x close

15 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหิน มากี่ครั้งก็สนุก

          ที่เที่ยวบุรีรัมย์ หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวภาคอีสานที่น่าสนใจ หลากหลายด้วยสถานที่ท่องเที่ยว เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางมาเที่ยวบุรีรัมย์ ให้ได้ไปเช็กอินกันถึงที่

         บุรีรัมย์ นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวภาคอีสานที่ในช่วงระยะหลังมานี้ฮอตในหมู่นักท่องเที่ยวแบบสุด ๆ ด้วยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไล่เรียงมาตั้งแต่ที่เที่ยวมรดกวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ตลอดจนที่เที่ยวยุคใหม่ ที่ผสมกลมกลืนได้อย่างลงตัว เหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้บุรีรัมย์กลายเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวไปโดยปริยาย

1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

         สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ในบริเวณอุทยานประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ปราสาทหินพนมรุ้ง" โดดเด่นสถาปัตยกรรมแบบขอม สร้างขึ้นบนภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องเดินบันไดใหญ่จากเชิงเขาขึ้นไปด้านบน สร้างด้วยศิลาแลงและหินทราย โดยมีการออกแบบที่ประณีต มีอาคารเรียงรายไปจนถึงปราสาทประธาน นับเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ทรงคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

ที่เที่ยวบุรีรัมย์


2. ปราสาทหินเมืองต่ำ

         ตั้งอยู่ที่บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย เป็นเมืองโบราณร่วมสมัยกับปราสาทเขาหินพนมรุ้ง นับเป็นปราสาทหินของโบราณที่มีขนาดใหญ่มากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด ภายในประกอบด้วยอาคารสถาปัตยกรรมต่าง ๆ เช่น กำแพงแก้ว, ลานปราสาทหินเมืองต่ำและสระน้ำ, ระเบียงคดและซุ้มประตู, กลุ่มปราสาทอิฐ, บรรณาลัย และบาราย เป็นต้น ปราสาทเมืองต่ำ อยู่ห่างจากปราสาทเขาหินพนมรุ้งเพียง 8 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมโบราณสถานทั้ง 2 แห่งได้อย่างสะดวก

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

3. วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน)

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

         ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน ภายในวัดประดิษฐานพระมหาธาตุรัตนเจดีย์ สร้างขึ้นจากดำริของหลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ พระเกจิชื่อดัง เพื่อเป็นปูชนียสถานระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และใช้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่หลวงปู่จันทร์แรม อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ภายในวัดสงบร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ที่พุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญและปฏิบัติธรรม รวมถึงยังจะได้เห็นฝูงนกยูงจำนวนมากภายในวัดอีกด้วย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ วัดระหาน(เกาะแก้วธุดงคสถาน) จ.บุรีรัมย์)

4. วัดเขาพระอังคาร

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

         ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นวัดที่มีความสวยงาม ใหญ่โตแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ซึ่งภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และเรื่องราวชาดกเป็นภาษาอังกฤษ, ใบเสมาพันปี, พระพิฆเนศงาเดียว, พระพุทธ 109 องค์, พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ และเทวรูปเจ้าเมืองขอม เป็นต้น

5. พระเจ้าใหญ่ วัดหงษ์

         พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียง ประดิษฐานอยู่ที่วัดหงษ์ ตำบลมะเฟือง อำเภอพุทไธสง องค์พระพุทธรูปประทับขัดสมาธิ ปางมารวิชัย ก่อด้วยอิฐถือปูน ศิลปะลาว สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย หรือต้นรัตนโกสินทร์ ราวพุทธศตวรรษที่ 24-25 เมื่อถึงวันเพ็ญเดือนสาม (กุมภาพันธ์-มีนาคม) ชาวบ้านจะจัดงานเทศกาลเพื่อเฉลิมฉลอง 5 วัน 5 คืน เป็นประจำทุกปีแด่พระเจ้าใหญ่

6. สนาม i-mobile stadium

ที่เที่ยวบุรีรัมย์
ภาพจาก Somyot Pikoon-ngoen / Shutterstock.com

         ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก และยังเป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลชื่อดังของจังหวัด ภายในสนามกว้างขวาง สามารถจุได้ถึง 32,600 ที่นั่ง โดดเด่นด้วยโลโก้สโมสรที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตัดกับพื้นหญ้าสีเขียว สวยงาม ทันสมัย และยิ่งใหญ่ตามระดับมาตรฐานสากล ประหนึ่งว่ากำลังเดินดูสนามฟุตบอลในต่างประเทศเลยทีเดียวค่ะ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ buriramunited.com)

7. เพ ลา เพลิน


         ตั้งอยู่ที่อำเภอคูเมือง เป็นแหล่งพักผ่อนและแหล่งเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในมีทั้ง บูติก รีสอร์ท สถานที่จัดสัมมนา จัดทัศนศึกษาแบบพักแรมและแบบเช้าไป-เย็นกลับสำหรับเยาวชน ประกอบไปด้วยหลากหลายโซน เช่น โซนเด็ก, โซนสวนสไตล์อังกฤษ, โซนฟาร์มม้าแคระนำเข้าจากอังกฤษ และฟาร์มแกะ เป็นต้น เรียกได้ว่าทุกมุมใน "เพ ลา เพลิน" คุณจะได้พบแต่ความสุขและความสนุก พร้อมด้วยความประทับใจจากการได้มาพักผ่อนที่นี่อย่างแน่นอน (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ playlaploen.com หรือ เฟซบุ๊ก Play La Ploen)

8. วนอุทยานเขากระโดง

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

         ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว ศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยาที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์  เพราะเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงปรากฏร่องรอยปากปล่องให้เห็นชัดเจน ภายในวนอุทยานเขากระโดงมีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น "พระสุภัทรบพิตร"  พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ และ "สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน" (บันไดนาคราช) ซึ่งเป็นทางเดินขึ้นไปสักการบูชาพระสุภัทรบพิตร ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขากระโดง จำนวน 297 ขั้น

9. เขื่อนลำนางรอง

         ตั้งอยู่ที่ตำบลนางรอง อำเภอโนนดินแดง แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ มีลักษณะเป็นเขื่อนดินที่มีถนนลาดยางบนสันเขื่อน ทุกปีในช่วงหน้าร้อน เขื่อนลำนางรองจะเป็นที่เที่ยวสุดฮิตคลายร้อนของชาวบุรีรัมย์ กิจกรรมส่วนใหญ่มักหนีไม่พ้นการเล่นน้ำ บ้างก็พาครอบครัวมาปั่นจักรยานชิล ๆ หรือบ้างก็มาเดินเล่นมองวิถีชีวิตยามเย็นไปเรื่อย ๆ มองไปมองมาก็เพลินอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

10. จุดชมวิวผาแดง

         ตั้งอยู่ที่อำเภอโนนดินแดง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวช่วงหน้าหนาวสุดฟิน ที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศและธรรมชาติแสนสวย พร้อมทะเลหมอกที่ปกคลุมผืนป่าดงใหญ่-เทือกเขาบรรทัด เมื่อมองลงมาจะเห็นตัวหมู่บ้านใหม่ไทยถาวร โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาพระยา ไปทางอำเภอโนนดินแดง ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ถึงจุดตรวจตำรวจชายแดน เลี้ยวขวาเป็นทางลูกรังเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร แนะนำว่าให้ไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว บอกเลยว่าคุณจะต้องประทับใจสุด ๆ

11. ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้

         ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ประกอบด้วยอาคาร 2 หลัง คือ หอวัฒนธรรมสองชั้น และอาคารหอประชุมภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ เช่น นิทรรศการภูมิศาสตร์แสดงสภาพภูมิศาสตร์อีสานใต้และจังหวัดบุรีรัมย์, นิทรรศการแหล่งที่ตั้งชุมชนโบราณของจังหวัดบุรีรัมย์, นิทรรศการโบราณวัตถุสมัยต่าง ๆ, นิทรรศการประวัติศาสตร์จังหวัดสุรินทร์, นิทรรศการช้างกับส่วย, นิทรรศการศาสนาและความเชื่อ และนิทรรศการผ้าและวิถีชีวิต เป็นต้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 045 611 211 หรือ เฟซบุ๊ก ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้จังหวัดบุรีรัมย์)

12. หาดปราสาททอง


         ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองกี่ เพิ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2559 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บรรยากาศร่มรื่นด้วยแนวต้นไม้ริมหาด รวมถึงยังมีทางเดินริมหาดเอาไว้ให้คุณนั่งเล่นเดินเล่นแบบชิล ๆ ส่วนใหญ่แล้วที่นี่จะคึกคักในช่วงวันหยุด เพราะครอบครัวจะพากันจูงมือลูกหลานมาเที่ยว มาเล่นน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวแลนด์มาร์กบุรีรัมย์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 044 666 405 หรือ เฟซบุ๊ก หาดปราสาททอง)

13. สวนนก

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

         ตั้งอยู่ตำบลสะแกซำ อยู่ในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นฝูงนกชนิดต่าง ๆ กว่า 100 ชนิดที่บินมาอาศัย โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน จะมีฝูงนกมาอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยาก เช่น นกเป็ดหงส์ นกเป็ดก่า และนกกาบบัว เป็นต้น ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชอบที่จะดูนกเพลิน ๆ เคล้ากับบรรยากาศดี ๆ ที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจมาก ๆ อีกที่หนึ่งค่ะ

14. ถนนคนเดินเซราะกราว


         ตั้งอยู่บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นักท่องเที่ยวจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับการเดินเลือกซื้อของและเลือกซื้อสินค้าพื้นบ้าน ของฝากที่ระลึก และชมการแสดงศิลปหัตถกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากจะมีของให้เลือกซื้อมากมายแล้ว บรรยากาศของที่นี่ก็ชิลสุด ๆ เพราะตั้งอยู่ริมคลองละลม ใครที่เดินเที่ยวจนเมื่อยขา ก็แวะมานั่งชิล ๆ รับลมเย็น ๆ หรือจะนั่งรับประทานอาหารอร่อย ๆ ก็ได้ค่ะ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 17.00-22.00 น. (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 044 602 345 หรือ เฟซบุ๊ก ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท)

15. บ้านสวนนอก

         ตั้งอยู่ที่อำเภอห้วยราช เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตผลิตไหม ตั้งแต่การปลูกหม่อน, เก็บหม่อน, การเลี้ยงไหม, ชมและเรียนรู้การเลี้ยงไหม รวมถึงให้อาหารตัวไหม เรียกได้ว่าครบถ้วนถึงวงจรการผลิต รวมถึงเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจ กินอาหารอร่อยประจำท้องถิ่น และถ้าใครติดใจ ที่นี่ก็ยังมีที่พักโฮมสเตย์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ โทรศัพท์ 044 66 6528 หรือ เฟซบุ๊ก สนง.การท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดบุรีรัมย์)

         อื้อหือ…แต่ละที่เที่ยวบุรีรัมย์ที่เราเอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง บอกเลยว่าน่าเที่ยวจริง ๆ ค่ะ เชื่อแล้วว่า ที่บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่รุ่มรวยด้วยเสน่ห์อย่างแท้จริง ทั้งที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม และที่เที่ยวสมัยใหม่ ให้เราได้เลือกเที่ยวตามแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ใครว่าง ๆ อยากลองมาเที่ยวบุรีรัมย์ แวะมาเที่ยวได้เลยนะคะ ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ โทรศัพท์ 0-4466-6528

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก หลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ วัดระหาน(เกาะแก้วธุดงคสถาน) จ.บุรีรัมย์, buriramunited.com, เฟซบุ๊ก Play La Ploen, เฟซบุ๊ก ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้จังหวัดบุรีรัมย์, เฟซบุ๊ก หาดปราสาททอง, เฟซบุ๊ก ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท, เฟซบุ๊ก สนง.การท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดบุรีรัมย์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหิน มากี่ครั้งก็สนุก อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2564 เวลา 10:38:27 248,233 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP