x close

วัดสว่างหัวนาคำ จ.กาฬสินธุ์ กราบไหว้พระพุทธวิชัยญาณ บูชาท้าวเวสสุวรรณ

           วัดสว่างหัวนาคำ กาฬสินธุ์ ชมอุโบสถสิมอีสานไม้พันชาติ อีกหนึ่งที่เที่ยวเอาใจสายบุญ เดินสายมาไหว้พระ ทำบุญเสริมสิริมงคล
            ชวนสายมูทั้งหลายเดินทางไปเที่ยว และไหว้พระที่ วัดสว่างหัวนาคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีความงดงามและเสน่ห์ทางสถาปัตยกรรม รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ให้ได้กราบไหว้บูชา สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักวัดแห่งนี้มาก่อน เราจะพาไปทำความรู้จักให้มากขึ้น เผื่อไว้คราวหน้าคราใดอยากจัดทริปมาไหว้พระที่กาฬสินธุ์ จะได้มาที่นี่กัน

วัดสว่างหัวนาคำ กาฬสินธุ์

วัดสว่างหัวนาคำ

วัดสว่างหัวนาคำ ประวัติ

          วัดสว่างหัวนาคำ ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า "วัดบ้าน หรือ วัดใหญ่" เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2272 ต่อมาได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2342 และเมื่อปี พ.ศ. 2552 ได้ก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นแทนอุโบสถหลังเก่าที่ทรุดโทรม จนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2561 ตลอดจนขอพระราชทานขยายเขตวิสุงคามสีมาเพิ่มเมื่อปี พ.ศ. 2562

ปูชนียวัตถุสำคัญของวัดสว่างหัวนาคำ

          หากว่าใครมีโอกาสเดินทางมาเที่ยววัดสว่างหัวนาคำ นอกจากการเดินเที่ยวเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสงบและร่มรื่นรอบ ๆ วัดแล้ว อยากให้ลองเข้ามาสำรวจปูชนียวัตถุสำคัญต่าง ๆ บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ (หลวงปู่ใหญ่)
  • หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ องค์จำลอง (หลวงพ่อศิลา) 
  • หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ องค์จำลอง เนื้อทองสัมฤทธิ์ลงรักปิดทอง
  • พระพุทธรูปลานโพธิ์ 
  • รูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี)
  • รูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาส หลวงปู่เจียม และหลวงปู่ลี

          ทั้งหมดนี้นอกจากจะได้ยลโฉมความสวยงามทางพุทธศิลป์แล้ว ยังควรค่าแก่การกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

พระพุทธวิชัยญาณ วัดสว่างหัวนาคำ

         พระพุทธวิชัยญาณ ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญกับวัดสว่างหัวนาคำ ชาวบ้านเรียกกันแต่เดิมว่า "หลวงปู่ใหญ่" เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ประจำวัดในหมู่บ้านมาช้านาน ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิราบ เนื้อหินทรายโบราณ ศิลปะล้านช้าง มีลักษณะสวยงามถูกต้องตามพุทธศิลป์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด มีอิทธิปาฏิหาริย์เป็นที่เลื่องลือมาตั้งแต่บรรพกาล นับวันยิ่งเพิ่มทวีคูณด้วยอิทธิปาฏิหาริย์ปรากฏแก่ผู้คนที่เดินทางมากราบไหว้ขอพร ปัจจุบันองค์หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณประดิษฐานอยู่บนบุษบกภายในอุโบสถสิมอีสานไม้พันชาติ

          สำหรับประวัติหลวงพ่อศิลา (หลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ องค์จำลอง) เมื่อปี พ.ศ. 2550 ทางวัดพร้อมด้วยชาวบ้านหัวนาคำได้ร่วมใจกันสร้างหลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณองค์จำลองขึ้น เพื่อเป็นที่กราบไหว้สักการบูชา สร้างขึ้นจากศิลาขนาดใหญ่ ชาวบ้านจึงนิยมเรียกว่า "หลวงพ่อศิลา" และจากนั้นจึงเรียกอย่างนั้นเรื่อยมา ปัจจุบันประดิษฐานภายในวิหารหอพระที่สร้างขึ้นด้วยไม้โบราณตามสถาปัตยกรรมแบบศิลปะล้านช้าง

อุโบสถสิมอีสาน วัดสว่างหัวนาคำ

          หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของวัดสว่างหัวนาคำ นั่นคือ การได้ชมอุโบสถสิมอีสานไม้พันชาติ หนึ่งเดียวในอีสาน ก่อสร้างในปี พ.ศ. 2552 โดยหลวงพ่อพระครูศรีปริยัติโชติธรรม ได้ออกแบบสร้างตามจินตนาการของท่าน โดยยึดแบบศิลปะล้านช้างเป็นหลัก ผสมศิลปะล้านนา ส่วนลวดลายประติมากรรมไม้แกะสลัก เป็นสล่าช่างผู้ชำนาญเมืองเหนือและช่างของภาคอีสานร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้น โดยใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 9 ปี จึงแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2561

          ปัจจุบันมีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมศิลปะของอุโบสถสิมอีสานไม้พันชาติ และกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพระพุทธวิชัยญาณ เป็นประจำทุกวัน ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมอย่างสม่ำเสมอ
วัดสว่างหัวนาคำ

ภาพจาก : Prawit-Ritchalearnwatthu / Shutterstock.com

ท้าวเวสสุวรรณ วัดสว่างหัวนาคำ

           วัดสว่างหัวนาคำ น่าจะเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่เที่ยวสายมูน่าสนใจ กับการไหว้ท้าวเวสสุวรรณ โดดเด่นเป็นสง่าในลักษณะของยักษ์ยืนถือกระบองยาวหรือไม้เท้าขนาดใหญ่อยู่ระหว่างขาเหมือนมี 3 ขา เพื่อพิทักษ์รักษาพุทธสถาน เพื่อปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา​ ไม่ให้หมู่มารมารังควาน และปกป้องคุ้มครองรักษาแก่ผู้มานั่งสมาธิปฏิบัติกรรมฐาน และให้เจริญในหน้าที่การงาน กิจการรุ่งเรือง พูนทรัพย์ ให้โชคลาภแก่ผู้นับถือบูชา

การเดินทางไปยังวัดสว่างหัวนาคำ

           ออกนอกตัวเมืองกาฬสินธุ์ไปที่อำเภอยางตลาด ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ที่ตำบลหัวนาคำ เพื่อไปที่วัดสว่างหัวนาคำ หรือสามารถดูพิกัด Google Maps : วัดสว่างหัวนาคำ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดสว่างหัวนาคำ จ.กาฬสินธุ์
วัดสว่างหัวนาคำ

          ใครที่ไปเที่ยวอีสาน แล้วอยากเดินทางไหว้พระเพื่อน้อมรับสิริมงคล อย่าลืมแวะมาที่วัดสว่างหัวนาคำ ไหว้พระพุทธรูปเก่าแก่ พร้อมบูชาท้าวเวสสุวรรณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสตร์พยากรณ์เทวะมันตรา รับทรัพย์เบิกบานกันทั่วหน้า ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ ที่เที่ยววัด อีสาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดสว่างหัวนาคำ จ.กาฬสินธุ์, เว็บไซต์ m-culture.in.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดสว่างหัวนาคำ จ.กาฬสินธุ์ กราบไหว้พระพุทธวิชัยญาณ บูชาท้าวเวสสุวรรณ อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2567 เวลา 15:09:39 38,000 อ่าน
TOP