x close

ที่เที่ยวกะเปอร์ จ.ระนอง อำเภอน่าเที่ยว ไปครั้งเดียวก็รักเข้าเต็มเปา

          เที่ยวอำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง อำเภอเล็ก ๆ ที่ซุกซ่อนความสวยงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติสุดอันซีน อีกหนึ่งเสน่ห์ที่เพิ่มสีสันให้การท่องเที่ยวระนอง ที่ใครไปก็หลงรัก

          อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ที่นี่เป็นอำเภอเล็ก ๆ อยู่ติดกับทะเลอันดามัน เราเชื่อว่าชื่ออำเภอแห่งนี้น่าจะยังไม่เป็นที่คุ้นหูมากนัก แต่เชื่อหรือเปล่าว่าอำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้มีความพิเศษซ่อนอยู่มากมาย มีทั้งน้ำตก หาดทราย และภูเขา ที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องร้องว้าว !! ให้กับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ วันนี้เราจะจูงมือเพื่อน ๆ เดินทางไปรู้จักกับอำเภอกะเปอร์ให้มากขึ้น เราเชื่อเลยว่าลองคุณได้มีโอกาสเอาสองเท้าไปเยือนที่นี่ คุณจะต้องหลงรักเหมือนกับที่ใคร ๆ เคยมาแล้ว

กะเปอร์ จ.ระนอง

1. เขาพ่อตาโชงโดง

          ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดระนอง โดยนักท่องเที่ยวจะต้องใช้เวลาเดินขึ้นยอดเขาประมาณ 2 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวจะค้างคืนหรือจะไปแบบเช้าไป-เย็นกลับก็ได้ และหากใครต้องการค้างควรที่จะเตรียมอุปกรณ์การตั้งแคมป์ไปให้พร้อม ด้านบนของยอดเขานักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวธรรมชาติ ป่าเขา ทะเลหมอก และท้องทะเลอันดามันในมุมสูง โดยจะต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่จากที่ทำการ อบต.กะเปอร์ ในการเดินขึ้นเขาพ่อตาโชงโดง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต.กะเปอร์ 077 880 375 หรือเว็บไซต์ kaper.go.th

2. น้ำตกสายรุ้งละอองดาว

          ตั้งอยู่ในตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ที่มาของชื่อ "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" มาจากทุกครั้งที่สายน้ำตกไหลลงมากระทบกับก้อนหินเป็นฝอย ๆ เมื่อโดนแสงแดดจะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำที่สวยงาม หรือใครอยากจะลองเอาตัวไปแนบชิดกับน้ำตกใหญ่ ให้สายน้ำตกตกใส่หลัง ไม่นานก็จะเห็นเหมือนรุ้งกินน้ำ คล้ายกับว่าโอบล้อมตัวเราอยู่ เราขอแนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ว่ากันว่าเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด

กะเปอร์ จ.ระนอง

          ด้วยเพราะตัวน้ำตกอยู่ในป่าลึก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องนอนค้างคืนในป่า สองเท้าของคุณจะต้องเดินผ่านลำธาร น้ำตก ขึ้นเขา ลงเขา และเพื่อความปลอดภัย นักท่องเที่ยวควรติดต่อแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือเลยกำหนดเวลาที่จะต้องออกมา เจ้าหน้าที่จะได้ประสานงานเข้าช่วยเหลือได้ทัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา โทร 077 874 210

3. หมู่เกาะกำ

          อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน เป็นอีกหนึ่งเกาะสวยของไทย ที่ยังคงสวยและสงบ และมีเสน่ห์เป็นของตัวเอง หมู่เกาะกำเป็นทะเลที่น่าเที่ยว บนเกาะมีชายหาดขาวและน้ำใสเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวชายหาดพักผ่อนเล่นน้ำ ตอนเย็นชมพระอาทิตย์ตกน้ำ ตอนเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นจากน้ำ ประกอบด้วย เกาะค้างคาว เกาะกำตก เกาะกำใหญ่ เกาะกำกลางหรือเกาะญี่ปุ่น เกาะกำนุ้ย และกองหิน

          - เกาะกำตก จุดเด่นคือชายหาดที่สวยงามทั้งสามด้าน บริเวณท้ายเกาะเป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

กะเปอร์ จ.ระนอง

          - เกาะค้างคาว เป็นเกาะที่อยู่ทางด้านเหนือสุดของหมู่เกาะกำ ด้านหน้าเกาะมีหาดทรายขาวละเอียดทอดตัวเป็นแนวยาว ใต้น้ำมีแนวปะการังน้ำตื้นที่อุดมสมบูรณ์

กะเปอร์ จ.ระนอง

          - เกาะกำนุ้ย เป็นเกาะที่ไม่มีชายหาด แต่มีแนวปะการังใต้น้ำที่สมบูรณ์

          - เกาะกำกลาง หรือเกาะญี่ปุ่น โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่แวะมาเที่ยวที่เกาะญี่ปุ่น มักมาเพื่อเล่นน้ำ และถ่ายภาพสวย ๆ เก็บเป็นความประทับใจ

กะเปอร์ จ.ระนอง

          - เกาะกำใหญ่ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะกำ ด้านทิศตะวันตกมีแนวชายหาดยาวประมาณ 200 เมตร

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังหมู่เกาะกำ สามารถมาขึ้นเรือได้ที่ "หาดบางเบน" มายัง "อ่าวเขาควาย" แห่งเกาะกำตก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของหมู่เกาะกำ เพราะเป็นจุดที่ทางอุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามารับประทานอาหารและเล่นน้ำกันที่เกาะนี้ ที่นี่ร่มรื่นด้วยแนวต้นสน หาดทรายสวยงามขาวเนียน ทรายละเอียด น้ำทะเลสวยใส เหมาะแก่การลงแหวกว่ายเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง

          ** หมายเหตุ : อุทยานแห่งชาติแหลมสน ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในทะเลทั้งหมดของอุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม - 14 ตุลาคมของทุกปี เพื่อป้องกันอันตรายอันเกิดจากสภาพอากาศและภัยพิบัติธรรมชาติ) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน หรือโทรศัพท์ 077 861 431

4. บ้านอ่าวเคย

          หมู่บ้านชาวประมงที่ยังคงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่นี่มีอาชีพประมง ชายหาดโค้งยาวสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวลัดเลาะชายเขาริมหาด เพื่อชื่นชมวิวทิวทัศน์ที่เงียบสงบ ด้วยเพราะบ้านอ่าวเคยยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก อีกทั้งยังไม่มีแหล่งบันเทิงใด ๆ ดังนั้นชายหาดและท้องทะเลของบ้านอ่าวเคย จึงคงสมบูรณ์ธรรมชาติที่สุด และไม่มีร่องรอยการสูญเสียจากการทำลายของฝีมือมนุษย์ แม้กระทั่งร้านค้าริมทางชายหาดก็ยังไม่มีให้เห็น

5. บ้านไร่ไออรุณ

          สัมผัสวิถีชีวิตแบบฟาร์มสเตย์ ที่กลายเป็นอาณาจักรแห่งความรักที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนที่ไปเยี่ยมเยือนมานักต่อนัก นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ความน่ารักและความอบอุ่น ท่ามกลางธรรมชาติกลางสวน ที่ตกแต่งได้อย่างน่ารักไม่เหมือนใคร รวมถึงการได้เข้าพักที่พักโฮมสเตย์ พร้อมรอยยิ้มและการต้อนรับที่เป็นกันเอง เหมือนกับว่าคุณเป็นคนในครอบครัว แถมวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งที่พักส่วนใหญ่เน้นวัสดุธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางต่าง ๆ ทำให้ไม่ว่าจะมองไปที่มุมไหนก็ดูน่ารักไปเสียทั้งหมด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านไร่ ไออรุณ baan rai i arun

กะเปอร์ จ.ระนอง
ภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com

กะเปอร์ จ.ระนอง
ภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com


6. หาดบางเบน

          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน เป็นอีกหนึ่งหาดที่ยาวและกว้างใหญ่ เน้นทรายละเอียด และร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวหาดบางเบน เจ้าหน้าที่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการกางเต็นท์บริเวณหน้าชายหาด เพราะว่าอาจเกิดอันตรายจากพายุที่อาจพัดต้นสนหล่นใส่หรือล้มทับเอาได้ (ควรนอนบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดเอาไว้ให้แล้ว) ว่ากันว่าถ้าอยากให้เที่ยวที่หาดบางเบนแบบประทับใจสุด ๆ ต้องมาตอนช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน เพราะทะเลจะสวยมาก แถมนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน รับรองว่าคุณจะได้เสพความงามธรรมชาติของท้องทะเลแบบเต็ม ๆ

กะเปอร์ จ.ระนอง


7. คลองลัดโนด บ้านแหลมนาว
 
          ตั้งอยู่ในคลองป่าชายเลน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย สัมผัสวิถีชีวิตและเรียนรู้ชุมชนชาวบ้าน ร่วมปลูกป่าชายเลน พลาดไม่ได้กับการล่องแพเปียก แถมยังอิ่มหนำไปกับอาหารทะเลในแพแบบชิล ๆ อีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแพเปียก คลองลัดโนด


8. คลองบางปรุ

          วิสาหกิจชุมชนเชิงท่องเที่ยวบ้านกงษี ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้พบกับวังมัจฉา ซึ่งเต็มไปด้วยปลาพลวงตัวใหญ่ที่ชาวบ้านร่วมกันอนุรักษ์เอาไว้ สนุกกับเรือปั่นที่ย้อนอดีตไปในวัยเด็ก หรือใครอยากได้แนว ๆ ผจญภัยก็นั่งเรือแคนู ท่ามกลางพรรณไม้โบราณ นานาชนิด และเรียนรู้ความเป็นมาของคลองบางปรุให้หนำใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม วิสาหกิจชุมชนเชิงท่องเที่ยวบ้านกงษี โทรศัพท์ 088 180 9188


          เห็นสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอกะเปอร์แต่ละที่แล้วเป็นยังไงบ้าง ? เราจะสังเกตได้เลยว่าธรรมชาติที่นี่ยังคงความสมบูรณ์ค่อนข้างมาก เราก็เลยอยากที่จะฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวที่กะเปอร์ ช่วยกันดูแลธรรมชาติสวย ๆ เหล่านี้กันด้วยนะ เพื่อที่ว่าเราทุกคนจะได้ซึมซับความสวยงามของธรรมชาติเหล่านี้ไปด้วยกันนาน ๆ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก บ้านไร่ ไออรุณ baan rai i arun, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน, เว็บไซต์ kaper.go.th, เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong, เฟซบุ๊ก ระนอง239, เฟซบุ๊ก หาดอ่าวเคยบ้านเตรียม-คุระบุรี พังงา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวกะเปอร์ จ.ระนอง อำเภอน่าเที่ยว ไปครั้งเดียวก็รักเข้าเต็มเปา อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2563 เวลา 18:29:50 95,386 อ่าน
TOP