x close

12 สถานที่ไหว้พระองค์ใหญ่ทั่วไทย เสริมสิริมงคลตลอดทั้งปี

          ไหว้พระใหญ่ทั่วไทย รวมสถานที่ไหว้พระองค์ใหญ่ทั่วไทย เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว พร้อมทำบุญเพื่อให้จิตใจผ่องใส

          ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธที่มีวัดวาอารามให้เราได้ไปกราบไหว้พระขอพรหลากหลายที่ ซึ่งพุทธศาสนิกชนก็มักที่จะเดินทางไปทำบุญ กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เราจึงได้คัดสรรสถานที่ไหว้พระองค์ใหญ่ทั่วไทยมาเพื่อให้ได้ไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวแบบสบาย ๆ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

ไหว้พระ


แนะนำสถานที่ไหว้พระองค์ใหญ่

1. วัดทิพย์สุคนธาราม จังหวัดกาญจนบุรี


          วัดทิพย์สุคนธาราม ตั้งอยู่ที่หมู่ 13 ตำบลดอนแสลบ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ พระพุทธรูปปางขอฝน สูงประมาณ 32 เมตร มีฐานสูงประมาณ 8 เมตร สร้างด้วยโลหะสำริดทอง บริเวณโดยรอบตกแต่งด้วยต้นไม้และดอกไม้อย่างสวยงาม

ไหว้พระ


2. วัดถ้ำเสือ จังหวัดกาญจนบุรี


          วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ที่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่มีทัศนียภาพสวยงาม รอบ ๆ วัดเต็มไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจี อากาศสดชื่น มีพระพุทธรูปปางประทานพรชื่อว่า หลวงพ่อชินประทานพร ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขา สามารถเห็นได้จากระยะไกล นอกจากนี้ยังมีพระบรมสารีริกธาตุภายในพระเจดีย์เกศแก้วปราสาทให้ได้กราบไหว้ขอพรกันอีกด้วย

ไหว้พระ

3. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


          วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่หลายร้อยปี สิ่งที่โดดเด่นก็คือ หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก โดยคนจีนจะเรียกกันว่า หลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 14.20 เมตร สูง 19.20 เมตร ตั้งอยู่ในพระวิหารใหญ่ซึ่งสร้างคลุมในภายหลัง

ไหว้พระ

4. พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี จังหวัดภูเก็ต

 
          พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี ตั้งอยู่บนยอดเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะแบบร่วมสมัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร ความสูง 45 เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาว และบริเวณนี้ยังมีจุดชมวิวทะเลภูเก็ตที่สวยงามอีกด้วย
 
ไหว้พระ

5. วัดม่วง จังหวัดอ่างทอง


          วัดม่วง ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ชื่อว่า พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัดอย่างสง่างาม สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล มีความสูงประมาณ 95 เมตร หน้าตักองค์พระกว้างประมาณ 63.05 เมตร

ไหว้พระ

6. วัดพิกุลทอง จังหวัดสิงห์บุรี


          วัดพิกุลทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี สิ่งที่ไม่ควรพลาดที่นี่ก็คือ การมากราบไหว้ขอพรพระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางประทานพร ที่มีขนาดหน้าตักกว้างมากถึง 11 วา 2 ศอก สูง 21 วา 1 คืบ 3 นิ้ว สร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็ก มีการประดับด้วยโมเสกทองคำธรรมชาติอย่างสวยงาม

ไหว้พระ

7. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์


          ตั้งอยู่ที่ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา โอบล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต ตั้งอยู่บนเนินเขาอย่างสง่างาม รวมทั้งยังมีพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนมหาวิหาร บนเนินเขาอย่างโดดเด่นอีกด้วย

ไหว้พระ

8. วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี


          ตั้งอยู่บนภูเขาบริเวณเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ภายในวัดมี "พระพุทธโชค" พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนองค์ใหญ่ สูงประมาณ 75 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 45 เมตร ประดิษฐานอยู่บริเวณริมเชิงเขาวงพระจันทร์ อีกทั้งบนยอดเขายังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท (รอยที่ 4 โยนกปุเร) และในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ขึ้นเป็นประจำทุกปี

ไหว้พระ
ภาพจาก kunchit jantana / Shutterstock.com

9. วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย


          วัดศรีชุม ตั้งอยู่บริเวณรอบนอกเมืองเก่าสุโขทัยทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน โดยเฉพาะพระอจนะ พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 11.3 เมตร สูงประมาณ 15 เมตร บริเวณด้านข้างของพระอุโบสถ จะมีทางเดินเล็ก ๆ ให้สามารถขึ้นไปบริเวณด้านหลังขององค์พระได้ เมื่อพูดจากจุดนั้น ก็จะมีเสียงก้องไปทั้งวิหาร ในสมัยโบราณจึงมีการเชื่อกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้สามารถพูดได้

ไหว้พระ

10. วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม จังหวัดนครราชสีมา

 
          วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ตั้งอยู่บริเวณเขาสีเสียดอ้า หมู่บ้านกลางดง  อำเภอปากช่อง มีพระพุทธรูปปางประทานพรสีขาวขนาดใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธสกลสีมามงคล ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชาวบ้านจะเรียกกันว่า หลวงพ่อขาว หรือ หลวงพ่อใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 27.25 เมตร และสูง 45 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่บนยอดเขา สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 112 เมตร

ไหว้พระ

11. วัดพระใหญ่ พัทยา จังหวัดชลบุรี


          วัดพระใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาพระตำหนักหรือเขาพระบาท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่นามว่า พระพุทธสุโขทัยวลัยชลธาร ชาวบ้านจะเรียกกันว่า หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว สูง 9 วา 9 นิ้ว จะต้องเดินขึ้นบันไดนาค 7 เศียร อันสวยงามขึ้นไปกราบไหว้พระใหญ่

ไหว้พระ

12. วัดไผ่โรงวัว จังหวัดสุพรรณบุรี


          วัดไผ่โรงวัว ตั้งอยู่ที่ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี เพราะที่นี่มีการจัดแสดงสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพุทธศาสนา เพื่อส่งเสริมแง่คิดในการใช้ชีวิตดี ๆ ให้กับคนทั่วไป อีกทั้งยังมีพระพุทธโคดม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ตั้งอยู่อย่างสวยงามกลางวัดอีกด้วย

ไหว้พระ
ภาพจาก dreamloveyou / shutterstock.com

          ใครอยากจะไปไหว้พระเสริมดวง เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ก็ลองพิจารณาที่เที่ยววัดเหล่านี้กันดูนะ อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ไหว้พระ สถานที่ไหว้พระ เสริมดวง อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


ขอบคุณข้อมูลจาก : kanchanaburi.go.th, kanchanaburi.co, ททท., mingmongkolphuket.com, watmuang.com, ททท., phasornkaew.org, info.ru.ac.th, ททท., suphan.biz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 สถานที่ไหว้พระองค์ใหญ่ทั่วไทย เสริมสิริมงคลตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:16:49 76,595 อ่าน
TOP