x close

30 สถานที่ท่องเที่ยวในภาคอีสาน เช็กอินเลยรับรองม่วนหลาย


          ที่เที่ยวอีสาน มากมายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และอารยธรรมที่มีเสน่ห์ อีสานจะมีที่เที่ยวฮิต ๆ ที่ไหนรออยู่ ตามมาเช็กอินกันได้เลย

           ใครที่ยังมีความคิดอยู่ว่าภาคอีสานไม่น่าเที่ยว เห็นทีว่าต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะตอนนี้มีอีสานมีที่เที่ยวที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตมากมาย เหมือนกับกระทู้ "10 สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคอีสาน ต้องไปเยือนสักครั้ง" นั่นเป็นเพราะภาคอีสานเป็นภูมิภาคที่มีความโดดเด่นทางด้านแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั้งแหล่งเรียนรู้ด้านอารยธรรม ประวัติศาสตร์ และธรรมชาติ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวอยู่ไม่ขาด ซึ่งวันนี้เราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวในภาคอีสานอื่น ๆ มาแนะนำ บอกเลยว่าแต่ละที่ทั้งเด็ดและโดนใจ...เที่ยวได้มีมีเบื่อ

1. ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

ที่เที่ยวอีสาน

          ยอดเขาสูงที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกเหนือริมน้ำโขงสองฝั่งไทย-ลาว ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้เห็นคลื่นหมอกกระทบกับภูเขาสองฝั่ง ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยสดงดงาม โดยจุดเด่นของภูห้วยอีสันอยู่ที่นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน ดังนั้นคุณจึงมีเวลาตักตวงความสุขจากธรรมชาติได้แบบเต็มที่ นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปยังภูห้วยอีสัน จะต้องนั่งรถของชาวบ้านขึ้นไป โดยผ่านการประสานงานและอำนวยความสะดวกจาก อบต.บ้านม่วง อำเภอสังคม ใครอยากหาจุดชมทะเลหมอกวิวสวย คนไม่เยอะ มาที่นี่ไม่ผิดหวัง

2. วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย

ที่เที่ยวอีสาน

          วัดผาตากเสื้อ ตั้งอยู่บนเนินเขาในเขตบ้านดงต้อง อำเภอสังคม ช เป็นสถานปฏิบัติธรรม มีจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน สามารถมองเห็นเมืองริมน้ำโขงอย่างอำเภอสังคม แม่น้ำโขงที่ไหลโค้งไปมาอย่างสง่างาม และยังสามารถมองเห็นฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน ไฮไลท์ในการชมวิวคือสกายวอล์กกระจกใสแห่งแรกของเมืองไทย เป็นจุดชมวิวใหม่ของอีสาน มีลักษณะเป็นทางเดินกระจกใสที่ยื่นออกไปจากหน้าผาบริเวณวัดผาตากเสื้อ มีลักษณะเป็นรูปเกือกม้า เป็นทางเดินกระจกใสยื่นจากหน้าผาออกไป 6 เมตร สามารถรองรับน้ำหนักได้ประมาณ 20 คน เพราะใช้วัสดุอย่างดีในการก่อสร้าง และสร้างราวกั้นตลอดแนวสองด้าน อีกทั้งยังปรับปรุงภูมิทัศน์รอบด้านให้สวยงาม เพื่อให้เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงสุดอันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคายและประเทศไทย

3. น้ำตกแสงจันทร์ จังหวัดอุบลราชธานี


ที่เที่ยวอีสาน

          "น้ำตกแสงจันทร์" หรือ "น้ำตกลงรู" ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรียกตามลักษณะของสายน้ำที่ตกผ่านรูหิน โดยสายธารน้ำตกจะโปรยทะลุผ่านรูของแผ่นหินทรายขนาดใหญ่ เมื่อลอดผ่านช่องหินจะแลดูมีสีขาวนวลคล้ายกับแสงจันทร์ รูหินเกิดจากหินกรวดที่ถูกน้ำกัดเซาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงไหนที่น้ำตกมีกระแสน้ำที่ไหลแรงและเร็ว กระแสน้ำจะพัดเอาก้อนหิน ก้อนกรวดไหลติดไปในหลุมด้วย และเมื่อกระแสน้ำที่ไหลแรง ก้อนหินก้อนกรวดเหล่านั้นจะวิ่งวนอยู่ในหลุมที่เป็นหินทราย นานวันเข้าก็ขยายตัวเป็นหลุมกว้างขึ้นเรื่อย ๆ น้ำที่ไหลลงหลุมก็เปลี่ยนมาไหลลงกลายเป็น "น้ำตกรู" โดยช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวของน้ำตกแสงจันทร์อยู่ในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว

4.
ผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี

          ผาชะนะได ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่นี่ถูกใช้เป็นจุดเริ่มต้นคำนวณเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และยังเป็นจุดที่เห็นตะวันขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทยอีกด้วย ทิวทัศน์เบื้องล่างจะเป็นแม่น้ำโขงกั้นแบ่งเขตไทย-ลาว เบื้องหน้าเป็นภูเขาแดนลาวที่สลับซับซ้อนมองดูสวยงาม นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงอีกด้วย

5. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี


ที่เที่ยวอีสาน

          วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ตั้งอยู่ที่ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดกับการชมปรากฏการณ์อันน่าอัศจรรย์ เมื่อทุก ๆ คืนต้นกัลปพฤกษ์ทางผนังด้านหลังโบสถ์จะค่อย ๆ เรืองแสงเปล่งประกาย โดดเด่นท่ามกลางความมืดมิด อย่างสวยงามและน่าประทับใจ สมกับที่ผู้คนต่างขนานนามวัดแห่งนี้ว่า "วัดเรืองแสง"

6. ผามออีแดง จังหวัดศรีสะเกษ

ที่เที่ยวอีสาน

          ผามออีแดง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร เป็นจุดชมวิวสวย ๆ ที่สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้สุดสายตายาวไปจนถึงสามารถมองเห็นปราสาทพระวิหาร

7. ภูลมโล จังหวัดเลย


ที่เที่ยวอีสาน

          ภูลมโล เป็นภูเขาสูงอยู่ในเขตอุทยานภูหินร่องกล้า ทางฝั่งตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งมากที่สุดในเมืองไทย ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ พอถึงฤดูกาลที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบาน หุบเขาแห่งนี้ก็จะกลายเป็นสีชมพูสวยงามมาก ในทุก ๆ ปีดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือนมกราคม และจะบานเพียงแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น หากไม่อยากพลาดช่วงเวลาดี ๆ ควรตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งในช่วงปลายเดือนธันวาคม

8. พระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลย

ที่เที่ยวอีสาน

          พระธาตุศรีสองรัก เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดเลย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ซึ่งสมเด็จพระมหาจักรพรรดิผู้ครองกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชผู้ครองกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานว่าจะไม่มีการสู้รบให้เลือดตกต้องแผ่นดิน ดังนั้นจึงห้ามผู้ที่ขึ้นไปสักการะมิให้สวมใส่เสื้อผ้าสีแดง (ซึ่งถือว่าเป็นสีเลือด) โดยงานบูชาธาตุ (พระธาตุศรีสองรัก) จะจัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนหกของทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง และทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล

9. วัดถ้ำผาแด่น จังหวัดสกลนคร

ที่เที่ยวอีสาน

          วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของจังหวัดสกลนคร มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยงานแกะสลักบนหินผาแสนวิจิตร โดยเป็นการบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติเอาไว้อย่างน่าสนใจ ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง และเพราะด้วยทำเลที่ตั้งของวัดอยู่บนภูเขาสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น ภายในยังมีลานชมวิว เอาไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์และถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วย

10. บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร

ที่เที่ยวอีสาน

          บ้านท่าแร่ ตั้งอยู่ริมหนองหาร เป็นหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศ ทั้งยังเป็นชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี กิจกรรมท่องเที่ยวที่พลาดไม่เมื่อมาเที่ยวที่นี่ เห็นจะเป็นการชมความสวยงามของบ้านโบราณทรงยุโรป และในทุกวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี จะมีการจัด "เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส" โดยชาวบ้านจะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน จากนั้นเป็นการเฉลิมฉลองในหมู่ชาวคริสต์ เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยความสุขแทบจะในทุกพื้นที่ของบ้านท่าแร่

11. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

          เจ้าของฉายาสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสานที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักเดินทางเหลือเกิน อาจเพราะสามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู มีอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบาย มีทัศนียภาพของป่าขุนเขาที่โอบล้อมให้มองอย่างสบายตา อีกทั้งยังเงียบสงบ จึงทำให้กลายเป็นที่พักตากอากาศฮอตฮิตอีกแห่งหนึ่งของคนกรุง ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อมาเยือนวังน้ำเขียว เช่น "สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร" ที่นี่มีการรวมตัวกันเป็น "กลุ่มส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ วังน้ำเขียว" เน้นการปลูกผักสลัด ผักกาดหอมเป็นส่วนใหญ่ มีหลายหลายสายพันธุ์ ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อย หรือไปชม "สวนหน้าวัวสุชาดา" ที่มีแปลงปลูกดอกหน้าวัวหลากหลายสายพันธุ์จากต่างประเทศ มีหลายสี ทั้งสีแดง สีชมพู สีขาว และสีเขียวอ่อน ที่นี่มีดอกหน้าวัวให้ชมทั้งปี นอกจากนั้นยังมีแปลงปลูกองุ่นไร้เมล็ดด้วย

12. อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวอีสาน

          อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย แหล่งโบราณคดีที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ตั้งอยู่ในตัวอำเภอพิมาย ตัวอุทยานตั้งอยู่ฟากทิศตะวันออกของแม่น้ำมูล บนพื้นที่ 115 ไร่ ลักษณะพิเศษของปราสาทหินพิมาย คือปราสาทหินแห่งนี้สร้างหันหน้าไปทางทิศใต้ ต่างจากปราสาทหินอื่น ๆ ที่มักหันไปทางทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าเพื่อให้หันรับกับเส้นทางตัดมาจากเมืองยโศธรปุระ เมืองหลวงในสมัยนั้นของขอม ซึ่งเข้ามาสู้รบกับเมืองพิมายทางทิศใต้ ซึ่งในปี พ.ศ. 2479 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทหินพิมายเป็นโบราณสถาน และได้จัดตั้งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2532 ส่วนสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจภายในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ได้แก่ พลับพลา, สะพานนาคราช, ซุ้มประตูและกำแพงแก้ว, ชาลาทางเดิน, ซุ้มประตูและระเบียงคด, ปราสาทประธาน, ปรางค์หินแดง, หอพราหมณ์, ปรางค์พรหมทัต และบรรณาลัย

13. พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก จังหวัดยโสธร

ที่เที่ยวอีสาน

          พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของยโสธรและภาคอีสาน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำทวน มีลักษณะโดดเด่นสุด ๆ ด้วยตัวตึกคางคกสูงเท่าตึก 5 ชั้น ถือเป็นพิพิธภัณฑ์รูปร่างสุดแปลกในประเทศไทยที่สอดแทรกตำนานเกี่ยวกับพญาคางคกและบั้งไฟ ที่เป็นเรื่องเล่าตำนานพื้นเมืองของชาวอีสาน แถมยังสอดแทรกเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์และความหลากหลายทางชีวภาพ ภายในมีนิทรรศการบอกเล่าเรื่องเกี่ยวกับที่มาของบั้งไฟโดยมีการจัดฉายเป็นภาพยนตร์ 4 มิติ และนิทรรศการเกี่ยวกับคางคกชนิดต่าง ๆ ที่พบได้ในเมืองไทย ที่มีอยู่กว่า 20 ชนิด นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่รวบรวมของดีทางด้านเกษตรกรรมของเมืองยโสธรไว้ภายในพิพิธภัณฑ์ รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอื่น ๆ เกี่ยวกับจังหวัดยโสธรเอาไว้ด้วย

14. สะพานไม้แกดำ จังหวัดมหาสารคาม

ที่เที่ยวอีสาน

          สะพานไม้แกดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลแกดำ อำเภอแกดำ เป็นสะพานไม้เก่าแก่ที่สร้างขึ้นทอดข้ามพาดผ่านลำห้วยหนองแกดำ เพื่อเชื่อมต่อระหว่างวัดดาวดึงษ์แกดำ บ้านแกดำ และวัดบูรพาวนาราม บ้านหัวขัว มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ในช่วงน้ำลดภายในทุ่งจะเต็มไปด้วยหญ้าสีเขียว มีต้นบัวแดงแซมอยู่เป็นระยะ บรรยากาศเงียบสงบและสวยงามมาก

15. สะดืออีสาน จังหวัดมหาสารคาม


          สะดืออีสาน หรือบึงกุย ตั้งอยู่ที่หมู่ 13 ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย มีความเชื่อกันว่าที่นี่เป็นจุดศูนย์กลางของภาคอีสาน จึงเรียกกันว่าสะดืออีสาน มีลักษณะเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 2,750 ไร่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำมากมาย  เป็นแหล่งทำมาหากินที่สำคัญของชาวมหาสารคาม อีกทั้งโดยรอบบึงยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ น่ามาเที่ยวพักผ่อน มีอาคารรูปทรงสวยงามตั้งเป็นสัญลักษณ์โดดเด่น

16. พระมหาธาตุแก่นนคร จังหวัดขอนแก่น

ที่เที่ยวอีสาน

          พระมหาธาตุแก่นนคร หรือวัดหนองแวง เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชาวจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่บริเวณริมบึงแก่นนคร อำเภอเมืองขอนแก่น ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระมหาธาตุแก่นนคร ซึ่งเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูนเรือนยอดทรงเจดีย์ มีทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งภายในเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และรวบรวมคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา มีการแกะสลักภาพชาดก ภาพพุทธประวัติ ภาพประจำวัน ภาพแกะสลักรูปพรหม 16 ชั้น ภาพในพิธีการต่าง ๆ ไว้บริเวณบานประตูและหน้าต่างของแต่ละชั้น ฝาผนังทั้ง 4 ด้านจะมีภาพประวัติของเมืองขอนแก่น และบริเวณชั้นที่ 9 ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองขอนแก่นได้ไกลสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย

17. วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม จังหวัดร้อยเอ็ด

          วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านโคกกลาง ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นวัดที่ประดิษฐาน "พระมหาเจดีย์ชัยมงคล" พระมหาเจดีย์ใหญ่ที่มีความงดงามตระการตาองค์หนึ่งของประเทศไทย ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีทั้งหมด 6 ชั้น ออกแบบโดยกรมศิลปากร ลักษณะเจดีย์จะเป็นสีขาวตกแต่งลวดลายสวยงามตระการตาด้วยสีทองเหลืองอร่าม รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ทิศ มีความกว้าง 101 เมตร ความยาว 101 เมตร ความสูง101 เมตร สร้างในเนื้อที่ 101 ไร่ เป็นพระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และได้ตกแต่งลวดลายงามวิจิตรของศิลปะยุคใหม่และยุคเก่า ผสมเป็นศิลปะไทยร่วมสมัยที่หาดูได้ยาก

18. พิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์

ที่เที่ยวอีสาน
ภาพจาก patarapong saraboon / shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ดีที่สุดในอาเซียน ภายในอาคารจัดแสดงเป็นนิทรรศการถาวร นำเสนอเรื่องราวของไดโนเสาร์ได้อย่างน่าตื่นเต้น ครบรส ผ่านเทคโนโลยีการนำเสนอที่ทันสมัย น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องการชมชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์โลกดึกดำบรรพ์ชนิดนี้ เพราะเพียงแค่ก้าวแรกที่คุณเข้ามาในพิพิธภัณฑ์ คุณจะได้พบกับหุ่นจำลองไดโนเสาร์ "สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส" ที่ยืนโดดเด่นแยกเขี้ยวอ้าปากกว้าง มีห้องแสดงฟอสซิลจำลองที่พบในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก โครงกระดูกไดโนเสาร์ที่พบในกาฬสินธุ์ ในสภาพที่สมบูรณ์ทั้งตัว

19. เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์


          เพ ลา เพลิน ตั้งอยู่ที่อำเภอคูเมือง เป็นแหล่งพักผ่อนและแหล่งเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในมีทั้ง บูติก รีสอร์ท สถานที่จัดสัมมนา จัดทัศนศึกษาแบบพักแรมและแบบเช้าไป-เย็นกลับสำหรับเยาวชน ประกอบไปด้วยหลากหลายโซน เช่น โซนเด็ก, โซนสวนสไตล์อังกฤษ, โซนฟาร์มม้าแคระนำเข้าจากอังกฤษ และฟาร์มแกะ เป็นต้น เรียกได้ว่าทุกมุมใน "เพ ลา เพลิน" คุณจะได้พบแต่ความสุขและความสนุก พร้อมด้วยความประทับใจจากการได้มาพักผ่อนที่นี่อย่างแน่นอน

20. วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

ที่เที่ยวอีสาน

          วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง เป็นที่ประดิษฐานของ "พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์" พระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาทจำลอง พระธาตุภูมโนรมย์ทรง 8 เหลี่ยม และพระพุทธรูปอังคารเพ็ญที่เก่าแก่ ที่นี่เป็นอีกจุดชมวิวเมืองที่ไม่น่าพลาดโดยเฉพาะยามเย็นจะมองเห็นสะพานข้ามมิตรภาพไทย-ลาว หอแก้วมุกดาหาร และสายน้ำโขงในอีกมุมมองหนึ่ง

21. คำชะโนด จังหวัดอุดรธานี

ที่เที่ยวอีสาน

          คำชะโนด หรือป่าคำชะโนด อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ที่แห่งนี้นอกจากเป็นสถานที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงแล้ว หากแต่ยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยการเล่าขานตำนานลี้ลับอันโด่งดัง ที่เชื่อกันว่าเป็นดินแดนของพญานาคและเป็นทางเชื่อมต่อเมืองบาดาล ปกครองรักษาโดยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธและองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี และปกคลุมด้วยผืนป่าคำชะโนดขนาดใหญ่อยู่ทั่วบริเวณ แต่ละต้นล้วนมีอายุยาวนาน ซึ่งในประเทศไทยมีต้นคำชะโนดแบบนี้เพียงที่เดียวเท่านั้น

22. วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี

          วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง เป็นวัดป่าแห่งการวิปัสสนา โดดเด่นด้วยความสวยงามของโครงสร้างการออกแบบทางสถาปัตยกรรมขององค์พระพุทธรูปหินอ่อน พระวิหาร ศาลาราย และอาคารรอบลานเขา โดยพระวิหารมีลักษณะสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภายในพระวิหารตกแต่งด้วยพุทธประวัติ พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีหินอ่อนสีขาว สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ


23. หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

ที่เที่ยวอีสาน

          หินสามวาฬ หินยักษ์ขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายวาฬติดหน้าผาสูงในจังหวัดบึงกาฬ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อน มีอายุประมาณ 75 ล้านปี หนึ่งเดียวของโลก ความพิเศษของหินสามวาฬอยู่ตรงที่เมื่อมองดูจากระยะไกล หินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ ที่ประกอบด้วยพ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ ซึ่งเรียกตามขนาดของหินแต่ละก้อน อ๊ะ ๆ แต่เราขอเตือนทุกคนที่ขึ้นไปเที่ยวที่หินสามวาฬต้องไม่ลืมที่จะใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยนะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเดินลื่นตกหน้าผา เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

24. น้ำตกถ้ำพระ จังหวัดบึงกาฬ

ที่เที่ยวอีสาน

          น้ำตกถ้ำพระ ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำพระ ตำบลโสกก่าม อำเภอเซกา ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว โดยรวมของตัวน้ำตกถ้ำพระแบ่งออกเป็น 3 ช่วงหลัก ๆ ได้แก่ ช่วงแรกจะเป็นธารน้ำตกไหลลดหลั่นลงสู่แอ่งน้ำกว้าง (นักท่องเที่ยวคนไหนจะเล่นน้ำตรงส่วนนี้ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะน้ำจัดได้ว่าค่อนข้างลึกพอสมควร) ถัดมาช่วงกลางของน้ำตก มีพื้นที่ขนาดใหญ่กินพื้นที่ยาวไปจนถึงฝายทดน้ำ น้ำค่อนข้างตื้น สามารถเล่นน้ำได้ตามใจชอบ และส่วนสุดท้ายเป็นบริเวณเหนือฝายขึ้นไป จุดนี้ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของน้ำตก เพราะคุณจะได้เห็นน้ำตกกว้างสีขาวลอยฟูฟ่อง ซึ่งเป็นต้นธารที่ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง จุดนี้จะเห็นนักท่องเที่ยวที่ทั้งขึ้นมาชมน้ำตก และลงเล่นน้ำดับร้อนกันเป็นแถว ๆ

25. ภูทอก จังหวัดบึงกาฬ

ที่เที่ยวอีสาน

          ภูทอก อยู่ในเขตบ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง เป็นภูเขาหินทรายโดดเด่นมองเห็นได้แต่ไกล ประกอบด้วยภูทอกใหญ่และภูทอกน้อย แต่ก่อนบริเวณนี้เคยเป็นป่าทึบ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ ได้เริ่มเข้ามาจัดตั้งเป็นแหล่งบำเพ็ญเพียร เพื่อให้พุทธศาสนิกชนปฏิบัติธรรมที่ภูทอกน้อยหรือวัดเจติยาคีรีวิหาร (วัดภูทอก) เนื่องจากเป็นสถานที่เงียบสงบ และเป็นจุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดภูทอก บันไดขึ้นภูทอกแบ่งเป็น 7 ชั้น ชั้นที่ 4 เป็นสะพานลอยเวียนรอบเขา มองเบื้องล่างเห็นเนินเขาเตี้ย ๆ สลับกัน เรียกว่า "ดงชมพู" ชั้นที่ 4 เป็นที่พักของแม่ชี ชั้นที่ 5 มีศาลาและกุฏิที่อาศัยของพระ จากชั้นที่ 6 สู่ชั้นที่ 7 เป็นสะพานไม้ยาว 400 เมตร เวียนรอบเขาหน้าผาสูงชัน สุดทางชั้น 7 เป็นป่าไม้ร่มครึ้ม    

26. ถ้ำผาเจาะ จังหวัดหนองบัวลำภู

ที่เที่ยวอีสาน

          ถ้ำผาเจาะหรือภูผาเจาะ อยู่ในเขตบ้านผาเจาะ ตำบลเทพคีรี อำเภอนาวัง เป็นถ้ำที่มีโถงถ้ำอยู่บริเวณตรงกลางของภูเขา เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จุดชมวิวด้านบนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ เพื่อให้ผู้คนได้กราบไหว้บูชา การเดินขึ้นชมถ้ำผาเจาะหรือภูผาเจาะ มีทางเดินขึ้นบันไดลาดปูนซีเมนต์สลับกับราวบันไดเหล็กเป็นระยะ บางช่วงมีความชัน นักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากนี้บริเวณจุดชมวิวยังมองเห็นบริเวณบ้านผาเจาะและอำเภอนาวังได้ทั้งหมดอีกด้วย

27. หมู่บ้านช้าง จังหวัดสุรินทร์

ที่เที่ยวอีสาน
ภาพจาก PAN KBOON / shutterstock.com

          ศูนย์คชศึกษาหรือหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิถีความเป็นอยู่ ความผูกพันระหว่างคนในชุมชนกับช้าง รวมทั้งประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าชื่นชมอย่างใกล้ชิด ชาวบ้านตากลางแต่ละครัวเรือนจะมีช้างที่เลี้ยงไว้อาศัยอยู่รวมกัน จนช้างที่เลี้ยงไว้เปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว ก่อให้เกิดสายใยความผูกพันที่แน่นแฟ้นขึ้น ระหว่างคนกับช้าง ณ บ้านตากลาง ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านช้างเลี้ยงใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งยังสามารถเดินทางชมจุดที่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลมารวมกัน ซึ่งห่างออกไปเพียง 3 กิโลเมตร มีทัศนียภาพที่งดงามน่าพักผ่อนหย่อนใจและชวนให้ศึกษาในเชิงของธรรมชาติด้วย

28. หาดแห่ จังหวัดนครพนม

          เกาะกลางแม่น้ำโขง อยู่ในบริเวณบ้านน้ำก่ำใต้ อำเภอธาตุพนม แวดล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของสองฝั่งบ้านเรือนริมฝั่งโขง ในอดีตพื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยเกิดเป็นข้อกรณีพิพาท ว่าเกาะดังกล่าวเป็นพื้นที่ของไทยหรือลาวกันแน่ แต่ในที่สุดด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้าน ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง เวลาต่อมาผืนดินกลางแหล่งน้ำนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทย โดยในช่วงฤดูแล้งจะมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ และพักผ่อนที่นี่กันเป็นจำนวนมาก และมีร้านอาหารที่ปรุงอาหารจากปลาน้ำโขงสด ๆ และยังเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ของชาวบ้านที่นี่เป็นประจำทุกปี

29. อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ

ที่เที่ยวอีสาน

          อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ คืออำเภอเมือง บ้านเขว้า หนองบัวแดง และเกษตรสมบูรณ์ ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน สภาพป่ามีทั้งป่าทึบและป่าโปร่ง เป็นต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี มีจุดเด่นทางธรรมชาติหลากหลายทั้งหน้าผาสันเขา ลานหิน และก้อนหินรูปร่างแปลก ๆ รวมทั้งพืชพรรณที่น่าสนใจ ทางอุทยานได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ  เช่น ลานหินแตก ผากล้วยไม้ เป็นต้น หรือถ้ามีเวลาน้อย จะแวะชม "ป่าหินปราสาท" ซึ่งมีก้อนหินก้อนใหญ่ให้คุณได้ปีนขึ้นไปชมทิวทัศน์ มองเห็นผืนป่าเต็งรังและทุ่งหญ้าลดหลั่นไปตามแนวลาดของภูเขาได้อย่างสวยงามเช่นกัน

30. แก่งคันสูง จังหวัดอำนาจเจริญ

ที่เที่ยวอีสาน

          แก่งคันสูง เกิดจากลานหินกว้างที่กั้นขวางลำน้ำโขง ตั้งอยู่บริเวณตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน โดยฝั่งตรงข้ามจะเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่แก่งคันสูงจะสามารถเห็นเกาะแก่งกลางน้ำได้เฉพาะในช่วงหน้าน้ำลดเท่านั้น และถ้าปีไหนที่น้ำลดมาก ๆ จะสามารถเดินข้ามฝั่งแม่น้ำโขงได้เลยทีเดียว (แต่ห้ามขึ้นฝั่งประเทศลาว) บริเวณแก่งคันสูงจะมีเพิงหลังคามุงจากหลังเล็ก ๆ ตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยวริมแก่ง มีร้านค้า ร้านอาหารครบครัน ซึ่งก็มีหลากหลายเมนูให้เลือกสรร นอกจากการนั่งรับลมเย็น ๆ ที่นี่แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะลงไปเล่นน้ำในลำน้ำโขงได้อีกด้วย

          เป็นยังไงบ้าง ? เรียกได้ว่าจุใจเต็มอิ่มกับสถานที่ท่องเที่ยวอีสานเด็ด ๆ โดนใจ บอกแล้วว่าอีสานยังมีที่เที่ยวให้เราได้ไปเช็กอินอยู่อีกเพียบ ใครไม่อยากพลาดที่เที่ยวดี ๆ แบบนี้ไป ลองไปเที่ยวอีสานกันนะคะ บอกเลยว่าม่วนหลาย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, park.dnp.go.th, nongbualamphu.mots.go.th และ i-san.tourismthailand.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 สถานที่ท่องเที่ยวในภาคอีสาน เช็กอินเลยรับรองม่วนหลาย อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:49:58 60,281 อ่าน
TOP