x close

รวมวัดสวยทั่วไทย ไปทำบุญไหว้พระ ชมสถาปัตยกรรมสวยล้ำค่า

          ชวนเที่ยววัดสวย ๆ เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะทางสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า สามารถไปเที่ยวไหว้พระทำบุญ พร้อมกับถ่ายภาพสวย ๆ ได้ด้วย

          ถ้าพูดถึงวัดทางศาสนาพุทธในบ้านเราก็มีอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ ซึ่งก็มีวัดหลายแห่งเหมือนกันที่มีความน่าสนใจ สวยด้วยสถาปัตยกรรมตามศิลปะในแบบต่าง ๆ วันนี้เราก็เลยไปรวบรวมวัดสวยทั่วไทยมาฝากกันค่ะ เผื่อว่าจะได้รับไว้พิจารณาไปเที่ยวในช่วงวันหยุดนี้กัน :)

1. วัดราชนัดดารามวรวิหาร กรุงเทพฯ

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดราชนัดดารามวรวิหาร ตั้งอยู่แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร เป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งของกรุงเทพฯ อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น โดยเฉพาะ "โลหะปราสาท" ที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ปลูกสร้างเป็นอาคาร 7 ชั้น มียอดปราสาท 37 ยอด ยอดปราสาทชั้น 7 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กลางปราสาทเป็นช่องกลวง มีบันไดเวียน 67 ขั้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

2. วัดวีระโชติธรรมาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดวีระโชติธรรมาราม ตั้งอยู่เลขที่ 32 หมู่ที่ 4 ตำบลคลองหลวงแพ่ง (คลองลำวังคา) อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดสวยที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ รายล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจีสวยงาม ไฮไลต์คืออุโบสถแก้วกลางน้ำ ทั้งภายในและภายนอกประดับตกแต่งไปด้วยแก้วสวยงามสะดุดตา และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ watveerachote.com

3. วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี เป็นวัดที่ได้ชื่อว่ามีสถาปัตยกรรมแห่งพุทธศิลป์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือพระวิหารกลางป่า ซึ่งด้านในเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปหินอ่อน ภายนอกของพระวิหารเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภายในตกแต่งด้วยพุทธประวัติ

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          ในส่วนของพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีหินอ่อนสีขาวนั้น มีความกว้าง 20 เมตร สูง 5 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนที่มีความสวยงามและทนทาน น่าศรัทธาสุด ๆ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีองค์พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ watpaphukon.org

4. วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยมีสถาปัตยกรรมที่สวยสะดุดตา ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ในปี พ.ศ. 2554

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          อุโบสถของวัดร่องขุ่นจะเป็นสีขาวทั้งหมด ประดับประดาช่อฟ้าใบระกาอย่างวิจิตรอลังการด้วยลวดลายที่สวยงามอ่อนช้อยตามสไตล์ของอาจารย์เฉลิมชัย หน้าบันประดับด้วยพญานาคและติดกระจกระยิบระยับ ซึ่งการตกแต่งทุกส่วนนั้นก็ได้แฝงไปด้วยหลักธรรมตามศาสนาพุทธ วัดร่องขุ่น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดร่องขุ่น

5. วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่เลขที่ 553 หมู่ 3 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 15 ไร่ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ปัจจุบันเป็นวัดที่พุทธศาสนิกชนให้ความศรัทธาอย่างมาก อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรม และงานประติมากรรมที่สวยงาม โดยเฉพาะเจดีย์ 9 ชั้น และพระอุโบสถ ที่มีการออกแบบอย่างงดงามทั้งภายนอกและภายใน ใกล้ ๆ อุโบสถยังมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ตั้งอยู่ด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wathyuaplakang.org และเฟซบุ๊ก วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย

6. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และยังตั้งอยู่บนภูเขาสูงใหญ่ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต, มหาวิหาร พระพุทธเจ้า 5 พระองค์, ศาลาพระหยกเขียว, พระพุทธเลิศรัตนโชติมณี, พระพุทธรัตนสัมฤทธิ์ผล, ลานพระสีวลี เป็นต้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ phasornkaew.org และเฟซบุ๊ก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

7. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ตั้งอยู่ที่ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขา มีความโดดเด่นอยู่ที่พระอุโบสถเรืองแสง โดยจุดไฮไลท์จะอยู่ที่ด้านหลังของพระอุโบสถ ซึ่งมีผลงานจิตรกรรมเป็นรูปต้นกัลปพฤกษ์ขนาดใหญ่อยู่ โดยในยามค่ำคืนภาพจิตรกรรมนี้จะสะท้อนเป็นแสงสีเขียว สวยงามจับตามาก ๆ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบตกแต่งรอบ ๆ พระอุโบสถอย่างงดงาม เป็นอีกที่เที่ยวอุบลราชธานีที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.

8. วัดวังก์วิเวการาม จังหวัดกาญจนบุรี

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดวังก์วิเวการาม ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่ออุตตมะ ช่วงแรกนั้นที่ตั้งวัดอยู่ในที่ลุ่มบริเวณสามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำรันตี และแม่น้ำบีคลี่ ไหลมารวมกัน แต่หลังจากที่มีการทำเขื่อนวชิราลงกรณ ทำให้วัดต้องจมน้ำ จึงย้ายขึ้นไปตั้งยังสถานที่ตั้งในปัจจุบัน โดยตัววัดยังมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบฉบับศิลปะแบบพม่า อีกทั้งยังมีเจดีย์พุทธคยาสีเหลืองทองสวยอร่ามขนาดใหญ่ ให้พุทธศาสนิกชนได้ไปเที่ยวชมด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

9. วัดโนนกุ่ม จังหวัดนครราชสีมา

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดโนนกุ่ม ตั้งอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นวัดที่รู้จักกันดีว่าเป็นวัดหลวงพ่อโต ด้วยภายในวิหารอันสวยสง่านั้น เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อทองเหลืองรมดำของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ขนาดใหญ่ ตัววิหารออกแบบอย่างสวยงาม รูปแบบตามสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภายนอกเป็นสีเหลืองเปลือกไข่ มียอดฉัตรสูงเด่น รายล้อมไปด้วยสวนสีเขียวสวยงาม เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

10. วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          วัดบ้านไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) หรือหลวงพ่อคูณ เคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่นี่ จึงทำให้มีประชาชนเดินทางมาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย ปัจจุบันได้มีการสร้างหอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ซึ่งเป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา ด้วยมีรูปลักษณ์เหมือนช้าง ตั้งอยู่กลางบึงน้ำกว้างใหญ่มากถึง 30 ไร่ มีทั้งหมด 4 ชั้น รวมความสูงแล้วประมาณ 42 เมตร ด้านหน้าของอาคารมีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่อยู่ทั้ง 2 ด้านของทางเข้า ทำให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดนครราชสีมา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วิหารเทพวิทยาคม ปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่

          ถือได้ว่าได้ทั้งไปไหว้พระขอพร แล้วก็ได้ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ กันด้วย สำหรับวัดสวยเหล่านี้ ใครอยู่ใกล้ที่ไหน หรือยังไม่เคยไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันนะคะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , watveerachote.com, watpaphukon.org, วัดร่องขุ่น.com, wathyuaplakang.org, phasornkaew.org, วิหารเทพวิทยาคม ปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวัดสวยทั่วไทย ไปทำบุญไหว้พระ ชมสถาปัตยกรรมสวยล้ำค่า อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2562 เวลา 18:19:22 33,193 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP