ที่เที่ยวปีใหม่ 2562 กิจกรรมสนุก แหล่งท่องเที่ยวงาม คุ้มค่ากับการลาพักร้อน

          ชวนเที่ยวไทยช่วงปีใหม่ กับที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย ไปสัมผัสลมหนาว ชมธรรมชาติ ทำกิจกรรมดี ๆ เริ่มต้นปีกับคนที่เรารัก แนะนำที่เที่ยวปีใหม่ที่เที่ยวได้กันทุกเพศทุกวัย เก็บความสุขและความประทับใจไว้ตั้งแต่ต้นปี
          สำหรับใครที่เตรียมลาพักร้อนช่วงปลายปี-ต้นปี เพื่อไปเที่ยวปีใหม่พักผ่อนสมองและร่างกาย แต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี เรามีที่เที่ยวไทยสวย ๆ มาฝากกันอีกตามเคยค่ะ ครั้งนี้ขอจัดเต็มเก็บมาให้หมดทุกรูปแบบ ครบทุกไลฟ์สไตล์ รับรองว่าแต่ละสถานที่จะทำให้คุณมีทริปดี ๆ เพิ่มขึ้นในชีวิตอีกแน่นอน เริ่มกันด้วย

1. เที่ยวชุมชน สัมผัสวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์

          สำหรับใครที่อยากจะพักผ่อนเติมแรงกาย แรงใจให้เต็มที่ ขอแนะนำให้พาตัวเองไปเที่ยวชุมชนต่าง ๆ ในเมืองไทยกัน มีหลากหลายชุมชนที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ชุมชนที่น่าสนใจ อาทิ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562ภาพจาก ploypemuk / Shutterstock.com

          - แม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ ชุมชนเล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ มีลำธารน้อย ๆ ไหลผ่านหมู่บ้าน ในฤดูหนาว อากาศจะหนาวเย็นจับใจ เหมาะแก่การไปนั่งจิบกาแฟชมวิวชิล ๆ ที่นี่มีทั้งที่พักแบบโฮมสเตย์และลานกางเต็นท์ การเดินทางไปได้สะดวกจากตัวเมืองเชียงใหม่

          - บ้านห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชุมชนชาวปกาเกอะญอที่อยู่ในหุบเขาลึกของอำเภอแม่ลาน้อย มีธรรมชาติที่สวยงามรายล้อมรอบหมู่บ้าน มีชื่อเสียงในเรื่องของกาแฟอาราบิก้าและผ้าทอขนแกะ มีวิวของนาข้าวขั้นบันไดให้ได้ชมด้วย ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ นักท่องเที่ยวจึงจะได้เห็นวัฒนธรรมของชาวบ้านอันเป็นเอกลักษณ์ และยังได้เที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รอบหมู่บ้านอีกด้วย

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - บ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชุมชนบนภูเขาสูง มีชื่อเสียงในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ซึ่งสามารถมองเห็นได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ธรรมชาติรอบ ๆ หมู่บ้านก็เต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายสดชื่น มีร้านก๋วยเตี๋ยววิวสวยหลักล้านให้นั่งกินชมวิวเพลิน ๆ ด้วย

          - บ้านปง-ห้วยลาน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ชุมชนสุดน่ารักที่เต็มเปี่ยมไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ โดดเด่นด้วยอ่างเก็บน้ำห้วยลาน ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ มีถนนสันเขื่อนทอดยาวให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินเล่นถ่ายรูปกันเพลิน ๆ ภายในชุมชนมีทั้งโฮมสเตย์และรีสอร์ตไว้รอต้อนรับ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562
ภาพจาก For Her / Shutterstock.com

          - บ้านนาต้นจั่น อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เป็นชุมชนที่โดดเด่นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ นักท่องเที่ยวจะได้ขี่จักรยานชมวิวทุ่งนาป่าเขาเพลิน ๆ ได้ชมวิธีการทำผ้าฝ้ายหมักโคลน ได้กินอาหารอร่อย ๆ จิบกาแฟอุ่น ๆ ไปพร้อมกับการชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ณ จุดชมวิวห้วยต้นไฮ นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจ อาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ อีกเพียบที่รอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัส

          - เกาะกลาง จังหวัดกระบี่ ชุมชนบนเกาะขนาดใหญ่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ มีเสน่ห์ล้นเหลือจากวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้ว่าจะอยู่ริมทะเล แต่กลับมีทุ่งนาสวยงาม เป็นแหล่งปลูกพันธุ์ข้าวสังข์หยดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวเล ผสมผสานกับวิถีชีวิตชาวนาชาวไร่ ซึ่งหาชมได้ยาก ภายในชุมชนมีที่พักแบบโฮมสเตย์และบริการเช่ารถจักรยาน รถจักรยานยนต์ ไว้รองรับ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562
ภาพจาก FotoTheMoment / Shutterstock.com

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ปากน้ำประแส อำภอแกลง จังหวัดระยอง ชุมชนเก่าแก่ริมปากแม่น้ำประแสที่ยังคงมีความสวยงาม เรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตของผู้คนริมน้ำ ได้กินอาหารทะเลสด ๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ พร้อมทั้งได้ออกไปดำน้ำชมปะการังสวย ๆ ในทะเล และเดินเที่ยวชมทุ่งโปรงทองชิล ๆ ด้วย

          - บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ชุมชนเล็ก ๆ บริเวณเชิงเขาหลวง ได้ชื่อว่าเป็นชุมชนที่มีอากาศบริสุทธิ์มากที่สุดในไทย ด้วยรอบ ๆ หมู่บ้านรายล้อมไปด้วยป่าเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีคลองท่าดีน้ำใสไหลผ่านกลางหมู่บ้าน บรรยากาศเงียบสงบ มีโฮมสเตย์ไว้รองรับ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ

2. ไหว้พระทำบุญ เสริมความสิริมงคล

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ไหว้พระ 9 วัดในกรุงเทพฯ หากใครมีเวลาน้อย หรืออยากพาคุณพ่อคุณแม่ที่อายุมากไปเที่ยวทำบุญไหว้พระ ก็สามารถมาเที่ยวกันได้ในกรุงเทพฯ โดยมีวัดที่น่าสนใจ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นต้น

          - ไหว้ 9 วัดรอบสนามหลวง มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวไหว้พระ 9 วัดกันได้ แถมยังเดินทางง่าย อยู่ในโซนเดียวกัน โดย 9 วัดรอบสนามหลวงที่แนะนำ คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และภูเขาทอง, วัดราชนัดดารามวรวิหาร และวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ไหว้พระ 9 วัดฝั่งธนบุรี ใครที่อยู่ทางฝั่งธนบุรี ก็มีวัดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย อาทิ วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร, วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร, วัดเครือวัลย์วรวิหาร, วัดนาคกลางวรวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดอมรินทรารามวรวิหาร, วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นต้น

          - ไหว้พระ 9 วัด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ้าใครอยากนั่งเรือชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาชิล ๆ พร้อมกับไหว้พระทำบุญ เสริมบุญบารมีไปด้วย ก็มีวัดที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดบุคคโล, วัดยานนาวา, วัดราชสิงขร,  วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดอมรินทราราม, วัดคฤหบดี, วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร, วัดอรุณราชวราราม เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ สำหรับจังหวัดต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ก็มีวัดวาอารามมากมายให้ได้ไปเที่ยวชม พร้อมทั้งทำบุญไหว้พระ ทั้งไหว้พระ 9 วัด สมุทรสาคร, ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา, ไหว้พระ 9 วัด นครปฐม, ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม, ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ไหว้พระองค์ใหญ่ทั่วไทย ถ้าอยากชมความงดงามของสถาปัตยกรรมการสร้างองค์พระพุทธรูปแบบอลังการ ก็มีหลากหลายวัดให้ได้ไปเที่ยวชมกัน เช่น วัดทิพย์สุคนธาราม จังหวัดกาญจนบุรี, วัดถ้ำเสือ จังหวัดกาญจนบุรี, วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี จังหวัดภูเก็ต, วัดม่วง จังหวัดอ่างทอง,  วัดพิกุลทอง จังหวัดสิงห์บุรี, วัดผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์, วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย, วัดพระใหญ่ พัทยา จังหวัดชลบุรี และวัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรี

          - ไหว้พระนอนทั่วไทย ใครอยากจะขอพรจากพระนอน หรือที่เรียกว่า พระพุทธไสยาสน์ ก็ไม่ควรพลาดกับ 10 วัดเหล่านี้ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ, วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร กรุงเทพฯ, วัดพระพุทธไสยาสน์ จังหวัดเพชรบุรี, วัดขุนอินทประมูล จังหวัดอ่างทอง, วัดโลกยสุธาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, วัดพระนอน จังหวัดแพร่, วัดพระนอน จังหวัดสุพรรณบุรี, วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี จังหวัดแพร่ และวัดพระนอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - วัดสวยทั่วไทย ถ้าถูกใจกับงานสถาปัตยกรรมอาคารและการออกแบบ อยากจะแนะนำให้ไปเที่ยวชมวัดเหล่านี้กันค่ะ ได้แก่ วัดราชนัดดารามวรวิหาร กรุงเทพฯ, วัดวีระโชติธรรมาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา, วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี, วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย, วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย, วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์, วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี, วัดวังก์วิเวการาม จังหวัดกาญจนบุรี, วัดโนนกุ่ม จังหวัดนครราชสีมา และวัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา

3. นอนกางเต็นท์นับดาว เช้าตื่นดูทะเลหมอก

          ช่วงต้นปีที่อากาศเย็น ๆ เหมาะแก่การไปนั่งผิงไฟ จิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ นอนดูดาว ชมทะเลหมอก ในเมืองไทยก็มีสถานที่กางเต็นท์วิวสวยเพียบเลยค่ะ สถานที่ที่น่าสนใจ อาทิ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ มีจุดชมกางเต็นท์อยู่หลายจุด ซึ่งแต่ละจุดก็มีวิวสวยแตกต่างกันออกไป แต่จุดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกางเต็นท์กันก็คือ ลานกางเต็นท์ป่าสน, จุดกางเต็นท์ฐานปฏิบัติการบ้านนอแล, จุดชมวิวบ้านขอบด้ง, ลานกางเต็นท์หน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ และจุดกางเต็นท์ฐานปฏิบัติการอ่างขาง

          - ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดเขาสูงในอำเภอแม่ริม ซึ่งสามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของภูเขาน้อยใหญ่โดยรอบได้กว้างไกล อากาสเย็นสบายตลอดทั้งปี บริเวณจุดชมวิวก็มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามน่าเที่ยวชมอยู่ตลอด บรรยากาศเงียบสงบ มีร้านอาหาร ที่พัก ลานกางเต็นท์อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

          - อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอก ซึ่งจะมีบ้านพักและลานกางเต็นท์อยู่ใกล้ ๆ กับจุดชมวิว อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี บรรยากาศโดยรวมถือว่างดงามโรแมนติก น่าพาคนพิเศษไปเที่ยวสุด ๆ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ดอยแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ยอดเขาสูงในเขตอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 1,560 เมตร จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของป่าเขาโดยรอบได้อย่างสวยงาม และที่สำคัญจุดนี้สามารถมองเห็นยอดดอยหลวงเชียงดาวได้ชัดเจน ในช่วงเดือนมกราคมต้นนางพญาเสือโคร่งก็ออกดอกสีชมพูสะพรั่ง บรรยากาศรอบ ๆ งดงามน่าประทับใจ ที่นี่มีลานกางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ภูชี้ฟ้า ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย ยอดดอยสุดฮิตที่ไม่ควรพลาดไปชมภาพทะเลหมอกในช่วงต้นปี แต่ละยอดดอยอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ในวันที่ท้องฟ้าเป็นใจจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกแบบสวยปัง และยังเห็นยอดดอยอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกันด้วย ทั้งนี้ทั้ง 3 ยอดดอยก็มีจุดกางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

          - ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ จุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยมีภูเขาสูงใหญ่มากมายรายล้อมอยู่รอบ ๆ พื้นที่ ในช่วงหนาวจึงมีทะเลหมอกที่สวยงาม ขาวละมุนราวกับปุยนุ่น ให้ความรู้สึกที่เหมือนกับเรายืนอยู่เหนือเมฆเลยทีเดียว รอบ ๆ ภูทับเบิกก็มีหลากหลายสถานที่ให้บริการที่พักและลานกางเต็นท์

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 888 เมตร แต่สามารถชมวิวทิวทัศน์ยอดเขาน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมทั้งยังมองเห็นแม่น้ำน่านที่อยู่เบื้องล่าง บรรยากาศเงียบสงบ ยามค่ำคืนสามารถชมทะเลดาวได้อย่างชัดเจน เช้าก็เห็นพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลหมอกสวยอลังการ มีลานกางเต็นท์ไว้รองรับ

          - จุดชมวิวป้อมปี่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของภาคตะวันตก ด้วยภาพของพระอาทิตย์ดวงกลมโตจะค่อย ๆ เลื่อนลงสู่หลังภูเขาสูงใหญ่ สาดแสงสีส้มอมม่วงฉาบทาไปทั่วฟ้าและผืนน้ำ ก่อนจะหายลับให้เหลือเพียงแสงจันทร์และทะเลดาว ในช่วงหน้าหนาวที่นี่จะอากาศเย็นฉ่ำใจ จึงเหมาะแก่การมานอนดูดาวชมวิวสวย ๆ กันสักค่ำคืน

          - แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นจุดกางเต็นท์สวย ๆ อีกแห่งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก มีวิวของอ่างเก็บน้ำกว้างไกล พร้อมทั้งวิวภูเขาน้อยใหญ่ให้ได้มาชื่นชม หรือใครอยากจะนั่งเรือชมวิวในอ่างเก็บน้ำ สูดอากาศบริสุทธิ์กันเพลิน ๆ ก็มีบริการเรือนำเที่ยวไว้รองรับ ทั้งนี้ในจุดกางเต็นท์ของอุทยาน จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0 3277 2312

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562ภาพจาก Issarawat Tattong / Shutterstock.com

          - จุดชมวิวเสม็ดนางชี จังหวัดพังงา เป็นจุดที่สามารถมองเห็นอ่าวพังงาได้สวยงามแปลกตาสุด ๆ สามารถชมวิวได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ยามค่ำคืนจะเห็นดวงดาวมากมายส่องแสงระยิบระยับลงสู่ท้องทะเลกว้างใหญ่ ส่วนในเวลาเช้าก็จะมีสายหมอกบางเบาคลอเคลียอยู่เหนือทะเล เป็นภาพที่ควรค่าแก่การมาเห็นด้วยตัวเอง

4. ชมดอกไม้เบ่งบาน รับอากาศหนาว

          ช่วงต้นปีที่อากาศกำลังเย็น ๆ แบบนี้ก็มีดอกไม้หน้าหนาวบานสะพรั่งให้ได้ไปถ่ายรูปฟิน ๆ เพียบเลยค่ะ เส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่ไม่ควรพลาด อาทิ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ดอกนางพญาเสือโคร่ง ในบ้านเรามีสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งอยู่หลายจุด อาทิ ภูลมโล จังหวัดเลย, สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่, สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่, หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน, ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่, ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง), สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จังหวัดน่าน, ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (แม่จอนหลวง) จังหวัดเชียงใหม่, ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ทุ่งดอกคอสมอส จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561-2562 จังหวัดนครราชสีมา เริ่มแล้วกับงานฟาร์มทัวร์สุดสนุกแห่งปี โดยไฮไลต์เด็ดของที่นี่ก็มีหลายสิ่ง แต่ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งก็คือ ทุ่งดอกคอสมอสกว้างใหญ่ ซึ่งจะเบ่งบานสีชมพูสวยสะพรั่งไปทั้งไร่ ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยฟิน นอกจากนี้ก็ยังมีทุ่งดอกทานตะวัน ทุ่งฟักทอง ทุ่งดอกไม้หลากสีสัน และกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ รออยู่อีกมากมาย

          - ทุ่งดอกคอสมอส เมืองแกนพัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ชวนไปฟินกับทุ่งดอกคอสมอสหลากสีสัน ท่ามกลางอากาศเย็นฉ่ำใจกันที่งานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 9 ประจำปี 2561-2562 ซึ่งจะมีดอกคอสมอสหรือดอกคำแผ้แหล้ บานสะพรั่งมากกว่าล้านดอก พร้อมทั้งมีจุดถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปสวยเก๋มากมาย

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร เขาใหญ่ เป็นทุ่งทานตะวันที่สวยงามครองใจทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยมีพื้นที่กว้างใหญ่ราว ๆ 500 ไร่ โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ บรรยากาศคล้ายกับทุ่งดอกไม้ในยุโรปเลยทีเดียว

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562
ภาพจาก pixy_nook / Shutterstock.com

          - เชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย เป็นงานจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย โดยจะจัดขึ้นบริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย เทศบาลนครเชียงราย พบกับดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ เช่น ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ และดอกไฮเดรนเยีย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

5. ชมพระอาทิตย์ตกดิน รับลมเย็น ๆ ริมทะเล

          สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนนิยมไปเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ก็คือท้องทะเลแสนงาม ซึ่งสามารถเที่ยวได้ทุกวัย ไปกับใครก็ได้ จะเที่ยวกันเป็นกรุ๊ปแก๊งเพื่อน ไปกับครอบครัว หรือคนพิเศษ ก็ดีต่อใจทั้งนั้น ที่เที่ยวทะเลในเมืองไทยที่น่าสนใจก็มีไม่น้อยเลยล่ะ อาทิ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ทะเลสวยใกล้กรุงเทพฯ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มีเวลาน้อย จะไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป หรือไปแบบ 2 วัน 1 คืนก็ได้ ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ไม่ควรพลาด อาทิ เกาะล้าน ชลบุรี, หาดพัทยา ชลบุรี, เกาะสีชัง ชลบุรี, เกาะแสมสาร ชลบุรี, หาดเจ้าหลาว จันทบุรี, หาดทรายแก้ว สัตหีบ, เกาะเสม็ด ระยอง, เกาะมันนอก ระยอง, หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์, หาดชะอำ เพชรบุรี เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ทะเลหน้าหนาว ช่วงฤดูหนาวทะเลไทยสามารถเที่ยวได้ทั้งฝั่งอันดามันและฝั่งตะวันออก ทะเลหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาด อาทิ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล, หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา, เกาะกูด จังหวัดตราด, เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต, เกาะรอก จังหวัดกระบี่, เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต, เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี, เกาะขาม จังหวัดชลบุรี, เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ทะเลฝั่งตะวันออก สำหรับทะเลทางฝั่งตะวันออกและอ่าวไทยก็น่าเที่ยวไม่แพ้ทางฝั่งอันดามันเลยล่ะ ซึ่งหลาย ๆ เกาะก็น้ำทะเลสวยใส มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ บรรยากาศโรแมนติก ทั้งเกาะช้าง จังหวัดตราด, หมู่เกาะมัน จังหวัดระยอง, เกาะกูด จังหวัดตราด, เกาะหมาก จังหวัดตราด, เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี, อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม จังหวัดชลบุรี, เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง, เกาะกระดาด จังหวัดตราด, เกาะขาม จังหวัดตราด, เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - ทะเลฝั่งอันดามัน เที่ยวทะเลไทยให้ฟินและดีต่อใจสุด ๆ ก็ต้องตะลุยไปเที่ยวทะเลทางฝั่งอันดามัน
เพราะทะเลขาว น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส มีแนวปะการัง และสัตว์ทะเลมากมาย ที่เที่ยวทะเลอันดามันที่น่าสนใจ อาทิ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ พังงา, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน พังงา, เกาะยาว พังงา, เกาะไข่ใน เกาะไข่นอก พังงา, เกาะเฮ ภูเก็ต, เกาะราชา ภูเก็ต, เกาะไม้ท่อน ภูเก็ต, เกาะปอดะ กระบี่, เกาะไม้ไผ่ กระบี่, เกาะพีพี กระบี่, เกาะห้อง กระบี่, เกาะรอก ตรัง เป็นต้น

6. เดินชิล กับเมืองน่ารัก ๆ

          นอกจากเมืองใหญ่ ๆ ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแล้ว เมืองเล็ก ๆ อีกหลายเมืองในไทยก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ความเงียบสงบของชุมชน วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ภูมิทัศน์ที่งดงามรอบ ๆ หมู่บ้าน ล้วนเป็นเสน่ห์ให้หลาย ๆ เมืองน่ามาเที่ยวชมและพักผ่อน เมืองที่น่าสนใจ อาทิ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - เชียงคาน จังหวัดเลย เป็นเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง มีบ้านเรือนแถวไม้ตั้งเรียงรายอยู่ริมแม่น้ำ มีทั้งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารชิล ๆ มากมาย นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นเช้าไปชมทะเลหมอกบนภูทอก แล้วกลับมาชมวิถีชีวิตของชาวเชียงคาน ใส่บาตรข้าวเหนียว ขี่จักรยานชมเมือง ยามค่ำคืนก็เดินเที่ยวเลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมดบนถนนคนเดิน กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ราคาย่อมเยา หลีกหนีจากความวุ่นวายได้อย่างดีทีเดียว

          - เขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ชุมชนริมแม่น้ำโขงที่มีวัฒนธรรมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ ยังคงรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม มีการจัดถนนวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับชาวเมืองเขมราฐได้อย่างลึกซึ้ง ในเมืองมีบ้านเรือนเก่าแก่สวย ๆ ให้ได้ถ่ายรูป และยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกเพียบ

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562ภาพจาก napat intaroon / Shutterstock.com

          - ปัว จังหวัดน่าน เป็นเมืองที่มีวิวทิวัทศน์ของนาข้าวที่สวยงามน่าประทับใจ พร้อมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ วัดภูเก็ต, ตูบนาไทลื้อ, บ้านป้าหลอม ผ้าทอโบราณ, ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ, วัดพระธาตุเบ็งสกัด, ทุ่งนาบนถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 1256 เป็นต้น

          - แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เมืองสวยที่รายล้อมไปด้วยทุ่งนาและขุนเขา มีชื่อเสียงในเรื่องของนาข้าวขั้นบันได และยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รออยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านหัตถกรรมผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม, วัดพุทธเอ้น, วัดยางหลวง, วัดป่าแดด, นาขั้นบันไดบ้านตีนผา, บ้านป่าบงเปียง เป็นต้น

ที่เที่ยวปีใหม่ 2562

          - เมืองงาว จังหวัดลำปาง อำเภอเล็ก ๆ สุดเรียบง่าย แต่มีเสน่ห์ล้นเหลือ ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงามหลบซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ที่เที่ยวงาวที่โดดเด่น อาทิ หล่มภูเขียว, น้ำตกแม่แก้-น้ำตกเกาฟุ, วัดจองคำ พระอารามหลวง, สะพานโยง และภาพวาดสตรีตอาร์ต, ศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละ, ถ้ำราชคฤห์, ตลาดงาว, บ้านแมลงลำปาง, สุขเต็มฟาร์ม เป็นต้น  

          - สวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เมืองเก่าที่ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของบ้านเรือนไม้โบราณ และวิถีชีวิตสุดเรียบง่าย นักท่องเที่ยวจะได้เดินเล่นชมตลาดเก่า ได้ชมสถานีรถไฟสวรรคโลกอายุมากกว่า 100 ปี ได้ลองกินบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงสุดอร่อยของร้านบะหมี่เม้งเจ้าเก่า ได้ชมสถานีตำรวจสวรรคโลกหลังเก่า เรือนไม้ชั้นเดียวที่มีสถาปัตยกรรมแบบทรงปั้นหยาและทรงจั่ว พร้อมกับได้ชมตึกสวรรค์วรนายก วัดสวรรคาราม และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก และถ้าจะให้ดีก็ไม่ควรพลาดไปไหว้ขอพรศาลหลักเมืองสวรรคโลกและพระพุทธเรืองฤทธิ์ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้สบาย

          ปีหน้าใครอยากไปเที่ยวที่ไหน ก็สามารถจัดทริปได้ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองเลยนะคะ จะบินเดี่ยว เที่ยวเอง หรือจะชวนเพื่อนสนิท คนรู้ใจ คนพิเศษ คนในครอบครัว ก๊วนเพื่อนไปเที่ยวพักผ่อน ก็วางแผนกันไว้เนิ่น ๆ ได้เลย :)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวปีใหม่ 2562 กิจกรรมสนุก แหล่งท่องเที่ยวงาม คุ้มค่ากับการลาพักร้อน โพสต์เมื่อ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 14:40:04 29,846 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP