x close

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน ไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์เรียบง่าย ณ จังหวัดแพร่ เมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขานถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน รวมถึงเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์น่าเรียนรู้ อีกทั้งแพร่ยังมีแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ งดงามด้วยสายน้ำและผืนป่าให้ไปเยือนได้ตลอดทั้งปี (ดูเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดแพร่) แต่สิ่งที่ดึงดูดนักเดินทางให้ไปเยือนสักครั้ง ก็คือความเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยเสน่ห์หลากหลาย เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้จักกับแพร่ให้มากขึ้น...ก็ตามบันทึกการเดินทางของ คุณฉันกลัวที่แคบ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (หรือ เฟซบุ๊ก ฉันกลัวที่แคบ) ไปเที่ยวเมืองโตช้า มหานครแพร่รีส กับ 3 วิธี เที่ยวเมืองแพร่แบบสโลว์ลี่ฮิป ๆ ใน 1 วัน ขอบอกว่าคุณจะหลงรักเมืองนี้พร้อมกับตามรอยไปเที่ยวกันแน่นอน (・◡・)เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          หลายคนอาจมองแพร่เป็นเมืองทางผ่าน หลายคนอาจนึกไม่ออกว่าแพร่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอะไรบ้าง จริง ๆ แล้วเมืองแพร่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างมาก สมควรแก่การท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งการมาใช้ชีวิตอยู่ ในฐานะเจ้าถิ่นเราขอนำเที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน สำหรับคนที่มีเวลาน้อย ด้วยการท่องเที่ยวรูปแบบของเราเอง ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักเสน่ห์เมืองแพร่นอกจากการเที่ยววัดวาให้มากยิ่งขึ้น ด้วย 3 วิธีเที่ยวง่าย ๆ นะคะ

          -พยาบาลสาวพาเที่ยวเอง-

#1. เดินเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ รอบเมืองโตช้า

          "สโลว์ไลฟ์ในเมืองนี้มีอยู่จริง"

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          แพร่เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่สามารถเที่ยวได้รอบเมืองในเวลา 1 วัน ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหนหน้าตาของเมืองแพร่ในความทรงจำของเรานั้นแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย ตัวเมืองแพร่เติบโตอย่างช้า ๆ หน้าตาบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหารที่เรากินในวัยเด็ก ทุกอย่างยังคงพร้อมจะต้อนรับเราทุกครั้งที่เรากลับบ้านด้วยความรู้สึกแบบเดิม ๆ ใครที่ชอบบรรยากาศเมืองที่มีหน้าตาบ้านเรือนย้อนยุค ที่มีอารมณ์แบบสงบ ๆ ไม่วุ่นวาย อยากให้ลองมาเดินเล่น ลองมาปั่นจักรยานรอบเมือง ซึ่งใช้เวลาไม่มากนัก

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ทุกครั้งที่เหนื่อยจากภาระหน้าที่การงาน เหนื่อยจากสังคมวุ่นวายในเมือง การที่เราได้กลับแพร่จะมีความรู้สึกหนึ่งที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือแพร่มักจะทำให้เราระลึกถึงภาพในวัยเด็กแบบชัดเจน Full HD มากทุกครั้งที่เรากลับบ้าน ความอบอุ่นของเมืองแพร่ยังคงอยู่เหมือนเดิม

          แพร่อาจจะไม่เจริญเท่าเมืองใหญ่อื่น ๆ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก แหล่งสถานที่บันเทิงเหมือนหลาย ๆ ที่ แต่เชื่อสิว่าแพร่มีความรู้สึกบางอย่างที่ไม่ว่าจะเป็นคนท้องที่หรือนักท่องเที่ยวจะได้รับทุกครั้งที่มาเยือน เราบรรยายมันออกมาเป็นคำพูดไม่ได้นะ เพราะต้องมาสัมผัสความรู้สึกนั้นด้วยตัวเอง

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

#2. ประตูชัย ชิลเอาท์ยามเช้า แฮงก์เอาท์ยามค่ำ

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ตื่นเช้ามาในเมืองแพร่ ย้อนกลับไปตอนเป็นเด็ก ยุคสมัยที่บ้านเมืองยังไม่มีคาเฟ่ให้นั่งชิค ๆ กัน หากนึกถึงร้านกาแฟในตอนนั้นคงต้องคิดถึง "เปี๊ยก" ร้านกาแฟโบราณตรงข้ามตลาดเทศบาล ตอนนั้นเราซ้อนรถเครื่องพ่อแม่ออกมาตลาดตอนเช้า ๆ แล้วแค่ได้นมชมพูเย็นถุงละ 5 บาท ติดมือกลับบ้าน ก็ถือว่าเป็นความสุขเล็ก ๆ ของเด็กน้อยคนหนึ่งแล้ว

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ทุกวันนี้ถ้าได้กลับบ้านก็ยังต้องแวะไปนั่งกินตอนเช้า จาก 5 บาท เป็น 15 บาท จากนมชมพูเป็นกาแฟ เปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่สิ่งที่ยังคงอยู่คือความทรงจำน่ารักเล็ก ๆ ที่มีกับร้านกาแฟร้านนี้ที่เรายังไม่เคยลืมเลย

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ส่วนในยามค่ำคืนเราออกไปแฮงก์เอาท์กัน !!!! เราเคยคุยกับเพื่อน ๆ ที่โตมาในกรุงเทพฯ ว่าสมัยเรียนมัธยมหลังเลิกเรียนนิยมไปเที่ยวไหนกันบ้าง เพื่อน ๆ บอกว่าสยาม เซ็นเตอร์พอยท์ สยามสแควร์ มาบุญครอง เป็นแหล่งยอดฮิตของนักเรียน เพราะนิยมเดินเล่นจ๊าบ ๆ หลังเลิกเรียนพิเศษ เดอะเบรนด์ เคมีอาจารย์อุ๊ หรือครูลิลลี่

          วัยรุ่นเมืองแพร่ก็มีแหล่งรวมตัวจ๊าบ ๆ นะ "ประตูชัย" ใคร ๆ ก็ต้องมา ไม่มานี่เอาท์มากขอบอก !!!! แต่ที่ประตูชัยไม่มีร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ไม่มีโรงหนัง ไม่มีโบว์ลิ่งนะ แต่เรามี "บ๊วยนมสด" !!!! เท่มากบอกเลย ดึก ๆ หน่อยซ้อนรถเครื่องมาเป็นแก๊ง มานั่งปาร์ตี้นมสด ขนมปังสังขยา !!! หนุ่มสาวมานั่งมองหน้ากัน สารภาพเลยว่าสมัยนั้นแค่นี้มันก็จ๊าบมากละ (ต้องจ๊าบนะ ยุคนั้นไม่มีชิค ๆ ไม่มีฮิปสเตอร์ 5555)

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ร้านบ๊วยเปิดมาเกือบ 30 ปีแล้ว จัดว่าเป็นศูนย์รวมวัยรุ่นวัยละอ่อนเลย ใครอยากเจอละอ่อนหน้าตาดี ๆ แนะนำให้มานั่งได้ที่นี่ นั่งจิบนมสดร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อมมาก (ในกรุงเทพฯ ยังไม่เจอนมร้อนอร่อยเท่านี้เลย มนต์นมสดยังชิดซ้าย)

          ใครอยากได้ประสบการณ์วัยรุ่นเมืองแพร่ ดึก ๆ แวะมาประตูชัยได้นะ ไม่ผิดหวังเจ้า

#3" สโลว์ สโลว์ คาเฟ่ บนถนนคำลือ

          หากเพื่อน ๆ ได้มาเยือนเมืองแพร่ เราขอบอกว่าห้ามพลาด "ถนนคำลือ" เด็ดขาด

          ถนนคำลือ...เป็นถนนสายเล็ก ๆ ที่เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น วัดพระนอน วัดพงษ์สุนันท์ บ้านวงศ์บุรี หรือถนนคนเดินกาดกองเก่า

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          แต่ไฮไลท์เราไม่ได้พามาเที่ยววัด เที่ยวคุ้มนะคะ บนถนนสายนี้มีร้านกาแฟร้านโปรดอยู่ 2 ร้าน ที่เรามั่นใจว่าเพื่อน ๆ ชาวฮิปสเตอร์ชื่นชอบเป็นพิเศษ

          ที่แรกคือ  "บ้านเบ้ว" ร้านกาแฟสุดฮิปประจำถนนคำลือ เราชอบ บ้านเบ้ว ตั้งแต่ชื่อร้าน "เบ้ว" ในภาษาคำเมืองแปลว่า เบี้ยว !!! ซึ่งที่มาของชื่อร้านมาจากพื้นร้านเบี้ยว หลังคาร้านเอียง ชื่อร้านภาษาอังกฤษก็ชื่อ "Slope Coffee" 5555 น่ารักใช่ไหมล่ะ

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ร้านตกแต่งด้วยวัสดุง่าย ๆ แบบพื้นบ้าน และจัดวางศิลปะไว้ตามมุมต่าง ๆ ของร้าน แบบดูไม่ตั้งใจแต่ออกมาน่ารักน่านั่ง ใครเดินเล่นแถวกาดกองเก่าแล้วอยากได้เครื่องดื่มดับร้อนรสชาติอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา หรือ Italian Soda ลองแวะมาร้านบ้านเบ้ว ตรงข้ามวัดพงษ์สุนันท์ได้นะคะ

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          ร้านที่สองคือ "The owl School" คาเฟ่ที่อยากแนะนำให้ลองมานั่งชิล ๆ กันอยู่ตรงข้ามบ้านวงศ์บุรี ตึกแถวเก่าสไตล์คลาสสิกย้อนยุค เป็นที่ตั้งของร้านกาแฟสีขาวกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ย้อนยุค เสน่ห์ของร้านคือความเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความเท่ของวัสดุตกแต่งภายในที่ดูดิบแต่กลับให้ความรู้สึกอบอุ่น

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          คนแพร่อาจจะเห็นอาคารลักษณะแบบนี้จนชินตา แต่เชื่อว่าถ้าร้านนี้ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ จะเป็นร้านที่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร บ่ายวันเงียบ ๆ ถ้าได้นั่งจิบกาแฟดริปรสชาติเข้มข้นที่ประณีตชงผ่านกระดาษกรองด้วยฝีมือบาริสต้าหนุ่ม ในราคากาแฟที่ถูกกว่ากรุงเทพฯ เกินครึ่ง แต่รสชาติไม่แพ้ใครเลย คงจะเป็นความรู้สึกที่ดีไม่น้อยเลย

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          หากเพื่อน ๆ มีโอกาสอยากให้ได้ลองมาสัมผัสความน่ารักของเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้กันสักครั้งนะคะ รับรองจะอยากกลับมาอีกแน่นอนค่ะ แล้วพบกันเร็ว ๆ นี้นะแป้ จะรีบกลับมาหาเธอนะ

          - พยาบาลสาวพาเที่ยวเอง -

          ติดตามการเดินทางแบบงง ๆ ได้ที่

          FB : ฉันกลัวที่แคบ

          และทริปงง ๆ ก่อนหน้านี้ LINK

          พยาบาลสาวอยากลองเป็นฮิปสเตอร์ สะพายเป้ลุยสังขละแบบตามใจฉัน

          ญี่ปุ่น… ฟีลรูปมัน "เหงา" แบบไม่ได้ตั้งใจ 

          WOOD CAFE : อบอุ่น นุ่มนวล ชวนคิดถึงบ้าน 

          ส่งท้ายค่ะ ใครได้ไปเมืองแพร่ช่วงนี้เรามีคาเฟ่ฮิป ๆ อีกที่ที่อยากแนะนำให้ได้ไปกันนะคะ

          แพร่ | โฮะ

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          แพร่และหลาย ๆ จังหวัดที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ กำลังกลายเป็น Aging society (สังคมผู้สูงวัย) ซึ่งวัยรุ่นวัยทำงานต่างเดินเข้าสู่หัวเมืองใหญ่ แต่ในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นกระแสการกลับบ้านของวัยทำงานมากขึ้น

          "โฮะ คาเฟ่" เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนักออกแบบหนุ่มที่ต้องการหนีสังคมเมืองกลับบ้านใช้ชีวิตที่บ้านเกิด คาเฟ่นี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา คาเฟ่น่ารัก ๆ ชิค ๆ ที่เปิดใต้ถุนบ้านต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยบรรยากาศแบบน่ารักเป็นกันเอง เหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนที่ต่างจังหวัด

          สำหรับเรานี่คือคาเฟ่ที่ให้ความรู้สึกชิล สงบ อบอุ่น พร้อมบริการด้วยกาแฟ เครื่องดื่ม และเบเกอรี่โฮมเมดรสชาติดี

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน

          หากแวะมาเมืองแพร่ โฮะคาเฟ่เป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟน่ารักที่ไม่อยากให้พลาดค่ะ แล้วมาเจอกันที่ถนนรอบเมืองนะคะ

          - พยาบาลสาวพาเที่ยวเอง -

เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณฉันกลัวที่แคบ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ฉันกลัวที่แคบ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน ไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กัน อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2558 เวลา 11:42:12 66,448 อ่าน
TOP