x close

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ผืนป่าต้นน้ำอันสมบูรณ์ในภาคใต้

          อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช กับหลากเรื่องน่ารู้ก่อนไปสัมผัสผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์แห่งภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์และน่าค้นหา

           หากจะพูดถึงผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของภาคใต้ หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ “อุทยานแห่งชาติเขาหลวง” จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นี่นอกจากจะเป็นต้นน้ำของเขาหลวง ยอดเขาที่สูงที่สุดของภาคใต้แล้ว ยังเป็นแหล่งกำเนิดพืชพรรณไม้หลากหลายชนิด เปรียบเสมือนเป็นห้องเรียนธรรมชาติขนาดใหญ่ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสความสวยงาม สำหรับใครที่อาจยังไม่ค่อยรู้จักที่นี่เท่าไร วันนี้จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักอุทยานแห่งชาติเขาหลวงให้มากขึ้น เผื่อมีโอกาสเหมาะ ๆ จะได้จัดทริปเที่ยวที่นี่กัน
เขาหลวง นครศรีธรรมราช 
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตั้งอยู่ที่ไหน

           อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่อำเภอท่าศาลา อำเภอฉวาง อำเภอเมือง อำเภอพิปูน อำเภอพรหมคีรี และอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช และด้วยพื้นที่ที่มีขนาดกว้าง จึงทำให้อุทยานแห่งชาติเขาหลวงประกอบด้วยความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ทั้งเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน อันเป็นต้นกำเนิดลำธารต่าง ๆ ถ้ำ น้ำตก สัตว์ป่านานาชนิด ตลอดจนพันธุ์ไม้หายาก เหล่านี้ล้วนเป็นเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่ไม่ว่าใครมีโอกาสมา ก็ต้องประทับใจด้วยกันทั้งนั้น

สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

      - น้ำตกกระโรม ประกอบด้วยน้ำตกทั้งหมด 19 ชั้น ว่ากันว่าชั้นที่มีความสวยงามอยู่ที่ชั้น 7 เรียกว่า “หนานดาดฟ้า” บริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะเห็นความสวยงามของธารน้ำที่ไหลจากหน้ามาสูง ลดหลั่นไล่ระดับตามโขดหินลงไปยังแอ่งน้ำเบื้องล่าง ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝน บอกเลยว่าสวยสมบูรณ์แบบสุด ๆ
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

      - น้ำตกพรหมโลก หนึ่งในน้ำตกน่าเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ความน่าสนใจอยู่ที่ นักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับสายน้ำที่ไหลทอดยาวลงมาตามโขดหินขนาดใหญ่ ท่ามกลางทิวทัศน์ของผืนป่าที่ปกคลุมชอุ่มครึ้มรอบด้าน โดยเส้นทางขึ้นไปชมน้ำตกที่เปิดมีจำนวน 4 ชั้น จากจำนวน 50 ชั้น ได้แก่ หนานวังบ่อน้ำวน หนานวังไม้ปัก หนานวังหัวบัว และหนานวังอ้ายแล
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

          - น้ำตกอ้ายเขียว หรือน้ำตกในเขียว ตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับทางไปน้ำตกพรหมโลก มีชั้นน้ำตกไหลลดหลั่นกันประมาณ 100 ชั้น ทางอุทยานแห่งชาติอนุญาตให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชม 9 ชั้นเท่านั้น

          - น้ำตกท่าแพ อยู่ห่างจากน้ำตกกระโรมไปประมาณ 6 กิโลเมตร ในเส้นทางเดียวกันน้ำตกท่าแพมีสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ มีชั้นน้ำตกประมาณ 10 ชั้น โดยทางอุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมพักผ่อนหย่อนใจ 3 ชั้น

          - น้ำตกกรุงชิง มีความสูงทั้งหมด 7 ชั้น ในแต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุด คือชั้นที่ 2 มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลัดเลาะเลียบหน้าผาหินลงมาอย่างงดงาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากไปเที่ยวชมน้ำตกแล้ว ยังนิยมไปเที่ยวในรูปแบบของการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ศึกษาพันธุ์ไม้ และชมนก นอกจากนี้ยังมีร่องรอยประวัติการต่อสู้ด้านการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

          - ถ้ำแก้วสุรกานต์ มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูน ภายในงดงามด้วยหินงอกหินย้อย บนผนังถ้ำเป็นรูปปั้นลักษณะต่าง ๆ ทางเดินเข้าไปภายในถ้ำจะเป็นทรายและเป็นทางน้ำไหลในช่วงฤดูน้ำหลาก ทั้งนี้ ยังมีรูปปั้นหลวงผินะ ปิยธโร อดีตเจ้าอาวาสวัดสนมลาว พระเกจิเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีวิชาอาคมขลัง หลังจากที่ท่านมรณภาพหมดลมหายใจในท่านั่งขัดสมาธิอย่างสงบ ซึ่งภายในรูปปั้นหล่อนี้ได้บรรจุสรีระ อันเป็นที่เคารพสักการะแก่ผู้ที่มาเยือนถ่ำแห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

          - จุดชมวิวยอดเขาหลวง ยอดเขาที่สูงที่สุดของภาคใต้ นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่สายเดินป่าทั้งหลายอยากมาสักครั้ง โดยใช้เวลาเดินขึ้นถึงยอดเขาไป-กลับ 3 วัน กับ 2 คืน นอกเหนือจากความเหน็ดเหนื่อยท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังได้สวมบทบาทเป็นนักสำรวจ เพราะยอดเขาหลวงมีความหลากหลายทางชีวภาพเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังจัดเป็นบริเวณที่เปราะบาง โดยสภาพทางชีวภาพและกายภาพ ยอดเขาหลวงไม่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป หากแต่จำเป็นต้องจองผ่านทางอุทยาน และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

เส้นทางเดินป่าระยะไกลอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

           นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์กิจกรรมสำหรับการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาหลวง กับเส้นทางเดินป่าระยะไกล ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเขาหลวงเปิดเส้นทางเดินป่าระยะไกล 3 เส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 30 กันยายน ของทุกปี โดยมีรายละเอียดเส้นทางต่าง ๆ ดังนี้ 
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลยอดเขาหลวง

 • ระยะเวลา 2 คืน 3 วัน กรณีใช้รถจักรยานยนต์ / 3 คืน 4 วัน กรณีไม่ใช้รถจักรยานยนต์
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลยอดฝามี-เนินลมฝน

 • ระยะเวลา 3 คืน 4 วัน
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลสันเครื่องบินตก

 • ระยะเวลา 3 คืน 4 วัน
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

         สำหรับเส้นทางเดินป่าระยะไกลอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ปี 2566 นี้เปิดจองรอบเดือนกันยายน 2566 (ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายของการเปิดเส้นทางเดินป่าระยะไกล) ในวันที่ 1 สิงหาคม

ขั้นตอนการจองเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกล อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

          - นักท่องเที่ยวตรวจสอบเส้นทางและช่วงวันที่ทางอุทยานแห่งชาติเปิดให้เดินทางตามตาราง ผ่านเพจและเฟซบุ๊คของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

          - ทำการจอง โดยติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาหลวง โทรศัพท์ 0-7530-0495 ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ในวันที่ 1-10 ของเดือนก่อนการเดินทางเท่านั้น เพื่อตรวจสอบช่วงวันที่ยังว่าง

          - นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อสั่งการ เงื่อนไขและข้อกำหนดในการจองของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด โดยก่อนการเดินทางจะมีการบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะไม่อนุญาตให้ใช้เส้นทางโดยเด็ดขาด

          - อุทยานแห่งชาติเขาหลวงจะแจ้งรายชื่อหัวหน้าคณะพร้อมด้วยสมาชิกและรอบวันที่เดินทาง ของคณะที่ได้รับการอนุญาตให้ทราบทางเพจและเฟซบุ๊คของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

         (*** การติดต่อผ่านเพจและเฟซบุ๊คเป็นเพียงการสอบถามข้อมูลเส้นทางและรายละเอียดต่าง ๆ ของเส้นทางเท่านั้น อุทยานแห่งชาติเขาหลวง **ไม่รับจอง ผ่าน inbox**)

วิธีและหลักฐานที่ใช้สำหรับการจองเส้นทางเดินป่าระยะไกล อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

          ผู้ที่ทำการจองจะต้องมีหลักฐานที่ต้องแนบผ่านระบบ Google form (คลิกที่นี่) และสำเนาบัตรประชาชน และสำหรับกรณีลูกหาบซึ่งเป็นชุมชนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวติดต่อด้วยตัวเอง

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

การเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกล

           เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกล อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ว่ากันว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางเดินป่าที่ค่อนข้างทรหดอยู่พอสมควร ดังนั้นการเตรียมตัวจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งนอกเหนือจากเต็นท์และอุปกรณ์เครื่องนอนแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่จำเป็น ดังนี้
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

 • กระเป๋าเป้แพ็กของกันน้ำ + แพ็กของใช้ส่วนตัวลงถุง-กันน้ำ-กันฝน
 • เครื่องแต่งกาย เสื้อเดินป่า เสื้อกันฝน เสื้อกีฬาหรือเสื้อที่ระบายเหงื่อ รวมถึงกางเกงสำหรับเดินป่า กางเกงยืด
 • รองเท้าเดินป่า, รองเท้าผ้าใบ และรองเท้าแตะ
 • ยาประจำตัว/ยากันแมลง/เกลือแร่
 • ไฟฉาย
 • อุปกรณ์กันหนาวต่าง ๆ 
 • อุปกรณ์ Powerbank
 • ขนมและเครื่องดื่มต่าง ๆ 
 • ทิชชูเปียกและแห้ง

ที่พักอุทยานแห่งชาติเขาหลวง

           อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว (ลานกางเต็นท์น้ำตกกรุงชิง และลานกางเต็นท์น้ำตกเหนือฟ้า) โดยนักท่องเที่ยวจะอุปกรณ์เต็นท์มาเองหรือว่าจะมาเช่ากับทางอุทยานก็ได้เช่นกัน
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ติดต่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลวง (น้ำตกกะโรม) โทรศัพท์ 0-7530-0494, 0-7530-0495 หรือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวน้ำตกกรุงชิง โทรศัพท์ 0-7546-0463 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          ใครที่อยากมาหลงมนตร์เสน่ห์ผืนป่าภาคใต้แห่งนี้ดูสักครั้ง บอกได้คำเดียวเลยว่าอุทยานแห่งชาติเขาหลวงคุ้มค่าแก่การมาเยือน มาก ๆ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ที่เที่ยวภูเขา หน้าหนาว อื่น ๆ ที่น่าสนใจ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ผืนป่าต้นน้ำอันสมบูรณ์ในภาคใต้ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2566 เวลา 16:55:05 32,233 อ่าน
TOP