x close

20 วัดสวย ๆ ในดินแดนอีสาน ครั้งหนึ่งต้องไปกราบไหว้ขอพร

          เที่ยวอีสานไปกับ 20 วัดสวย ๆ ในดินแดนแห่งวัฒนธรรมที่งดงามและวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ จัดเต็มมาให้ครบทุกจังหวัดเลย

          ภาคอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ประกอบไปด้วย 20 จังหวัด นับเป็นภูมิภาคที่มีพื้นที่อาณาเขตกว้างใหญ่ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแนวธรรมชาติ หรือแนวศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ รวมไปถึงวัดวาอารามที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม แฝงไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์และศรัทธาของผู้คน เอาล่ะ...ใครที่เป็นสายทำบุญหรือสายมูทั้งหลาย ที่อยากไปกราบไหว้ขอพรที่วัดในภาคอีสานอยู่ เราได้รวบรวมวัดสวย ๆ ดัง ๆ เอาไว้ให้ไปไหว้พระ ทำบุญ เสริมโชคลาภ เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตกันแบบปัง ๆ แล้ว จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

วัดสวยภาคอีสาน

1. วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา

          วัดเก่าแก่ในตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด เป็นวัดสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตของ พระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” พระเกจิชื่อดังซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของคนทั้งประเทศ ภายในวัดมีสิ่งปลูกสร้างสำคัญ ๆ อยู่หลายอาคาร ได้แก่ พระอุโบสถ พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ หอแก้ว หอระฆัง อาคารประชาสัมพันธ์ ศูนย์โอทอป (OTOP) และที่โดดเด่นสวยงามอย่างมากคือ หอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ซึ่งเป็นอุทยานธรรม 5 ชั้น กลางบึงน้ำขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นอาคารประติมากรรมช้าง โดดเด่นด้วยประติมากรรมนูนต่ำและเซรามิกโมเสกสีสันสวยงามมากกว่า 20 ล้านชิ้น ที่ประกอบขึ้นด้วยความละเอียดประณีตโดยชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธา ภายในวิหารถูกออกแบบให้เป็นมหาวิหารแห่งพระไตรปิฎกที่รวบรวมพุทธประวัติ พระวินัย และพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงแสดงไว้อย่างครบถ้วน

          ที่ตั้ง : ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
          พิกัด : https://goo.gl/maps/vUBChszxn9sJ3DHC9

วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา

2. วัดป่าอินทรเทพประดิษฐ์ จังหวัดชัยภูมิ

          ตั้งอยู่ที่บ้านโนนสวรรค์ ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต เป็นวัดที่มีอุโบสถสีทองอร่าม อีกทั้งมีเจดีย์ทอง และองค์พญานาคสีทองที่แกะสลักลวดลายอย่างสวยงาม ประดิษฐานล้อมรอบตัวอุโบสถด้านในเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพุทธธรรม” (บันดาลสุข) และมีพระนาคปรกให้สักการะด้วย ตัววัดตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสงบ อีกทั้งยังอยู่ในเส้นทางชมดอกกระเจียว เพราะอยู่ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงามเพียง 5 กิโลเมตร ทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะมากราบไหว้พระ ขอพร หลังจากที่ไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวได้

          ที่ตั้ง : บ้านโนนสวรรค์ ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
          พิกัด : https://goo.gl/maps/TTRCvcAV1DSVJBa46

วัดป่าอินทรเทพประดิษฐ์ จังหวัดชัยภูมิ

ภาพจาก singh srilom / Shutterstock.com

3. วัดป่าวังน้ำเย็น จังหวัดมหาสารคาม

          หรืออีกชื่อหนึ่งคือ วัดพุทธวนาราม เป็นวัดสวยงามขนาดใหญ่บนพื้นที่กว้างขวางกว่า 30 ไร่ เอกลักษณ์ของวัดป่าวังน้ำเย็นคือเป็นวัดที่ก่อสร้างโดยใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลักในการก่อสร้าง เช่นไม้แดง ไม้ประดู่ และไม้สักทอง โดดเด่นด้วยศาลาการเปรียญหลังใหญ่ที่ใช้เสาไม้ถึง 112 ต้น จัดว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปทรงเครื่องที่สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ ถึง 3 องค์ น้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัม และอีกหนึ่งความโดดเด่นคือ เจดีย์ศรีมหาสารคาม องค์ใหญ่สีทองงดงาม มองเห็นสวยเด่นแต่ไกล ซึ่งจะกลายเป็นพระเจดีย์สำคัญแห่งที่สองของจังหวัดมหาสารคามรองจากพระธาตุนาดูน
         
          ที่ตั้ง : ตำบลเกิ้ง อำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม
          พิกัด : https://goo.gl/maps/bVbfCnV4JxR9iyoTA

วัดป่าวังน้ำเย็น จังหวัดมหาสารคาม

4. วัดวังคำ จังหวัดกาฬสินธุ์

          ตั้งอยู่ที่บ้านนาวี ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง เป็นวัดที่มีความงดงามวิจิตรตระการตา โดยสถาปัตยกรรมนั้นจำลองแบบมาจากวัดเชียงทอง ในหลวงพระบาง ประเทศลาว ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารโบสถ์ หลังคามุข 3 ชั้น และมีฉัตรตรงกลาง 9 ยอด ส่วนหลังคาที่โค้งยาวลงมา ด้านในตัวโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ส่วนรอบโบสถ์นั้นประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยหลายองค์ อีกทั้งยังเป็นวัดไทยวัดเดียวในกาฬสินธุ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง เช่น องค์พระธาตุสีทองอร่ามที่ได้รับอิทธิพลมาจากธาตุหลวง เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว และศาลาการเปรียญหลังใหญ่ที่ภายในประดิษฐานของ “หลวงปู่วังคำ” พระประธานศิลปะล้านช้างอันงดงาม ทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการยกให้เป็น Unseen แห่งกาฬสินธุ์ ด้วย และนอกจากความสวยงามของศิลปะแบบล้านช้างแล้ว ภายในวัดวังคำยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง รวมถึงมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวภูไทด้วย

          ที่ตั้ง : 38 บ้านนาวี หมู่ 7 ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์
          พิกัด : https://goo.gl/maps/KPKYwgTBqsxkD5v77

วัดวังคำ จังหวัดกาฬสินธุ์

5. วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี

          ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม อันเป็นรอยต่อแผ่นดิน 3 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย และหนองคาย เป็นการขออนุญาตใช้พื้นที่ในเขตป่าสงวนเพื่อสร้างเป็นวัด สถานที่ปฏิบัติธรรม และพื้นที่ฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ภายในวัดมีพระวิหารทรงไทยสีฟ้าอมเขียว เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี” พระพุทธรูปปางไสยาสน์ยาว 20 เมตร ที่แกะสลักหินอ่อนจากอิตาลีได้อย่างงดงามและแปลกตา

          ที่ตั้ง : 99 หมู่ 6 ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี
          พิกัด : https://goo.gl/maps/mwgoYaKpH9GPmAt5A

วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี

ภาพจาก Kullanart / Shutterstock.com

6. วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย

          ตั้งอยู่ที่ถนนประจักษ์ศิลปาคม ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ภายในวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วิจิตรตระการตา และเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปสำคัญคู่เมือง เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย ในสมัยล้านช้าง หล่อด้วยทองสีสุก หน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว ซึ่งในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี จะมีการจัดงานสมโภชและขบวนแห่ให้ชาวหนองคายได้สรงน้ำหลวงพ่อพระใสเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอีกด้วย ถือว่าเป็นประเพณีใหญ่ประจำจังหวัดเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
          พิกัด : https://goo.gl/maps/z6DdshtZoaXJtEVf7

วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย

7. วัดเจติยาคีรีวิหาร จังหวัดบึงกาฬ

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดภูทอก ตั้งอยู่ที่บ้านคำแคนพัฒนา หมู่ 6 ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขา มีสะพานไม้และบันไดรอบ ๆ ภูเขา วนไปมาทั้งหมด 7 ชั้น (ชั้น 3-6 สามารถเดินเวียนรอบได้ และชั้น 7 ถือเป็นแดนสวรรค์ เดินเวียนไม่ได้) นักท่องเที่ยวที่มาวัดภูทอกแห่งนี้สามารถชื่นชมทัศนียภาพรอบ ๆ ภูทอกแบบ 360 องศา และต้องสำรวมกาย วาจา และใจ หรือสวดมนต์เสมือนเป็นการเดินในเส้นทางแห่งธรรมนั่นเอง ซึ่งในแต่ละชั้นก็มีความโดดเด่นและสวยงามแตกต่างกันไป ดังนี้

          - ชั้นที่ 1-2 เป็นบันไดทางขึ้น มีต้นไม้ใบหญ้าเขียวชอุ่มรอต้อนรับนักท่องเที่ยว

          - ชั้นที่ 3 สภาพเป็นป่าเขามืดครึ้ม มีโขดหินลานหิน โดยสุดทางชั้นที่ 3 มีทางแยกสองทาง ทางซ้ายมือเป็นทางลัดผ่านชั้น 4 ไปสู่ชั้นที่ 5 ได้เลย ซึ่งเป็นทางค่อนข้างชัน

          - ชั้นที่ 4 มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่หลายองค์

          - ชั้นที่ 5 มีรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ดังประดิษฐานเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก และมีสะพานหินและสะพานให้เดินเชื่อมไปยังพุทธวิหารซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ ชั้นนี้ยังมีศาลากลางและเป็นกุฏิที่อาศัยของพระด้วย

          - ชั้นที่ 6 เป็นชั้นที่สวยที่สุดและเป็นชั้นสุดท้ายของบันไดไม้เวียนรอบเขา นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมทัศนียภาพรอบ ๆ ภูทอกได้ดีที่สุดและสวยที่สุด และยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่าไปชมคือปากทางเข้าเมืองพญานาค ซึ่งอยู่หลังพระปางนาคปรก มีจุดสังเกตคือจะมีรอยสีขาวขูดติดกับหินปูน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นรอยถลอกที่เกิดจากท้องพญานาคสัมผัสกับหิน

          - ชั้นที่ 7 มีลักษณะเป็นดาดฟ้า ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม่ทึบธรรมดา เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่

          ที่ตั้ง : บ้านคำแคนพัฒนา หมู่ 6 ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ
          พิกัด : https://goo.gl/maps/3B83qdtmCwqrJCzU8

วัดเจติยาคีรีวิหาร จังหวัดบึงกาฬ

8. วัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร

          วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองยโสธร ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร อำเภอเมืองยโสธร ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญคือ “พระพุทธปฏิมาบุษยรัตน์” หรือพระแก้วหยดน้ำค้าง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสมัยเชียงแสน เป็นพระบูชาคู่บ้านคู่เมืองของยโสธรและเป็นพระพุทธรูปบูชาประจำเมืองที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย และพระธาตุอานนท์ พระธาตุเก่าแก่ที่สำคัญองค์หนึ่งในภาคอีสาน และเป็นพระเจดีย์แห่งเดียวในประเทศไทยที่บรรจุอัฐิธาตุของพระอานนท์เอาไว้ภายใน นอกจากนี้ยังมีหอไตรกลางน้ำ สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง มีซุ้มประตูและบานประตูไม้สลักลวดลายเครือเถาลงรักปิดทองอย่างสวยงาม เป็นที่เก็บคัมภีร์ใบลาน พร้อมพระไตรปิฎก และตำราต่าง ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนแจ้งสนิท ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
          พิกัด : https://goo.gl/maps/fzRhFXLdEQe8x35s8

วัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร

9. วัดถ้ำแสงเพชร จังหวัดอำนาจเจริญ

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดศาลาพันห้อง ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองมะแซว อำเภอเมืองอำนาจเจริญ เป็นทั้งศาสนสถาน สถานที่ปฏิบัติธรรม และแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ ภายในวัดมีบริเวณกว้างขวาง ประกอบด้วยวิหารอยู่บนยอดเขาสูง มีถ้ำขนาดใหญ่ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูป รูปเคารพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ตามจุดต่าง ๆ มีโถงถ้ำ ชะง่อนผา ห้อมล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เหมือนผืนป่า บริเวณด้านบนภูหินทรายเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ “หลวงปู่เทพโลกอุดร” และ “พระพุทธมหามงคล” พระยืนองค์ใหญ่อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณทางเข้าวัดยังเป็นซุ้มต้นไผ่ ให้ความร่มรื่นสวยงาม สัมผัสได้ถึงความเงียบสงบร่มเย็น

          ที่ตั้ง : หมู่ 10 ตำบลหนองมะแซว อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ
          พิกัด : https://goo.gl/maps/Rp74YV4qgWRYzy2h9

วัดถ้ำแสงเพชร จังหวัดอำนาจเจริญ

10. วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จังหวัดสกลนคร

          ตั้งอยู่ที่ริมหนองหาร ถนนเจริญเมือง อำเภอเมืองสกลนคร เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุเชิงชุม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสกลนคร องค์พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ภายในวิหารยังเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อพระองค์แสน” พระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะเชียงแสนที่งดงาม เชื่อกันว่าอานิสงส์ในการนมัสการพระธาตุเชิงชุมจะก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลสูงสุดแก่ตนเองและครอบครัวให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปราศจากอันตราย รวมไปถึงการนมัสการหลวงพ่อพระองค์แสน ที่เชื่อกันว่าให้พรในด้านโชคลาภ ให้มีเงินทองนับหมื่นนับแสน มีความมั่งมีศรีสุขในชีวิตด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนรอบเมือง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
          พิกัด : https://goo.gl/maps/xoTMFKCt7fqs4pRm9

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จังหวัดสกลนคร

11. วัดเนรมิตวิปัสสนา จังหวัดเลย

          เดิมชื่อว่า วัดหัวนายูง เป็นวัดบนเนินเขา ตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย ห่างจากพระธาตุศรีสองรัก เพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดโดดเด่นด้วยความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ลักษณะเป็นแบบทรงไทย และการก่อสร้างจากศิลาแลงทั้งหลัง ทำให้เป็นวัดที่มีความสวยงามวิจิตรตระการตามาก ภายในอุโบสถมี “พระพุทธชินราชจำลอง” เป็นพระประธาน ผนังโดยรอบแต่งแต้มด้วยความงดงามของจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องราวพุทธประวัติ และวิถีชีวิต ภูมิปัญญาชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมี มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ สร้างจากศิลาแลง เป็นที่เก็บรักษาหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดเนรมิตวิปัสสนานั่นเอง

          ที่ตั้ง : 20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
          พิกัด : https://goo.gl/maps/4Xu1YdqCsDwqpCGR9

วัดเนรมิตวิปัสสนา จังหวัดเลย

12. วัดถ้ำสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู

          หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดถ้ำ ตั้งอยู่ที่บ้านคูหาพัฒนา ตำบลนาสี อำเภอสุวรรณคูหา ในอดีตเป็นวัดร้างและได้รับการบูรณะใหม่ ภายในวัดมีทั้งถ้ำใหญ่เล็ก มากถึง 40 ถ้ำ มี “พระไชยเชษฐา” พระพุทธรูปศิลปะล้านช้างขนาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปนาคปรก 7 เศียร ตั้งอยู่บนฐานชุกชีปูนเป็นพระประธานของวัดแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีพระมหาธาตุเจดีย์และศิลาจารึก เป็นโบราณวัตถุที่สำคัญอย่างมาก ในปัจจุบันวัดถ้ำสุวรรณคูหายังเป็นสถานที่ไว้สำหรับจัดงานประเพณีบุญข้าวจี่ยักษ์ ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของจังหวัดหนองบัวลำภูด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลนาสี อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู
          พิกัด : https://goo.gl/maps/68Duv2HQhUPpBrZ18

วัดถ้ำสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู

ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

13. วัดมงคลคชาราม จังหวัดสุรินทร์

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดช้างหมอบ ตั้งอยู่ที่ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง เดิมเป็นพื้นที่ป่าทึบ ไม่มีชาวบ้านกล้าเข้ามา ต่อมาหลวงพ่อพวน​ วรมังคโล ​เกจิอาจารย์ชื่อดังของอีสานใต้ได้มาธุดงค์ในป่าบริเวณนี้ และสร้างเป็นวัดขึ้นมา ปัจจุบันวัดนี้ได้กลายเป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ เพราะมีความสวยงามและยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติ ทั้งภูเขาและป่าไม้เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมและท่องเที่ยวเชิงธรรมะด้วย ภายในวัดมีที่น่าสนใจคือ “พระปรางค์กุญชรมณีศรีไตรยอดเพชร” เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานแนวคิดพระธาตุพนมกับนครวัด และรอยพระพุทธบาทที่อยู่เหนือถ้ำ​ ซึ่งเป็นถ้ำ​ที่หลวงพ่อพวนนั่งบำเพ็ญเพียรวิปัสสนากัมมัฏฐานอยู่เป็นประจำ

          ที่ตั้ง : หมู่บ้านช้างหมอบ หมู่ 14 ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
          พิกัด : https://goo.gl/maps/HfT1DX1XGSMmkcKi8

วัดมงคลคชาราม จังหวัดสุรินทร์

ภาพจาก CHALERMCHAI POOPOOM / Shutterstock.com

14. วัดเขาอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์

          ตั้งอยู่ที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาพระอังคารซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา ภายในบริเวณวัดพบใบเสมาทำด้วยหินบะซอลต์สมัยทวารวดี จำนวน 15 ชิ้น ซึ่งถือเป็นวัดแห่งเดียวในประเทศไทยที่ปรากฏใบเสมาทำด้วยหินบะซอลต์ โดยใบเสมาเหล่านี้มีภาพสลักรูปบุคคล สถูป ดอกบัว และธรรมจักร นอกจากนี้ภายในโบสถ์มีจิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติที่เขียนบรรยายภาพเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากช่างที่วาดภาพเป็นชาวเมียนมานั่นเอง และบริเวณรอบ ๆ อุโบสถยังมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยจำนวน 108 องค์ ประดิษฐานเรียงรายอยู่โดยรอบอย่างงดงามน่าเลื่อมใสอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์
          พิกัด : https://goo.gl/maps/XudcngsytAnjpsbZ9

วัดเขาอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์

15. วัดหนองแวง จังหวัดขอนแก่น

          เดิมชื่อ วัดเหนือ ตั้งอยู่ในตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ภายในวัดมี “พระมหาธาตุแก่นนคร”‎ เป็นพระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 50 เมตร เรือนยอดทรงเจดีย์จำลองแบบจาก พระธาตุขามแก่น ความสูงขององค์พระธาตุฯ 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุมและมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน มีทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมภายในได้ทุกชั้น โดยแต่ละชั้นก็จะมีความสวยงามและสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

          - ชั้นที่ 1 เป็นหอประชุม
          - ชั้นที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ของชาวอีสาน
          - ชั้นที่ 3 และ 4 เป็นหอปริยัติธรรม
          - ชั้นที่ 5 เป็นหอพิพิธภัณฑ์ เก็บรักษาบริขารของหลวงปู่พระครูปลัดบุษบา สุมโน
          - ชั้นที่ 6 เป็นหอพระอุปัชฌายาจารย์
          - ชั้นที่ 7 เป็นหอพระอรหันต์
          - ชั้นที่ 8 เป็นหอพระธรรม รวบรวมคัมภีร์สำคัญต่าง ๆ รวมถึงพระไตรปิฎกด้วย
          - ชั้นที่ 9 ชั้นบนสุด เป็นหอพระพุทธตรงกลางมีบุษบก เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

          ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
          พิกัด : https://goo.gl/maps/AZNKqGaTwhotuW4D8

วัดหนองแวง จังหวัดขอนแก่น

16. วัดประชาคมวนาราม จังหวัดร้อยเอ็ด

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดป่ากุง ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ เดิมทีเป็นวัดร้างและได้รับการบูรณะใหม่ ภายในวัดมี “มหาเจดีย์ทราย” เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ทำจากหินทรายธรรมชาติแห่งแรกในประเทศไทย จำลองแบบมาจากบุโรพุทโธ ของประเทศอินโดนีเซีย โดยเจดีย์องค์นี้มีทั้งหมด 7 ชั้น และบริเวณรอบ ๆ ของแต่ละชั้นจะมีภาพแกะสลักต่าง ๆ ที่แสดงถึงเหตุการณ์มากมายเกี่ยวกับประวัติของพระพุทธเจ้าตั้งแต่ปางก่อนๆ ภาพแกะสลักนูนสูง นูนต่ำที่เล่าถึงตำนานทางศาสนา และในชั้นที่ 7 จะเป็นยอดเจดีย์ทองคำ ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่นำมาจากประเทศอินเดียให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชากันอีกด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่ 11 ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด
          พิกัด : https://goo.gl/maps/xN4fKcfytRnd4pfE7

วัดประชาคมวนาราม จังหวัดร้อยเอ็ด

17. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดภูพร้าว และชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดเรืองแสง ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงในอำเภอสิรินธร เป็นวัดที่จำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ บริเวณบนยอดเขาจะมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทอง จุดเด่นของวัดคือ งานประติมากรรมนูนต่ำรูปต้นกัลปพฤกษ์ ที่จะเรืองแสงเป็นสีเขียวอยู่บนผนังด้านหลังของอุโบสถ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาชมและถ่ายภาพต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสง คือตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้มองเห็นต้นไม้เรืองแสง นอกจากต้นไม้เรืองแสงแล้ว บริเวณอุโบสถของวัดนี้ก็ยังมีความสวยงามเพราะมีต้นแบบมาจากวัดเซียงทอง ประเทศลาว ภายในมีพระประธานเป็นองค์พระพุทธชินราช แต่ได้มีการออกแบบใหม่โดยถอดรัศมีและพระเกตุมาลาออก แล้วแกะสลักไม้เป็นต้นโพธิ์ไปวางอยู่ด้านหลังแทน จึงกลายเป็นพระประธานที่งดงามมาก ๆ เลย

          ที่ตั้ง : ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี
          พิกัด : https://goo.gl/maps/Fb6hNgHGM7hKfRNJ6

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี

18. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม

          ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม มีเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์อย่าง “องค์พระธาตุพนม” อันเป็นศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองนครพนม อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ด้วย โดยมีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสก่อด้วยอิฐ ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระอุรังคธาตุ (ส่วนหน้าอก) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ พระธาตุพนมนับเป็นศูนย์รวมใจของชาวเมืองจังหวัดนครพนม และยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น ๆ รวมถึงชาวลาวอีกด้วย โดยทุกปี ทางจังหวัดนครพนมจะจัดงานนมัสการองค์พระธาตุฯ เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 นับว่าเป็นงานใหญ่ของจังหวัดเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
          พิกัด : https://goo.gl/maps/wnxWKMeWptZnparB9

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม

19. วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดภูมโนรมย์ ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาติดแม่น้ำโขง มีจุดไฮไลต์โดดเด่นคือองค์พญานาคใหญ่ที่มีชื่อว่า “พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช” มีความสูงประมาณ 20 เมตร และมีลำตัวที่ขดไปมายาวถึง 122 เมตร หันหน้าออกสู่แม่น้ำโขง เป็นผลงานศิลปะที่มีความวิจิตรงดงามในการสร้างสรรค์ ความยิ่งใหญ่อลังการตระการตา และความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่องลือ และอีกสิ่งหนึ่งก็คือองค์พระใหญ่ “พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของวัด นอกจากนี้ยังมีโบราณสถาน โบราณวัตถุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มากมาย เช่น พระธาตุภูมโนรมย์ พระอังคารเพ็ญ รอยพระพุทธบาทจำลอง และอนุสาวรีย์พระราชมุกดาหารคณี ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการก่อสร้างพระเจ้าองค์ใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร
          พิกัด : https://goo.gl/maps/L1UrAn2pQ85sZy1N9

วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

20. วัดศรีบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ เป็นวัดที่อยู่ริมลำน้ำห้วยทับทัน จึงเป็นทั้งสถานที่บำเพ็ญเพียรภาวนาของพระสงฆ์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศสวยงามตามธรรมชาติ มีพระอุโบสถสีทองอร่าม สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาผสมรัตนโกสินทร์ เสาทรงเอียงที่งดงามตระการตา ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง องค์ที่ 2 ของประเทศไทย อีกทั้งบริเวณรอบวัดที่อยู่ติดริมลำน้ำ ทำให้ในทุก ๆ ปีจะมีไฮไลต์เป็นการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานด้วย

          ที่ตั้ง : บ้านโนนสาวสวย หมู่ 4 ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ
          พิกัด : https://goo.gl/maps/rpST7FADndJj78Fy5

วัดศรีบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวัดสวย ๆ ในภาคอีสานที่เรานำมาฝากกัน ยังมีวัดดัง ๆ อีกมากมาย รอให้ทุกคนไปเยี่ยมชมอยู่ ถ้าใครกำลังมีแพลนเที่ยวภาคอีสาน ก็อย่าลืมเพิ่มวัดสวย ๆ เข้าไปในลิสต์ด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวภาคอีสาน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, thailandtourismdirectory.go.th, nakhonratchasima.go.th, tiewchaiyaphum.com, เฟซบุ๊ก วัดป่าวังน้ำเย็น จังหวัดมหาสารคาม, เฟซบุ๊ก วัดวังคำ เขาวง กาฬสินธุ์, เฟซบุ๊ก วัดป่าภูก้อน อ.นายูง จ.อุดรธานี, เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จังหวัดหนองคาย, เฟซบุ๊ก วัดมหาธาตุ - พระอารามหลวง จ.ยโสธร, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุเชิงชุม วรวิหาร, เฟซบุ๊ก วัดป่าเนรมิตวิปัสสนา อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย, เฟซบุ๊ก วัดเขาอังคาร เจริญสุข เฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ Angkarn Temple, เฟซบุ๊ก วัดหนองแวง พระอารามหลวง ขอนแก่น, เฟซบุ๊ก เพจวัดประชาคมวนาราม-ป่ากุง Wat Prachakom Wanaram-Pahkoong, เฟซบุ๊ก วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว, nakhonphanom.go.th, mukdahan.prd.go.th, เฟซบุ๊ก วัดศรีบึงบูรพ์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 วัดสวย ๆ ในดินแดนอีสาน ครั้งหนึ่งต้องไปกราบไหว้ขอพร อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2567 เวลา 18:18:02 51,483 อ่าน
TOP