x close

หินสามวาฬ ภูสิงห์ หินยักษ์รูปวาฬสุดอันซีนที่บึงกาฬ

          หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ หินขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายวาฬติดหน้าผาสูงในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของภูสิงห์ ที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาด

          บึงกาฬ จังหวัดขนาดกะทัดรัดแต่มากเสน่ห์แห่งภาคอีสาน ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้ยินชื่อสักเท่าไร แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เสียทีเดียว นอกเหนือจากบึงกาฬจะเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของภาคอีสานแล้ว ยังมีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว โดยมีเพียงแม่น้ำโขงกั้น เกิดเป็นสภาพภูมิประเทศที่ดูสวยงามแปลกตา พ่วงด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ แถมยังมีที่เที่ยวบึงกาฬใหม่อันซีนเด็ด ๆ อย่าง "หินสามวาฬ" ณ ภูสิงห์ เอ้า ! แล้วหินสามวาฬคืออะไร มีรูปร่างหน้าตาแบบไหน วันนี้เราจะไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

หินสามวาฬ ตั้งอยู่ที่ไหน

          หินสามวาฬ หนึ่งในจุดสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภูสิงห์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ในพื้นที่ของภูสิงห์ เต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงต่าง ๆ หน้าผา และถ้ำ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ เกิดเป็นความสวยงามที่ชวนให้สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วไป รวมถึงหินสามวาฬ ที่มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อน มีอายุประมาณ 75 ล้านปี หนึ่งเดียวของโลก

หินสามวาฬ ภูสิงห์ บึงกาฬ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Faraway Gallery

หินสามวาฬ จ.บึงกาฬ
ภาพจาก TS Photographer / shutterstock.com

ไฮไลต์ของหินสามวาฬ

          ความพิเศษของหินสามวาฬอยู่ตรงที่เมื่อมองดูจากระยะไกล หินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ ที่ประกอบด้วย พ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ ซึ่งเรียกตามขนาดของหินแต่ละก้อน และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภูสิงห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่พระอาทิตย์กำลังไต่ระดับขึ้นขอบฟ้า เราจะได้เห็นแสงสีส้มที่ไล่เฉดสี ฉายแสงให้เห็นภาพวิวทิวทัศน์ที่อยู่เบื้องหน้า นั่นคือ คุณจะได้เห็นผืนป่าสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ ทัศนียภาพของป่าภูวัว ห้วยบังบาตร แก่งสะดอก หาดทรายแม่น้ำโขงและภูเขาเมืองปากกระดิ่ง ประเทศลาว และถ้ามองดูให้ดี ๆ ไม่แน่ว่าคุณจะเห็นแม่น้ำโขงอยู่ไกลลิบ ๆ

หินสามวาฬ จ.บึงกาฬ

หินสามวาฬ จ.บึงกาฬ

ข้อแนะนำสำหรับการเที่ยวหินสามวาฬ

          อ๊ะ ๆ แอบเตือนนักท่องเที่ยวทุกคนที่ขึ้นไปเที่ยวที่หินสามวาฬแห่งนี้ว่า ด้วยเพราะลักษณะของหินสามวาฬเป็นหินขนาดใหญ่ ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวจะสามารถเดินเท้าขึ้นไปถ่ายรูปสวย ๆ ได้ก็จริง แต่ต้องไม่ลืมที่จะใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยนะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเดินลื่นตกหน้าผา เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้


          นอกจากจุดเด่นทางธรรมชาติอย่างหินสามวาฬแล้ว บนภูสิงห์ยังมีก้อนหิน หน้าผา ถ้ำ ลานหิน ที่น่าสนใจอีกมากมายหลายจุด เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความหลากหลายและความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่รอให้นักท่องเที่ยวทุกคนมาพิสูจน์บนแผ่นดินอีสานที่บึงกาฬ สมกับเป็นแหล่งเรียนรู้อารยธรรมอย่างไม่มีวันจบสิ้น

ข้อมูลการติดต่อ

          หากสนใจอยากที่จะชมหินสามวาฬ และแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ในภูสิงห์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายบริหารทั่วไป ภูสิงห์ โทรศัพท์ 08 8536 2717 ทั้งนี้ สามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-18.30 น. (อนุญาตให้ขึ้นรอบสุดท้ายเวลา 17.00 น. ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและธรรมชาติ ควรรับฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่)
 
          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก ภูสิงห์ บึงกาฬ Phu Sing Bueng Kan, เฟซบุ๊ก Faraway Gallery, i-san.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หินสามวาฬ ภูสิงห์ หินยักษ์รูปวาฬสุดอันซีนที่บึงกาฬ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:33:53 127,757 อ่าน
TOP