x close

ตลาดใต้โหนด พัทลุง ตลาดสีเขียวที่เลี้ยวเข้ามาเมื่อไรก็มีแต่สุข

ตลาดใต้โหนด พัทลุง

          ตลาดใต้โหนด ตลาดพื้นบ้านสุดฮิปแห่งจังหวัดพัทลุง ที่สามารถเที่ยวได้ทุกวัย ได้ทั้งเสพงานศิลป์ ท่องโลกแห่งตัวหนังสือ จิบกาแฟรสเข้มข้น ชิมอาหารพื้นเมืองหลากหลาย พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมดของคนท้องถิ่น

          "ตลาดใต้โหนด" หรือที่คนใต้เรียกกันว่า "หลาดใต้โหนด" ตั้งอยู่ที่บ้านจันนา ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เป็นตลาดนัดพื้นบ้านสีเขียวสุดเก๋ไก๋ ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนแห่งนี้มามากกว่า 2 ปีแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลขทางการค้าให้ชาวบ้านเท่านั้น แต่ยังสร้างความสุขและมิตรภาพให้กลับคืนสู่ท้องถิ่นอย่างยั่งยืนอีกด้วย          ตลาดใต้โหนด ก่อเกิดขึ้น ณ บ้านเกิดของ คุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2539 ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของท่านในปี 2549 คุณนิยุติ สงสมพันธุ์ (พี่ชาย) ได้เริ่มจากจุดเล็ก ๆ หวังแค่เพียงให้บ้านหลังนี้เป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน เป็นสถานที่อ่านหนังสือสุดเงียบสงบของเด็ก ๆ และชาวบ้านในหมู่บ้าน พร้อมทั้งเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านศิลปะ แต่ต่อมาได้มีโครงการตลาดท้องถิ่น ซึ่งให้ชาวบ้านในพื้นที่นำสินค้าปลอดสารพิษ พร้อมทั้งอาหารพื้นเมืองมาจำหน่าย


บรรยากาศภายในบ้านนักเขียน


นอกจากจะมีพื้นที่ให้นั่งอ่านหนังสือแล้ว ก็ยังมีร้านกาแฟบรรยากาศชิค ๆ ให้นั่งชิล ๆ ด้วย


เตาโบราณ เรียกว่า ผลา ซึ่งที่นี่จะใช้เตานี้ต้มน้ำและคั่วกาแฟ 


คุณนิยุติ สงสมพันธุ์

          แรกเริ่มนั้นมีร้านค้าเพียงแค่ไม่กี่สิบร้าน แต่ปัจจุบันมีร้านค้ามากกว่าร้อยร้าน โดยมีทั้งผักสด ผลไม้สด อาหารพื้นเมืองและขนมพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก รวมทั้งสินค้าแฮนด์เมดอันเป็นเอกลักษณ์ โดยอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ กินดี มีสุข ซึ่งจะสอดคล้องไปกับวิถีชีวิตของชาวใต้อย่างป่า นา เล ได้อย่างสมบูรณ์           สิ่งที่ทำให้ตลาดใต้โหนดแตกต่างจากตลาดชุมชนที่อื่น ๆ ก็คือการตกแต่งร้านและพื้นที่ของตลาด ที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติมาดัดแปลงออกแบบให้มีความทันสมัย พร้อมทั้งยังให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการคิดค้นภาชนะใส่สินค้า โดยจะต้องนำวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นที่มีอยู่มารังสรรค์ให้กลายเป็นภาชนะสุดเก๋ ลดใช้โฟมและพลาสติก
ข้าวยำ เริ่มต้นที่ราคา 20 บาท
ข้าวแกงและขนมจีน เริ่มต้นที่ราคา 10 บาท

          ความพิเศษของสินค้าที่นี่อีกหนึ่งอย่างก็คือความสดใหม่ ความสะอาด และราคา ซึ่งสินค้าจำพวกอาหารและขนมจะเริ่มตั้งแต่ราคา 5 บาท ส่วนสินค้าแฮนด์เมดก็จะเริ่มตั้งแต่ 20 บาท


ข้าวสังข์หยด ข้าวพันธุ์พื้นเมืองของภาคใต้
มีเวทีการแสดงสำหรับเด็ก ๆ ด้วย 

         ตลาดใต้โหนด จะเปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ตลาดใต้โหนด โทรศัพท์ 08 5065 4480, เฟซบุ๊ก กินดีมีสุข หลาดใต้โหนด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ (สงขลา-พัทลุง) โทรศัพท์ 0 7424 3747
น้ำที่กลั่นมาจากกระบอกไม้ไผ่          หากใครได้มาเยือนตลาดใต้โหนดแห่งนี้ สิ่งที่คุณจะได้รับกลับไปไม่ใช่เพียงแค่อาหารหรือสินค้าท้องถิ่นเท่านั้น แต่คุณยังจะได้รับความสุขอย่างเต็มเปี่ยม จากรอยยิ้มและความจริงใจของชาวบ้าน เสียงหัวเราะ เสียงพูดคุยในภาษาใต้ ที่สื่อสารกับผู้มาเยือนด้วยสำเนียงห้วนสั้น แต่ฟังทีไรกลับรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น ความจริงใจ เป็นบรรยากาศที่เรียบง่ายแต่กลับมีความสุขอย่างมหาศาล จนอยากให้คุณได้ไปสัมผัสกันบ้างสักครั้ง :)

ขอขอบคุณกองประชาสัมพันธ์ ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดใต้โหนด พัทลุง ตลาดสีเขียวที่เลี้ยวเข้ามาเมื่อไรก็มีแต่สุข อัปเดตล่าสุด 18 กันยายน 2560 เวลา 11:48:38 144,330 อ่าน
TOP