x close

เที่ยวสุโขทัย ปั่นจักรยานชิล ๆ เส้นทางรอบนอกอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          เที่ยวสุโขทัย ชวนปั่นจักรยานชมเมืองเก่าสุโขทัย ในบรรยากาศสบาย ๆ ชมทุ่งนาสีเขียว รับอากาศเย็นสบายและสดชื่นบริสุทธิ์ เหมาะกับการเที่ยวในช่วงหน้าหนาว อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ของการเที่ยวสุโขทัย

 
          ช่วงวันหยุดว่าง ๆ อยากจะลองชวนไปเที่ยวชมเมืองเก่าสุโขทัยกันค่ะ หลายคนอาจจะถามว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจ เราอยากจะบอกว่านอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แล้ว ก็ยังจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่อีกด้วย เพราะสุโขทัยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เงียบสงบและยังอากาศดี เย็นสบาย ยิ่งในช่วงหน้าหนาว บรรยากาศก็สวยงาม น่าเที่ยวมาก ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำเส้นทางปั่นจักรยานเที่ยวรอบ ๆ นอกของเมืองเก่าสุโขทัยกันค่ะ จะสนุกสนานแค่ไหน ตามเราไปเที่ยวกันเลย
เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          ก่อนที่จะไปออกกำลังกายเรียกเหงื่อด้วยการปั่นจักรยาน เราขออวดที่พักนิดหนึ่งค่ะ ^^ กับธาราบุรี รีสอร์ท ที่พักเล็ก ๆ แต่ได้ใจเราไปเต็ม ๆ เพราะที่นี่ออกแบบโรงแรมทั้งภายในและภายนอกได้อย่างสวยงาม ในสไตล์บูทีคโฮเทล มีการนำเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่มาตกแต่ง ซึ่งก็เข้ากันดีกับบรรยากาศเมืองเก่าสุโขทัย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย
 
          มาเที่ยวเมืองเก่าแบบนี้ทั้งที หนึ่งกิจกรรมที่ไม่อยากให้พลาดก็คือการใส่บาตรในตอนเช้าค่ะ และวันนี้เราก็ตั้งใจว่าจะไปใส่บาตรกันที่หน้าวัดตระพังทอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโบราณสถานที่สำคัญของสุโขทัย ลักษณะเด่นของที่นี่คือ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ มีมณฑปจตุรมุข, พระอุโบสถ, เจดีย์ประธาน และสถานที่สำคัญต่าง ๆ ตั้งอยู่บนเกาะ

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          สำหรับใครที่ต้องการตักบาตรตอนเช้า ควรมาถึงหน้าวัดประมาณ 06.00 น. ค่ะ สามารถหาซื้อของใส่บาตรได้ที่ตลาดใกล้ ๆ กับวัดตระพังทองเลยค่ะ นอกจากจะมาหาซื้อของใส่บาตรแล้ว ก็ยังสามารถมาฝากท้องที่ตลาดแห่งนี้ได้อีกด้วย ของกินอร่อย ๆ เพียบ ที่สำคัญ ราคาไม่แพงอีกต่างหาก

 เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

         หลังจากอิ่มอร่อยกับมื้อเช้าแล้ว ก็ได้เวลาตระเวนขี่จักรยานเที่ยวชมเส้นทางรอบนอกของเมืองเก่าสุโขทัย โดยที่แรกที่เราจะมุ่งหน้าไปก็คือวัดช้างล้อมค่ะ

          ปั่นไปเรื่อย ๆ ก็จะเห็นวิวของท้องทุ่งนา สีเขียว ๆ อากาศเย็นสบาย ปั่นจากโรงแรมมาเพียงแค่ประมาณ 5-10 นาทีเท่านั้น แต่ต้องระมัดระวังกันสักนิดนะคะ ถึงแม้ว่าจะเป็นถนนต่างจังหวัด แต่รถก็วิ่งเร็วพอสมควร

เที่ยวสุโขทัย
 
          แถ่น แท้น พอหอบได้ที่เราก็มาถึงที่วัดช้างล้อมค่ะ โอ้โห...อลังการงานเจดีย์เก่ามาก ๆ แวบแรกที่เห็นที่นี่ขอบอกเลยว่าตกหลุมรักทันที เพราะบรรยากาศรอบ ๆ วัดรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และลานหญ้าสีเขียวขจี บรรยากาศร่มรื่นมาก ๆ

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย
 
เที่ยวสุโขทัย

          วัดช้างล้อม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเท่าไร ภายในวัดมีเจดีย์ทรงกลมแบบลังกาตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตัวเจดีย์ประธานตั้งอยู่บนฐานประทักษิณรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีช้างปูนปั้นเต็มตัวประดับโดยรอบฐานทั้ง 4 ด้าน ด้านละ 9 เชือก 3 ด้าน และด้านละ 8 เชือก 1 ด้าน เพราะมีบันไดทางขึ้น ที่มุมก็มีช้างขนาดใหญ่ประดับอีก 4 เชือก ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าช้างปูนปั้นเหล่านี้มีความสวยงามมากกว่าในวัดอื่น ๆ เพราะลงลายละเอียดมากกว่าและมีลักษณะยืนเต็มตัวโดดเด่น ถ้าใครมาเที่ยวที่วัดนี้ อยากให้มาช่วงเช้าค่ะ เพราะจะถ่ายรูปสวยและบรรยากาศดีมาก ๆ

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          จับจักรยานปั่นกันต่อไปยังอีกเส้นทางค่ะ คราวนี้ย้อนไปทางถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1272 ผ่านหน้าธาราบุรี รีสอร์ท ไปเรื่อย ๆ ขี่ไปสักประมาณ 5-10 นาทีให้สังเกตทางแยกทางขวามือไว้ค่ะ จะมีป้ายเขียนว่าโรงเรียนวัดเชตุพน เป็นถนนเส้นเล็ก ๆ มองรถดี ๆ นะคะ ช่วงทางแยกนี้จะเป็นโค้งนิดหนึ่ง รถยนต์และมอเตอร์ไซค์อาจจะขี่เร็ว ต้องมองซ้ายมองขวาให้รอบคอบก่อนข้ามถนนค่ะ
 
          บนถนนเส้นนี้จะผ่านโบราณสถานหลายแห่งค่ะ อาทิ วัดโพรงเม่นหรือวัดช่างทอง, วัดอโศการาม, วัดวิหารทอง, วัดศรีพิจิตรกิรติกัลยาราม, วัดเจดีย์สี่ห้อง แล้วไปสุดที่วัดเชตุพน ซึ่งตลอดเส้นทางก็เต็มไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจี แปลงเกษตรของชาวบ้าน บรรยากาศชิลสุด ๆ ขอบอก ๆ ^_^

เที่ยวสุโขทัย
 
เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          วัดเจดีย์สี่ห้อง อยู่ห่างจากวัดเชตุพนเพียงแค่ประมาณ 100 เมตร ปัจจุบันยังคงเหลือเจดีย์ทรงกลมแบบลังกา แต่ยอดได้หักพังทลายลงมา ในส่วนอื่น ๆ ที่สำคัญคือ มีรูปปูนปั้นรายล้อมรอบ ๆ ฐานของของเจดีย์ ซึ่งเป็นรูปเทวดาที่สวมอาภรณ์และเครื่องประดับต่าง ๆ อย่างสวยงาม ในมือถือหม้อปูรณฆฏะ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งมีสิงห์ประทับบนหลังช้างอีกด้วย และที่ด้านหลังเจดีย์จะเป็นวิหารเก่า งดงามและทรงคุณค่ามาก ๆ

เที่ยวสุโขทัย
 
          พอปั่นออกมาจากวัดเจดีย์สี่ห้อง ก็จะเจอกับวัดเชตุพน ช่วงที่เราไปต้องบอกว่าโชคดีสุด ๆ เพราะบัวแดงในสระน้ำรอบ ๆ วิหารเก่า กำลังบานสะพรั่งสวยงามเกินคำบรรยาย อากาศก็เย็นสบายเหมาะแก่การเดินเที่ยวชม

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          วัดเชตุพน เป็นวัดที่มีลักษณะโดดเด่น คือมีคูน้ำรายล้อมรอบ ๆ พื้นที่วิหารเก่า และยังมีพระพุทธรูปสี่อิริยาบถขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ในมณฑปหินชนวน โดยที่ผนังด้านทิศเหนือของมณฑปเป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง ด้านทิศใต้เป็นพระพุทธรูปประทับนอน ด้านทิศตะวันออกเป็นพระพุทธรูปปางลีลา และด้านทิศตะวันตกเป็นพระพุทธรูปประทับยืน ซึ่งปัจจุบันพระพุทธรูปประทับนั่งและพระพุทธรูปประทับนอนหักพังเสียหายหมด นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุอื่น ๆ ที่สำคัญให้ได้ศึกษาอีกมากมาย
 
          เป็นอันจบเส้นทางขี่จักรยานรอบนอกเมืองเก่าสุโขทัยที่ประทับใจสุด ๆ ซึ่งสามารถใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งวันเท่านั้น ยังมีเวลาเหลือให้ไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกเพียบ

เที่ยวสุโขทัย
 
เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          ถ้าอย่างนั้นขอแถมที่เที่ยวให้อีกนิดค่ะ ที่แรกเป็นวัดสะพานหิน ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นบนเนินเขาสูงประมาณ 200 เมตร บนยอดเนินจะเป็นวิหารพระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย เรียกว่าพระอัฏฐารส ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือทางเดินที่จะขึ้นไปยังยอดเขา ถูกสร้างขึ้นด้วยหินชนวน ทอดยาวตั้งแต่ตีนเขาขึ้นไปถึงยอดเขา มีระยะทางประมาณ 300 เมตร ถ้าจะมาเที่ยวชมที่นี่แนะนำให้มาช่วงเช้า หรือหลัง 15.00 น. ค่ะ เพราะอากาศจะไม่ร้อนจนเกินไป
 
เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          อีกที่หนึ่งก็คือสรีดภงส์หรือทำนบพระร่วง ถ้าเรียกกันให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือเขื่อนนั่นเอง ซึ่งเป็นเขื่อนดินที่มีการสร้างขึ้นเพื่อการชลประทานในเมืองเก่าสุโขทัย ในตอนแรกนั้นเป็นเพียงคันดินกั้นน้ำ แต่ต่อมากรมชลประทานได้สร้างเขื่อนดินสูงเป็นแนวเชื่อมระหว่างปลายเขาพระบาทใหญ่กับเขากิ่วอ้าย จนสามารถกักเก็บน้ำได้และชาวบ้านสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
 
เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          ขอแถมบรรยากาศของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยยามเย็น บริเวณวัดมหาธาตุอีกนิด ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมจนถึงยามเย็น สามารถมาไหว้พระ เดินเที่ยวชม ดื่มด่ำกับบรรยากาศยามเย็นอันเงียบสงบ แต่เตรียมยากันยุงไปด้วยนะคะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ยุงอาจจะเยอะนิดหนึ่ง ^^

เที่ยวสุโขทัย
 
เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

          ตอนเย็น ๆ ก็สามารถมาดินเนอร์ได้ที่ห้องอาหารของโรงแรมธาราบุรี รีสอร์ท มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายแบบ เรื่องรสชาตินี่ไม่ต้องพูดถึง อร่อยไม่แพ้ร้านอาหารดัง ๆ ของสุโขทัยเลยทีเดียว
 
          จบทริปแบบสุขใจ ได้ทั้งพักผ่อนและความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ ถ้าใครถามว่าจะมาเที่ยวสุโขทัยอีกไหม ขอตอบดัง ๆ เลยค่ะ ว่าต้องไปเที่ยวอีกแน่นอน ทั้งเงียบสงบ และบรรยากาศดีขนาดนี้ ไปเที่ยวกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ :)
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย
traphangthong.org
info.ru.ac.th
sac.or.th
tharaburiresort.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสุโขทัย ปั่นจักรยานชิล ๆ เส้นทางรอบนอกอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:21:15 13,842 อ่าน
TOP