x close

ดอยทูเล จ.ตาก ดินแดนแห่งสายหมอกและแสงดาว

          หากเอ่ยถึง "จังหวัดตาก" หลาย ๆ คนคงนึกถึง "อุ้มผาง" หรือ "ทีลอซู" ราชินีแห่งน้ำตกที่งดงาม แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติในจังหวัดตาก นั่นก็คือ ดอยทูเล จากบันทึกการเดินทางของ คุณ Armiblue สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปเยือนและเก็บเอาภาพความสวยงามตระการตาของดอยทูเลมาให้เราได้ชมกันค่ะ อ๊ะ ๆ แต่ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับดอยแห่งนี้กันสักนิด


ดอยทูเล

          สำหรับ "ดอยทูเล" (ม่อนทูเล) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โดยสูงจากระดับน้ำทะเล 1,350 เมตร ซึ่งชาวปกาเกอะญอเรียกภูเขาแห่งนี้ว่า "ทูเลโค๊ะ" หมายถึง ภูเขาสีทอง เพราะในช่วงหน้าหนาวกลางเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี ทุ่งหญ้าเขียวขจีจะเปลี่ยนเป็นทุ่งสีทองท่ามกลางทะเลหมอกและมีอากาศหนาวเย็น เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนชมดาวและเก็บภาพอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ^^ อย่างไรก็ตามหากจะมาสัมผัสดอยแห่งนี้อาจจะต้องใช้พละกำลังกันเยอะหน่อย เนื่องจากเส้นทางการเดินเป็นเส้นทางชัน อีกทั้งต้องขึ้นและลงภูเขาจึงต้องใช้กำลังมากพอดู ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ ดอยทูเล) เอาล่ะ...พอทราบข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ กันบ้างแล้ว ก็ถึงเวลาตาม คุณ Armiblue สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปพิชิตยอดดอยทูเลกันแล้วค่ะ  

++++++++++++++++++++

          ดอยทูเล ดอยที่ตั้งอยู่จังหวัดตาก ไม่ใกล้ไม่ไกลจากพรมแดนประเทศพม่ามากนัก เคยได้ยินชื่อที่นี่มาพักหนึ่งแล้วจากพี่ ๆ ที่เดินป่าด้วยกัน เคยอยู่ในลิสต์ที่ต้องไปมาสักพักหนึ่งแล้วแต่ยังหาเวลาไปไม่ได้ จนกระทั่งอาทิตย์ที่ผ่านมาลองยกโทรศัพท์ไปชวนน้อง ๆ นักดำน้ำที่เริ่มกลายพันธุ์ชอบเดินป่าเหมือนผม ปลายสายก็มีคำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า "ไป" แทบจะทันทีแบบไม่ต้องคิด ทั้ง ๆ อีกครึ่งเดือนข้างหน้าเราก็มีอีกทริปเดินป่าจัดรอไว้ก่อนแล้ว

          ผมและน้อง ๆ ที่ไปก็ไม่ได้มีข้อมูลเรื่องของดอยทูเลมากนัก มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุกแบบ Blank ๆ ทั้งคนจัดและคนตาม ไปตายเอาดาบหน้าล้วน ๆ เพราะด้วยความที่ไม่อยากหาข้อมูล และไม่อยากให้จินตนาการถึงสถานที่นั้นถูกจำกัดด้วยภาพหรือคำนิยามจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ

ดอยทูเล

          ทริปหารเฉลี่ยแบบ Blank ๆ จึงเกิดขึ้นในพริบตานั้นเอง จัดเอง ทำเอง เดินทางเอง ลุยเอง และเตรียมทุกอย่างเอง ท่ามกลางธรรมชาติของป่าหน้าหนาว นั่งรถออกจากกรุงเทพฯ 9 ชั่วโมง และลงเดินเท้าเข้าป่าขึ้นดอยอีก 6 ชั่วโมง ยาวกว่าที่คิด สภาพทางเดินค่อนข้างชันยาว ถึงสูงไม่มากแต่มันก็ไม่ได้ง่ายเลย

          ผลที่ได้กลับมา โหด มัน ฮา กว่าที่คิด ที่นี่สวยกว่าที่จะจินตนาการไว้มาก แล้วเราจะกลับไปอีกแน่นอน

          ชมภาพที่ได้จากทริปนี้กันนะครับ

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

ดอยทูเล

          ในวันที่เดินทางไปฟ้าค่อนข้างเป็นใจ เป็นคืนเดือนมืด ช่วงกลางวันไม่มีลมเลยทำให้เห็นดาวและเห็นทะเลหมอกได้อย่างชัดเจน ทริปนี้ใช้เวลาเดิน 2 วัน 1 คืน เรียกว่าใช้ทุกนาทีบนนี้คุ้มค่าจริง ๆ วิวของทูเลค่อนข้างแปลกตากว่าหลาย ๆ ยอด ถึงความสูงเขาไม่มากเหมือนดอยแถวภาคเหนือ แต่วิวที่นี่กลับอลังการกว่าที่คิดไว้มาก ลักษณะป่าที่นี่ค่อนข้างแปลก ตลอดเส้นทางน้ำน้อย มามีน้ำมากเป็นน้ำตกลำธารอยู่บนยอด ด้านหนึ่งเป็นป่าดิบส่วนอีกด้านเป็นทุ่งหญ้า หากมาช่วงหน้าแล้งทุ่งหญ้าบนนี้คงเป็นสีทองทั้งดอย

          อุปกรณ์ที่ใช้ในทริปนี้ ผมเอา D810 และ D800E กับเอาตัวหนึ่งไว้ถ่าย timelapse แต่สุดท้ายเอาไปถ่ายวิวหมดทั้งสองตัว ที่นี่วิวสวย ๆ ให้เลือกเยอะ ถ่ายได้ทั้งวันทั้งคืน ช่วงที่แนะนำสำหรับถ่ายแลนด์สวย ๆ คือ wide กับ fisheye ครับ


          Tips เล็ก ๆ สำหรับคนชอบถ่ายหมอกและถ่ายดาวนะครับ

          - ถ่ายดาวช่วงกลางคืนขาตั้งและสายลั่นชัตเตอร์สำคัญนะครับ เปิดหน้ากล้องไว้ราว 20-30 วินาที หากนานกว่านั้นดาวจะเริ่มหมุนเป็นเส้น

          - iso ให้สูงไว้แต่อย่าสูงจนเกิด noise ผมใช้ที่ 1600 (อันนี้ก็ขึ้นกับความสามารถของ iso ของกล้องแต่ละรุ่นนะครับ)

          - ใช้ f ต่ำสุดที่มี ในรูปใช้ที่ 2.8 โฟกัสแมนนวลที่ infinity หลังลั่นชัตเตอร์สาดไฟฉายแสงอ่อน ๆ ไปให้ทั่วตัวแบบด้านหน้าราว 5 วินาที แล้วปิด ปล่อยให้กล้องเก็บแสงจากดาวไปจนครบ 20 หรือ 30 วินาที ก็จะได้ภาพท้างช้างเผือกบวกกับคนครับ

          ส่วนหมอก (ยกมาจากกระทู้ก่อนหน้านี้ ทะเลสีขาว)

          ตื่นให้เช้ากว่าพระอาทิตย์ ถ่ายย้อนแสงแรกจะได้ไฮไลท์ส้มอ่อน ๆ แนะนำให้ใช้เลนส์ wide จะดีที่สุด เก็บบรรยากาศได้ครบ หมอกบางที่จะอยู่นานแม้อาทิตย์ขึ้นพ้นขอบฟ้าแล้ว แต่หลายที่จะฟุ้งเนื่องจากความร้อนบนพื้นดินสูงขึ้น หมอกก็จะลอยขึ้นกระจัดกระจาย หากฝนตกในช่วงกลางคืนเช้ามาโอกาสเจอทะเลหมอกจะมีมาก ถ้ามีลมพัดแรงตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนทำใจไว้ว่าโอกาสเจอทะเลหมอกค่อนข้างน้อย

          ทั้งนี้บนดอยทูเลไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกนะครับ เพราะเป็นป่า เราต้องเตรียมทุกอย่างไปเอง ทั้งเต็นท์ ที่นอน อาหาร และของใช้ส่วนตัว แนะนำเป็นอาหารสำเร็จจะง่ายกว่า แล้วไปหุงข้าวเอาบนนู้น ส่วนระยะเวลาเดินป่าราว 6-7 ชั่วโมง ทางชัน บางช่วงเป็นหิน บางช่วงมีไต่เชือก หากขับรถไปต้องไปจอดที่ อบต. ท่าสองยาง นะครับ จากนั้นจะมีรถของ อบต. มาส่งที่จุดเริ่มเดิน (ต้องแจ้ง อบต. ท่าสองยาง ก่อนขึ้นไปครับ เพราะเขาจะติดต่อรถที่จะไปส่งตรงจุดเริ่มเดินเท้าให้ พร้อมกับติดต่อจ้างลูกหาบให้ด้วย) ซึ่งช่วงเดินป่ากลางวันเราเอาข้าวใส่ห่อ เที่ยงก็หาจุดแวะทานข้าวแล้วเดินต่อ ถ้าเริ่มเดินเช้าหน่อยจะไม่ร้อนมาก ถึงยอดก็ราวบ่ายสองหรือบ่ายสาม อันนี้แล้วแต่ว่าเราแวะพักบ่อยแค่ไหน ใช้กำลังขาพอสมควร เหนื่อยแต่สนุกครับ ^__^

          หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ บ้างนะครับ ^^

          ขอบคุณครับ

          ติดตามงานอื่น ๆ ได้ที่นี่ครับ หรืออยากจะดูเต็ม ๆ ตากว่านี้ ^^

          https://www.facebook.com/thainaturescape และ https://www.facebook.com/armi.blue

          สำหรับกระทู้ก่อนหน้า

          ++ ทะเลสีขาว : http://pantip.com/topic/32813404
          ++ หน้าต่างจากฟ้า : http://pantip.com/topic/32697831
          ++ เพื่อนร่วมทะเลไทย : http://pantip.com/topic/32623696
          ++ Losin อ่าวไทยตอนใต้ : http://pantip.com/topic/32568835
          ++ อ่าวไทยสวยไม่เหมือนใคร : http://pantip.com/topic/32465386
          ++ มองมุมกว้าง : http://pantip.com/topic/32187510
          ++ บางกอก : http://pantip.com/topic/32143993
          ++ เขาสกเขื่อนเชี่ยวหลาน : http://pantip.com/topic/32122791
          ++ อันดามันใต้ : http://pantip.com/topic/32015992


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Armiblue สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Thai Land and Sea และ เฟซบุ๊ก Armi Blueเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยทูเล จ.ตาก ดินแดนแห่งสายหมอกและแสงดาว อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2563 เวลา 07:48:15 44,895 อ่าน
TOP