x close

เรื่องน่ารู้ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูน

          วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อีกหนึ่งที่เที่ยวลำพูน ห้ามพลาด ก่อนไปไหว้สักการะเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต มาดูเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ได้เลยที่นี่

          วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูนมายาวนานหลายร้อยปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครไปเที่ยวลำพูนจะต้องแวะไปไหว้ขอพรกันให้ได้สักครั้ง วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร มาฝากกัน

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          1. วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่เมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          2. วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร มีฐานะเป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          3. ภายในวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร มีสิ่งที่น่าสนใจ อาทิ พระธาตุหริภุญไชย, ซุ้มประตูโขง และสิงห์หน้าวัด, หอไตร, หอระฆัง, วิหารหลวง เป็นต้น

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          4. พระธาตุหริภุญไชย สร้างขึ้นโดยพระเจ้าอาทิตยราช ในช่วงปี พ.ศ. 1651

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          5. พระธาตุหริภุญไชย เจดีย์ทรงล้านนา หุ้มแผ่นทองจังโกทั้งองค์ องค์พระเจดีย์สูงประมาณ 92 ศอก มีฐานเป็นบัวลูกแก้วย่อเก็จ แล้วจึงเป็นฐานเขียงกลมสามชั้น ซึ่งรองรับองค์ระฆังกลมสีทอง และจากองค์ระฆังกลมเป็นบัลลังก์ย่อมุมและปล้องไฉน ปลียอดเจดีย์ทำเป็นฉัตรเก้าชั้น มีสัตถบัญชร (ระเบียงหอก ซึ่งเป็นรั้วเหล็กและทองเหลือง) 2 ชั้น รวมทั้งสำเภาทองประดิษฐานอยู่ประจำรั้วชั้นนอกทั้งทิศเหนือและทิศใต้ มีซุ้มกุมภัณฑ์ และฉัตรประจำสี่มุม

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          6. มีความเชื่อกันว่า พระธาตุหริภุญไชย เป็นพระธาตุประจำปีระกา หากผู้ที่เกิดปีนี้ได้มากราบไหว้ขอพรก็จะเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          7. วิหารหลวง เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่แทนหลังเก่าที่โดนพายุพัดไป มีลักษณะเป็นวิหารหลังใหญ่ แบบสถาปัตยกรรมล้านนา มีระเบียงรอบด้าน หลังคาซ้อนหลายชั้นลดหลั่นยื่นออกมา ด้านหน้าประดับช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ หน้าบันประดับไม้แกะสลักปิดทอง ประดับกระจกสีฟ้ารูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ถัดมาเป็นเทพพนมและสายพฤกษา หน้าต่างและบานประตูเป็นไม้แกะสลักปิดทองรูปเทพพนม


          8. ภายในวิหารหลวง มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย และมีอีก 2 องค์ตั้งอยู่ด้านหน้าพระประธาน

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          9. ซุ้มประตู มีลักษณะเป็นซุ้มประตูแบบสมัยศรีวิชัย ก่ออิฐถือปูน ประดับลวดลายอย่างอ่อนช้อยและวิจิตรงดงาม อีกทั้งยังประดับด้วยปลายปูนปั้นรูปดอกบัว ยอดซุ้มประตูเป็นปราสาทประดับด้วยเจดีย์ขนาดเล็กห้าองค์

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          10. ด้านหน้าซุ้มประตู มีสิงห์คู่ สูงประมาณ 3 เมตร ยืนสง่าบนแท่นสูงประมาณ 1 เมตร สร้างในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช
 วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

          11. นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดให้ได้ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเที่ยวชมข้าวของเครื่องใช้โบราณกันอีกด้วย

          12. การเยี่ยมชมวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร นักท่องเที่ยวจะต้องแต่งกายให้สุภาพ ห้ามนุ่งกางเกงขาสั้น กระโปรงาสั้น หรือเสื้อกล้าม

          13. วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

          14. บริเวณด้านหน้าวัดจะมีร้านขายของพื้นเมืองให้ได้เดินช้อปปิ้งกัน รวมทั้งร้านอาหารอร่อย ๆ ก็ตั้งอยู่รอบ ๆ วัดด้วยเช่นกัน

          15. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ (พื้นที่รับผิดชอบเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง) โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5324 8605

          ใครวางแผนไปเที่ยวทางภาคเหนือ ถ้ามีเวลาก็ลองแวะไปเที่ยววัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร กันนะ ไปไหว้พระขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวกัน หรือจะไปตระเวนไหว้พระให้ครบ 9 วัดทั่วลำพูนก็ได้ รับรองว่าสวยทุกที่เลย :)ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., lamphun.go.th, dhammathai.org, tourismchiangmai.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูน อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:36:00 33,734 อ่าน
TOP