x close

9 พิกัด ดอยในเชียงราย ชมวิวธรรมชาติและขุนเขา มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง

          แจกพิกัดเที่ยวดอยในเชียงราย ที่เที่ยวเชียงราย ชวนไปแอ่วเหนือรับลมเย็นสบาย ชมวิวธรรมชาติและขุนเขา พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านบนยอดดอย
          คิดถึงเขา เลยต้องไปหาเขา ! พาเที่ยวดอยในจังหวัดเชียงราย แต่ละที่คัดมาแล้วเน้น ๆ ทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาและแหล่งปลูกชา กาแฟ ชั้นดีอันดับต้น ๆ ของประเทศ จัดเต็มวิวทิวทัศน์ธรรมชาติ รายล้อมด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชน มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม ชมทะเลหมอกยามเช้าและมองเห็นดวงดาวยามค่ำคืน ใครเป็นสายธรรมชาติต้องไม่พลาด จะมีที่เที่ยวเชียงรายไหนน่าเที่ยวบ้าง เตรียมจัดกระเป๋าไปแอ่วเชียงรายขึ้นดอยชมวิวกัน

ที่เที่ยวดอยในเชียงราย

ดอยตุง

          ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงทอดตัวยาวอยู่ทางด้านซ้ายของเส้นทางที่มุ่งไปอำเภอแม่สาย พรมแดนไทย-เมียนมา ดอยตุงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น พระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นพระธาตุที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กัน มีความเก่าแก่ สวยงาม และตั้งอยู่บนยอดเขาสูง สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติของเมืองเชียงรายได้กว้างไกล ในวันเพ็ญเดือน 3 ของทุกปี จะมีเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุง อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุน ที่นิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และพระตำหนักดอยตุง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม มีสวนดอกไม้เมืองหนาวหลากสายพันธุ์ เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า โดยเป็นศิลปะล้านนากับชาเลต์แบบ Swiss Chalet เน้นความเรียบง่ายและใช้ประโยชน์ได้อย่างครบครัน ปัจจุบันพระตำหนักยังได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีและเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปเยี่ยมชม

          ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวดอยตุงแต่ละที่จะอยู่ห่างกันพอสมควร และทางค่อนข้างคดเคี้ยวมาก ใครจะไปท่องเที่ยวแนะนำให้ศึกษาเส้นทางให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

ดอยในเชียงราย

ดอยช้าง

         หนึ่งในดอยสวยของจังหวัดเชียงราย ขึ้นชื่อในเรื่องการปลูกกาแฟอาราบิก้าชั้นดี เป็นหมู่บ้านกลางหุบเขาสูง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงในเทือกเขาดอยวาวี มีความสูงถึงประมาณ 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล รายล้อมด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี มีสวนกาแฟและแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาวให้เที่ยวชม พร้อมทั้งได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านในชุมชน รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง เช่น ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย (บ้านดอยช้าง) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสวนดอกไม้สีสันสวยงาม มีที่พัก จุดกางเต็นท์ และร้านอาหารไว้บริการ นอกจากนี้ยังมี พุทธอุทยานดอยช้าง สวนป่าไผ่อันเงียบสงบ มีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ไปกราบไหว้สักการบูชา และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ใจกลางพุทธอุทยาน บรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ตลอดทาง

ดอยในเชียงราย

ดอยแม่มอญ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย มีความสูงประมาณ 1,300 เมตร จากระดับน้ำทะเล เดินทางง่าย เพราะห่างจากตัวเมืองเชียงรายเพียงแค่ 35 กิโลเมตร เป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่มีคุณภาพของเชียงรายอีกแห่งหนึ่ง มีทิวทัศน์ของเนินเขาสลับซับซ้อนสวยงาม รวมถึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี จุดเด่นของดอยแม่มอญ คือ ทะเลหมอกที่ปกคลุมหนาแน่นตามขุนเขา แม้จะไม่ใช่ในช่วงฤดูหนาวก็ตาม และในยามเช้าช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นจะมีแสงสาดส่องงดงาม นอกจากนี้ที่ดอยแม่มอญยังมีที่พักบรรยากาศดี และร้านกาแฟรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น ชุ่มคอ พร้อมทั้งได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอีกด้วย
ดอยในเชียงราย

ดอยแม่สลอง

          เป็นยอดดอยสูงอันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นชุมชนจีนเก่าแก่ ดั้งเดิมชาวบ้านมีเชื้อสายจีน จึงจะได้เห็นบ้านเรือนและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่ผสมผสานความเป็นจีนเข้าไป รายล้อมด้วยธรรมชาติสวยงามและเป็นแหล่งปลูกชาอู่หลงที่ดีของจังหวัดเชียงราย มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะกับการไปเที่ยวพักผ่อน รวมทั้งดอยแม่สลองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่น่าสนใจมากมาย เช่น ไร่ชา 101 เป็นไร่ชาที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดสุดยอดชาโลกบนดอยแม่สลอง เรียงรายด้วยต้นชาเป็นขั้นบันได ด้านหลังเป็นวิวภูเขาสวยงาม และพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุด ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ เด่นเป็นสง่า ประดับกระเบื้องสีเทาดูสวยงาม ใกล้กับองค์เจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนาประยุกต์ บริเวณโดยรอบโอบล้อมด้วยภูเขา สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกล
ดอยในเชียงราย

ดอยผาฮี้

         หมู่บ้านเล็ก ๆ ในม่านหมอก ตั้งอยู่บนดอยในหมู่บ้านอาข่า อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีที่พักบรรยากาศดี และร้านกาแฟอยู่ด้วยกันหลายร้าน เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟคุณภาพชั้นดีอันดับต้น ๆ ของไทย อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวก็คือ การมานั่งจิบกาแฟและถ่ายรูปกับวิวธรรมชาติสวย ๆ โดยช่วงที่เหมาะจะเดินทางมาท่องเที่ยวคือช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งจะเต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำ เขียวขจี ดอยผาฮี้เป็นอีกดอยที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาแปลกตามากมาย และยังคงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนที่นี่ไว้ รอให้ใครหลาย ๆ คนได้มาสัมผัสอีกด้วย
ดอยในเชียงราย

ดอยผาหมี

           ดอยซึ่งเป็นที่ตั้งหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ในตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ล้อมรอบด้วยวิวทิวเขาและผืนป่าเขียวขจี อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ที่นี่มีร้านกาแฟและร้านอาหารบรรยากาศดี พร้อมทั้งโฮมสเตย์รูปแบบทันสมัยและจุดกางเต็นท์ให้บริการ ดอยผาหมียังมีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมวิวภูเขาเคล้าสายหมอก รวมทั้งได้ลองกินอาหารพื้นเมือง ลิ้มลองกาแฟรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ และได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน ที่นี่นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด เพราะเหมือนได้มาพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง
ดอยในเชียงราย

ดอยผาตั้ง

         จุดชมวิวที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือสุดของเทือกเขาดอยผาหม่น เป็นแนวพรมแดนไทย-ลาว มีความสูง 1,800 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง มักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่อเนื่องกับภูชี้ฟ้ามานานก่อนจะเกิดภูชี้ดาวภายหลัง ที่นี่อยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 24 กิโลเมตร ไฮไลต์ของดอยผาตั้งคือ จุดชมวิวต่าง ๆ ที่ขึ้นต้นว่าเนิน เช่น เนิน 101 เนิน 102 และเนิน 103 ซึ่งเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา สามารถมองเห็นทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวช่องผาขาดที่แยกตัวออกจากกัน มองทะลุไปเห็นวิวของฝั่งประเทศลาวและลำน้ำโขงที่ทอดยาว ดอยผาตั้งแห่งนี้จะเปิดให้ขึ้นไปชมได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าหากมาในช่วงฤดูหนาวก็จะได้ฟินไปกับทะเลหมอกที่สวยงาม
ดอยในเชียงราย

ดอยสะโง้

         เป็นยอดดอยภูเขาหัวโล้น ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีความสูงประมาณ 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศา ทั้ง 3 ประเทศ คือ ประเทศไทย เมียนมา และลาว พร้อมเห็นวิวสายน้ำโขงอย่างชัดเจน มีที่พัก จุดกางเต็นท์ ร้านค้าและร้านกาแฟไว้บริการ นอกจากนี้ยังสามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้า ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินตอนเย็น และสามารถชมดาวยามค่ำได้อีกด้วย หากใครมาท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ก็จะได้เห็นทุ่งดอกเก๊กฮวยบานสะพรั่งสวยงาม
ดอยในเชียงราย

ดอยผาหม่น

          เทือกเขาดอยผาหม่น เป็นเส้นแบ่งอาณาเขตไทย-ลาว ตั้งอยู่ครอบคลุมพื้นที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น และตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย โดยดอยผาหม่นจะอยู่บริเวณบ้านร่มฟ้าหม่น นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิว เช่น ภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของดอย ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน และดอยต่าง ๆ ตลอดสันเขา สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของขุนเขาและป่าไม้ได้อย่างกว้างขวาง บนยอดดอยมีลานทุ่งหญ้ากว้าง รวมทั้งเห็นวิวทิวทัศน์ของประเทศลาวและลำน้ำโขงที่คดเคี้ยวสวยงาม ที่นี่เปิดให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบาย ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ารับแสงแรกของวัน อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวตามเทือกเขาจะปกคลุมด้วยทะเลหมอกหนาแน่น
ดอยในเชียงราย

ที่เที่ยวภูในเชียงราย

          ใครที่เป็นสายธรรมชาติ นอกจากจุดชมวิวดอยผาหม่นแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงที่เป็นภูต่าง ๆ มากมาย เช่น

ภูชี้ฟ้า

         สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย เป็นยอดเขาสูงที่สุดของดอยผาหม่น มีความสูง 1,628 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ติดชายแดนไทย-ลาว ภูชี้ฟ้าเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม อีกทั้งยังมองเห็นสายน้ำโขงไหลคดเคี้ยวท่ามกลางป่าไม้อันสมบูรณ์ จุดเด่นของภูชี้ฟ้า คือ ยอดภูปลายแหลมที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวภูชี้ฟ้ามากที่สุดคือช่วงฤดูหนาวปลายปี ระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะเย็นสบายและเห็นทะเลหมอกยามเช้าหนาแน่นปกคลุมเทือกเขาอย่างสวยงาม

ดอยในเชียงราย

ภูชี้ดาว

          จุดชมวิวธรรมชาติยอดภูน้องใหม่ ตั้งอยู่ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ใกล้กับภูชี้เดือน สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้แบบ 360 องศา และเห็นแม่น้ำโขงที่คดเคี้ยวสวยงาม รวมทั้งได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกปกคลุมตามเทือกเขาสลับซับซ้อนในยามเช้า ลักษณะเด่นของภูชี้ดาว คือ เป็นสันเขาแคบ ๆ มียอดเขาที่ชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า ยามค่ำคืนจะมองเห็นดวงดาวอย่างชัดเจน จึงเป็นที่มาของชื่อภูชี้ดาวนั่นเอง ซึ่งทางเดินแคบ ๆ ที่ขึ้นไปยังภูชี้ดาวนับเป็นอีกจุดวัดใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชมความสวยงามของธรรมชาติด้านบน นอกจากนี้ที่ภูชี้ดาวก็สามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ดอยในเชียงราย

ภูชี้เดือน

           ภูแฝดที่สามของทั้งภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว เป็นเทือกเขาสูงที่ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนไทย-ลาว มีความสูงถึง 1,743 เมตร จากระดับน้ำทะเล มองเห็นวิวธรรมชาติได้กว้างสุดสายตา โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากภูชี้ดาวได้เพียงไม่ถึงชั่วโมง ภูชี้เดือนมีลักษณะเป็นยอดปลายดอยยื่นออกไป และมีลานด้านสันปลายดอยกว้าง ภูชี้เดือนสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวภูชี้เดือนมากที่สุดคือช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่ทะเลหมอกหนาแน่นและสวยงามมาก
ดอยในเชียงราย

ภูกับดอยต่างกันอย่างไร ?

          หลายคนคงสงสัยเหมือนกันว่า “ภู” กับ “ดอย” ต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน

  • ดอย ใช้เรียกภูเขาในพื้นที่ภาคเหนือ เช่น ดอยอินทนนท์ ดอยเสมอดาว และดอยผาหมี เป็นต้น
  • ภู ใช้เรียกภูเขาในพื้นที่ภาคอีสาน หรือจังหวัดที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศลาว เช่น ภูกระดึง ภูสอยดาว และภูทอก เป็นต้น

          เป็นยังไงกันบ้างกับดอยในเชียงรายที่เรานำมาฝากกัน เรียกได้ว่าเต็มอิ่มไปกับธรรมชาติสวย ๆ ลิ้มลองชา กาแฟ รสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น จากแหล่งปลูกชั้นเลิศ และได้เห็นวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน ใครถูกใจที่เที่ยวดอยไหน ลองลิสต์ไว้สำหรับแพลนเที่ยวครั้งต่อไป หาวันหยุดว่าง ๆ ไปแอ่วเชียงราย รับรองฟินอย่าบอกใครเลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8)
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 พิกัด ดอยในเชียงราย ชมวิวธรรมชาติและขุนเขา มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:15:48 100,957 อ่าน
TOP