหมาะสมต่อการขึ้นเขา หรือรถกระบะขึ้นไปเท่านั้น บริเวณจุดชมวิวม่อนล่อง จะสามารถมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อน และหมู่บ้านต่าง ๆ ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขา อากาศบริเวณนี้จะสดชื่น สูดความบริสุทธิ์ของอากาศได้อย่างเต็มปอด

          ที่อยู่ : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

 10. ม่อนตะวัน

          ห่างจากทางขึ้นม่อนแจ่มไปอีกเพียงประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะพบกับยอดเขาสูงอีกหนึ่งแห่ง ซึ่งบนยอดดอยแห่งนี้ก็มีความสวยงามไม่แพ้กับม่อนแจ่มเช่นกัน ซึ่งเราเรียกว่า ม่อนตะวัน บริเวณจุดชมวิวของม่อนตะวันสามารถมองเห็นภูเขาโดยรอบได้อย่างชัดเจน มีอากาศหนาวเย็น ยามเช้าจะมีหมอกหนา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามอีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถไปพักค้างคืนด้านบนได้ ซึ่งมีทั้งลานกางเต็นท์และที่พักไว้รองรับ

          ที่อยู่ : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
          
โทรศัพท์ : 08 0123 1609

 11. ดอยปุย

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ดอยปุย อยู่ในเส้นทางเดียวกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ด้วยที่นี่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งผู้มาเยือนก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวเขา พร้อมทั้งเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ และสวนดอกไม้ที่อยู่บริเวณดอยปุย ซึ่งจะมีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนต้นไม้และดอกไม้ไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี มีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวบ้านทำเองด้วยมือ นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านดอยปุยก็ยังมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว หรือหากใครอยากนอนพักในบ้านพักของอุทยาน

          ที่อยู่ : ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : 053-210246, 0 5321 0244, 089-954-7286


 12. ดอยกิ่วลม ดอยช้าง ดอยสามหมื่น

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ทั้ง 3 ดอยนี้ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โดยดอยกิ่วลมเป็นยอดดอยที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ตั้งอยู่ที่ ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง บริเวณเดียวกับที่ทำการอุทยานห้วยน้ำดัง นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาว และยอดดอยอื่น ๆ จากจุดนี้ ในยามเช้าจะมีทะเลหมอกหนา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวไม่น้อย ต่อมาเป็นจุดชมวิวดอยช้าง ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 20 กิโลเมตร ตรงจุดนี้สามารถมองเห็นทิวเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อนและทะเลหมอกที่งดงาม

          อีกหนึ่งจุดที่มีธรรมชาติสวยงามไม่แพ้กันก็คือ ดอยสามหมื่น ตั้งอยู่ที่ ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว การเดินทางไปยังดอยสามหมื่นนั้นค่อนข้างลำบาก ต้องใช้รถกระบะเท่านั้น จึงทำให้ที่นี่ยังคงมีธรรมชาติที่สวยงาม ชาวเขาเผ่าลีซอที่ตั้งภูมิลำเนาอยู่ที่นี่ก็ยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย อากาศบนดอยสามหมื่นนั้นค่อนข้างหนาว เหมาะสำหรับคนที่รักการผจญภัย

          ที่อยู่ : ที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ที่ 5 ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
         
โทรศัพท์ : 0 5324 8491, 08 4908 1531

 13. ดอยอินทนนท์

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ดอยอินทนนท์ เป็นยอดดอยที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 2,565 เมตร จึงเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเมืองไทย ซึ่งใครต่อใครก็อยากได้ไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต ดอยอินทนนท์ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศจึงหนาวเย็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้บริเวณโดยรอบดอยอินทนนท์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน, เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา, น้ำตกสิริภูมิ, น้ำตกแม่ยะ, น้ำตกวชิรธาร, พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล, พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ เป็นต้น

          ที่อยู่ : อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
          โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053-286729 (บริการข้อมูลท่องเที่ยว,จองที่พัก), 053-286728 (ศูนย์กู้ภัย)


 14. ดอยอ่างขาง

ยอดดอยในเชียงใหม่

          ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ด้วยที่นี่ตั้งอยู่ในหุบเขาสูง มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีแปลงปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาว และแปลงดอกไม้เมืองหนาวให้ได้เที่ยวชม ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ สวนบอนไซ, เรือนไม้ดอกเมืองหนาว, โรงงานชา, แปลงบ๊วย, สวนไผ่, สวนดอกไม้ 80 ปี, แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น สำหรับที่พัก ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางก็มีไว้รองรับนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวก็อาจจะไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยว ซึ่งบริเวณรอบ ๆ สถานีก็มีที่พักของชาวบ้าน รวมถึงลานกางเต็นท์ไว้บริการอีกมากมาย

          ที่อยู่ : บ้านคุ้ม หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
          
  โทรศัพท์ : ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทร. 0 5396 9489 สำหรับจองที่พักหรือสอบถามร้านอาหารสถานีฯ อ่างขาง โทร. 0 5396 9476-78 ต่อ 114

          เห็นแบบนี้แล้วหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้คงต้องไปเก็บกันสักยอดดอยแล้วล่ะค่ะ ใครที่วางแผนจะไปเที่ยวเชียงใหม่ก็อย่าลืมไปเช็กอินยังสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้กันนะคะ ไปเก็บหมอก สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ชาร์จพลังงานจากธรรมชาติให้เต็มที่ เพื่อมาสู้กับเป้าหมายในปีหน้ากัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , , , doimonjong.com, tatcontactcenter.com, thairoyalprojecttour.com, chiangmaionly.com, montawanchiangmai.com, angkhangstation.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัมผัสความหนาวให้หนำใจ กับ 14 ยอดดอยในเชียงใหม่ อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:13:40 52,453 อ่าน
TOP