x close

อันซีนชายแดนใต้ ณ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง


ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

         ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทะเลหมอกสุดสวยของภาคใต้และสวยอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ที่รับรองได้ว่าฟินทั้งอากาศและวิวแบบเต็มสองตา

         สำหรับ "ทะเลหมอก" ใช่ว่าจะมีแต่เฉพาะภาคเหนือ และภาคอีสาน หรือภาคกลางที่เราคุ้นเคยกันเท่านั้น วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ลงใต้ไปทำความรู้จักหนึ่งสถานที่ชมทะเลหมอกที่สวยอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้ กับ "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง" อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สถานที่ต้องมนตร์สะกดของทะเลหมอกท่ามกลางผืนป่าขนาดใหญ่ ส่วนจะสวยงามและน่าไปแค่ไหนนั้น ตามไปชมแบบเต็ม ๆ กันเลยค่ะ ^^

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

รู้จัก "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง"

          "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง" ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกแบบหนา ๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดได้อย่างสวยงาม และจุดชมวิวไฮไลท์ของที่นี่อีกหนึ่งแห่งคือ บริเวณยอดเขาฆูนุงซีลีปัต (ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอกในมุมมองกว้าง 360 องศา แบบอันซีนไทยแลนด์เลยก็ว่าได้
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
         
          ปัจจุบันจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอำเภอเบตง โดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนั้นมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้นควรเดินทางขึ้นไปตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกก็จะค่อย ๆ จางหายไป เหลือไว้แต่เพียงผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อบต.อัยเยอร์เวง ตำบลอัยเยอร์เวง

เสน่ห์ของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

         ด้วยเพราะระดับความสูง 2,038 เมตร จากระดับน้ำทะเล พิกัดเช่นนี้จึงสมารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้เห็นหมอกที่จับตัวกันเป็นชั้นหนา เต็มผืนฟ้า ล่องลอยอยู่ตรงหน้าของผู้ที่เดินทางมาสัมผัส และที่สำคัญสามารถมองเห็นได้ตลอดทั้งปี และได้มีการพัฒนาพื้นที่จุดชมวิวทะเลหมอก ด้วยการสร้างอาคารหอชมวิว พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม มีจุดถ่ายภาพชมวิวที่หลากหลาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บันทึกภาพแห่งความประทับใจ

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

การเดินทางไป "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง"

          เริ่มต้นจากเดินทางเข้าไปทางแยกกิโลเมตรที่ 33 ใช้เส้นทางสาย 410 ทางเข้าหมู่บ้านธารมะลิ ตำบลอัยเยอร์เวง วิ่งบนถนนลาดยางไต่เขาเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกและจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นของที่นี่ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเบตงประมาณ 40 นาที สามารถขับรถบนถนนลาดยางขึ้นไปถึงจุดชมหมอกได้เลย เพราะอยู่ตรงเขาทวนสัญญาณที่เป็นถนนท้องถิ่นแยกออกไปจากถนนใหญ่ ก่อนใช้ทางหลวงเส้น 410 ยะลา-เบตง เดินทางไปเพียง 7 กิโลเมตร จะพบเข้าทางหมู่ 4 บ้านธารมะลิ หรือตรงหลักกิโลเมตรที่ 33 ถ้านับจากตัวเมืองเบตง สามารถเดินทางไปได้ตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งทะเลหมอกที่นี่ก็มีให้ชมตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูร้อนก็ยังพบทะเลหมอกหนา ๆ ที่สวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

         ปัจจุบัน พื้นที่บริเวณจุดชมมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงมีทั้งลานกางเต็นท์ ที่จอดรถ ร้านค้า และร้านอาหาร คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
          ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์ที่จะเดินทางขึ้นไปชมความสวยงามของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง สามารถติดต่อสอบถามได้จากเจ้าหน้าที่องค์การบริการส่วนตำบลอัยเยอร์เวง โทรศัพท์ 0 7328 5111, 08 6288 8792 (คุณซูไฮมี มีนา)และ 08 0706 4004 (คุณกันดา หะยีมามุ) นอกจากการเดินทางไปชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงแล้ว ยังสามารถเดินทางไปเที่ยวป่าฮาลา บาลา ที่สามารถเดินผจญภัยท่องป่าที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ป่าอเมซอนของประเทศไทย" ได้อีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

iyerweng.go.th, thainews.prd.go.th, เฟซบุ๊ก อบต.อัยเยอร์เวง ตำบลอัยเยอร์เวง, เฟซบุ๊ก ทะเลหมอก อัยเยอร์เวง เบตงเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อันซีนชายแดนใต้ ณ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง โพสต์เมื่อ 21 มกราคม 2559 เวลา 14:58:12 51,768 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP