x close

9 ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ เสพธรรมชาติให้เต็มปอดในหน้าฝน

          ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศดี วิวสวย เหมาะแก่การไปเที่ยวชมในช่วงหน้าฝน หลบหนีความวุ่นวายเดินเข้าป่า หาธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสอากาศที่แสนเย็นฉ่ำ เป็นการเติมพลังงานให้กับชีวิตที่ดีไม่ใช่เล่น


          ใครกำลังเหนื่อยล้ากับความวุ่นวายในเมืองใหญ่ อยากหลีกหนีหลบไปหาธรรมชาติอันเงียบสงบ เรามีที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำ เป็นที่เที่ยวหน้าฝนที่ห้ามพลาด บรรยากาศสวยงามเกินบรรยาย มีต้นไม้สีเขียวให้ชื่นชม มีอากาศบริสุทธิ์ให้สูดเข้าปอดอย่างเต็มอิ่ม ใช้เวลาเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ก็ไปเที่ยวได้ ถ้าวางแผนจะไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แวะมาดูที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ ที่นี่ได้เลย

 

ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ด้วยโดยรอบพื้นที่ของอุทยานอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ ภูเขาน้อยใหญ่มากมาย มีลักษณะเป็นผืนป่ากว้าง เชื่อมต่อกับเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติอื่น ๆ มีทั้งสัตว์ป่าและพืชพรรณหายากหลากหลายชนิด พร้อมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิว น้ำตก ทุ่งหญ้า อ่างเก็บน้ำ และอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชมอย่างไม่รู้เบื่อ ซึ่งโดยรอบอุทยานยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ ทั้งไร่องุ่น คอมมูนิตี้มอลล์ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ร้านอาหารและโรงแรมบรรยากาศดีมากมาย

          ไปทำอะไรเขาใหญ่ : ส่องสัตว์, ถ่ายรูปเก๋ ๆ กับทุ่งหญ้าสุดกว้างใหญ่, ทำโป่งเทียม แหล่งอาหารให้กับช้าง, นอนกางเต็นท์ชิล ๆ, เที่ยวที่เที่ยวต่าง ๆ โดยรอบอุทยานเขาใหญ่ ฯลฯ

          ที่เที่ยวใกล้เขาใหญ่ : พรีโม เพียซซ่า, ปาลิโอ เขาใหญ่, เดอะ บลูม บาย ทีวีพูล, ไร่องุ่นพีบีวัลเล่ย์เขาใหญ่, เขาใหญ่ อาร์ต มิวเซียม, สวนซ่อนศิลป์, เขาใหญ่ พาโนรามาฟาร์ม, สวนน้ำ Scenical World เป็นต้น


2. เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี


ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          เขาพะเนินทุ่ง เป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,207 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและทะเลหมอกได้อย่างสวยงามสุด ๆ นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเกินคำบรรยายแล้ว ตลอดเส้นทางการขึ้นไปยังยอดเขาพะเนินทุ่ง นักท่องเที่ยวยังจะได้พบกับสัตว์ป่าและพืชนานาพรรณ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย บริเวณจุดชมวิวสามารถกางเต็นท์พักค้างคืนได้ เส้นทางการขึ้นเขาพะเนินทุ่งค่อนข้างลาดชัน จึงต้องใช้รถกระบะขับขึ้นไปเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0 3246 7326, 08 6166 2991, 0 3245 9293, 0 3243 3658

          ข้อแนะนำการเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง : เส้นทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งจะเป็นเส้นทางขรุขระ บางช่วงลาดชัน ทางอุทยานจึงกำหนดเวลาขึ้น-ลงเขาพะเนินทุ่งดังนี้

          เวลาขึ้นเขาพะเนินทุ่งจากบ้านกร่าง

          ● รอบที่ 1 ตั้งแต่เวลา 05.30-07.30 น.
          ● รอบที่ 2 ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น.


          เวลาลงจากเขาพะเนินทุ่ง

          ● รอบที่ 1 ตั้งแต่เวลา 09.00-10.00 น.
          ● รอบที่ 2 ตั้งแต่เวลา 16.00-17.00 น.


          ไปทำอะไรที่เขาพะเนินทุ่ง : ชมทะเลหมอกในช่วงเช้า, ชมพระอาทิตย์ตกดินในช่วงเย็น, นอนกางเต็นท์ดูดาวยามค่ำคืน, ชมนกเงือก, ชมผีเสื้อที่บ้านกร่าง

          ที่เที่ยวใกล้เขาพะเนินทุ่ง : อ่างเก็บน้ำใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน, โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ, ชายหาดชะอำ, Santorini Park Waterventures เป็นต้น


3. เขากระโจม จังหวัดราชบุรี

ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          เขากระโจม ตั้งอยู่ที่หน่วย ตชด.137 อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นที่เที่ยวชมธรรมชาติยอดนิยมของนักท่องเที่ยวขาลุย แม้การเดินทางจะค่อนข้างลำบากสักนิด แต่ไม่ว่าใครได้ขึ้นไปชมทะเลหมอกที่จุดชมวิวเขากระโจม ต่างก็บอกว่าคุ้มค่ามาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่นอกจากจะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวราวกับปุยนุ่น ลอยหยอกล้อกับยอดเขาเล็กใหญ่และต้นไม้สีเขียว ๆ แล้ว ยังได้สัมผัสกับอากาศสุดเย็นฉ่ำและสดชื่นอีกด้วย

          ข้อแนะนำการเที่ยวเขากระโจม : เส้นทางการขึ้นเขากระโจมค่อนข้างขรุขระ บางช่วงแคบและชัน มีโค้งหักศอกบ้าง เพราะฉะนั้นต้องใช้รถกระบะในการขับขึ้นไปเที่ยวชมเท่านั้น และผู้ขับขี่ต้องชำนาญในการขับรถ ถ้าไม่สะดวกขับขึ้นไปเอง ก็มีบริการรถพาขึ้นเขากระโจมของเจ้าหน้าที่ ใครที่จะขับรถขึ้นไปเองมีระยะเวลาในการขึ้นเขากระโจม ตั้งแต่เวลา 04.00-07.00 น. เวลาลงจากเขากระโจม ตั้งแต่เวลา 07.00-09.00 น. โดยตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. สามารถขับรถขึ้น-ลงได้ตามปกติ และหลังจาก 19.00 น. จะไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้น-ลง

          ไปทำอะไรที่เขากระโจม :
ชมทะเลหมอกสุดอลังการ, นอนกางเต็นท์รับอากาศสุดเย็นฉ่ำ, เที่ยวชมน้ำตกผาแดง เป็นต้น

          ที่เที่ยวใกล้เขากระโจม : จุดชมวิวห้วยคอกหมู, น้ำตกเก้าชั้น, The Scenery vintage Farm, โป่งยุบ, ตลาดน้ำสวนผึ้ง Veneto, อัลปาก้า ฮิลล์ สวนผึ้ง, บ้านหอมเทียน เป็นต้น


4. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา


ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          อำเภอวังน้ำเขียว เป็นอำเภอที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ที่นี่จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ มาเพียงแค่ประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ภายในอำเภอวังน้ำเขียวจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งภูเขา ไร่องุ่น ทุ่งดอกไม้ ฟาร์มผักปลอดสารพิษ ร้านกาแฟน่ารัก ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย

          ไปทำอะไรที่วังน้ำเขียว :
กางเต็นท์นอนริมอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง, ส่องกระทิง, เยี่ยมชมฟาร์มเห็ดและเก็บผักปลอดสารพิษ, ถ่ายรูปเซลฟี่กับสวนดอกไม้, ให้อาหารแกะ, จิบกาแฟยามเช้าท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและอากาศเย็นสบาย, เก็บองุ่นในฤดูกาลเก็บองุ่น เป็นต้น

          ที่เที่ยววังน้ำเขียว : อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง, มอนทาน่า ฟาร์ม, ฟลอร่า ปาร์ค, สวนกล้วยไม้ เขาแผงม้าออร์คิด, วังน้ำเขียวฟาร์ม, เขาแผงม้า, A Cup of Love, วิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ เป็นต้น


5. ยอดเขาเทวดา อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี


ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          ยอดเขาเทวดา เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติพุเตยและจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีความสูงประมาณ 1,123 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทย จึงมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาพิชิตยอดเขาแห่งนี้กันตลอดทั้งปี ซึ่งช่วงที่สามารถเห็นทะเลหมอกได้สวยงามมากที่สุดจะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวนิยมที่จะเดินเท้าจากน้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ขึ้นไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 3 ประมาณ 4-5 กิโลเมตร เพื่อไปนอนกางเต็นท์ในจุดนี้ แล้วรุ่งเช้าจึงเดินขึ้นยอดเขาเทวดา โดยมีระยะทางอีกประมาณ 800 เมตร การขึ้นไปยังยอดเขาเทวดาต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนเท่านั้น เพราะตลอดเส้นทางเป็นป่าดิบชื้น อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติพุเตย โทรศัพท์ 0 3544 6237, 08 1934 2240 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3552 5867, 0 3552 5880, 0 3552 5863-4

          ไปทำอะไรที่ยอดเขาเทวดา อุทยานแห่งชาติพุเตย : ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางอากาศสุดเย็นฉ่ำ, นอนกางเต็นท์นับดาว, ชมน้ำตกตะเพินคี่ใหญ่และน้ำตกตะเพินคี่น้อย เป็นต้น

          ที่เที่ยวใกล้เคียงยอดเขาเทวดา : อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง, อ่างเก็บน้ำเขื่อนกระเสียว, อนุสรณ์เครื่องบินเลาดาห์แอร์ เป็นต้น

 

6. เนินช้างศึก จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          เนินช้างศึก
เป็นชื่อเรียกจุดชมวิวบริเวณฐานปฏิบัติการของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ๆ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา มองเห็นทั้งภูเขาในเขตฝั่งไทยและประเทศพม่า ในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม อากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาวที่อากาศจะหนาวมาก หากวันไหนที่ท้องฟ้าโล่งโปร่ง จะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกดินลงหลังเขาทางฝั่งพม่าได้สวยงามสุด ๆ

          ไปทำอะไรที่เนินช้างศึก : นอนกางเต็นท์ดูดาวและรับอากาศเย็นสดชื่น, ชมทะเลหมอกสีขาวละมุน, ชมวิวภูเขาฝั่งไทยและพม่า, เที่ยวหมู่บ้านอีต่อง, กินปูทะเลจากทะเลอันดามันฝั่งพม่า, เที่ยวช่องเขามิตรภาพ เดินข้ามไปเที่ยวฝั่งพม่า เป็นต้น

          ที่เที่ยวใกล้เนินช้างศึก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ, หมู่บ้านอีต่อง, น้ำตกจ๊อกกระดิ่น, ช่องเขามิตรภาพไทย-พม่า, เขื่อนเขาแหลม, น้ำตกผาตาด เป็นต้น


7. ผาหินกูบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี


ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          ผาหินกูบ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางวัดใจของเหล่าฮิปสเตอร์ ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี มีจุดชมวิวที่สวยงามแปลกตา บริเวณผาหินกูบจะสามารถมองเห็นผืนป่าสีเขียวสุดกว้างใหญ่ และยอดเขาน้อยใหญ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตลอดเส้นทางเดินป่า จะพบกับธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งลำธาร ถ้ำ ป่าไผ่ ฯลฯ ถ้าไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว ยังจะได้เห็นทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวเขาหินกูบอีกด้วย การเดินขึ้นเขาหินกูบจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง เพราะเส้นทางจะเป็นป่าเสียส่วนใหญ่ ถ้าไม่รู้ทางอาจจะหลงป่าได้ สอบถามรายละเอียดและจองการขึ้นผาหินกูบได้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว โทรศัพท์ 08 4864 9357

          ไปทำอะไรที่ผาหินกูบ : ชมวิวสวย ๆ ของป่าเขาและทะเลหมอก, สนุกสนานกับเส้นทางเดินป่าสุดท้าทาย, ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดินบนยอดเขา ฯลฯ

          ที่เที่ยวใกล้ผาหินกูบ : น้ำตกพลิ้ว, หาดเจ้าหลาว, อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล, ชุมชนริมแม่น้ำจันทบูร, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน เป็นต้น


8. ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ

          ผาเก็บตะวัน ตั้งอยู่ที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 11 (ไทยสามัคคี) ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมาก ๆ ในช่วงเช้ายังสามารถมองเห็นทะเลหมอกสีขาวนวลลอยไปมาอยู่บนยอดเขาอย่างงดงาม บริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทัศนียภาพของป่าเขาสีเขียวขจี ได้สัมผัสอากาศที่เย็นสบาย สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น กิจกรรมห้ามพลาดของที่นี่คือการยิงลูกไม้หรือเมล็ดพันธุ์พืช เป็นอีกวิธีที่ช่วยปลูกป่าได้อย่างง่ายดาย

          ไปทำอะไรที่ผาเก็บตะวัน : ชมพระอาทิตย์ตกดินหลังเขา, ชมทะเลหมอกสีขาวนวลในตอนเช้า, นอนกางเต็นท์นับดาว สัมผัสอากาศหนาวเย็น, ยิงลูกไม้เพื่อปลูกป่า เป็นต้น

          ที่เที่ยวใกล้ผาเก็บตะวัน : อุทยานแห่งชาติทับลาน, เขาแผงม้า, วิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่, สวนกล้วยไม้ เขาแผงม้าออร์คิด, มอนทาน่า ฟาร์ม, ฟลอร่า ปาร์ค, A Cup of Love ฯลฯ

9. เขาทุ่ง จังหวัดปราจีนบุรี

          เขาทุ่ง ตั้งอยู่ที่ตำบลนาดี อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หน่วย ขญ.9 เป็นยอดเขาสูง มีลักษณะเป็นชะง่อนเขา จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ๆ จุดหนึ่งในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณยอดเขาทุ่งในวันที่ฟ้าเปิดจะสามารถมองเห็นทุ่งหญ้ากว้างโล่งสีเหลืองทองสลับเขียวที่อยู่โดยรอบ แต่ถ้าไปเที่ยวชมในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังการ อากาศหนาวเย็นและสดชื่นมาก ๆ

          ไปทำอะไรที่เขาทุ่ง : ชมวิวภูเขา ทุ่งหญ้า และสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ของผืนป่าเขาใหญ่, ชมทะเลหมอกแบบ 360 องศา, เที่ยวชมเส้นทางเดินป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นต้น

          ที่เที่ยวใกล้เขาทุ่ง : ดาษดาแกลเลอรี่, The Verona at Tublan, อุทยานแห่งชาติทับลาน, น้ำตกเขาอีโต้, แก่งหินเพิง, อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ ฯลฯ


          ใครกำลังมองหาที่เที่ยวภูเขาสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ก็ลองพิจารณาที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ เหล่านี้กันดูนะคะ ทำงานเหนื่อยกันมาทั้งอาทิตย์ ไปเสพอากาศบริสุทธิ์ อยู่กับธรรมชาติบ้างในช่วงวันหยุด มันก็ดีไม่น้อยเลยล่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, suphan.biz, info.dla.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพฯ เสพธรรมชาติให้เต็มปอดในหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:08:41 224,412 อ่าน
TOP