x close

เที่ยวภูลมโล กับ 10 ข้อควรรู้ เที่ยวอย่างไรให้ประทับใจสุด ๆ          ภูลมโล เลย แหล่งท่องเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จะต้องเตรียมตัวอย่างไร มีเรื่องน่ารู้อะไรที่ต้องอัพเดทบ้าง ตามไปดูกัน

          ถ้าถามหาสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยที่สุดในประเทศไทย ชื่อของภูลมโลจะต้องติดอยู่อันดับต้น ๆ แน่นอน เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มที่ หุบเขาทั้งหุบเขาก็กลายเป็นสีชมพูสวยหวาน อากาศโดยรอบหนาวเย็นสบาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ แต่เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจเกี่ยวกับการเที่ยวภูลมโลมากยิ่งขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับภูลมโลมาฝากกัน ซึ่งเป็นการไขข้อข้องใจในหลาย ๆ เรื่องเกี่ยวกับภูลมโล จะมีข้อควรรู้อะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันค่ะ          1. ภูลมโล เป็นบริเวณยอดเขาภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
 
          2. บริเวณยอดภูลมโลจะสามารถมองเห็นได้ถึง 3 จังหวัด คือจังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดเลย
   
          3. สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดของยอดภูลมโล ก็คือ "ต้นนางพญาเสือโคร่ง" เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งมากที่สุดในเมืองไทย ด้วยการครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,200 ไร่


          4. ดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล หรือที่หลายคนมักเรียกว่า "ภูลมโล...ซากุระเมืองไทย" จะเบ่งบานสะพรั่งเป็นสีชมพูไปทั่วทั้งหุบเขาในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งช่วงเวลาในการบานจะไม่แน่นอน เพราะจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ต้องติดตามข่าวสารจากทางเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด อีกทั้งเมื่อบานสะพรั่งเต็มที่แล้วก็จะร่วงโรยภายใน 1-2 สัปดาห์ ใครอยากไปชมความสวยงามก็ต้องรีบวางแผนกันหน่อย

          5. การขึ้นไปเที่ยวภูลมโลจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมเฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานเท่านั้น !!!

          6. ในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานทางอุทยานไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นไปเอง เพราะเส้นทางบางช่วงชันและแคบ อาจจะเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุได้ อีกทั้งควรเตรียมผ้ากันฝุ่นไปด้วย เพราะมีฝุ่นค่อนข้างเยอะ รวมทั้งอุปกรณ์กันลมและกันหนาว เนื่องจากข้างบนอากาศเย็นและมีลมพัดแรง          7. ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวภูลมโล นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถนำเที่ยวขึ้นภูลมโลได้ 3 จุด คือ

          - ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน จะมีจุดรับ-ส่งสำคัญของภูลมโลอยู่ที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถมาจอดไว้ที่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน แล้วจะมีรถกระบะของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกกสะทอนรอรับ-ส่งอยู่ โดยจะคิดค่าบริการเหมารถคันละ 1,500 บาท สำหรับ 1-5 ท่าน และคันละ 2,000 บาท สำหรับ 6-10 ท่าน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)
 
          - ชุมชนบ้านร่องกล้า มีบริการรถนำเที่ยวชมภูลมโลทุกวัน (เฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน) ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. ค่าบริการคันละ 800 บาท นั่งได้ 10 คน แต่หากต้องการเข้าไปชมถึงภูขี้เถ้า ราคาคันละ 1,200 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)
 
          - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีรถบริการทุกวัน (เฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน) ตั้งแต่ช่วง 05.00-16.00 น. ค่าบริการคันละ 1,000-1,200 บาท นั่งได้ 7-8 คน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)
 

          8. ที่พักภูลมโล ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนอนพักค้างคืน กางเต็นท์บริเวณยอดภู รวมทั้งไม่มีที่พักรองรับบริเวณนั้น แต่ในบริเวณใกล้เคียงอย่างที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ชุมชนบ้านร่องกล้า และชุมชนกกสะทอน ก็มีที่พักของเอกชนไว้บริการ เช่น

          - ปางสุขกมลโฮมสเตย์ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยมุ่น หมู่ 8 ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย บริการที่พัก ห้องพัก ที่กางเต็นท์เกาะติดธรรมชาติแบบสงบ ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ปางสุขกมลโฮมสเตย์ ที่พักภูลมโล ซากุระเมืองไทย

          - ภูลมโลแอดเลยโฮมสเตย์ ตั้งอยู่ที่ 58 หมู่ 8 ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ภูลมโลแอดเลยโฮมสเตย์ ที่พักภูลมโล เลย

          - ไร่ศรีวงษ์ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยมุ่น อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่พักกันเอง บรรยากาศดี๊ดี ราคากันเองเบา ๆ สบายกระเป๋า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ศรีวงษ์ ที่พักภูลมโล ซากุระเมืองไทย

          9. การเดินทางไปยังภูลมโลสามารถขึ้นได้สองเส้นทาง คือจากทางฝั่งบ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และจากทางฝั่งบ้านกกสะทอน ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
 

          10. นอกจากการชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโลยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ เช่น ยอดสูงสุดภูลมโล ที่ต้องเดินเขาขึ้นไปประมาณ 1 กม. บนจุดชมวิวมีชะง่อนหินเล็ก ๆ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนจุดชมพระอาทิตย์ตกอยู่บนเส้นทางเดินขึ้น ซึ่งเมื่อมองลงมาเบื้องล่างจะพบกับทิวทัศน์ความงดงามของแนวยอดภูลมโลและเทือกเขาอื่น ๆ

          ทั้งนี้สามารถสอบถามและอัพเดทข้อมูลการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล ได้ที่
 
          - เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก

          - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

          - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812

          - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า คุณมนัส โทรศัพท์ 08 5051 8084

          - ศูนย์ประสานงานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทรศัพท์ 08 8439 5727

          - กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านร่องกล้า โทรศัพท์ 08 9959 5808 (คุณเน้ง), 08 7838 0195 (คุณปอ)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก, อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวภูลมโล กับ 10 ข้อควรรู้ เที่ยวอย่างไรให้ประทับใจสุด ๆ อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2559 เวลา 16:27:42 69,599 อ่าน
TOP