x close

เที่ยวทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ใน 1 วัน เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศทุ่งนา

          เที่ยวทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ชวนไปฟินกับบรรยากาศของท้องทุ่งนาสีเขียวและที่เที่ยวต่าง ๆ ในอำเภอทุ่งเสลี่ยม ที่เที่ยวสุโขทัยที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง มีเวลา 1 วัน จะไปทำกิจกรรมอะไรได้บ้างในทุ่งเสลี่ยม ต้องตามไปดูกัน

          แนะนำกิจกรรมวันเดย์ทริป ภายในอำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย มีเวลา 1 วัน ในอำเภอทุ่งเสลี่ยม จะไปเที่ยว ไปกินที่ไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาไปลัดเลาะอำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้กันค่ะ โดยเฉพาะใครที่ชอบท้องทุ่งนาบอกเลยว่าจะฟินเว่อร์

          อำเภอทุ่งเสลี่ยม เป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่น่าท่องเที่ยวไม่ใช่เล่น โดยเฉพาะคนที่ชอบบรรยากาศของป่าเขา ท้องทุ่งนาเขียว และบรรยากาศสุดเงียบสงบ วันนี้เราจะพาไปทัวร์อำเภอนี้กันค่ะ ในแบบฉบับวันเดย์ทริป เอาให้ฟินกับท้องทุ่งนา และของกินสุดเด็ดของอำเภอนี้กันไปเลย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

          เริ่มต้นทริปนี้กันชิล ๆ ค่ะ ตื่นเช้ามาต้อนรับอากาศยามเช้าที่เย็นสบาย พร้อมกับวิวท้องทุ่งนาที่บ้านท้องนา รีสอร์ทเล็ก ๆ ภายในสนามบินสุโขทัย ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย มื้อเช้าของเราวันนี้จึงเต็มไปด้วยอาหารที่มีประโยชน์และรสชาติอร่อยเกินคำบรรยาย มีน้ำใบข้าวเย็น ๆ มาให้ได้กินควบคู่กันไป อยากบอกว่ามันสดชื่นและฟินมากจริง ๆ

          หลังจากอิ่มเอมกับมื้อเช้าแสนสุข ก็มุ่งหน้าไปยังอำเภอทุ่งเสลี่ยมทันที อยากจะบอกว่าวิวของสองข้างทางที่ไปยังอำเภอทุ่งเสลี่ยมนั้นสวยและฟินสุด ๆ เพราะมีแต่ท้องทุ่งนาและป่าเขาให้ได้ยลตลอดเส้นทาง

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

          ทุ่งนาสวยขนาดนี้แล้วจะไม่ลงไปแชะภาพได้อย่างไร จะรออะไรล่ะคะ จัดเลยค่ะ โพสท่าไหนก็สวยหล่อกันหมด ^^          มาอำเภอทุ่งเสลี่ยมทั้งทีก็ต้องแวะไปไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองของที่นี่กันค่ะ ล้อรถหมุนอีกครั้งมุ่งตรงไปยัง "วัดทุ่งเสลี่ยม" คณะของเราโชคดีมาก ๆ ที่มาเที่ยวในวันที่ทางวัดจัด "งานประเพณีกินข้าวสลาก" หรือ "ตานก๋วยสลาก" พอดิบพอดี เราจึงได้เห็นชาวบ้านมากมายใส่ผ้าไทยมาทำบุญกันอย่างคับคั่ง

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

          ประเพณีกินข้าวสลากหรือตานก๋วยสลาก เป็นประเพณีที่ชาวล้านนาถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน โดยชาวบ้านในอำเภอทุ่งเสลี่ยมก็ได้มีการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีนี้ด้วย ชาวบ้านจะนำข้าวของทั้งของกินของใช้มาจัดใส่ภาชนะ เพื่อนำไปถวายแก่พระสงฆ์ที่วัด ซึ่งกุศลครั้งนี้ก็จะส่งไปถึงบรรพบุรุษญาติมิตรผู้ล่วงลับไปนั่นเอง แต่เมื่อชาวบ้านนำข้าวของไปถวายแล้ว พระสงฆ์จะต้องจับฉลากว่ารูปใดจะได้ของชิ้นไหน มากน้อยแตกต่างกันไป นี่จึงเป็นที่มาของการเรียกประเพณีนี้ว่า "ตานก๋วยสลาก"          ภายในอุโบสถของวัดทุ่งเสลี่ยมเป็นที่ประดิษฐานของ "หลวงพ่อศิลา" พระพุทธรูปนาคปรก ปางสมาธิ สร้างขึ้นจากหินทรายสีเทา มีศิลปะแบบสุโขทัยผสมผสานกับศิลปะสมัยลพบุรี แรกเริ่มเดิมทีหลวงพ่อศิลานั้นตั้งอยู่ภายในถ้ำเจ้าราม แล้วได้มีการอัญเชิญมาไว้ที่วัดทุ่งเสลี่ยม แต่เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2520 ได้มีการโจรกรรมหลวงพ่อศิลาหายไปจากวัด          จวบจน 17 ปีหลังจากนั้น จึงได้ทราบว่าหลวงพ่อศิลากำลังถูกประมูลอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องจึงได้มีการติดต่อหน่วยงานราชการให้ติดตามหลวงพ่อศิลากลับมา เมื่อมีการติดตามไปยังประเทศอังกฤษ หลวงพ่อศิลาได้ถูกประมูลและเคลื่อนย้ายไปยังสหรัฐอเมริกาแล้ว ทางทนายของผู้ประมูลได้แจ้งว่าไม่ทราบว่าหลวงพ่อศิลาถูกโจรกรรมมา จึงยินดีที่จะคืนให้ แต่มีการเรียกค่าชดเชยประมาณสองแสนเหรียญสหรัฐ หรือราว ๆ 5,200,000 บาท โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการในเครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายวัลลภ เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักในการสนับสนุนค่าชดเชยดังกล่าว เพื่อให้หลวงพ่อศิลากลับคืนสู่วัดทุ่งเสลี่ยม อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัยอีกครั้ง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2539

          เมื่อทำบุญจนอิ่มอกอิ่มใจกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงเรื่องปากท้องกันบ้างค่ะ จะเที่ยงแล้วไปหาของอร่อย ๆ กินกันดีกว่า ซึ่งชาวทุ่งเสลี่ยมแนะนำมาค่ะว่าถ้ามาที่นี่ต้องมากินร้านนี้ให้ได้ "ส้มตำยกครก" อื้อหือ...แค่ได้ยินชื่อร้านน้ำลายก็สอแล้วค่ะ

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

          ร้านส้มตำยกครกไม่ใหญ่มากนัก มีโต๊ะนั่งอยู่ประมาณ 5-6 โต๊ะ บรรยากาศสบาย ๆ มีการนำของเก่ามาตกแต่งอย่างน่ารัก พ่อค้าแม่ค้าเป็นกันเอง บริการอย่างอบอุ่น เมนูเด็ดเมนูแรกที่ถูกเสิร์ฟมาบนโต๊ะเป็นปลาเผา กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด เนื้อปลาเค็มนิด ๆ มีความเผ็ดของน้ำจิ้มมาช่วยเพิ่มรสชาติบอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก แต่ที่อร่อยกว่านั้นก็คือตำซั่วปูปลาร้า กลิ่นปลาร้าหอม ๆ เข้ากันดีกับเส้นมะละกอและเส้นขนมจีน รสชาติเผ็ดจี๊ดจ๊าด ยกใจให้ไปเลย

          เมนูต่อมาเป็นหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว สำหรับใครที่ไม่ชอบทานมัน ๆ เมนูนี้เด็ดจริง ๆ ค่ะ เพราะหมูเป็นเนื้อหมูล้วน ๆ มีติดมันน้อยมาก และที่เด็ดสุด ๆ อีกเมนูหนึ่งก็คือตำถาด จัดส้มตำแซ่บ ๆ นัว ๆ มาไว้ตรงกลาง พร้อมกับเครื่องเคียงสารพัดอย่าง กินไปก็ซี้ดที่ปากไป อร่อยแบบนี้ต้องมีรอบสองแน่นอน

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย


          จบจากของคาวที่แซ่บกันไปแล้วก็ต้องดับความเผ็ดกันด้วยของหวาน งั้นพุ่งตรงไปที่ "ร้านโรตีลิซึ่ม" กันเลย ร้านนี้เขาเป็นร้านโรตีที่อร่อยเด็ดประจำอำเภอเลยล่ะ มีหน้าโรตีให้เลือกมากถึง 109 หน้า โอ้แม่เจ้า...อะไรจะเยอะปานนั้น แบบนี้มันต้องลุยค่ะ

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

          แค่เห็นเมนูก็ตะลึงแล้ว เพราะมีให้เลือกทั้งของคาวและของหวาน เราจึงเลือกสั่งมันทั้งสองแบบเลย เมนูแรกที่อยากจะแนะนำก็คือโรตีทอดกรอบฝอยทอง เนื้อแป้งจะกรอบหอมมาก ๆ มีนมข้นเยิ้ม ๆ พร้อมทั้งวิปปิ้งครีมและฝอยทองอยู่ด้านบน โอ๊ย...มันฟิน อีกเมนูเด็ดที่ตามมาติด ๆ ก็คือโรตีทอดกรอบพร้อมไอศกรีม เมนูนี้ก็จะราดนมข้นมาแบบจัดเต็มเช่นกัน มีไอศกรีมอร่อย ๆ อยู่ด้านบน กินกันมันไปเลย ส่วนด้านเมนูของคาว ก็จะเป็นโรตีทอดกรอบพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนก็จะอร่อยไปอีกแบบ สามารถกินแทนมื้อกลางวันได้เลย (เอิ่ม...เพิ่งกินข้าวกลางวันมานี่นา) นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูน่าลิ้มลองอื่น ๆ อาทิ หมูหย็องพริกเผามายองเนส, ลูกเกดฝอยทอง, ข้าวโพดสตรอว์เบอร์รี, กล้อยหอมช็อกโกแลต, ผักโขมและชีส เป็นต้นทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

          ยังค่ะ...ยังไม่หนำใจกับของหวาน ขอไปต่อกันให้แบบสุด ๆ ไปเลย เราจึงมุ่งตรงไปที่ "ร้านบ้านหอมกลิ่นดิน" ร้านกาแฟสุดชิคกลางท้องทุ่งนา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของอำเภอทุ่งเสลี่ยมที่จะพลาดกันไม่ได้ แต่ก่อนที่จะเดินเข้าร้าน ก็ขอไปซึมซับกับทุ่งนากันอีกสักรอบ ฮ่า ๆๆ บอกเลยว่าทริปนี้ฟินกับทุ่งนาและภูเขาสุด ๆ

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย

       ได้รูปกับทุ่งนาสมใจอยากแล้วก็ขอไปเอาน้ำหวานเข้ากระเพาะกันอีกหน่อย สำหรับร้านบ้านหอมกลิ่นดินตั้งอยู่ริมถนนทุ่งเสลี่ยม-เถิน โอบล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจี ตัวร้านตกแต่งผสมผสานระหว่างสไตล์ยุโรปและโมเดิร์นลอฟท์ เปิดโล่งกว้างให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มรสกาแฟไปพร้อม ๆ กับชมวิวท้องทุ่งนาได้อย่างเต็มที่ บรรยากาศโดยทั่วไปของร้านนี้จึงดูผ่อนคลาย และน่านั่งพักผ่อนคลายร้อนยามบ่ายมาก ๆ ถ้ามีหนังสือเล่มโปรดติดตัวมาด้วย ก็นั่งอ่านได้แบบชิล ๆ เลยค่ะเป็นการปิดท้ายทริปนี้ที่ชุ่มฉ่ำใจมากจริง ๆ

          สำหรับจังหวัดสุโขทัยไม่ได้มีเพียงแค่อำเภอทุ่งเสลี่ยมเท่านั้นที่ดูน่าเที่ยว แต่ยังมีที่เที่ยวสุโขทัยอื่น ๆ ให้ได้ไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์อีกเพียบ ถ้าอยากรู้ว่าสุโขทัยน่าเที่ยวขนาดไหน ก็สามารถติดตามที่เที่ยวอื่น ๆ ได้ที่ Travel.kapook.com นะคะ เราจะไปคัดสรรที่เที่ยวสวย ๆ ดี ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาฝากกันเรื่อย ๆ ค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
sukhothailocal.go.th, sukhothailocal.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ใน 1 วัน เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศทุ่งนา อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2562 เวลา 16:24:48 73,070 อ่าน
TOP