x close

12 ที่เที่ยวมหาสารคาม เมืองใจกลางอีสานห้ามพลาด

          รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวมหาสารคาม สะดือแห่งอีสานที่น่าสนใจ มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงามมากมาย บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง

          การไปเที่ยวภาคอีสาน หลายคนอาจจะมองข้ามจังหวัดมหาสารคามกันไป ซึ่งแท้จริงแล้วจังหวัดนี้ก็น่าเที่ยวไม่ใช่เล่น เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ไปเที่ยวกันมากมาย ที่สำคัญยังเงียบสงบ ไม่วุ่นวายเหมือนจังหวัดอื่น ๆ ในภาคอีสาน วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวมหาสารคาม ห้ามพลาดมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. พระธาตุนาดูน

ที่เที่ยวมหาสารคาม

          พระธาตุนาดูน หรือพุทธมณฑลอีสาน ตั้งอยู่ที่ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน เป็นพระธาตุเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 1,300 ปี ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ตัวพระธาตุมีลักษณะรูปทรงสถูปทรงกลม ผสมผสานศิลปะแบบทวารวดี มีส่วนบนสุดเป็นปลียอดกลม โดยรอบของพระธาตุเป็นสวนสวยสุดร่มรื่น พร้อมกับพิพิธภัณฑ์ทางศาสนาและวัฒนธรรม สวนรุกขชาติ และสวนสมุนไพร ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมที่จะมาเดินทางกราบไหว้เพื่อขอพรและทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

2. พระพุทธรูปมิ่งเมือง

          พระพุทธรูปมิ่งเมือง หรือพระพุทธรูปสุวรรณมาลี ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลโคกพระ อำเภอกันทรวิชัย เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวมหาสารคามให้ความเคารพศรัทธา มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปสมัยทวารวดี สร้างขึ้นด้วยหินทรายแดง เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวมหาสารคามนิยมมากราบไหว้ขอพร หรือแม้แต่การบนบานศาลกล่าว ก็มักจะสัมฤทธิผล

3. พระพุทธรูปยืนมงคล

ที่เที่ยวมหาสารคาม
ภาพจาก autsawin uttisin / Shutterstock.com

          พระพุทธรูปยืนมงคล เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองชาวมหาสารคามอีกองค์หนึ่ง ตั้งอยู่ที่วัดพุทธมงคล ตำบลคันธารราษฎร์ อำเภอกันทรวิชัย มีลักษณะตามแบบศิลปะทวารวดีเช่นเดียวกับพระพุทธรูปมิ่งเมือง สร้างด้วยหินทรายแดงเช่นเดียวกัน สูงประมาณ 4 เมตร ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย

4. หาดวังโก

ที่เที่ยวมหาสารคาม
ภาพจาก ททท.

          หาดวังโก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าเดื่อ ตำบลหนองบอน อำเภอโกสุมพิสัย มีลักษณะเป็นชายหาดยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ริมลำน้ำชี ซึ่งเกิดจากตะกอนทรายทับถมตามธรรมชาติบริเวณโค้งน้ำของแม่น้ำชี จนทำให้มีทรายมากมายมากองอยู่บริเวณนี้ กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวมหาสารคาม สามารถลงเล่นน้ำได้ในช่วงน้ำลด มีบานาน่าโบ๊ท เจ็ตสกีให้บริการ รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และเก้าอี้ผ้าใบ

5. ทุ่งปอเทือง แก่งเลิงจาน

          ทุ่งปอเทือง ตั้งอยู่บริเวณทุ่งนาริมถนนหมายเลข 12 หลักกิโลเมตรที่ 588+100 ในเขตตำบลโพนทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม เป็นทุ่งปอเทืองขนาดใหญ่ มักจะออกดอกเบ่งบานสีเหลืองสะพรั่งอย่างสวยงามอลังการในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

6. สะพานไม้แกดำ

ที่เที่ยวมหาสารคาม

          สะพานไม้แกดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลแกดำ อำเภอแกดำ เป็นสะพานไม้เก่าแก่ที่สร้างขึ้นทอดข้ามพาดผ่านลำห้วยหนองแกดำ เพื่อเชื่อมต่อระหว่างวัดดาวดึงษ์แกดำ บ้านแกดำ และวัดบูรพาวนาราม บ้านหัวขัว มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ในช่วงน้ำลดภายในทุ่งจะเต็มไปด้วยหญ้าสีเขียว มีต้นบัวแดงแซมอยู่เป็นระยะ บรรยากาศเงียบสงบ และสวยงามมาก

7. สะดืออีสาน 

          สะดืออีสาน หรือบึงกุย ตั้งอยู่ที่หมู่ 13 ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย มีความเชื่อกันว่าที่นี่เป็นจุดศูนย์กลางของภาคอีสาน จึงเรียกกันว่าสะดืออีสาน มีลักษณะเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 2,750 ไร่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำมากมาย เป็นแหล่งทำมาหากินที่สำคัญของชาวมหาสารคาม อีกทั้งโดยรอบบึงยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ น่ามาเที่ยวพักผ่อน มีอาคารรูปทรงสวยงามตั้งเป็นสัญลักษณ์โดดเด่น

8. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำดูนลำพัน

          เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำดูนลำพัน ตั้งอยู่ที่ตำบลนาเชือก อำเภอนาเชือก มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 343 ไร่ มีความอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่าหลากหลายชนิด บริเวณหนองดูนจะเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีตาน้ำผุดขึ้นมาตามธรรมชาติตลอด ดินจึงมีความชื้นสูง ซึ่งสามารถทำให้สามารถพบเห็นปูทูลกระหม่อม หรือปูแป้ง ปูน้ำจืดสีสันสดใสในบริเวณนี้อีกด้วย

 9. แก่งเลิงจาน

ที่เที่ยวมหาสารคาม

          แก่งเลิงจาน แหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดอีกหนึ่งแห่งของมหาสารคาม ตั้งอยู่ที่ตำบลแก่งเลิงจาน อำเภอเมืองมหาสารคาม มีลักษณะเป็นบึงน้ำกว้าง มีสวนสุขภาพแก่งเลิงจานสุดร่มรื่นให้ได้ไปเดินเที่ยวและออกกำลังกาย พร้อมกับพิพิธภัณฑ์ ศาลากลางน้ำ และสถานีประมง ให้ได้ไปเดินเที่ยวเล่นกันเพลิน ๆ อีกด้วย

10. วนอุทยานโกสัมพี

ที่เที่ยวมหาสารคาม

          วนอุทยานโกสัมพี ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวขวาง ในเขตสุขาภิบาล อำเภอโกสุมพิสัย มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 125 ไร่ ลักษณะเป็นป่าดงดิบตามธรรมชาติ ซึ่งเต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ พร้อมทั้งสัตว์ป่าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะลิงวอกที่มีอยู่มากมาย และยังมีศาลเจ้าปู่ให้มากราบไหว้ขอพรกันอีกด้วย ที่นี่มีพื้นที่กางเต็นท์ให้ ใครอยากมากางเต็นท์นอนชมดาวก็ทำได้เช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 085 073 5452

11. อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง

          อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง หรือที่คนท้องถิ่นมักเรียกว่า อ่างเก็บน้ำโคกก่อ ตั้งอยู่ที่บ้านโคกก่อ ตำบลโคกก่อ อำเภอเมืองมหาสารคาม เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกว้างใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำมีต้นไม้ร่มรื่น โดยเฉพาะบริเวณหาดปู่ตา ที่จะมีหาดทรายเล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้มาเล่นน้ำ มีแพร้านอาหารมากกว่า 10 แพเปิดให้บริการในช่วงวันหยุด

12. วัดหนองหูลิง

ที่เที่ยวมหาสารคาม

          วัดหนองหูลิง ตั้งอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ อำเภอแกดำ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของมหาสารคาม ด้วยมีการสร้างโบสถ์อย่างสวยงามในรูปทรงเรืออนันตนาคราชสีเหลืองทองอร่าม พร้อมลวดลายต่าง ๆ ที่สวยงามและวิจิตรบรรจง สามารถมากราบไหว้ขอพรได้ทุกวัน

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวส่วนหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม ยังมีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ เด่น ๆ ให้ไปเที่ยวชมกันอีกมากมาย ใครมาเที่ยวภาคอีสาน ก็ลองพิจารณาแวะมาเที่ยวมหาสารคามกันสักนิดนะคะ รับรองว่าประทับใจไม่แพ้การไปเที่ยวจังหวัดอื่น ๆ ของอีสานเลยทีเดียว :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., mahasarakham.go.th, radio.prd.go.th, mahasarakham.go.th, ททท., info.dla.go.th, i-san.tourismthailand.org, dnp.go.th, ททท., dnp.go.th, sarakhamrid.com, วัดหนองหูลิง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวมหาสารคาม เมืองใจกลางอีสานห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2561 เวลา 15:54:16 302,110 อ่าน
TOP