x close

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ย้อนอดีตช้อปปิ้ง กิน เที่ยว

ตลาดบ้านระจัน

          วันหยุดว่าง ๆ ชวนไปเที่ยวชิล ๆ กับตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ในบรรยากาศสุคชิค เหมือนย้อนอดีตกลับไปเดินช้อปปิ้งในช่วงเวลาหลายร้อยปีที่แล้ว อยากเที่ยวแบบเก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใคร ตามไปเช็กอินกับที่เที่ยวสิงห์บุรี สุดแนวนี้ได้เลย

          เป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าเมืองสิงห์บุรีนั้น เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่และทรงคุณค่า โดยเฉพาะที่วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน ซึ่งเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ของวีรกรรมชาวบางระจัน ลองนึกกันดูสิคะว่าถ้าได้ย้อนกลับไปในยุคนั้น เราจะไปเดินช้อปปิ้งซื้อของอะไรในตลาดดี หลายคนอาจจะนึกไม่ออก งั้นก็ไม่ต้องนึกค่ะ เราย้อนกลับไปเที่ยวชมกันเองเลยดีกว่า กับ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ที่เที่ยววันหยุดที่จะพาคุณไปชิลได้อย่างดีทีเดียว
ตลาดบ้านระจัน

          ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี โดยวัดโพธิ์เก้าต้นเป็นวัดที่สำคัญ จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไหว้พระทำบุญไม่ขาดสาย และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวอย่างครบรส ทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้ง อีกทั้งยังต้องการส่งเสริมรายได้ให้กับชาวบ้าน ทางชุมชนจึงได้มีการจัดตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันขึ้น

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

          ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ถูกจัดขึ้นบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ภายในวัด บรรยากาศจึงร่มรื่นน่าเที่ยวชม มีการจัดแต่งซุ้มจำหน่ายสินค้าด้วยวัสดุธรรมชาติในรูปแบบพื้นบ้าน ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ชาวบ้านจะแต่งตัวย้อนยุคมานั่งจำหน่ายสินค้า พูดจาขอรับ/เจ้าค่ะ พาให้บรรยากาศยิ่งคล้ายกับตลาดในยุคโบราณ

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน
ตลาดบ้านระจัน

          สินค้าที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายก็จะเป็นอาหารท้องถิ่น ขนมโบราณที่หาทานยาก ผลิตภัณฑ์ทำมือ รวมไปถึงพืชผักและผลไม้สด ๆ จากไร่ของชาวบ้าน ซึ่งจะเริ่มขายกันในราคาเพียงแค่หลักสิบเท่านั้น

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

          สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเดินชิมลิ้มลองของกินอร่อย ๆ ในตลาดแห่งนี้ อาทิ แกงบอน, แกงขี้เหล็ก, ต้มปลาร้าหัวตาล, แกงหนูนา, ทอดมันดอกกล้วย, ขนมกง, ขนมสามเกลอ, ข้าววเกรียบว่าว, ขนมช่อม่วง, ขนมดอกลำเจียก, ข้าวต้มมัด, ปลาเห็ด, น้ำสมุนไพร เป็นต้น 

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

          และถ้าใครอยากจะมาเที่ยวให้อินกับบรรยากาศมากขึ้น ก็สามารถที่จะแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคมาเที่ยวกันได้จากบ้านเลยค่ะ หรือจะมาเช่าชุดไทยที่นี่ก็ได้ โดยราคาเช่าชุดสำหรับเด็กชุดละ 40 บาท ผู้ใหญ่ 80-100 บาท 

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

ตลาดบ้านระจัน

          ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกต์ที่อยู่ติดกับเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ไม่มีค่าเข้าชม มีสถานที่จอดรถกว้างขวาง รองรับได้ประมาณ 500 คัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน หรือสอบถามได้ที่คุณนุกูล โปรยเงิน สมาชิกกลุ่มอาสาจัดตั้งตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน โทรศัพท์ 09 1765 6566

          วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ถ้าอยากออกไปหาที่เที่ยวผ่นคลาย ก็ลองไปเที่ยวชมตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรีกันนะคะ ได้ทั้งเที่ยว กิน ช้อปปิ้ง และไหว้พระทำบุญ คุ้มขนาดนี้ อย่าพลาดเชียว :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณนุกูล โปรยเงิน สมาชิกกลุ่มอาสาจัดตั้งตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน
ททท. ลพบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ย้อนอดีตช้อปปิ้ง กิน เที่ยว อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2560 เวลา 11:41:44 162,827 อ่าน
TOP