x close

12 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ชวนตะลุยเมืองคอนไปเยือนได้ทั้งปี

          แนะนำที่เที่ยวนครศรีธรรมราช มีทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก และวัด ที่นี่เป็นดินแดนใต้ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามและน่าหลงใหลไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ

          นครศรีธรรมราช จังหวัดที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ใครหลายคนที่มีโอกาสมาเที่ยวคงเห็นแล้วว่าเป็นจังหวัดที่มีทะเลและชายหาดที่สวยงามมากมาย หรือจะเป็นการไหว้องค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต แต่ใครจะรู้ว่ายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย และถ้าจะมาเที่ยวให้สนุกควรมีเวลาหลายวัน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชกระจายอยู่ทุกอำเภอ ซึ่งแต่ละที่ทั้งเด็ดทั้งโดนไม่แพ้กัน วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ บอกเลยว่าสนุก น่าสนใจ และไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

1. วิหารพระแอด วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

          วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัย ทั้งยังเป็นส่วนรวมแห่งความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ของคนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและใกล้เคียง ภายในมี "พระแอด-ปวดหาย" พระกัจจายนะ (พระแอด) ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นพระศักดิ์สิทธิ์มีอภินิหาร บันดาลลูกให้แก่ผู้ที่ไปขอแบบที่ไม่เหมือนใคร หรือหากใครปวดเมื่อย ไปนวดพระแอด หรือปวดเอวปวดหลัง นำไม้ไปค้ำยันหลังพระแอด อาการปวดเหล่านั้นจะทุเลาลงจนน่าอัศจรรย์ ใครมีโอกาสไปที่วัดก็อย่าลืมแวะไปนมัสการพระแอดกันดูนะ

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
ภาพจาก Suriya Desatit / shutterstock.com


2. ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

          ไอ้ไข่ รูปไม้แกะสลักเด็กชาย ตั้งอยู่ภายในวัดเจดีย์ แห่งอำเภอสิชล เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในโครงการ "เขาเล่าว่า" ภาคใต้ เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ในรูปไม้แกะสลักนั้น เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านและคนในจังหวัดใกล้เคียง ที่มีความศรัทธา เดินทางมาไหว้เพื่อขอโชคลาภ ความศรัทธาที่ชาวบ้านมีต่อรูปไม้แกะสลักนี้มีมากแค่ไหน สังเกตดูได้จากสิ่งของต่าง ๆ ที่ชาวบ้านนำมาแก้บน เช่น รูปไก่ชน ชุดทหาร ของเล่นต่าง ๆ เป็นต้น ในแต่ละวันจะมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาขอพรมากหน้าหลายตา และจะได้ยินเสียงประทัดดังขึ้นอยู่ตลอดทั้งวัน แสดงถึงผลสัมฤทธิ์จากผู้ที่มาขอพรได้เป็นอย่างดี

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
ภาพจาก lotlenglu / shutterstock.com

3. บ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน

          มาถึงแดนใต้ทั้งทีไม่ได้เห็นหนังตะลุงก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึง "บ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน" แหล่งเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ที่สำคัญของประเทศ เป็นสถานที่จัดแสดงรูปหนังตะลุงโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยลุงสุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เป็นผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมา ด้วยหวังจะสืบทอดสมบัติของแผ่นดินไว้ให้ลูกให้หลานได้ชมสืบต่อไป ทั้งยังมีการแสดงในลักษณะสาธิต รวมถึงยังแบ่งพื้นที่ในพิพิธภัณฑ์เพื่อจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านอีกด้วย นักท่องเที่ยวคนไหนที่มีความสนใจศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านเหล่านี้ อย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยียนกันได้ทุกวัน

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
ภาพจาก icosha / shutterstock.com

4. พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช

          ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) แหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ สังคมและวัฒนธรรมของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีอาคารทั้งหมด 4 หลัง เชื่อมต่อถึงกัน ได้แก่ "อาคารรวมใจภักดิ์" อาคารที่เป็นโถงต้อนรับนักท่องเที่ยวที่นำไปสู่การชมพิพิธภัณฑ์ในอาคารถัดไป "อาคารวีรไทย" เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับศาสนาโดยเน้นวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร "อาคารเทิดไท้ราชินี" การจัดแสดงเน้นการเรียนรู้และสัมผัสจากหุ่นจำลองที่บอกเล่าเรื่องต่าง ๆ "อาคารนานัครรส" โถงชั้นเดียวที่นั่งเล่นได้ในบรรยากาศสวนสาธารณะ ทุกเรื่องราวที่บอกเล่าอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ล้วนเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่มรวยทางอารยธรรมของจังหวัดนครศรีธรรมราชได้เป็นอย่างดี

5. บ้านคีรีวง

          หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา นักท่องเที่ยวคนไทยที่ได้มาเที่ยวที่บ้านครีรีวง มักจะประทับใจกับวิถีชีวิตสังคมของชาวบ้านที่นั่น ซึ่งเป็นสังคมแบบเครือญาติ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน การเป็นอยู่ที่เรียบง่ายและเงียบสงบ แน่นอนว่าเราอาจจะได้พบภาพแบบนี้ได้ไม่บ่อยนักเมื่ออยู่ในเมืองใหญ่ ชาวบ้านที่นั่นส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ เช่น มังคุด เงาะ ทุเรียน เป็นต้น จุดเด่นของบ้านคีรีวงคือ ทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขา และสายน้ำ แถมยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมทำมากมาย เช่น การพักในที่พักแบบโฮมสเตย์ การชิมอาหารพื้นเมือง เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณได้ซึมซับภาพความสวยงามของบ้านคีรีวงได้อย่างไม่รู้ลืม

          - เที่ยวคีรีวง ยลเสน่ห์ความเรียบง่ายและวิถีชาวบ้านกลางขุนเขา

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

6. หาดขนอม

          อำเภอขนอมเป็นอำเภอที่มีชายหาดที่สวยงาม โดยเฉพาะ "หาดขนอม" ซึ่งเป็นหาดที่มีความยาวติดต่อกัน 2-3 หาด คือ หาดในแปร็ด หาดในเพลา และหาดปากน้ำ เป็นหาดทรายยาวสลับโขดหินตั้งอยู่ระหว่างเขาที่ยื่นไปในทะเลทั้งด้านเหนือ และด้านใต้ริมฝั่งขนอมมีชายหาดน้อยใหญ่เรียงรายอยู่หลายแห่ง ซึ่งมีชายหาดที่มีทรายขาว สะอาด น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการเล่นน้ำทะเล แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อมาเยือนหาดขนอม และเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่อำเภอนี้ก็คือการที่ได้มาดู "โลมาสีชมพู" ที่มาหาอาหาร หรือจะเป็น "จุดชมทิวทัศน์เขาดาดฟ้า" โดยจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวดวงอาทิตย์ขึ้นจากทะเลสวยงามและประทับใจจนลืมไม่ลง

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

7. แหลมตะลุมพุก

          สถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกันมาช้านาน ตั้งอยู่ที่อำเภอปากพนัง ลักษณะของชายหาดปากพนังเป็นชายหาดยาวไปตามชายฝั่งทะเล มีแหลมตะลุมพุกเป็นแหลมทรายรูปจันทร์เสี้ยวยื่นไปในอ่าวไทย โดยชาวบ้านที่นี่ยังคงเอกลักษณ์อาชีพชาวประมง ว่ากันว่าแหลมตะลุมพุกยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สะอาด เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยเพราะปัจจุบันแหลมตะลุมพุกมีทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นแหล่งรวมร้านอาหารซีฟู้ดอร่อย ๆ เคล้าวิวทะเล ให้คุณได้เอร็ดอร่อยอย่างเต็มที่

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

8. อุทยานแห่งชาติยอดเขาหลวง

          ขึ้นชื่อว่าเป็นอุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญของโลก ได้รับการรายงานว่ามีการสำรวจพบเฟิร์นมากกว่า 200 ชนิด รวมถึงกล้วยไม้ป่าดงดิบหลายชนิดของเมืองใต้ มียอดเขาหลวงเป็นยอดเขาสูงสุด เป็นต้นกำเนิดของแหล่งน้ำลำธารสำคัญ ๆ ที่หล่อเลี้ยงคนในจังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในอุทยานมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น "จุดชมวิวเขาหลวง" ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ "น้ำตกกะโรม" เฝ้าชมความสวยงามของสายน้ำที่ไหลหลั่งลงมาจากหน้าผาสูงชัน "น้ำตกกรุงชิง" มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจชมพันธุ์ไม้และนกนานาชนิด เป็นต้น

          - อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ผืนป่าต้นน้ำอันสมบูรณ์ในภาคใต้

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
น้ำตกกรุงชิง

9. จุดชมวิวทะเลหมอกบนยอดเขาเหล็ก บ้านกรุงชิง

          สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชื่นชมธรรมชาติ ใครได้มาดูทะเลหมอกที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ซึ่งถ้าวันไหนอากาศดี นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นหมอกสีขาวลอยฟูฟ่อง หรือถ้าวันไหนที่ฟ้าไม่เป็นใจ ก็อาจเห็นเพียงแค่ทิวทัศน์มุมกว้างบนยอดเขาเหล็กปลอบใจไปแทน แต่เดิมเขาเหล็กเป็นพื้นที่การทำเหมืองแร่ก่อนที่จะปิดตัวลง หลังจากนั้นชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ทั้งนี้เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกในการดูแลรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเขาเหล็กให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

10. อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง

          อุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอทุ่งสง อำเภอฉวาง อำเภอนาบอน มีสภาพป่าและทิวทัศน์ที่อุดมสมบูรณ์ และมีฝนตกชุกเกือบตลอดทั้งปี โดยช่วงที่เหมาะสมในการเดินทางมาเที่ยวจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคม พลาดไม่ได้กับการชื่นชมความสวยงามของ “น้ำตกโยง” อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 300 เมตร ประกอบด้วยทั้งหมด 7 ชั้น โดยมีลักษณะเด่นอยู่ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ลำธารกว้าง และสามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งลำธาร  รวมถึงยังมีน้ำตกอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกวังปริง, น้ำตกหนานเตย, น้ำตกคูหาสวรรค์, ค่ายผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และยอดเขาเหมน เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

11. อ่างเก็บน้ำกะทูน

          หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่ที่ตำบลกระทูน อำเภอพิปูน อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์ของทะเลสาบและขุนเขา เป็นแหล่งท่องเที่ยวไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ รับลมเย็น ๆ ทั้งนี้บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ มีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวมากมาย มีที่พักบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนค้างคืน เพื่อเก็บเกี่ยวอากาศบริสุทธิ์ ตลอดจนมีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย เช่น ล่องเรือชมภูมิทัศน์รอบอ่างเก็บน้ำ พร้อมกับฟังประวัติของชุมชนโดยรอบ เป็นต้น

          - พาเที่ยวเขื่อนกะทูน แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ชมชิลไปกับวิวอ่างเก็บน้ำ

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

12. ตลาดริมน้ำคลองแดน
 
          กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้พบและสัมผัสเมื่อมาเยี่ยมชมตลาดริมน้ำคลองแดน เช่น เดินชมบ้านเก่าอายุร้อยปีตั้งอยู่ริมคลอง ได้เดินเล่นริมคลอง ตอนเช้าได้ตักบาตร ได้พายเรือหางยาวสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนริมฝั่งคลองที่รายล้อมไปด้วยดงตาลโตนด แวะชมหมู่บ้านชาวเลท่าเข็น เลือกซื้ออาหารสด ๆ จากทะเล หรือจะเที่ยวชมบรรยากาศโดยนั่งเรือเวียนรอบพื้นที่คลองแดน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ในเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและสัมผัส รวมถึงเข้าใจธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของคนในคลองแดน เปิดทุกวันเสาร์ เวลา 12.00-21.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำคลองแดน Klongdaen Floating Market

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช
ภาพจาก Larcsky789 / shutterstock.com

          ทั้งหมดนี้เป็นแค่บางส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดในจังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น เพื่อน ๆ จะเห็นว่านอกจากทะเลแสนสวยแล้ว ดินแดนนี้ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ทั้งประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่งดงามซ่อนตัวอยู่มากมาย ไม่รอช้าทริปครั้งหน้าต้องที่นครศรีธรรมราช

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก TAT : Nakhon Si Thammarat + Phatthalung, เฟซบุ๊ก วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่), nakhoncity.org/index1.php, เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำคลองแดน Klongdaen Floating Marke
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ชวนตะลุยเมืองคอนไปเยือนได้ทั้งปี อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2566 เวลา 10:41:54 82,233 อ่าน
TOP