x close

19 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ น่าไปเช็กอิน

          ที่เที่ยวบุรีรัมย์ หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวภาคอีสานที่น่าสนใจ หลากหลายด้วยสถานที่ท่องเที่ยว เอาใจนักเที่ยวที่อยากเดินทางมาเช็กอินกัน

         บุรีรัมย์ นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวภาคอีสานที่ในช่วงระยะหลังมานี้ฮอตในหมู่นักท่องเที่ยวแบบสุด ๆ ด้วยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไล่เรียงมาตั้งแต่ที่เที่ยวมรดกวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ตลอดจนที่เที่ยวยุคใหม่ ที่ผสมกลมกลืนได้อย่างลงตัว เหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้บุรีรัมย์กลายเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวไปโดยปริยาย

1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

         สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ในบริเวณอุทยานประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ปราสาทหินพนมรุ้ง" โดดเด่นสถาปัตยกรรมแบบขอม สร้างขึ้นบนภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องเดินบันไดใหญ่จากเชิงเขาขึ้นไปด้านบน สร้างด้วยศิลาแลงและหินทราย โดยมีการออกแบบที่ประณีต มีอาคารเรียงรายไปจนถึงปราสาทประธาน นับเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ทรงคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

   
          ที่ตั้ง : ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park
   

2. ปราสาทหินเมืองต่ำ

         เมืองโบราณร่วมสมัยกับปราสาทเขาหินพนมรุ้ง นับเป็นปราสาทหินของโบราณที่มีขนาดใหญ่มากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด ภายในประกอบด้วยอาคารสถาปัตยกรรมต่าง ๆ เช่น กำแพงแก้ว, ลานปราสาทหินเมืองต่ำและสระน้ำ, ระเบียงคดและซุ้มประตู, กลุ่มปราสาทอิฐ, บรรณาลัย และบาราย เป็นต้น ปราสาทเมืองต่ำ อยู่ห่างจากปราสาทเขาหินพนมรุ้งเพียง 8 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมโบราณสถานทั้ง 2 แห่งได้อย่างสะดวก

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

          ที่ตั้ง : บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : ปราสาทหินเมืองต่ำ

3. วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน (วัดระหาน)

         วัดสวยที่ประดิษฐาน "พระมหาธาตุรัตนเจดีย์" สร้างขึ้นจากดำริของหลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ พระเกจิชื่อดัง เพื่อเป็นปูชนียสถานระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และใช้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่หลวงปู่จันทร์แรม อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ภายในวัดสงบร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ที่พุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญและปฏิบัติธรรม รวมถึงยังจะได้เห็นฝูงนกยูงจำนวนอีกด้วย

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : หลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ วัดระหาน(เกาะแก้วธุดงคสถาน) จ.บุรีรัมย์

4. วัดเขาพระอังคาร

         ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นวัดที่มีความสวยงาม ใหญ่โตแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ซึ่งภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และเรื่องราวชาดกเป็นภาษาอังกฤษ, ใบเสมาพันปี, พระพิฆเนศงาเดียว, พระพุทธ 109 องค์, พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ และเทวรูปเจ้าเมืองขอม เป็นต้น

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

   
          ที่ตั้ง : ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : วัดเขาอังคาร เจริญสุข เฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ Angkarn Temple
   

5. พระเจ้าใหญ่ วัดหงษ์

          พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียง ประดิษฐานอยู่ที่วัดหงษ์ ตำบลมะเฟือง อำเภอพุทไธสง องค์พระพุทธรูปประทับขัดสมาธิ ปางมารวิชัย ก่อด้วยอิฐถือปูน ศิลปะลาว สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย หรือต้นรัตนโกสินทร์ ราวพุทธศตวรรษที่ 24-25 เมื่อถึงวันเพ็ญเดือนสาม (กุมภาพันธ์-มีนาคม) ชาวบ้านจะจัดงานเทศกาลเพื่อเฉลิมฉลอง 5 วัน 5 คืน เป็นประจำทุกปีแด่พระเจ้าใหญ่
   
          ที่ตั้ง : ตำบลมะเฟือง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : วัดหงษ์

6. สนาม Chang ARENA ช้างอารีนา

         ช้างอารีนา หรือชื่อเดิม ไอ-โมบาย สเตเดียม ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก และยังเป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลชื่อดังของจังหวัด ภายในสนามกว้างขวาง สามารถจุได้ถึง 32,600 ที่นั่ง โดดเด่นด้วยโลโก้สโมสรที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตัดกับพื้นหญ้าสีเขียว สวยงาม ทันสมัย และยิ่งใหญ่ตามระดับมาตรฐานสากล

ที่เที่ยวบุรีรัมย์
ภาพจาก Somyot Pikoon-ngoen / Shutterstock.com
   
          ที่ตั้ง : อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เว็บไซต์ : buriramunited.com
          เฟซบุ๊ก : Chang ARENA ช้างอารีนา

7. อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน

          แหล่งพักผ่อนและแหล่งเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบแห่งเดียวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในมีทั้ง บูติก รีสอร์ท สถานที่จัดสัมมนา จัดทัศนศึกษาแบบพักแรมและแบบเช้าไป-เย็นกลับสำหรับเยาวชน ประกอบไปด้วยหลากหลายโซน เช่น โซนเด็ก, โซนสวนสไตล์อังกฤษ, โซนฟาร์มม้าแคระนำเข้าจากอังกฤษ และฟาร์มแกะ เป็นต้น เรียกได้ว่าทุกมุมใน "เพ ลา เพลิน" คุณจะได้พบแต่ความสุขและความสนุก พร้อมด้วยความประทับใจจากการได้มาพักผ่อนที่นี่อย่างแน่นอน 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์
ภาพจาก playlaploen.com

ที่เที่ยวบุรีรัมย์
ภาพจาก playlaploen.com
   
          ที่ตั้ง : อําเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เว็บไซต์ : playlaploen.com 
          เฟซบุ๊ก :  Play La Ploen

8. วนอุทยานเขากระโดง

          สถานที่ที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว ศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยาที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ เพราะเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงปรากฏร่องรอยปากปล่องให้เห็นชัดเจน ภายในวนอุทยานเขากระโดงมีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น "พระสุภัทรบพิตร"  พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ และ "สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน" (บันไดนาคราช) ซึ่งเป็นทางเดินขึ้นไปสักการบูชาพระสุภัทรบพิตร ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขากระโดง จำนวน 297 ขั้น

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

   
          ที่ตั้ง : ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : เขากระโดง วนอุทยานเขากระโดง Khao Kradong วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง บุรีรัมย์

9. หาดลำนางรอง

         แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ มีลักษณะเป็นเขื่อนดินที่มีถนนลาดยางบนสันเขื่อน ทุกปีในช่วงหน้าร้อน เขื่อนลำนางรองจะเป็นที่เที่ยวสุดฮิตคลายร้อนของชาวบุรีรัมย์ กิจกรรมส่วนใหญ่มักหนีไม่พ้นการเล่นน้ำ บ้างก็พาครอบครัวมาปั่นจักรยานชิล ๆ หรือบ้างก็มาเดินเล่นมองวิถีชีวิตยามเย็นไปเรื่อย ๆ มองไปมองมาก็เพลินอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : ตำบลโนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : เขื่อนลำนางรอง

10. จุดชมวิวผาแดง

         อีกหนึ่งจุดชมวิวช่วงหน้าหนาวสุดฟิน ที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศและธรรมชาติแสนสวย พร้อมทะเลหมอกที่ปกคลุมผืนป่าดงใหญ่-เทือกเขาบรรทัด เมื่อมองลงมาจะเห็นตัวหมู่บ้านใหม่ไทยถาวร โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาพระยา ไปทางอำเภอโนนดินแดง ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ถึงจุดตรวจตำรวจชายแดน เลี้ยวขวาเป็นทางลูกรังเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร

          ที่ตั้ง : เขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ บ้านหนองเสม็ด ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์

11. ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้

         ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ประกอบด้วยอาคาร 2 หลัง คือ หอวัฒนธรรมสองชั้น และอาคารหอประชุมภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ เช่น นิทรรศการภูมิศาสตร์แสดงสภาพภูมิศาสตร์อีสานใต้และจังหวัดบุรีรัมย์, นิทรรศการแหล่งที่ตั้งชุมชนโบราณของจังหวัดบุรีรัมย์, นิทรรศการโบราณวัตถุสมัยต่าง ๆ, นิทรรศการประวัติศาสตร์จังหวัดสุรินทร์, นิทรรศการช้างกับส่วย, นิทรรศการศาสนาและความเชื่อ และนิทรรศการผ้าและวิถีชีวิต เป็นต้น

          ที่ตั้ง : มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้จังหวัดบุรีรัมย์

12. หาดปราสาททอง

         ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองกี่ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อเดือนมกราคม 2559 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บรรยากาศร่มรื่นด้วยแนวต้นไม้ริมหาด รวมถึงยังมีทางเดินริมหาดเอาไว้ให้คุณนั่งเล่นเดินเล่นแบบชิล ๆ ส่วนใหญ่แล้วที่นี่จะคึกคักในช่วงวันหยุด เพราะครอบครัวจะพากันจูงมือลูกหลานมาเที่ยว มาเล่นน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวแลนด์มาร์กบุรีรัมย์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย 

   

          ที่ตั้ง : หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลเย้ยปราสาท อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : หาดปราสาททอง

13. อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดและสวนนกบุรีรัมย์

       สวนนกอยู่ในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นฝูงนกชนิดต่าง ๆ กว่า 100 ชนิดที่บินมาอาศัย โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน จะมีฝูงนกมาอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยาก เช่น นกเป็ดหงส์ นกเป็ดก่า และนกกาบบัว เป็นต้น ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ชอบที่จะดูนกเพลิน ๆ เคล้ากับบรรยากาศดี ๆ ที่นี่เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจมาก ๆ อีกที่หนึ่ง

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

   
          ที่ตั้ง : อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ตำบลสะแกซำ จังหวัดบุรีรัมย์

14. ถนนคนเดินเซราะกราว


         ตั้งอยู่บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นักท่องเที่ยวจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับการเดินเลือกซื้อของและเลือกซื้อสินค้าพื้นบ้าน ของฝากที่ระลึก และชมการแสดงศิลปหัตถกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากจะมีของให้เลือกซื้อมากมายแล้ว บรรยากาศของที่นี่ก็ชิลสุด ๆ เพราะตั้งอยู่ริมคลองละลม ใครที่เดินเที่ยวจนเมื่อยขา ก็แวะมานั่งชิล ๆ รับลมเย็นหรือจะนั่งกินอาหารอร่อยก็ได้ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 16.00-21.30 น. 


   
          ที่ตั้ง : ถนนรมย์บุรี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท

15. บ้านสวนนอก

         หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตผลิตไหม ตั้งแต่การปลูกหม่อน, เก็บหม่อน, การเลี้ยงไหม, ชมและเรียนรู้การเลี้ยงไหม รวมถึงให้อาหารตัวไหม เรียกได้ว่าครบถ้วนถึงวงจรการผลิต รวมถึงเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจ กินอาหารอร่อยประจำท้องถิ่น และถ้าใครติดใจ ที่นี่ก็ยังมีที่พักโฮมสเตย์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

          ที่ตั้ง : อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : หมู่บ้านท่องเที่ยวไหม "บ้านสนวนนอก" อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์

16. วัดป่าเขาน้อย

          วัดที่ตั้งอยู่ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ถือเป็นวัดป่าธรรมชาติอันแสนร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชน เป็นที่ประดิษฐานเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ พิพิธภัณฑ์พระโพธิธรรมจารย์เถร อันเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และยังเป็นที่บรรจุอัฐิธาตุของหลวงปู่สุวัจน์ อดีตเจ้าอาวาสและวิปัสสนาจารย์ผู้เป็นที่เลื่อมใส

ที่เที่ยวบุรีรัมย์

   
          ที่ตั้ง : ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์

17. วัดป่าละหานทราย

          วัดป่าธรรมชาติมีความสวยงามเหมาะทั้งเป็นสถานที่เจริญจิตภาวนา ทำบุญ และท่องเที่ยว โดยมหาวิหารเป็นงานไม้โบราณศิลปะล้านนา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมงคล มหาชนอภิปูชนีย์หรือพระพุทธรูปหยกขาว ขนาดหน้าตัก 82 นิ้ว วิหารพุทธร่มโพธิ์ สถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย และพระพุทธรูปหยกเขียว ขนาดหน้าตัก 60 นิ้ว นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมในวันสำคัญทางศาสนาด้วย

ที่เที่ยวบุรีรัมย์
ภาพจาก Thammanoon Khamchalee / shutterstock.com

   
          ที่ตั้ง : ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : วัดป่าละหานทราย

18. สวนน้ำเพลย์พาร์ค บุรีรัมย์ Play Park Buriram

          สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ห่างจากตัวเมือง 4 กิโลเมตร อยู่ใน อบต.บ้านยาง ทางไปสนามบินอำเภอสตึก บริการสระว่ายน้ำระบบเกลือที่มีความสะอาด มีสไลเดอร์ พร้อมมีชุดว่ายน้ำให้เช่า มีอาหารและเครื่องดื่มบริการ เข้าฟรีสำหรับเด็กสูงไม่เกิน 90 เซนติเมตร ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปชาวไทย และผู้พิการชาวไทย

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
          เฟซบุ๊ก : สวนน้ำเพลย์พาร์ค บุรีรัมย์ Play Park Buriram
   

19. อ่างเก็บน้ำบ้านโคกตาสิงห์

          สถานที่พักผ่อนแนวธรรมชาติ รายล้อมด้วยป่าเขียวขจีและธารน้ำไหลขนาดเล็ก สามารถปั่นจักรยานชมวิวโดยรอบได้ หรือจะนั่งชิลชมความร่มรื่นจนถึงพระอาทิตย์ตกดินสุดแสนโรแมนติก เหมาะแก่การพักผ่อนกับคนพิเศษและครอบครัว

          ที่ตั้ง :  ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

         อื้อหือ…แต่ละที่เที่ยวบุรีรัมย์ที่เราเอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง บอกเลยว่าน่าเที่ยว เชื่อแล้วว่าบุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่รุ่มรวยด้วยเสน่ห์อย่างแท้จริง ทั้งที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม และที่เที่ยวสมัยใหม่ ให้เราได้เลือกเที่ยวตามแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ใครว่าง ๆ ลองไปเที่ยวบุรีรัมย์ได้เลยนะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ โทรศัพท์ 0-4466-6528

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก หลวงปู่จันทร์แรม เขมสิริ วัดระหาน(เกาะแก้วธุดงคสถาน) จ.บุรีรัมย์, buriramunited.com, เฟซบุ๊ก Play La Ploen, เฟซบุ๊ก ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้จังหวัดบุรีรัมย์, เฟซบุ๊ก หาดปราสาททอง, เฟซบุ๊ก ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท, เฟซบุ๊ก สนง.การท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดบุรีรัมย์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ น่าไปเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2565 เวลา 12:29:42 264,997 อ่าน
TOP