x close

อันซีนชายแดนใต้ ณ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง

          ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทะเลหมอกสุดสวยของภาคใต้และสวยอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ที่รับรองได้ว่าฟินทั้งอากาศและวิวแบบเต็มสองตา

         สำหรับ "ทะเลหมอก" ใช่ว่าจะมีแต่เฉพาะภาคเหนือ และภาคอีสาน หรือภาคกลางที่เราคุ้นเคยกันเท่านั้น วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ลงใต้ไปทำความรู้จักหนึ่งสถานที่ชมทะเลหมอกที่สวยอีกแห่งหนึ่งในภาคใต้ กับ "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง" อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สถานที่ต้องมนตร์สะกดของทะเลหมอกท่ามกลางผืนป่าขนาดใหญ่ ส่วนจะสวยงามและน่าไปแค่ไหนนั้น ตามไปชมแบบเต็ม ๆ กันเลย

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

รู้จัก "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง"

          "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง" ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกแบบหนา ๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดได้อย่างสวยงาม และจุดชมวิวไฮไลท์ของที่นี่อีกหนึ่งแห่งคือ บริเวณยอดเขาฆูนุงซีลีปัต (ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอกในมุมมองกว้าง 360 องศา แบบอันซีนไทยแลนด์เลยก็ว่าได้
         
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

          ปัจจุบันจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในอำเภอเบตง โดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนั้นมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้นควรเดินทางขึ้นไปตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกก็จะค่อย ๆ จางหายไป เหลือไว้แต่เพียงผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง


เสน่ห์ของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

         ด้วยระดับความสูงของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทำให้สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้กว้างไกลสุดสายตา อีกทั้งยังจะได้เห็นหมอกที่จับตัวกันเป็นชั้นหนา เต็มผืนฟ้า ล่องลอยอยู่ตรงหน้าของผู้ที่เดินทางไปสัมผัส และที่สำคัญสามารถมองเห็นได้ตลอดทั้งปี รวมถึงได้มีการพัฒนาพื้นที่จุดชมวิวทะเลหมอก ด้วยการสร้างอาคารหอชมวิว พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม มีจุดถ่ายภาพชมวิวที่หลากหลาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บันทึกภาพแห่งความประทับใจ

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

การเดินทางไป "ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง"

          เริ่มต้นจากเดินทางเข้าไปทางแยกกิโลเมตรที่ 33 ใช้เส้นทางสาย 410 ทางเข้าหมู่บ้านธารมะลิ ตำบลอัยเยอร์เวง วิ่งบนถนนลาดยางไต่เขาเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกและจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นของที่นี่ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเบตงประมาณ 40 นาที สามารถขับรถบนถนนลาดยางขึ้นไปถึงจุดชมหมอกได้เลย เพราะอยู่ตรงเขาทวนสัญญาณที่เป็นถนนท้องถิ่นแยกออกไปจากถนนใหญ่ ก่อนใช้ทางหลวงเส้น 410 ยะลา-เบตง เดินทางไปเพียง 7 กิโลเมตร จะพบเข้าทางหมู่ 4 บ้านธารมะลิ หรือตรงหลักกิโลเมตรที่ 33 ถ้านับจากตัวเมืองเบตง สามารถเดินทางไปได้ตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งทะเลหมอกที่นี่ก็มีให้ชมตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูร้อนก็ยังพบทะเลหมอกหนา ๆ ที่สวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

         ปัจจุบันพื้นที่บริเวณจุดชมมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวงมีทั้งลานกางเต็นท์ ที่จอดรถ ร้านค้า และร้านอาหารคอยให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

          ทั้งนี้ นอกจากการเดินทางไปชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงแล้ว บริเวณใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ "สกายวอล์กอัยเยอร์เวง" แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเบตง ที่คาดว่าจะเปิดให้เที่ยวชมช่วงปลายปี 2563 อีกด้วย

สกายวอร์กอัยเยอร์เวง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
iyerweng.go.th, thainews.prd.go.th, เฟซบุ๊ก อบต.อัยเยอร์เวง ตำบลอัยเยอร์เวง, เฟซบุ๊ก ทะเลหมอก อัยเยอร์เวง เบตง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อันซีนชายแดนใต้ ณ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง อัปเดตล่าสุด 3 กันยายน 2563 เวลา 16:58:50 65,233 อ่าน
TOP