x close

9 ที่เที่ยวหนองคาย ซอกแซกเช็กอิน ที่น้อยคนจะรู้จัก

ที่เที่ยวหนองคาย

          ที่เที่ยวหนองคาย ตระเวนชมที่เที่ยวอื่น ๆ ในหนองคายที่น้อยคนจะรู้จัก ชื่นชมธรรมชาติสวย ๆ ผสานลงตัวเข้ากับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ควรค่าแก่การเดินทางไปสัมผัสถึงที่

          หนองคาย หนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของไทย จังหวัดชายแดนที่แสนเงียบสงบ น่าอยู่และน่าเที่ยวไม่แพ้จังหวัดไหน ๆ เลยทีเดียว แถมบรรยากาศก็แสนจะชิล เหมาะกับเป็นอีกเมืองท่องเที่ยวแบบวิถีสโลว์ไลฟ์ เพื่อซึมซับและเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิต วันนี้เราเลยขอรวมเอาที่เที่ยวหนองคาย ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จัก เอาไว้เป็นลิสต์สำหรับการมาเที่ยวหนองคายครั้งต่อไปของเพื่อน ๆ กันค่ะ
1. วัดดอนเขียว


ที่เที่ยวหนองคาย

          ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าบ่อ อำเภอท่าบ่อ ศาสนสถานที่เป็นแหล่งรวมความศรัทธาของชาวบ้าน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับพระนอนสีเหลืองทององค์ใหญ่ ประดิษฐานบนพื้นที่โล่ง ที่ทำให้ตัวองค์พระนอนดูเด่นเป็นสง่ามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ที่ต่างแวะเวียนมากราบไหว้บูชากันอย่างไม่ขาดสาย

2. ถ้ำพญานาค วัดไทย

          ตั้งอยู่ที่อำเภอโพนพิสัย ภายในเป็นสถานที่จำลองที่มนุษย์สร้างขึ้น และมาพร้อมกับความเชื่อและความศรัทธาที่มีต่อพญานาค ความเป็นมาของถ้ำแห่งนี้เกิดขึ้นจากนิมิตฝันของเจ้าอาวาส ที่ฝันว่าได้มาเยือนถ้ำพญานาคที่อยู่ใต้แม่น้ำโขงหน้าวัด และเมื่อตื่นขึ้นจึงนำภาพฝันนั้นมาสร้างเป็นถ้ำพญานาค ภายในตกแต่งได้อย่างบรรจงสวยงาม หากแต่นักท่องเที่ยวจะต้องทำตามกฎในการเข้าชมอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน

3. โฮมสเตย์บ้านวังน้ำมอก

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีเชียงใหม่ ชื่นชมกับสายธารน้ำของน้ำตกวังมอก มีลักษณะแนวสันภูเป็นผาหิน ดูแล้วแปลกตา ธารน้ำไหลลดหลั่นกันไป สามารถลงเล่นน้ำได้ชิล ๆ (ช่วงที่เหมาะกับการเล่นน้ำคือเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม)

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถพักค้างคืนโฮมสเตย์ เดินเที่ยวป่า รวมถึงเข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญและซุมข้าวแลง (กินข้าวเย็นด้วยกัน) ซึ่งเป็นประเพณีของชาวบ้านวังน้ำมอกในการต้อนรับคนแปลกถิ่นที่มาเยือน จึงสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนเป็นอย่างดี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 232 5300, 083 357 7035 หรือ เฟซบุ๊ก วังน้ำมอก wangnammok

4. ฝายห้วยงูใหญ่

ที่เที่ยวหนองคาย

          ตั้งอยู่ที่อำเภอเฝ้าไร่ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินรับลมเย็น ๆ ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ส่วนใหญ่แล้วเด็ก ๆ น่าจะถูกใจถ้าได้มาเที่ยวเล่นที่นี่ เพราะจะได้ลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ไฮไลท์อยู่ที่สันฝายที่ไหลลงมาเหมือนกับสไลเดอร์ ให้ได้ไถลลื่นลงมา แต่ถึงอย่างนั้น นักท่องเที่ยวเองก็ควรใช้ความระมัดระวังในการลงเล่นน้ำ เพราะมีบางส่วนของพื้นที่ที่น้ำค่อนข้างลึก

5. แพหาปลาโพธิ์ตาก

          ตั้งอยู่ที่อำเภอโพธิ์ตาก เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ที่ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวรู้จักมากนัก มีลักษณะเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ดำรงชีพด้วยการหาปลา ซึ่งมีลักษณะเป็นเรือนแพหลังใหญ่ล่องไปตามลำน้ำ ล้อมรอบด้วยวิวต้นไม้น้อยใหญ่ และยังคงดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นภาพความสวยงามของวิถีชีวิตที่ดูไม่ได้จากที่ไหนง่าย ๆ

6. โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยทอน (ตอนบน)

          ตั้งอยู่ที่ตำบลด่านศรีสุข อำเภอโพธิ์ตาก ที่นี่เป็นแหล่งเก็บน้ำสำหรับช่วยเหลือการเพาะปลูกของราษฎร ทั้งในฤดูฝนและในฤดูแล้ง ไว้ช่วยราษฎรให้มีน้ำอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเพื่อป้องกันอุทกภัย อันอาจเกิดจากน้ำในลำห้วยทอน ไหลบ่า ล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่ไร่นาในช่วงฤดูฝน ขณะเดียวกันก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน และชื่นชมกับธรรมชาติสวย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน บอกเลยว่าสวยไม่แพ้วิวดูพระอาทิตย์ตกที่ไหนเลยทีเดียว

7. ภูโล้น

          จุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง จากบนภูโล้นมองเห็นลำน้ำโขงและเกาะแก่งมากมายด้านล่างได้ชัดเจน นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง การขึ้นถึงยอดภูโล้นนั้นต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นไป หรือหากต้องการสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ชาวบ้านบ้านม่วงมีบริการขับรถอีแต๋นไปคอยรับ-ส่งยอดภูอีกด้วย

8. พันโขดแสนไคร้

ที่เที่ยวหนองคาย

ที่เที่ยวหนองคาย

          ตั้งอยู่ที่อำเภอสังคม ว่ากันว่าที่นี่เป็นแกรนด์แคนยอนหนองคาย งดงามด้วยโขดหิน และหาดทรายสีขาว ที่ผสมผสานกับน้ำในแม่น้ำโขง โดยอีกฟากคือวิวทิวทัศน์ของประเทศลาว เพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา รวมถึงได้ซึมซับวิถีชีวิตของชาวบ้าน เรือหาปลา รวมถึงนักท่องเที่ยวยังสามารถใช้บริการล่องเรือเพื่อชมความสวยงามของโขดหินเหล่านี้อย่างใกล้ชิด


9. น้ำตกธารทิพย์


ที่เที่ยวหนองคาย

          เป็นน้ำตกที่อยู่เลยอำเภอสังคมไปประมาณ 9 กิโลเมตร เป็นน้ำตกสูงและสวยงามท่ามกลางป่าเขียวขจี มีทั้งหมดด้วยกัน 3 ชั้น โดยธารน้ำไหลจากหน้าผาสูงเป็นทางยาวลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่จะมีน้ำมากในช่วงฤดูฝน เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่เหมาะกับการพาครอบครัว เพื่อน หรือคนรักมาเที่ยวพักผ่อนแบบชิล ๆ เล่นน้ำกันสบาย ๆ

          ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าหนองคายจะยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ แถมยังไม่เป็นที่รู้จักอยู่อีกเพียบเลย ใครที่เป็นขาเที่ยวตัวจริง เห็นทีว่างานนี้ต้องตามเช็กอินเก็บพิกัดที่เที่ยวอีกเยอะเลย แต่รับรองว่าแต่ละที่น่าประทับใจไม่ต่างกัน รับรองว่ามาเที่ยวแล้ว ไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Wan Sawan Phuakit, เฟซบุ๊ก สุดใจ หมั่นพลศรี‎, เฟซบุ๊ก เรือเล็กควรหลี่ไฟ บอย, เฟซบุ๊ก วังน้ำมอก wangnammok, เฟซบุ๊ก Ball Boonyarit‎, เฟซบุ๊ก Phornsawan Phornsawan Nasangiem Nasangiem, เฟซบุ๊ก คุถัง กะละมังหม้อ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวหนองคาย ซอกแซกเช็กอิน ที่น้อยคนจะรู้จัก อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2560 เวลา 18:26:28 48,077 อ่าน
TOP