10 ร้านอาหารหนองคาย ราคาเบา ๆ แต่อร่อยชนะเลิศ

ร้านอาหารหนองคาย

          ร้านอาหารหนองคาย ทั้งคาวและหวานที่ท้าให้คุณได้พิสูจน์ความอร่อย ใครที่มีโอกาสผ่านมาเที่ยวหนองคายต้องจัดความอร่อยสักมื้อถึงจะฟิน

          หนองคาย จังหวัดชายแดนแม่น้ำโขงที่เงียบสงบ หลายคนอาจมองว่าหนองคายเป็นจังหวัดทางผ่านไปเที่ยวลาว แต่จริง ๆ มีที่เที่ยวหนองคายที่น่าสนใจซ่อนอยู่เพียบ ทั้งบรรยากาศชิล ๆ ริมแม่น้ำโขง ศาสนสถานสำคัญ ๆ รวมถึงเรื่องอาหารการกิน ที่ไม่เป็นสองรองจังหวัดไหน แถมยังมีอาหารให้เลือกมากมายหลายประเภท ทั้งของคาวของหวาน จัดมาครบแบบเสร็จสรรพ จนทำเอาใครหลายคนต่างติดใจและอยากที่จะมาซ้ำความอร่อยที่หนองคายอยู่บ่อย ๆ ว่าแต่จะมีร้านอาหารหนองคายที่ไหนดูน่าสนใจบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย…


1. แดงแหนมเนือง

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก I'Lucky Vilailuk

           ร้านแหนมเนืองที่เป็นเหมือนเอกลักษณ์ประจำจังหวัดหนองคาย ใครที่ไปเที่ยวหนองคายเป็นต้องแวะไปทานที่ร้านนี้ ร้านตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บรรยากาศชิล ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า "แหนมเนือง" เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของทางร้าน ใครได้ลองทานเป็นต้องติดใจในรสชาติความอร่อยและลงตัวอย่างบอกไม่ถูก

           นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น ๆ ของทางร้านที่น่าทานอีกเพียบ เช่น แหนมซี่โครงหมูทอด แหนมสด ไส้กรอกอีสานทอด กุ้งพันอ้อย ยำหมูยอ กระยอทอด เป็นต้น ใครได้เห็นแล้วเป็นต้องน้ำลายไหลด้วยกันทุกคน ด้วยชื่อเสียงของทางร้านที่มีมายาวนานกว่า 40 ปี จึงน่าจะเป็นเครื่องรับประกันความเป็นต้นตำรับอาหารเวียดนามแห่งแรกในประเทศไทยได้อย่างสบาย ๆ

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-19.30 น.
           ที่อยู่ : 526-527 ถนนริมโขง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 042 411 961, 042 421 202, 042 411 234
           เว็บไซต์ : daengnamnuang.net

2. ดีดี โภชนา

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Soulysack PH

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Soulysack PH

           เป็นที่กล่าวขานกันว่าร้านดีดี โภชนา เปรียบเสมือนเป็นร้านรับแขกของจังหวัดหนองคาย ร้านข้าวต้มอร่อยเก่าแก่ บริเวณร้านกว้างขวาง เปิดโล่ง ถึงแม้ว่าลูกค้าจะเยอะ แต่ก็นั่งสบาย ไม่แออัดจนเกินไป ไม่ต้องห่วงเรื่องเมนูอาหาร เพราะมีให้เลือกมากมายไม่อั้น เช่น ผัดผักบุ้ง หมูสับปลาเค็ม ไส้พะโล้ มะระผัดไข่ ยำไข่เค็ม ซุปเปอร์ขาไก่ จับฉ่าย เป็ดร่อน เป็นต้น สั่งมาทานคู่กับข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วยสองถ้วย เป็นความอิ่มที่กำลังพอดีเลยทีเดียว เมนูทุกอย่างอร่อยแบบไม่มีที่ติ และไม่แปลกใจเลยว่าทำไมร้านนี้ถึงเป็นร้านดังขึ้นชื่อประจำจังหวัด

           เวลาเปิด-ปิด :
ทุกวัน เวลา 11.00-02.00 น.
           ที่อยู่ : 1155/9 ถนนประจักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 042 411 548

3. บ้านสวนพริก

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านสวนพริก (หนองคาย)

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านสวนพริก (หนองคาย)

           ร้านอาหารบรรยากาศอบอุ่นเสมือนบ้าน มีที่นั่งให้เลือกทั้งโซนห้องแอร์และนอกห้องแอร์ ความน่าสนใจของร้านอาหารที่นี่อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกสรรเมนูความอร่อยมาให้ทุกคนได้ลิ้มลอง แต่ที่ดูเหมือนจะได้รับความนิยมจากลูกค้า ได้แก่ ผักโขมอบชีสสติ๊ก สลัดสวนพริกสาหร่ายแก้ว ปีกไก่ทอดน้ำปลา ขาหมูหมั่นโถว เป็นต้น ที่ไม่ว่าลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ชิม รับรองว่าจะต้องติดใจ

           ซึ่งความดีเด่นต้องยกให้กับรสมือความอร่อยของแม่ครัว ที่คงเส้นคงวา ทุกเมนูที่ปรุง ล้วนแล้วแต่ใส่ความตั้งใจและความพิถีพิถันลงไปด้วยทุกจาน จนเกิดเป็นกระแสความอร่อยที่บอกกันปากต่อปาก ทำให้ใครหลายคนที่มาเที่ยวหนองคาย ต้องลองมาทานดูสักครั้ง

           เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-22.00 น.
           ที่อยู่ : 645/4 หมู่ 5 ถนนสายเดิม ซอยอินธิศักดิ์ ตำบลโพธิ์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 042 412 444, 090 289 5959
           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านสวนพริก (หนองคาย)


4. ร้านทานตะวัน


ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thitiworada Chompuu

           ร้านอาหารสำหรับมื้อเช้าเจ้าอร่อยในจังหวัดหนองคาย เมนูเด่นของที่นี่หนีไม่พ้นอาหารเช้าแบบเวียดนามประยุกต์รสชาติไทย ที่ชวนให้ติดใจความอร่อยอยู่ไม่น้อย พลาดไม่ได้กับการได้ลิ้มลองไข่กระทะ ที่ทางร้านเสิร์ฟมาในกระทะใบงาม มีหมูสับ กุนเชียง และเหยาะพริกไทยเล็กน้อย พอให้มีกลิ่นหอมชวนทาน และอีกหนึ่งเมนูเด็ดคือขนมปังญวน มีดีอยู่ที่ความนุ่มกรอบกำลังดี ที่ยัดไส้ในด้วยหมูยอ กุนเชียง ทาเนยเพิ่มรสชาติ ทานคู่กับกาแฟร้อน ๆ สักแก้ว ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่

           นอกจากนี้ยังมีข้าวสวยแกงไก่, ข้าวต้มหมู, ข้าวต้มปลา ที่รอให้คุณได้ลิ้มลองความอร่อยแบบเรียบง่าย เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารในหนองคายที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-10.00 น.
           ที่อยู่ : 57 ถนนประจักษ์ ตำบลในเมือง อำเภอหนองคาย จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 081 545 4464

5. ร้านโจ๊กช้อนทอง   
             

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านโจ๊กช้อนทอง

           ร้านโจ๊กที่เปิดขายเฉพาะช่วงเย็นถึงเช้ามืด พิกัดร้านอยู่ในซอยที่ติดกับบาร์รสสะดิ้ง เมนูเด่นของที่นี่พลาดไม่ได้คือโจ๊กหมูเด้ง โจ๊กไก่ โจ๊กทรงเครื่อง ที่ให้เครื่องเต็มที่แบบไม่มียั้ง ข้าวโจ๊กบดละเอียดนุ่มปาก หวานน้ำซุปกระดูกหมู โรยหมี่กรอบและผักต่าง ๆ เข้าไปหน่อย ดูหน้าตาน่ากินอย่างบอกไม่ถูก

           นอกจากเมนูโจ๊กแล้วที่นี่ยังมีเมนูอาหารอีสานต่าง ๆ และอาหารญวน ประกอบไปด้วยไส้กรอกอีสาน หมูยอ ขาหมูยัดไส้ กุนเชียงทอด ปลาทอด แจ่วบอง แกงลูกชิ้นหมู แกงเส้นลูกชิ้นเนื้อ และอีกมายมายสารพัดเมนูให้ลูกค้าได้เลือก รับรองว่าไม่มีผิดหวัง

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 17.00-04.00 น.
           ที่อยู่ : 1145 ซอยสุขประชา ถนนประจักษ์ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 042 423 052, 086 864 9775
           เว็บไซต์ :
เฟซบุ๊ก ร้านโจ๊กช้อนทอง

6. แม่นางข้าวปุ้นปู


ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก จิราพร พอนพอน ทองเพชร

           ข้าวปุ้นปูหรือขนมจีนน้ำยาปู อีกหนึ่งเมนูอาหารญวนเมนูเด็ดของร้านชื่อดังประจำท่าบ่อ ที่เสิร์ฟมาในน้ำแกงใส ๆ พร้อมด้วยผักกวางตุ้ง และปูนาที่ผ่านการทำและต้มมาเป็นก้อน ๆ เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่รสชาติแซ่บนัวตามสไตล์อาหารอีสาน เวลาทานก็ลองใส่แจ่ว พริกเคี่ยว และมันปูลงไปด้วย รสชาติก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้น หรือจะไม่ใส่แจ่วก็รสชาติหอมละมุน ทานง่าย

           นอกจากเมนูข้าวปุ้นปูแล้วยังมีเมนูอร่อยอื่น ๆ อย่างเมี่ยงปลาเผา ส้มตำ แหนมคลุก หมี่กะทิ หรือจะเป็นอาหารตามสั่ง ก็มีให้เลือกอร่อยได้ทุกรายการ

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
           ที่อยู่ : ตำบลน้ำโมง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 042 432 437


7. จิ้มจุ่มใต้สะพานไทย-ลาว


ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Boy Ketsada

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Boy Ketsada

           ร้านจิ้มจุ่มชื่อดัง พิกัดร้านก็หาง่ายแสนง่าย ตรงบริเวณแขวงการทางหนองคาย ขับมาทางทิศสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เป็นจิ้มจุ่มที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม เพราะเป็นน้ำซุปน้ำมะพร้าวที่ได้รับการเคี่ยวมาเป็นอย่างดี แถมยังมีน้ำจิ้มให้เลือกหลากหลายรส ชอบรสไหนก็จิ้มแล้วจุ่มกันให้เต็มที่

           ลักษณะพิเศษของจิ้มจุ่มร้านนี้เป็นหม้อดินกับเตาถ่าน ได้บรรยากาศแบบสุด ๆ น้ำซุปก็อร่อย ซดแล้วซดอีก มีให้เลือกทั้งหมู เนื้อ ตับ ปลา เป็นต้น แถมผักที่ร้านก็ยังทั้งสด ใหม่ และสะอาด ที่พร้อมคอยให้บริการอย่างรวดเร็วทันใจ

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 16.30-23.00 น.
           ที่อยู่ : ถนนทางหลวงหมายเลข 2 ตำบลมีชัย อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 081 277 8797

8. มะ-ละ-กอ

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก มะ-ละ-กอ

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก มะ-ละ-กอ

           ร้านอร่อยที่อยู่ในตัวเมืองจังหวัดหนองคาย บนเส้นถนนมีชัย ความพิเศษของร้านเริ่มตั้งแต่บรรยากาศร้านที่ตกแต่งอย่างน่ารักเป็นกันเอง สบาย ๆ ออกแนวโมเดิร์นนิด ๆ โดยรวมแล้วเป็นร้านที่ชวนให้น่านั่งมาก ๆ เมนูของที่ร้านส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารอีสาน แต่ก็จะมีเมนูพิเศษของทางร้านเพิ่มเข้ามา อย่าง "ตำถาด" ที่ประเคนเครื่องมาให้แบบไม่อั้น ทั้งไข่ต้ม หมูกรอบ หนังหมู หมูยอ ขนมจีน เส้นหมี่ลวก คลุกรวมกันแล้วตักเข้าปาก บอกเลยว่าอร่อยมาก ๆ

           นอกจากนี้ยังมีเมนู "ปีกไก่ทอดน้ำปลา" "ลาบหมู" "ต้มแซ่บ" และอีกสารพัดเมนู ที่จัดเสิร์ฟมาไม่อั้น ใครอยากลองทานส้มตำบรรยากาศร้านดี ๆ ราคาไม่แพง ลองมาใช้บริการกันดูได้

           เวลาเปิด-ปิด :
ทุกวัน เวลา 11.00-21.00 น. (หยุดทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน)
           ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 091 861 2862
           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก มะ-ละ-กอ


9. ร้านอาหารระเบียงแม่โขง

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหารระเบียงแม่โขง

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหารระเบียงแม่โขง

           ร้านอาหารริมแม่น้ำโขง ที่จัดได้ว่าบรรยากาศดีอีกร้านหนึ่ง ขึ้นขื่อในเรื่องความอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาแม่น้ำโขง และอาหารพื้นเมืองนานาชนิด ที่ทั้งสดและใหม่ หรือจะเป็นเมนูอาหารอื่น ๆ จากบรรดาสารพัดปลา ทั้งปลาบึก ปลาสะงัว ปลาแค้ ปลาคัง ปลาโจก เป็นต้น ซึ่งหาทานได้แต่ลุ่มแม่น้ำโขงเท่านั้น

           นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ที่นี่ลูกค้ายังสามารถดื่มด่ำไปกับบรรยากาศอันสวยงามริมแม่น้ำโขง เพลิดเพลินกับทัศนียภาพพระอาทิตย์ยามตกดิน ที่ทอแสงระยิบระยับเป็นประกาย และสามารถมองเห็นเพื่อนบ้านฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน ภายใต้ระเบียงไม้ขนาดใหญ่ริมแม่น้ำโขงร้านนี้

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-21.30 น.
           ที่อยู่ : 519 ถนนริมโขง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 042 460 689
           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านอาหารระเบียงแม่โขง


10. ขนมหวานบ้านคุณกุ้ง

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขนมหวานบ้านคุณกุ้ง

ร้านอาหารหนองคาย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขนมหวานบ้านคุณกุ้ง

           ร้านขนมหวานเล็ก ๆ น่ารักที่ไม่ควรพลาดในจังหวัดหนองคาย ใครที่รักและชื่นชอบการทานขนมหวาน จะต้องเลิฟแบบสุด ๆ เพราะมีขนมหวานให้เลือกมากมาย เช่น รวมมิตร กล้วยบวชชี สลิ่ม กล้วยไข่เชื่อม ข้าวเหนียวเปียกลำไย บวดฟักทอง เป็นต้น

           แต่ละเมนูล้วนแล้วแต่หน้าตาน่าทาน จนเลือกชิมกันไม่ถูกเลยทีเดียว ทานแล้วหอมหวานชื่นใจ เผลอ ๆ ทานถ้วยเดียวอาจไม่พอ ต้องขอเบิ้ลต่ออีกถ้วยก็ยังได้ แถมพนักงานในร้านก็เป็นกันเอง บริการรวดเร็วทันใจ เป็นใครจะไม่อยากมาทานซ้ำรอบสอง

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 13.00-21.30 น.
           ที่อยู่ : 593/4 ซอยประจักษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
           เบอร์โทรศัพท์ : 081 545 9119, 083 454 4448
           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ขนมหวานบ้านคุณกุ้ง

           เห็นนะว่าหลายคนเริ่มแอบเช็ดน้ำลายกันเป็นแถว ก็จะไม่ให้น้ำลายไหลได้ยังไงไหว ดูหน้าตาอาหารแต่ละร้าน แต่ละเมนูแล้ว อยากจะเก็บกระเป๋าเดินทางไปกินเสียเดี๋ยวนี้ เดี๋ยวก่อน ! ใจเย็น ๆ เราเชื่อว่าน่าจะมีร้านอร่อยหนองคายอีกหลายร้านที่เราอาจตกสำรวจไป ยังไงฝากเพื่อน ๆ ช่วยกันแชร์ร้านโปรดร้านอร่อยที่หนองคายให้เราได้รู้บ้างนะคะ ไว้ว่าง ๆ จะได้ตามไปพิสูจน์ความอร่อยกันได้ถูกที่ ^ ^

           หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 21 กันยายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก I'Lucky Vilailuk, daengnamnuang.net, เฟซบุ๊ก Soulysack PH, เฟซบุ๊ก บ้านสวนพริก (หนองคาย), เฟซบุ๊ก Thitiworada Chompuu, เฟซบุ๊ก ร้านโจ๊กช้อนทอง, เฟซบุ๊ก จิราพร พอนพอน ทองเพชร, เฟซบุ๊ก Boy Ketsada, เฟซบุ๊ก มะ-ละ-กอ, เฟซบุ๊ก ร้านอาหารระเบียงแม่โขง, เฟซบุ๊ก ขนมหวานบ้านคุณกุ้ง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ร้านอาหารหนองคาย ราคาเบา ๆ แต่อร่อยชนะเลิศ โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2559 เวลา 18:10:17 88,927 อ่าน
TOP