x close

เนินมะปราง พิษณุโลก 90 นาที ตื่นตากับกุ้ยหลินเมืองไทย และฝูงค้างคาวนับล้าน

          เที่ยวบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ชุมชนเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ นั่งรถอีแต๊กชมภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตา พร้อมรอดูปรากฏการณ์ฝูงค้างคาวนับล้านบินออกมาจากถ้ำเพื่อหากินยามค่ำคืน

          อำเภอเนินมะปราง เป็นอีกหนึ่งอำเภอของจังหวัดพิษณุโลกที่น่าเที่ยวพอตัวเลยค่ะ แม้ว่าจะเป็นเพียงอำเภอเล็ก ๆ แต่ธรรมชาติของที่นี่ไม่เล็กไปด้วยนะคะ มีทั้งภูเขาหินปูน ทะเลหมอก ป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ และอากาศยังดีอีกต่างหาก และเป็นโอกาสดีมาก ๆ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้พาเราไปทำความรู้จักกับหนึ่งชุมชนในอำเภอเนินมะปราง นั่นก็คือ "บ้านมุง" ชุมชนขนาดเล็กที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวยตระการตา และสำหรับทริปนี้เรามีเวลาอยู่ที่นี่ราว ๆ 90 นาที หรือ 1.30 ชั่วโมง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเวลาน้อยนิด แต่ก็ทำให้เราตกหลุมรักที่นี่ไปแล้ว

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

          คณะเราเดินทางมาถึงบ้านมุงประมาณห้าโมงเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่แดดร่มลมตกพอดี พี่พิษณุชัย ทรงพุฒิ ก็มารอเราอยู่แล้ว พร้อมกับรถอีแต๊กสุดน่ารัก ซึ่งเป็นพาหนะที่จะพาเราเที่ยวบ้านมุงกันแบบชิค ๆ

          มาค่ะ ขึ้นรถอีแต๊กไปเที่ยวกัน...ตอนแรกที่ลงจากรถตู้ได้เห็นเขาหินปูนตรงแถววัดบ้านมุงก็ว่าใหญ่โตน่าทึ่งแล้ว แต่พอได้เข้ามาด้านในหมู่บ้านยิ่งอึ้งหนักกว่า เพราะมีภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาเป็นแนวยาวเลยค่ะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บริเวณเชิงเขาก็จะเป็นไร่ข้าวโพดสลับกับนาข้าวสีเขียวขจี อากาศเย็นสบาย โอ๊ย...มันชิลสุด ๆ ไปเลย

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

          พี่พิษณุชัยบอกกับเราว่านักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้ามาเที่ยวได้เลยนะคะ แต่สำหรับเราอยากให้ลองมานั่งรถอีแต๊กชมวิวมากกว่า ได้อารมณ์ชิลมากกว่ากันตั้งเยอะ และยังจะได้ฟังเรื่องราวต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวในบ้านมุงจากพี่พิษณุชัยอีกด้วย

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

          เส้นทางของการชมภูเขาหินปูน ถนนช่วงแรกจะเป็นถนนลาดยาง ถ้าเข้าไปลึกหน่อยจะเป็นดินลูกรัง ได้บรรยากาศการเที่ยวชุมชนของแท้เลยค่ะ ลมก็พัดเย็น ๆ ตลอด (เพราะฝนกำลังจะมา ^^) ภูเขาและป่าไม้รอบด้านก็เขียวขจี มา...มาสูดอากาศบริสุทธิ์ไปด้วยกัน :)

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

          การนั่งรถอีแต๊กชมบ้านมุง นักท่องเที่ยวก็จะได้ชมภูเขาหินปูนและบรรยากาศรอบ ๆ ชุมชน ถ้ามีเวลามากหน่อยก็จะได้แวะพักเที่ยวชมน้ำตกขุนห้วยเทิน วัดบ้านมุง ถ้ำค้างคาว ถ้ำนางมัทรี ถ้ำนางสิบสอง ถ้ำเดือน-ถ้ำดาว ฯลฯ

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

          เวลาของการเที่ยวชมรอบ ๆ หมู่บ้านผ่านไปไวมาก เผลอแป๊บเดียวก็ผ่านไปเกือบชั่วโมงแล้ว พอรถเริ่มหมุนหัวกลับเข้าหมู่บ้าน พี่คนขับรถก็ตะโกนมาบอก "โน่น ค้างคาวออกแล้ว" โอ้โห !!! วินาทีนั้นทุกคนบนรถบอกพี่คนขับให้ซิ่งเลยค่ะ 555 เพียงแค่ 5 นาที เราก็มาถึงจุดชมค้างคาว

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

บ้านมุง เนินมะปราง

          "มันอลังการมาก" ใครคนหนึ่งพูดขึ้นในขณะที่สายตาและคอก็ยังคงแหงนมองฝูงค้างคาวนับล้านบินออกมาจากปากถ้ำไม่หยุดหย่อน

บ้านมุง เนินมะปราง

          ค้างคาวมากมายบินออกมาจากถ้ำด้านหลังวัดบ้านมุงเป็นสายยาวบนฟากฟ้า ตอนนั้นก็เป็นเวลาราว ๆ 6 โมงเย็น แสงเริ่มหมดฟ้าแล้วค่ะ เราจึงได้เห็นฝูงค้างคาวกันแบบมืดมัวสักหน่อย (ช่วงเวลาที่ค้างคาวเริ่มออกในฤดูกาลนี้จะอยู่ที่ประมาณ 17.30-18.00 น.) แต่ก็ยังคงเห็นความอลังการของฝูงค้างคาวพอสมควร เรียกได้ว่ามาเก็บไฮไลท์ของบ้านมุงได้สำเร็จแล้ว เย้ !


บ้านมุง เนินมะปราง

          สำหรับใครที่อยากจะมาเที่ยวที่นี่กันให้เต็มอิ่มแนะนำว่าให้พักค้างคืนค่ะ บ้านมุงมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านเปิดให้บริการ ค่าเช่ารถอีแต๊กจะอยู่ที่ประมาณ 800-1,200 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณพิษณุชัย ทรงพุฒิ โทรศัพท์ 08 5400 1727 หรือเฟซบุ๊ก ที่นี่ อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และถ้าอยากไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในจังหวัดพิษณุโลกก็สามารถขอข้อมูลได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เนินมะปราง พิษณุโลก 90 นาที ตื่นตากับกุ้ยหลินเมืองไทย และฝูงค้างคาวนับล้าน อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 11:18:22 42,086 อ่าน
TOP