x close

รวมวัดสวยทั่วไทย ไปทำบุญไหว้พระ ชมสถาปัตยกรรมสวยล้ำค่า

          ชวนเที่ยววัดสวย ๆ เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะทางสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า สามารถไปเที่ยวไหว้พระทำบุญ พร้อมกับถ่ายภาพสวย ๆ ได้ด้วย

          ถ้าพูดถึงวัดทางศาสนาพุทธในบ้านเราก็มีอยู่ไม่น้อยเลย แต่ละแห่งก็มีความน่าสนใจแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่สวยด้วยสถาปัตยกรรมตามศิลปะในแบบต่าง ๆ วันนี้เราก็เลยไปรวบรวมวัดสวยทั่วไทยมาฝากกัน เผื่อว่าจะได้รับไว้พิจารณาไปเที่ยวไหว้พระทำบุญในช่วงวันว่าง ๆ กัน

1. วัดราชนัดดารามวรวิหาร กรุงเทพฯ

          วัดสวยที่ตั้งอยู่แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร เป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งของกรุงเทพฯ อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น โดยเฉพาะ "โลหะปราสาท" ที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ปลูกสร้างเป็นอาคาร 7 ชั้น มียอดปราสาท 37 ยอด ยอดปราสาทชั้น 7 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กลางปราสาทเป็นช่องกลวง มีบันไดเวียน 67 ขั้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

          - วัดราชนัดดารามวรวิหาร เยือนโลหะปราสาทแห่งเดียวในโลก

เที่ยววัดสวยทั่วไทย


2. วัดวีระโชติธรรมาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

          วัดวีระโชติธรรมาราม ตั้งอยู่เลขที่ 32 หมู่ที่ 4 ตำบลคลองหลวงแพ่ง (คลองลำวังคา) อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดสวยที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ รายล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียวขจีสวยงาม ไฮไลต์คืออุโบสถแก้วกลางน้ำ ทั้งภายในและภายนอกประดับตกแต่งไปด้วยแก้วสวยงามสะดุดตา และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดวีระโชติธรรมาราม WatVeerachote Chachoengsao Thailand

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

3. วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี

          วัดสวยที่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี เป็นวัดที่ได้ชื่อว่ามีสถาปัตยกรรมแห่งพุทธศิลป์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือพระวิหารกลางป่า ซึ่งด้านในเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปหินอ่อน ภายนอกของพระวิหารเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภายในตกแต่งด้วยพุทธประวัติ

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          ในส่วนของพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีหินอ่อนสีขาวนั้น มีความกว้าง 20 เมตร สูง 5 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนที่มีความสวยงามและทนทาน น่าศรัทธาสุด ๆ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีองค์พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.watpaphukon.org

          - วัดป่าภูก้อน อุดรธานี วัดป่าแห่งการวิปัสสนา

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

4. วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

          วัดสวยตั้งที่ในตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยมีสถาปัตยกรรมที่สวยสะดุดตา ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ในปี พ.ศ. 2554

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          อุโบสถของวัดร่องขุ่นจะเป็นสีขาวทั้งหมด ประดับประดาช่อฟ้าใบระกาอย่างวิจิตรอลังการด้วยลวดลายที่สวยงามอ่อนช้อยตามสไตล์ของอาจารย์เฉลิมชัย หน้าบันประดับด้วยพญานาคและติดกระจกระยิบระยับ ซึ่งการตกแต่งทุกส่วนนั้นก็ได้แฝงไปด้วยหลักธรรมตามศาสนาพุทธ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดร่องขุ่น - Wat Rong Khun - White Temple , Chiang Rai , Thailand

          - เที่ยววัดร่องขุ่น เชียงราย ชมความงามสุดตระการตา

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

5. วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย

          วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 15 ไร่ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ปัจจุบันเป็นวัดที่พุทธศาสนิกชนให้ความศรัทธาอย่างมาก อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรม และงานประติมากรรมที่สวยงาม โดยเฉพาะเจดีย์ 9 ชั้น และพระอุโบสถ ที่มีการออกแบบอย่างงดงามทั้งภายนอกและภายใน ใกล้ ๆ อุโบสถยังมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ตั้งอยู่ด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย - Wat Huay Pla Kang

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

6. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

          วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และยังตั้งอยู่บนภูเขาสูงใหญ่ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต, มหาวิหาร พระพุทธเจ้า 5 พระองค์, ศาลาพระหยกเขียว, พระพุทธเลิศรัตนโชติมณี, พระพุทธรัตนสัมฤทธิ์ผล, ลานพระสีวลี เป็นต้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

7. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี

          วัดสวยที่ตั้งอยู่ในตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขา มีความโดดเด่นอยู่ที่พระอุโบสถเรืองแสง โดยจุดไฮไลต์จะอยู่ที่ด้านหลังของพระอุโบสถ ซึ่งมีผลงานจิตรกรรมเป็นรูปต้นกัลปพฤกษ์ขนาดใหญ่อยู่ โดยในยามค่ำคืนภาพจิตรกรรมนี้จะสะท้อนเป็นแสงสีเขียว สวยงามจับตามาก ๆ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบตกแต่งรอบ ๆ พระอุโบสถอย่างงดงาม เป็นอีกที่เที่ยวอุบลราชธานีที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะ

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

8. วัดวังก์วิเวการาม จังหวัดกาญจนบุรี

          วัดวังก์วิเวการาม ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่ออุตตมะ ช่วงแรกนั้นที่ตั้งวัดอยู่ในที่ลุ่มบริเวณสามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำรันตี และแม่น้ำบีคลี่ ไหลมารวมกัน แต่หลังจากที่มีการทำเขื่อนวชิราลงกรณ ทำให้วัดต้องจมน้ำ จึงย้ายขึ้นไปตั้งยังสถานที่ตั้งในปัจจุบัน โดยตัววัดยังมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบฉบับศิลปะแบบพม่า อีกทั้งยังมีเจดีย์พุทธคยาสีเหลืองทองสวยอร่ามขนาดใหญ่ ให้พุทธศาสนิกชนได้ไปเที่ยวชมด้วย

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

9. วัดโนนกุ่ม จังหวัดนครราชสีมา

          วัดโนนกุ่ม ตั้งอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นวัดที่รู้จักกันดีว่าเป็นวัดหลวงพ่อโต ด้วยภายในวิหารอันสวยสง่านั้น เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อทองเหลืองรมดำของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ขนาดใหญ่ ตัววิหารออกแบบอย่างสวยงาม รูปแบบตามสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภายนอกเป็นสีเหลืองเปลือกไข่ มียอดฉัตรสูงเด่น รายล้อมไปด้วยสวนสีเขียวสวยงาม

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

10. วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา

          วัดบ้านไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) หรือหลวงพ่อคูณ เคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่นี่ จึงทำให้มีประชาชนเดินทางมาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย ปัจจุบันได้มีการสร้างหอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ซึ่งเป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา ด้วยมีรูปลักษณ์เหมือนช้าง ตั้งอยู่กลางบึงน้ำกว้างใหญ่มากถึง 30 ไร่ มีทั้งหมด 4 ชั้น รวมความสูงแล้วประมาณ 42 เมตร ด้านหน้าของอาคารมีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่อยู่ทั้ง 2 ด้านของทางเข้า ทำให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดนครราชสีมา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วิหารเทพวิทยาคม ปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่

เที่ยววัดสวยทั่วไทย

          ถือได้ว่าได้ทั้งไปไหว้พระขอพร แล้วก็ได้ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ กันด้วย สำหรับวัดสวยเหล่านี้ ใครอยู่ใกล้ที่ไหน หรือยังไม่เคยไปเยือน ก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก วิหารเทพวิทยาคม ปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, เฟซบุ๊ก วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย - Wat Huay Pla Kang, เฟซบุ๊ก วัดร่องขุ่น - Wat Rong Khun - White Temple , Chiang Rai , Thailand, watpaphukon.org, เฟซบุ๊ก วัดวีระโชติธรรมาราม WatVeerachote Chachoengsao Thailand


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวัดสวยทั่วไทย ไปทำบุญไหว้พระ ชมสถาปัตยกรรมสวยล้ำค่า อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2567 เวลา 17:38:53 51,455 อ่าน
TOP