x close

15 ที่เที่ยวชัยภูมิ ลัดเลาะแดนอีสาน ดื่มด่ำธรรมชาติที่ลงตัว

         ที่เที่ยวชัยภูมิ หนึ่งในดินแดนภาคอีสานที่น่าเที่ยว และยังคงเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและสมบูรณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวชัยภูมิ ที่ไหนน่าสนใจ วันนี้เรามีมาฝากแล้ว

        ชัยภูมิ นับเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคอีสานที่มีความสวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่มากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่น่าจะคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของทุ่งดอกกระเจียว ที่สวยงามและโด่งดังระดับประเทศ แต่นั่นเป็นเพียงหนึ่งในแง่มุมความสวยงามทั้งหมดที่ชัยภูมิมี วันนี้เราจะมาเก็บเกี่ยวความสวยงามของที่เที่ยวชัยภูมิให้มากขึ้นกัน ลองดูธรรมชาติและที่เที่ยวในอีกหลาย ๆ มุมของชัยภูมิ รับรองเลยว่าคุณจะต้องรักชัยภูมิเข้าอย่างจัง


ที่เที่ยวชัยภูมิ

          หนึ่งในที่เที่ยวแลนด์มาร์กของชัยภูมิ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีลักษณะเป็นเสาหินและแท่งหินขนาดใหญ่ เสน่ห์ของมอหินขาวไม่ได้อยู่ที่รูปทรงหินที่ดูแปลกตาเท่านั้น ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวคนไหนได้ไปเที่ยวในช่วงฤดูฝน หากสังเกตดี ๆ โดยรอบบริเวณลานดินจะล้อมรอบด้วยทุ่งดอกไม้ป่าสวยงาม ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์และผืนป่าที่เขียวขจี อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย พร้อมทั้งเป็นลานกางเต็นท์เพื่อนอนชมทะเลดาวที่โรแมนติกที่สุดอีกด้วย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลซับสีทอง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
         โทรศัพท์ : 044 810 902-3

2. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ที่เที่ยวชัยภูมิ

          พระเอกของที่นี่หนีไม่พ้นทุ่งดอกกระเจียว และเป็นประจำทุกปีที่ทางอุทยานจะจัด "งานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน" ถึงแม้ว่าอาจจะต้องเสี่ยงเจอกับฝน แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่า เพราะคุณจะได้ยลโฉมความสวยงามของดอกกระเจียวสีชมพูกระจายอยู่เต็มพื้นที่ ตลอดเส้นทางที่ทอดยาวคดเคี้ยวไปตามจุดต่าง ๆ ที่เอื้อให้เราได้เดินถ่ายรูปเก็บภาพความสวยงามกันได้อย่างจุใจ และแวะชม "ลานหินงาม" จุดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ที่เต็มไปด้วยก้อนหินน้อยใหญ่ รูปร่างแปลกตา โดยทิวทัศน์ที่มองจากบนลานหินนี้ก็สวยงามไม่น้อยเลยเช่นกัน

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
         เบอร์โทรศัพท์ : 044 890 105

3. อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ที่เที่ยวชัยภูมิ

          มีพื้นที่ครอบคลุมป่าบนเทือกเขาพังเหย มีสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจหลากหลาย อย่างการยลโฉมความสวยงามทุ่งดอกกระเจียว (โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเหมารถที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) ซึ่งจะบานสลับกับทุ่งดอกไม้ต่าง ๆ ทั้งดอกดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน กระดุมทอง เอื้องนวลจันทร์ หรือจะเป็นการชมวิวธรรมชาติในมุมสูงที่ "ผาหำหด" ที่มีลักษณะเป็นแท่นหินยื่นออกไปจากหน้าผา เรียกได้ว่าทั้งเสียวและสวยในเวลาเดียวกัน บริเวณดังกล่าวยังมีสถานที่กางเต็นท์ และกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย อย่างการโรยตัว และศึกษาเส้นทางธรรมชาติ

         ที่อยู่ : ตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ
         เบอร์โทรศัพท์ : 089 282 3437

4. น้ำตกตาดโตน

ที่เที่ยวชัยภูมิ
ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี แต่จะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม โดยลำธารจะไหลไปตามความกว้างของหน้าผา ไหลลงมาเป็นม่านน้ำตกขนาดใหญ่ ดูสวยงามตื่นตาตื่นใจ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตรงบริเวณแอ่งน้ำด้านบน และบริเวณด้านล่างของหน้าผา ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำมากกระแสน้ำเชี่ยวกราก ก็ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

         ที่อยู่ : สุดทางหลวงหมายเลข 2051 (ชัยภูมิ-น้ำตกตาดโตน) อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
         โทรศัพท์ : 044 853 293

5. อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

ที่เที่ยวชัยภูมิ

          แนะนำว่าใครที่อยากมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ควรจะเป็นฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่มีความสวยงามที่สุด ซึ่งในระหว่างเส้นทางเดินป่าจะมีต้นเต็งรังออกดอกสะพรั่งสีสวยงาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกขับรถขึ้นไปชมทิวทัศน์ที่จุดชมวิวภูแลนคาก่อน ซึ่งสามารถจอดรถทิ้งไว้ และมีเส้นทางเดินป่าจากจุดชมวิวนี้เลาะไปตามหน้าผา โดยจะผ่านสถานที่ต่าง ๆ เช่น ลานหินแตก ผากล้วยไม้ เป็นต้น หรือถ้ามีเวลาน้อย จะแวะชม "ป่าหินปราสาท" ซึ่งมีก้อนหินก้อนใหญ่ให้คุณได้ปีนขึ้นไปชมทิวทัศน์ มองเห็นผืนป่าเต็งรังและทุ่งหญ้าลดหลั่นไปตามแนวลาดของภูเขาได้อย่างสวยงามเช่นกัน

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยต้อน อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ
          โทรศัพท์ : 093 093 9193

6. จุดชมวิวสุดแผ่นดิน

ที่เที่ยวชัยภูมิ

         จุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีความสูง 846 เมตรจากระดับน้ำทะเล จากบริเวณด้านบนจุดชมวิว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวธรรมชาติของผืนป่าสีเขียวสลับซับซ้อนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ในจังหวัดลพบุรี และพื้นที่ราบซึ่งมีบ้านเรือนชาวบ้าน เป็นภาพความสวยงามที่น่าประทับใจแบบสุด ๆ นอกจากนี้บริเวณหน้าผายังมีลมพัดเย็นสบายให้เราได้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา ได้ยืนชมวิวสวย ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่หาได้ยากแบบนี้ รับรองว่าไม่มีผิดหวัง แนะนำว่าให้ควรไปช่วงฤดูฝน และไปแต่เช้าตรู่ จะได้เห็นทะเลหมอกสวย ๆ เป็นของแถม

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตำบลบ้านไร่ จังหวัดชัยภูมิ
         เบอร์โทรศัพท์ : 044 890 105

7. จุดชมวิวเทือกเขาพังเหย

          ตั้งอยู่บริเวณบ้านเจียง อำเภอภักดีชุมพล ริมทางหลวงหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) ประมาณกิโลเมตรที่ 70 จุดชมวิวแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวมาเช็กอิน ด้วยเพราะเดินทางสะดวก สามารถเอารถมาจอดแวะข้างทาง และชมวิวทิวทัศน์ข้างทางได้เลย แถมยังมีร้านขายของชาวบ้านไว้คอยบริการอีกด้วย ที่จุดชมวิวนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับบรรยากาศยามเย็นของชั่วโมงที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติให้มากขึ้น

         ที่อยู่ : ตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

8. ศาลเจ้าพ่อพญาแล

 
ที่เที่ยวชัยภูมิ

          ตั้งอยู่ริมหนองปลาเฒ่า ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางความเชื่อและความศรัทธาของคนในจังหวัด เข้ามากราบไหว้ขอพรพระยาภักดีชุมพล หรือเจ้าพ่อแล ที่เป็นดั่งเจ้าบ้านเจ้าเมืองของชัยภูมิ และยังเป็นที่เคารพเลื่อมใสทั้งจากนักท่องเที่ยวและจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย บริเวณโดยรอบศาลมีจุดนั่งพักผ่อนริมน้ำที่มีต้นมะขามใหญ่ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่ทหารเวียงจันทน์ประหารชีวิตท่าน ยังไงถ้าใครมาถึงชัยภูมิแล้วอย่าลืมแวะเวียนมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะคะ

         ที่อยู่ : ถนนหฤทัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

9. สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว

          อยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยว 3 อำเภอ คืออำเภอภูเขียว อำเภอคอนสาร และอำเภอเกษตรสมบูรณ์ โดยทำหน้าที่ดูแลอนุรักษ์สัตว์ป่า การเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์สัตว์ป่า เช่น ไก่ฟ้าพญาลอ นกยูง เก้ง กวาง และเนื้อทราย เป็นต้น ปกติสถานีจะเปิดให้เข้าได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าแก่คณะที่ติดต่อล่วงหน้า

         ที่อยู่ : อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ
         โทรศัพท์ : 081 708 0170

10. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง

ที่เที่ยวชัยภูมิ

          อยู่ในพื้นที่คาบเกี่ยว 3 อำเภอ คืออำเภอภูเขียว อำเภอคอนสาร และอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ภายในอุดมด้วยธรรมชาติสวยงาม และสัตว์ป่าหลายชนิด ดังนั้นเวลาที่นักท่องเที่ยวขับรถเข้ามาในพื้นที่ ควรที่จะขับช้า ๆ เพราะสัตว์ป่าเหล่านี้ใช้เส้นทางร่วมกับเรา

          พลาดไม่ได้กับไฮไลท์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้แก่ "ทุ่งกะมัง" เป็นที่ราบทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ลักษณะคล้ายแอ่งกะละมังอยู่กลางผืนป่า พื้นที่โดยรอบเป็นป่าดิบเขา ไม่แน่ว่านักท่องเที่ยวอาจะได้เจอเข้ากับเนื้อทรายอย่างใกล้ชิด แต่ก็ไม่ควรเข้าไปกวนการดำรงชีวิตของสัตว์ แค่เฝ้ามองห่าง ๆ เท่านั้นพอ

         ที่อยู่ : ครอบคลุมพื้นที่ป่าในเขตอำเภอคอนสาร เกษตรสมบูรณ์ และหนองบัวแดง  จังหวัดชัยภูมิ
         โทรศัพท์ : 02 561 4292-3 ต่อ 711

11. เขื่อนลำปะทาว

          ตั้งอยู่ที่บ้านหลุบช้างพลาย ตำบลเก่าย่าดี อำเภอแก้งคร้อ ประกอบด้วยเขื่อน 2 แห่ง คือเขื่อนบนและเขื่อนล่าง โดยเขื่อนบนถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมของชาวชัยภูมิและจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากมีห้วยลำประทาวที่กว้างใหญ่ มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีหาดทรายน้ำจืดที่น่าเที่ยวชมโดยเฉพาะยามเย็น แถมอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แถมยังได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ซึ่งทำอาชีพหลัก คือ เกษตรกรรม เช่น สวนลำไย สวนสับปะรด สวนยางพารา ไร่มันสำปะหลัง และไม้ผลพืชไร่ต่าง ๆ ลดหลั่นกันไปตามเนินเขาหลาย ๆ ลูก ดูสวยงามแปลกตา

         ที่อยู่ : ตำบลท่ามะไฟหวาน อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ

12. เขื่อนจุฬาภรณ์

ที่เที่ยวชัยภูมิ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งพระ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี ภายในบริเวณเขื่อนมีบ้านพัก ร้านอาหารไว้รับรองนักท่องเที่ยว เรือสำหรับให้ล่องชมอ่างเก็บน้ำ มีจุดชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อน ศูนย์ทดลองพืชเมืองหนาว และหอดูดาว และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "พระพุทธสิริสัคคราชจำลอง" (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) มีไม้ป่านานาชนิดพร้อมศาลาพรมพิสมัยสำหรับนั่งพักผ่อน และ "ศาลาชมวิวหลุบควน" จุดชมวิวอยู่ที่ระดับความสูงมากกว่า 800 เมตร

         ที่อยู่ : อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ
         เบอร์โทรศัพท์ : บ้านพักรับรองของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้ที่ โทรศัพท์ 044 861 669 บ้านพักสถานีทดลองและฝึกอบรมเขื่อนจุฬาภรณ์ (ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น) โทรศัพท์ 043 3849 69 ต่อ 2787

13. ตำหนักเขียว

          ตั้งอยู่ภายในบริเวณจวนผู้ว่าราชการชัยภูมิ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2493 ปัจจุบันตำหนักเขียวเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจทั่วไปเข้าชม โดยมีการจัดแสดงเป็น 2 ส่วน ชั้นล่างจัดแสดงผ้ามัดหมี่ ซึ่งผ้าบางชิ้นมีอายุมากกว่า 100 ปี ส่วนที่สอง ชั้นบนจัดแสดงห้องต่าง ๆ ที่เคยใช้เป็นที่ประทับของในหลวง รัชกาลที่ 9 เช่น ห้องพระสุธารส ห้องเสด็จประพาส ห้องเจ้าเมือง ห้องเครื่อง รวมทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ที่เก็บรวบรวมไว้เพื่อการศึกษา

         ที่อยู่ : ถนนบูรพา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

14. น้ำตกเทพประทาน

          ตั้งอยู่ตำบลบ้านไร่  เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ อยู่ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงามประมาณ 7 กิโลเมตร มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน ตัวชั้นน้ำตกมีลักษณะค่อนข้างแบน มีหินขนาดใหญ่เป็นลานกว้างลดหลั่นกันลงไปเป็นชั้นเตี้ย ๆ เป็นน้ำตกที่เหมาะสำหรับการไปพักผ่อน ด้วยเพราะยังมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม

         ที่อยู่ :  ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

15. ผาเกิ้ง

ที่เที่ยวชัยภูมิ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยต้อน เป็นผาที่มีลักษณะเหมือนพระจันทร์ เพราะที่บริเวณหน้าผา มีหินก้อนใหญ่เป็นชะง่อนยื่นออกไปลักษณะครึ่งวงกลม ชาวบ้านมองดูแล้วเหมือนพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว จึงเรียกผานี้ว่าผาเกิ้ง คำว่า เกิ้ง เป็นคำภาษาอีสานแท้ ซึ่งชาวภาคอีสานเรียกดวงจันทร์ว่า อีเกิ้ง ที่นี่เหมาะแก่การเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ ซึ่งผาเกิ้งจะอยู่ฝั่งภูแลนคา มีจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพต่าง ๆ ที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน

         ที่อยู่ : ตำบลกุดชุมแสง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ

         และอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ แต่น้อยคนจะรู้จัก นั่นคือ "ภูคิ้ง" มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน ซึ่งมีความสูงที่สุดของป่าภูเขียว ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับธรรมชาติในมุมสูง มองออกไปเบื้องหน้าจะเห็นหน้าผาสูงชัน มีลานหินกว้างยื่นมาจากหน้าผา สามารถมองเห็นเขื่อนห้วยกุ่ม ภูกระดึง ภูแลนคา ภูเวียง หากมองลงไปตรงหุบเขาแคบ ๆ ด้านล่างจะเห็นทุ่งนา ไร่สวน เขื่อน อ่างเก็บน้ำ แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างมีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติ ทำให้สถานที่แห่งนี้ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไป (สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมไ้ด้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภูคิ้ง หรือโทรศัพท์ 099 783 2597)

          นาทีนี้คงไม่ต้องบอกแล้วว่า "ชัยภูมิ" ถึงเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีที่เที่ยวที่น่าสนใจ บอกเลยว่าที่นี่ยังคงอุดมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม เหมาะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนเพื่อเติมพลังในช่วงวันหยุด ได้มาสูดอากาศบริสุทธิ์และสดชื่น ถ้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวสวย ๆ สักที่ ชัยภูมิน่าจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ถูกต้องที่สุดในชั่วโมงนี้  ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
park.dnp.go.th, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก Chaiyaphum City : ชัยภูมิ เมืองต้องห้ามพลาด, thai.tourismthailand
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวชัยภูมิ ลัดเลาะแดนอีสาน ดื่มด่ำธรรมชาติที่ลงตัว โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2560 เวลา 18:00:21 208,589 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP