x close

บอกพิกัด 4 แหล่งท่องเที่ยว ที่น่าไปเยือนในหน้าหนาวนี้

          แนะนำที่เที่ยวหน้าหนาวยอดนิยม ธรรมชาติสวยโดดเด่น เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ภูกระดึง ภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และถ้ำมรกต
           หนาวนี้...การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนคนไทยทุกคน “ออกไปช่วยเมืองไทย ออกไปเที่ยวเมืองไทย” ไปขึ้นภูชมทะเลหมอกหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่แหล่งท่องเที่ยวงดงามและพลาดไม่ได้ เพราะธรรมชาติได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ สดชื่นเหมือนหญิงสาวที่ได้หลับเต็มอิ่มพร้อมให้ผู้คนชื่นชม นอกจากธรรมชาติจะสวยงามยิ่งขึ้นกว่าเดิมแล้ว ปลายปียังมีวันหยุดเพิ่มขึ้นอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องเบียดเสียดผู้คนเท่าที่เคย เพราะนอกเหนือจากประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดอะเมซิ่งที่ได้รับแล้ว เรายังภูมิใจที่ได้ออกไปเที่ยว ไปช่วยชาติ ช่วยเหลือผู้ประกอบการ และช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นอีกด้วย

1. พิชิตยอด 2,102 ภูสอยดาวสุดโหด จ.อุตรดิตถ์

           ไม่ต้องแปลกใจที่ “ภูสอยดาว” จะอยู่ในลิสต์แหล่งท่องเที่ยวแนะนำปลายปีแทนที่จะเป็นเที่ยวฤดูฝน เพราะนอกจากทุ่งดอกหงอนนาคกับวิวต้นสนในม่านหมอกบริเวณลานสน (จุดกางเต็นท์) ภูสอยดาวยังมีจุดไฮไลต์ในหน้าหนาวสำหรับขาโหดที่ต้องการพิชิตยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ที่ระดับความสูง 2,102 เมตร

          การจะพิชิตยอดภูสอยดาวนั้นสามารถขึ้นได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น เปิดให้ขึ้นเพียง 3 เดือน หลังจากผ่านพ้นฤดูฝนอันเปียกชื้น ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - มกราคม จากลานสนใช้เวลาเดินไป-กลับ 7-8 ชั่วโมง ระยะทางเพียง 3 กิโลเมตร แต่เส้นทางมีความชัน ซึ่งบางจุดชันถึง 90 องศา ต้องมีเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญการนำทางเท่านั้น พร้อมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย เช่น เชือก หมวก และถุงมือ

2. ครั้งหนึ่งที่ภูกระดึง จ.เลย

           ต้นหนาวแบบนี้ เชื่อว่าสายเดินป่าหลายคนคงคิดถึง “ภูกระดึง” เป็นที่แรก แม้จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวใหม่สำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็สามารถไปแล้วไปอีกได้เป็นสิบ ๆ ครั้ง เป็นตำนานของการเดินป่า ตำนานของหมูกระทะหลังเดินป่า ตำนานของมิตรภาพที่อาจเริ่มหรือจบ

          ภูกระดึงเหมือนเป็นจุดตั้งต้นของการเดินป่า เป็นจุดเริ่มต้นของความทรงจำ และอาจเป็นจุดที่อยากส่งต่อประสบการณ์ดี ๆ ให้ผู้อื่นได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง ด้วยความที่เส้นทางเดินป่าไม่ยากมาก สามารถชวนเพื่อนหรือครอบครัวมาได้ง่าย มีชุดชมวิวและธรรมชาติหลายจุด ที่พักสะดวกสบาย ทั้งยังสามารถเดินทางเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องวางแผนเยอะ ขึ้นรถที่ขนส่งตอนกลางคืน ตอนเช้าถึงเลย แวะอาบน้ำ ต่อสองแถวเข้าอุทยาน ไม่แพง ไม่ยุ่งยาก มาเมื่อไหร่ก็ได้ขอแค่ใจพร้อมและภูเปิด โดยอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเปิดให้ขึ้นระหว่างเดือนตุลาคม - พฤษภาคม

ช้างป่า กระทิง วัวแดงในวันที่ผืนป่าเขียวชอุ่ม กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

           สำหรับนักท่องเที่ยวสายสัตว์โลกผู้น่ารัก ชื่นชมกับเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวใหญ่แสนพิศวงแห่งท้องทุ่งเมืองไทย ในช่วงต้นฤดูหนาวนี้ ป่าในเขต “อุทยานแห่งชาติกุยบุรี” จะค่อนข้างอุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ เนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นช่วงฤดูฝนมาใหม่ ๆ สัตว์ป่า โดยเฉพาะช้าง กระทิง วัวแดง และอื่น ๆ มักจะออกมาหากินตามแหล่งน้ำและทุ่งหญ้าค่อนข้างมาก สามารถพบเห็นได้ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงค่ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตามเวลาที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีกำหนด และต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่เป็นการกระทบสภาพความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า 

หาดทรายขาวในห้องลับ ถ้ำมรกต เกาะมุกต์ จ.ตรัง

           แม้ “ถ้ำมรกต” จะเป็นสถานที่ที่เป็นที่รู้จักมานานแล้วสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังมีเสน่ห์เรียกร้องให้ออกไปค้นหาเสมอ กับความลึกลับ ท้าทาย ที่ต้องรอเวลาที่เหมาะสมให้น้ำลด ลอยคอ เกาะเชือก ดำน้ำ มุดผ่านถ้ำมืด ๆ เพื่อจะไปพบกับห้องโถงเล็ก ๆ ที่มีน้ำทะเลสีเขียวมรกต หาดทรายเล็กสีขาว มีป่าและหน้าผาหินปูนสูงชันโอบล้อมเหมือนเป็นห้องลับส่วนตัวที่ไม่อยากให้ใครเห็น โดยถ้ำมรกตนี้ตั้งในเกาะมุกต์ จ.ตรัง ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม โดยเริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวหลังฤดูมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา 

           นอกจากนั้นยังมี “สะพานหิน เกาะลิบง” ที่เกิดจากหินภูเขาขนาดใหญ่ยื่นลงไปในทะเล และถูกน้ำกัดเซาะจนเว้าแหว่ง เห็นเป็นรูปร่างที่สวยงาม เป็นเหมือนสะพานที่ทำจากหิน โดยด้านบนนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามไป-มาได้ และด้านล่างมีโพรงขนาดใหญ่มองลงมาเห็นน้ำทะเลที่กำลังซัดขึ้นฝั่งอย่างสวยงาม เหมาะแก่การถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

           พร้อมออกไปเที่ยวกันหรือยัง...ให้บรรยากาศที่คิดถึงกลับมา ออกไปเที่ยวเมืองไทย ออกไปช่วยเมืองไทย

ขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกพิกัด 4 แหล่งท่องเที่ยว ที่น่าไปเยือนในหน้าหนาวนี้ อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 11:29:57 10,061 อ่าน
TOP