x close

พาเที่ยวเขื่อนกะทูน แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ชมชิลไปกับวิวอ่างเก็บน้ำ

           พาไปรู้จักกับเขื่อนกะทูน จังหวัดนครศรีธรรมราช จากหมู่บ้านที่โดนอุทกภัยอย่างหนัก กลายเป็นพื้นที่อ่างเก็บน้ำ น่าไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ
           หลายวันมานี้ชื่อของเขื่อนกะทูน หรืออ่างเก็บน้ำคลองกะทูน น่าจะผ่านเข้าหูใครต่อใครมาบ้างไม่มากก็น้อย จนทำให้อยากรู้กันแล้วว่า เขื่อนกะทูนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ไหน มีบรรยากาศและความสวยงามอย่างไร และสามารถไปเที่ยวเยี่ยมชมได้หรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักเขื่อนกะทูนให้มากขึ้นกัน เผื่อแพลนทริปเที่ยวนครศรีธรรมราชคราวหน้า จะมีสถานที่แห่งนี้ลงไปในลิสต์ด้วย
เขื่อนกะทูน

เขื่อนกะทูน ตั้งอยู่ในจังหวัดอะไร

           เขื่อนกะทูน หรืออ่างเก็บน้ำกะทูน ตั้งอยู่ที่ตำบลกะทูน อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน มีพื้นที่กว่า 12,500 ไร่ บริเวณสันอ่างเก็บนํ้าจะมีขนาดกว้าง สร้างเป็นถนนให้สามารถขับรถชมวิวได้ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแนวธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ เพราะมีบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ
เขื่อนกะทูน

ประวัติเขื่อนกะทูน

           เขื่อนกะทูน เป็นโครงการอ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงห่วงใยต่อปัญหาและความเสียหายอันเนื่องมาจากการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2531 ซึ่งเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม ทำให้เกิดความสูญเสียเป็นจำนวนมาก เสียหายทั้งนาข้าว สวนยางพารา และมีชาวบ้านเสียชีวิตกว่า 200 คน จึงได้มอบหมายให้กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาสภาพพื้นที่บริเวณบ้านกะทูนเหนือและกะทูนใต้ และพื้นที่เพาะปลูกจำนวนหลายพันไร่สองฝั่งคลองกะทูนที่ได้รับความเสียหาย เพราะทราย กรวด และก้อนหินที่ทับถมมีความหนามาก ยากที่จะฟื้นฟูพื้นที่กลับสู่สภาพที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ดังเดิม หรือตั้งถิ่นฐานอยู่อย่างปลอดภัยต่อไปได้ มาสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สำหรับบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำตาปีตอนล่าง ในเขตอำเภอพิปูน และอำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          -
ซากหมู่บ้านมหาวิปโยค เมืองคอน โผล่พ้นน้ำในรอบ 30 ปี ประชาชนแห่เที่ยวชมเพียบ !
เขื่อนกะทูน

ประโยชน์ของเขื่อนกะทูน

  • ช่วยบรรเทาอุทกภัยพื้นที่เพาะปลูกและบ้านเรือนราษฎรสองฝั่งแม่น้ำตาปีด้านท้ายอ่างน้ำ ร่วมกับอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง ในเขตหลายอำเภอได้อย่างสมบูรณ์

  • น้ำในอ่างเก็บน้ำสามารถนำไปใช้เพื่อการเพาะปลูกสำหรับพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำตาปีได้พื้นที่ไม่น้อยกว่า 12,500 ไร่

  • เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงปลาน้ำจืดขนาดใหญ่

  • บริเวณอ่างเก็บน้ำจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนอีกทางหนึ่ง

เขื่อนกะทูน

เวลาเปิด-ปิดของเขื่อนกะทูน

            เขื่อนกะทูน หรืออ่างเก็บน้ำคลองกะทูน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. และไม่มีค่าเข้า

การเดินทางไปเขื่อนกะทูน

           นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามและเงียบสงบของเขื่อนกะทูนได้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้
โดยรถยนต์
            ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 กรุงเทพฯ-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฎร์ธานี-ทุ่งสง จนถึงนครศรีธรรมราช หรือถึงอำเภอพุนพิน สุราษฎร์ธานี แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลไปจนถึงนครศรีธรรมราช รวมระยะทางประมาณ 780 กิโลเมตร
โดยเครื่องบิน

          สามารถเลือกปลายทางได้ทั้งที่สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช ดังนี้

  • ปลายทาง ท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฎร์ธานี ให้เดินทางด้วยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 41 จากนั้นให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4009 และ 4015 รวมระยะทางประมาณ 101 กิโลเมตร
  • ปลายทาง ท่าอากาศยานนานาชาตินครศรีธรรมราช ให้เดินทางด้วยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4103 จากนั้นให้เลี้ยวเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 4015 รวมระยะทางประมาณ 97 กิโลเมตร
เขื่อนกะทูน

ที่เที่ยวและกิจกรรมที่ทำได้ที่เขื่อนกะทูน

          เขื่อนกะทูน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีบรรยากาศเงียบสงบและทิวทัศน์สวยงามโรแมนติก นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทะเลสาบเหนืออ่างเก็บน้ำแห่งนี้ และมีฉากหลังเป็นทิวเขาที่เรียงตัวกันเป็นแนวยาวทั้ง 4 ด้าน โอบล้อมบริเวณอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศดี รวมถึงการล่องเรือชมภูมิทัศน์และรับฟังประวัติชุมชมหมู่บ้านวิปโยคที่ถูกน้ำท่วมหนักในปี พ.ศ. 2531 หรือถ้าไปในช่วงที่น้ำลดมาก ๆ ก็สามารถมองเห็นภาพซากของหมู่บ้านวิปโยคที่จมอยู่ใต้น้ำได้ด้วย

เขื่อนกะทูน

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน ชมทะเลหมอกยามเช้า ดูนกนางนวลแกลบอพยพ เดินป่าท่องไพรไปชมน้ำตกหนานน้ำฟุ้ง หรือใครเป็นสายกินก็ไม่ต้องกลัวว่ามาที่นี่แล้วจะหิว เพราะสามารถอิ่มอร่อยในร้านอาหารที่ตั้งอยู่เรียงรายบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ ตามถนนเส้นคลองกะทูนใต้ได้ตลอดทั้งเส้นทาง

เขื่อนกะทูน

           เขื่อนกะทูน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและเงียบสงบ เหมาะกับการกินลมชมวิวเป็นอย่างมาก ยิ่งช่วงเย็นที่พระอาทิตย์กำลังจะตกก็ยิ่งโรแมนติก ใครที่จะไปเที่ยวเมืองคอน ก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันได้

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยวเขื่อนกะทูน แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ชมชิลไปกับวิวอ่างเก็บน้ำ อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:49:00 29,232 อ่าน
TOP