x close

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ปักหมุดจุดเช็กอินเด่น ในถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอุตรดิตถ์ เมืองพระยาพิชัยดาบหัก ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพียบ ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติ หรือวัฒนธรรม ภูเขาสวย ดอกไม้งาม อาหารอร่อย ทุเรียนหวานมัน หนึ่งเดียวในไทย
          ไปถึง อุตรดิตถ์ ไปเที่ยวที่ไหนดี...จริง ๆ จังหวัดนี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก ป่าเขาลำเนาไพรยังงดงามอุดมสมบูรณ์ เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ถ้าใครเคยได้ยินชื่อ “พระยาพิชัยดาบหัก” เจ้าเมืองพิชัยผู้เก่งกาจในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่นี่ก็คือบ้านเกิดของท่านนั่นเอง
          นอกจากนี้อุตรดิตถ์ยังมีตำนานอันโด่งดังเกี่ยวกับเมืองลับแล เมืองลี้ลับที่คนภายนอกไม่สามารถมองเห็นได้ มีกฎเหล็กสำหรับผู้คนในเมืองเพียงข้อเดียว คือ ห้ามพูดโกหก ตอนนี้ก็เปิดเมืองให้พิสูจน์กันแล้ว ไม่เพียงเท่านั้นปัจจุบันอุตรดิตถ์ก็เป็นเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำของภาคเหนือตอนล่าง เพราะเต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย มีของดีของเด็ดอย่างทุเรียนหลง-หลินลับแล ให้ได้กินแบบจุก ๆ กันทุกปี พร้อมกับมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ถ้าอยากรู้ว่าเมืองนี้น่าเที่ยวแค่ไหน ตามไปดูที่เที่ยวอุตรดิตถ์ห้ามพลาดกันเลย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

1. อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก

            ตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2512 เพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญและเก่งกาจของพระยาพิชัยดาบหัก เจ้าเมืองพิชัยในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งที่ต่อสู้กับกองทัพพม่าในปี พ.ศ. 2316 จนดาบข้างขวาหักไปหนึ่งเล่ม แต่ก็ยังสามารถต่อสู้จนสามารถเอาชนะกองทัพพม่าได้ ทั้งนี้ในบริเวณใกล้เคียงก็มีพิพิธภัณฑ์พระยาพิชัยดาบหัก และพิพิธภัณฑ์ดาบน้ำพี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้เดินเที่ยวชมด้วย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

ภาพจาก KobchaiMa / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ถนนประชานิมิตร ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : บริเวณอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

2. บ้านเกิดพระยาพิชัย

          จำลองบ้านเกิดของพระยาพิชัยดาบหัก มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยทำจากไม้สักแท้ทั้งหลัง จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน แสดงเรือนนอน เรือนครัว หอพระ หอนก พร้อมทั้งรูปปั้นพระยาพิชัยดาบหัก และรูปลำดับทายาทของท่าน ทั้งนี้ในบริเวณเดียวกันยังมีเจดีย์สถูปทรงพระปรางค์และอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักให้ได้กราบไหว้ขอพรด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

3. เขื่อนสิริกิติ์

          เขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บนลำน้ำน่านในเขตตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้ที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ วิวทิวทัศน์น่าเที่ยวน่าชม โดยมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม แวะนั่งเล่นพักผ่อนและถ่ายรูปอยู่หลายจุด อาทิ บริเวณสันเขื่อน, พระพุทธสิริสัตตราช, สวนสุมาลัย และสะพานแขวนเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ เป็นต้น ทั้งนี้ก็มีร้านอาหารริมเขื่อนให้บริการมากมาย พร้อมทั้งมีบริการแพ/เรือ ล่องเที่ยวชมรอบ ๆ เขื่อน และยังมีที่พักของเขื่อน รวมทั้งผู้ประกอบการในพื้นที่ให้บริการด้วย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
 • เว็บไซต์ : sirikitdam.egat.com

4. สะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ

          ตั้งอยู่ภายในเขื่อนสิริกิติ์ ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา มีลักษณะเป็นสะพานแขวนด้วยสายเคเบิลทอดข้ามลำน้ำน่าน ตัวสะพานจะเป็นสีฟ้า-เหลืองสดใส เมื่อเดินขึ้นไปบนสะพานจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของลำน้ำน่านและภูเขาที่ขนาบข้างสองฝั่งได้อย่างสวยงาม บรรยากาศดี ถ่ายรูปสนุก มีมุมชิค ๆ ให้กดชัตเตอร์หลากหลายมุม รวมทั้งบริเวณสวนสุมาลัยที่อยู่ใกล้กันด้วย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : เขื่อนสิริกิติ์ ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

5. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

          ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในจังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดพิษณุโลก โดยที่ทำการอุทยานนั้นตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างน้ำตกภูสอยดาวอยู่ใกล้กัน แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นมากที่สุดของที่นี่ ก็คือ เส้นทางเดินป่าระยะไกลขึ้นไปยังลานสน และยอด 2,102 โดยในช่วงฤดูฝนจะมีนักท่องเที่ยวสายลุยจากทั่วทุกสารทิศมาเดินป่าเพื่อขึ้นไปชมความสวยงามของดอกหงอนนาคนับล้านดอก ที่กำลังเบ่งบานอยู่บนพื้นที่กว้างบนยอดเขากว่า 1,000 ไร่ ใต้ร่มต้นสนสามใบสูงสวยงาม ท่ามกลางสายหมอกบาง ๆ อากาศเย็นสบายสดชื่น
ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

          การเดินขึ้นไปยังลานสนสามใบ จะต้องเดินเท้าประมาณ 4-6 ชั่วโมง มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 6.5 กิโลเมตร เส้นทางมีทั้งทางราบ เดินขึ้นเขา และลงเขา สลับกันไป และต้องพักค้างคืนด้านบนอย่างน้อย 1 คืน ผู้ที่จะเดินป่าเส้นทางนี้จึงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม และศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนการเดินทาง

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ดอกหงอนนาคจะบานประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน ของทุกปี
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phu soi dao National Park

6. บ่อเหล็กน้ำพี้

         เป็นแหล่งเหล็กกล้าที่นำมาทำพระแสงดาบตั้งแต่สมัยโบราณ มี 2 บ่อที่สำคัญ คือ บ่อพระแสง เหล็กที่ขุดได้จากบ่อนี้จะนำไปทำพระแสงดาบสำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น และบ่อพระขรรค์ เป็นบ่อที่ช่างทำพระขรรค์เคยนำเหล็กจากบ่อนี้ไปทำพระขรรค์ถวายพระมหากษัตริย์ ซึ่งในบริเวณเดียวกันก็มีพิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้ ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของที่นี่ไว้ด้วย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะลองตกแร่เหล็กได้ด้วยตนเอง
 

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 บ้านน้ำพี้ ตำบลน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

7. อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่

           เป็นพื้นที่ป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ในพื้นที่อำเภอน้ำปาด อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อำเภอท่าปลา และอำเภอทองแสงขัน เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทั้งยอดเขาที่สวยงาม ถ้ำ น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยจุดท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์จะอยู่ที่ต้นสักใหญ่ บ้านปางเกลือ หมู่ 4 ตำบลน้ำไคร้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานนามว่า มเหสักข์ เป็นต้นสักที่มีอายุมากกว่า 1,500 ปี สูงใหญ่ให้ร่มเงาสง่า ทางอุทยานได้ปรับปรุงภูมิทัศน์จัดทำทางเดินให้ชมโดยรอบ

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลน้ำไคร้ อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

8. น้ำตกแม่พูล

          น้ำตกสวยแห่งอำเภอลับแล ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาที่สวยงามในพื้นที่บ้านต้นเกลือ เป็นน้ำตกที่มีการเทปูนทำเป็นชั้นสวยงาม ลดหลั่นกันลงมาจากเนินเขาหลายเมตร โดยที่ด้านล่างของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำกว้าง สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบของน้ำตกเป็นป่าไม้สีเขียวขจี อากาศเย็นสบายสดชื่น มีร้านค้าร้านอาหารให้บริการในช่วงวันหยุด

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : หมู่ 4 บ้านต้นเกลือ ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

9. ตลาดเทศบาลตำบลหัวดง

          ตลาดผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอุตรดิตถ์ มีขนาดใหญ่ ซึ่งจัดจำหน่ายผลไม้ในท้องถิ่นตามฤดูกาล เช่น ทุเรียน ลางสาด ลองกอง มังคุด และเงาะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนจะมีเทศกาลทุเรียนหลงลับแล หลินลับแล มีทุเรียนพื้นเมืองให้ชิมลิ้มลองกันแบบจุใจ ราคาไม่แพง และยังมีอาหารพื้นเมือง เช่น ข้าวแคบ หมี่พัน และข้าวพันผัก ให้อิ่มอร่อยด้วย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

10. พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล

          อาคารพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตชุมชนของเมืองลับแลตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งจัดแสดงประวัติของพระศรีพนมมาศ บุคคลสำคัญที่ทำให้ลับแลเจริญรุ่งเรือง โดยตัวของพิพิธภัณฑ์เป็นบ้านเรือนไทยภาคเหนือ ยกพื้นสูง ด้านหน้าเป็นสนามหญ้ากว้าง มีนาข้าวอยู่ด้านหลัง กิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ ก็คือ การกินขันโตกในมื้อค่ำ กินอาหารพื้นเมืองไปพร้อม ๆ กับการชมการแสดงจากเยาวชนในพื้นที่ สามารถติดต่อได้ล่วงหน้า

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

ภาพจาก Phakhawat Wanthaing / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลศรีพนมมาศ อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

11. วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

          วัดสำคัญของตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ซึ่งด้านในมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตัวพระบรมธาตุเป็นสีเหลืองทอง ตั้งอยู่บนฐานสูง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวิหารงดงาม สร้างในแบบสถาปัตยกรรมล้านนา ด้านในมีพระประธานสวยสง่า น่ากราบไหว้ขอพร

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

12. วัดดอนสัก

          ตั้งอยู่ที่บ้านฝายหลวง อำเภอลับแล เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย โดยมีวิหารที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมเชียงแสนผสมกับศิลปะสุโขทัย จุดเด่นที่สุด ก็คือ บานประตูวิหาร ซึ่งทำจากไม้เนื้อแข็ง แกะสลักอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง เป็นลวดลายกนกก้านขด พร้อมกับมีรูปสัตว์จากตำนานป่าหิมพานต์แทรกอยู่ด้วย โดยบานซ้ายกับบานขวานั้นจะมีลวดลายที่แตกต่างกัน แต่เมื่อปิดเข้าหากันแล้วจะปิดสนิทพอดี ลวดลายเชื่อมกันอย่างสวยงาม

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : หมู่ 3 บ้านฝายหลวง ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

13. วัดพระแท่นศิลาอาสน์

          ตั้งอยู่บนเนินเขาเต่า บ้านพระแท่น เป็นวัดโบราณที่สร้างมายาวนานหลายร้อยปี ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี เป็นวัดสำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์อีกวัดหนึ่ง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ พระแท่นศิลาอาสน์ เป็นหินศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ฐานประดับด้วยลายกลีบบัว มีพระมณฑปศิลปะเชียงแสนครอบอยู่ด้านบน นอกจากนี้ก็ยังมีบานประตูวิหารพระแท่นศิลาอาสน์, ภาพวาดเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของราชวงศ์จักรี และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ให้เที่ยวชมกันด้วย

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง :  ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

14. ถนนของกิน ลับแล

         เป็นถนนเส้นเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านข้างสำนักงานสาธารณสุขอำเภอลับแล โดยตลอดทั้งถนนเส้นนี้จะมีร้านอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ มากมายให้เลือกอิ่มอร่อยไม่ซ้ำแบบ ไม่ว่าจะเป็นจ่าจู๊ดหมูย่าง, ข้าวมันไก่น้องแก้ม, ข้าวมันไก่สูตรไหหลำ, ก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งเจ้ศรี, เจ๊นีย์ของทอด, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ ลลลล ลำลำลับแล, ป้าหว่างหมี่พันลับแล และข้าวพันผักอินดี้ เป็นต้น

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

ภาพจาก Jarun Permsup / Shutterstock.com

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

 • ที่ตั้ง : ถนนด้านข้างสำนักงานสาธารณสุขอำเภอลับแล ตำบลศรีพนมมาศ อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : ร้านอาหารส่วนใหญ่จะเปิดทุกวัน ช่วงมื้อกลางวัน

15. พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวน ลับแล

          ศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการทอผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน เป็นอาคารไม้เรือนไทย 2 ชั้น จัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี รวมทั้งผลงานของกลุ่มทอผ้าซิ่นตีนจกบ้านคุ้ม ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลวดลายสวยงามประณีต ผ้าทอทุกผืนจะมีเพียงชิ้นเดียวในโลก เพราะแม้แต่เส้นไหมก็มีสีสันที่แตกต่างกัน ย้อมสีธรรมชาติ ถักทอจากมือของชาวบ้าน ผ้าแต่ละผืนจึงมีราคาสูง คุณภาพสมราคา
 

16. ภูแลลาว

          ตั้งอยู่ภายในหน่วยพิทักษ์ป่าภูแลลาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่จริม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกหนึ่งแห่งของอุตรดิตถ์ สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของภูเขาน้อยใหญ่ที่อยู่ทางฝั่งไทย ไล่ไปจนถึงวิวภูเขาสูงใหญ่ทางฝั่งเมืองไชยบุรี ประเทศลาว ช่วงปลายฝนต้นหนาวไปจนถึงปลายฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. บริเวณดังกล่าวกางเต็นท์ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 9856 8212, 09 7232 3513

17. แก่งทรายงาม

          เป็นแก่งเล็ก ๆ ที่อยู่ในลำธารสวยในเขตตำบลน้ำหมัน อำเภอท่าปลา บริเวณแก่งมีก้อนหินน้อยใหญ่ขวางกั้นลำน้ำ มีพื้นที่ราบริมฝั่งให้สามารถเดินลงไปสัมผัสกับน้ำเย็นเจี๊ยบใสแจ๋ว พร้อมกับนั่งปิกนิกชมวิวสวย ๆ ริมน้ำบนพื้นหญ้าเขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี ทั้งนี้ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนควรระมัดระวังน้ำป่า ขอความร่วมมือไม่ทิ้งขยะทั้งในลำธารและริมฝั่ง ไม่ก่อกองไฟหรือทำให้ธรรมชาติเสียหาย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลน้ำหมัน อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน

18. อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน

          ตั้งอยู่ในตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่โดยรอบของอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ รวมทั้งป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ใกล้เคียง รวมพื้นที่มากกว่า 600,000 ไร่ จุดที่น่าสนใจของอุทยานนอกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์แล้ว ก็ยังมีจุดชมวิวทะเลสาบสุริยันจันทรา ซึ่งสามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนอยู่เบื้องหลังทะเลสาบกว้าง ช่วงเช้าและเย็นบรรยากาศสวยงามมาก เงียบสงบ มีลมเย็น ๆ พัดตลอดทั้งวัน
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงที่เที่ยวอุตรดิตถ์ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะแต่ละอำเภอก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ซ่อนตัวอยู่อีกหลายจุด มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟน่านั่งให้ไปเที่ยวแวะพักชิล ๆ เอาไว้เราจะนำมาฝากกันในครั้งต่อไปนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ไหว้พระอุตรดิตถ์ ที่เที่ยว อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ปักหมุดจุดเช็กอินเด่น ในถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:05:32 69,267 อ่าน
TOP