x close

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสาคร ตระเวนไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล

          ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสาคร จังหวัดเล็ก ๆ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน อีกทั้งยังเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สำหรับคนมีเวลาน้อยที่เราอยากแนะนำ

          สมุทรสาคร ... เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราแนะนำให้ไปไหว้พระ 9 วัด สมุทรสาคร กัน เพราะเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน รวมถึงมีวัดที่สำคัญและเป็นอันซีนของไทยตั้งอยู่ด้วย วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทัวร์ 9 วัด ที่สำคัญของจังหวัดสมุทรสาครกันค่ะ

1. วัดโกรกกราก

          วัดโกรกกราก ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมคุณากร ฝั่งมหาชัยในเขตเทศบาลนครสมุทรสาคร เป็นวัดที่อยู่ในโครงการ "อันซีน 3" ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง เพราะมีความแปลกที่ไม่เหมือนใครของวัดโกรกกรากแห่งนี้อยู่ที่พระประธานในโบสถ์ อันเป็นพระพุทธรูปศิลาแลงปางมารวิชัยศิลปะสมัยสุโขทัยตอนปลายที่ "สวมแว่นดำ"

          การสวมแว่นตาดำของพระพุทธรูปองค์นี้มีตำนานเล่าว่า ในสมัยก่อนที่การแพทย์ยังไม่เจริญนัก ได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก ชาวบ้านจึงได้พากันมาบนบานศาลกล่าวว่าถ้าตาหายแดงเมื่อไหร่จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ปรากฏว่าชาวบ้านที่เป็นโรคตาแดงนั้นพากันหายจนเกือบหมดทั้งหมู่บ้าน จึงได้มีการนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาของพระศิลาแลงเต็มไปหมด

          ต่อมาพระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน หรือหลวงปู่กรับ หลังจากได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสท่านได้หาอุบายเพื่อไม่ให้ญาติโยมปิดทองที่ตาองค์พระอีกต่อไป จึงได้นำแว่นดำมาใส่ให้พระศิลาแลง หลังจากนั้นเป็นต้นมาชาวบ้านเลยนำแว่นตามาถวายแทนการปิดทองที่ดวงตาพระพุทธรูปองค์นี้ไปโดยปริยาย และถือเป็นประเพณีปฏิบัติสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ไหว้พระ สมุทรสาคร

         ที่อยู่ : ถนนธรรมคุณากร ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
         เบอร์โทรศัพท์ : 09-9221-1799
         เฟซบุ๊ก : วัดโกรกกราก สมุทรสาคร

2. วัดนางสาว

          วัดนางสาว ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน ความน่าสนใจของวัดนี้อยู่ที่พระอุโบสถที่มีลักษณะพิเศษ ซึ่งหาชมได้ยากมากแล้วในประเทศไทย โดยเป็นโบสถ์ที่มีฐานโค้งเป็นรูปเรือ สำเภาก่ออิฐ มีประตูเข้าออกเพียงประตูเดียวไม่มีหน้าต่างที่ ชาวบ้านเรียกกันว่า "โบสถ์มหาอุด" หลังคามุงกระเบื้องดินเผาแบบเก่า ขื่อด้านบนใช้ไม้ซุงทั้งต้น มีเสมาหินทรายคู่ขนาดเล็กเรียงรายอยู่โดยรอบ ซึ่งปัจจุบันพระอุโบสถมหาอุดนั้นหลงเหลืออยู่น้อยมาก ในประเทศไทยนับเป็นศาสนสถานโบราณที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ไหว้พระ สมุทรสาคร

         ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ซอยวัดนางสาว 1 ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

3. วัดป่าชัยรังสี

          วัดป่าชัยรังสี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในพื้นที่ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร ความโดดเด่นของวัดป่าชัยรังสีไม่เพียงอยู่ที่การผสมผสานทางด้านสถาปัตยกรรมที่หลากหลายแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเท่านั้น หากบรรยากาศภายในวัดยังมีความร่มรื่น เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมของผู้สนใจศึกษาพุทธศาสนาอย่างแท้จริง

          สำหรับสิ่งสำคัญภายในวัดนี้ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว คือการได้สักการะ "พระพุทธทศพลญาณมหากรุณาสาคร" พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ ซึ่งสร้างได้อย่างวิจิตรสวยงามตั้งแต่ประตูทางเข้า ที่สร้างเป็นรูปพญานาคหกเศียร พระอุโบสถหลังนี้มีสองชั้นมีหลังคาที่ลดหลั่นซ้อนกันมาสามชั้น ยอดจั่วประดับด้วยไม้กาแลอันเป็นสัญลักษณ์ของล้านนาแทนช่อฟ้า ใบระกาแตกต่างจากโบสถ์ทั่วไป

          ส่วนภายในโบสถ์นั้นผนังด้านหลังพระประธานประดับด้วยท่อนซุงที่แกะสลักเป็นต้นศรีมหาโพธิ์ แผ่กิ่งก้านใบปกคลุมองค์พระประธาน อันหมายถึงการตรัสรู้ ผนังด้านซ้ายเป็นไม้แกะสลักแสดงการประสูติและผนังด้านขวาบอกเล่าเรื่องราวของการปรินิพพาน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

4. วัดท่าไม้

          วัดท่าไม้ ตั้งอยู่ติดแม่น้ำท่าจีน ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จากสำนักสงฆ์สู่วัดที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งได้รับการอนุญาตให้จัดตั้งเป็น "วัดท่าไม้" เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532

         โดยภายในมีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ พระอุโบสถที่มีพญามารมุจรินทร์ 7 เศียร เป็นซุ้มสีมาบูรพาอยู่ด้านหน้าภายในมีพระพุทธชินราชจำลองขนาดหน้าตัก 69 นิ้ว ประดิษฐานเป็นพระประธาน, ศาลาการเปรียญที่มีพระพุทธหิรัญราชเป็นพระประธาน, ศาลาบูรพาจารย์ อันเป็นที่ประดิษฐานพระเกจิดัง 4 รูป ได้แก่ หลวงพ่อทวด สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี พระไพโรจน์วุฒาจารย์และหลวงพ่อยี หรือเทียนพรรษาเล่มแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งวัดฐานได้ 44 นิ้ว สูง 4 เมตร 9 นิ้ว เป็นต้น

ไหว้พระ สมุทรสาคร

          ที่อยู่ : ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3486-6824

5. วัดโคกขาม

          วัดโคกขาม ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร  เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาราว ๆ ช่วงปี พ.ศ. 2222 แห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ ศาลพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งเป็นศาลเพียงตาเดิม และเป็นที่เก็บโบราณวัตถุที่เกี่ยวพันกับพันท้ายนรสิงห์ เช่น ชิ้นส่วนของเรือพระที่นั่งเอกชัยและบุษบก, โบสถ์มหาอุดที่มีหน้าบันไม้แกะสลักงดงามเป็นสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาอย่างชัดเจน

          และ "หลวงพ่อสัมฤทธิ์" พระพุทธสิหิงค์อันเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในประเทศไทยมีพระพุทธสิหิงค์เพียง 4 องค์เท่านั้น และหนึ่งในนั้นประดิษฐานที่วัดโคกขามแห่งนี้นั่นเอง โดยตัวองค์พระเป็นพระพุทธรูปเชียงแสนยุคต้น อายุเก่าแก่ประมาณ 300 ปี มีพุทธลักษณะอิ่มเอิบที่ทุกคนสัมผัสได้ซึ่งสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์

ไหว้พระ สมุทรสาคร

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมคลองโคกขาม คลองสายประวัติศาสตร์ที่พาคุณย้อนยุคไปสู่เรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์ โดยสามารถเช่าเรือได้ที่ท่าเรือตลาดสังวาลย์ (ท่าเรือตลาดมหาชัย) ใช้เวลาล่องเรือราว 2-3 ชั่วโมง

ไหว้พระ สมุทรสาคร
ภาพจาก  Lesterman / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

6. อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์

          อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์ ตั้งอยู่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ โดยตั้งอยู่ ณ บริเวณสถานที่ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์หัวเรือพระที่นั่งของพระเจ้าเสือหัก ทั้งนี้ได้มีการสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันท้ายนรสิงห์ นายท้ายเรือพระที่นั่งเอกชัยของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) แห่งกรุงศรีอยุธยา

          ในคราวที่คัดท้ายเรือพระที่นั่งเอกชัย เมื่อเรือพระที่นั่งถึงบริเวณคลองโคกขาม คลองคดเคี้ยวมาก พันท้ายนรสิงห์พยายามคัดท้ายเรือพระที่นั่งอย่างระมัดระวังแต่ไม่อาจหลบเลี่ยงอุบัติเหตุได้ ทำให้หัวเรือพระที่นั่งชนกิ่งไม้ใหญ่หักตกลงไปในน้ำ เหตุให้หัวเรือชนกิ่งไม้ใหญ่ริมคลองโคกขาม เป็นเหตุให้โขนเรือหักตกลงในน้ำ 

          พันท้ายนรสิงห์รู้ว่าความผิดครั้งนี้ถึงประหารชีวิตตามโบราณราชประเพณี ซึ่งกำหนดว่า "ถ้าผู้ใดถือท้ายเรือพระที่นั่งให้หัวเรือพระที่นั่งหัก ผู้นั้นถึงมรณะโทษให้ตัดศีรษะเสีย" จึงกราบบังคมทูลพระเจ้าเสือให้ประหารชีวิตตามกฎมณเฑียรบาล พระเจ้าเสือทรงจำฝืนพระทัยตามพระราชกำหนดที่วางไว้ จึงมีรับสั่งให้ประหารชีวิตพันท้ายนรสิงห์ และให้ทำศาลขึ้นสูงเพียงตา แล้วนำศีรษะพันท้ายนรสิงห์กับหัวเรือพระที่นั่งเอกชัยที่หักขึ้นพลีกรรมไว้บนศาล เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่แสดงถึงความซื่อสัตย์จงรักภักดี 

ไหว้พระ สมุทรสาคร
ภาพจาก Alphahouse / Shutterstock.com

          ภายในอุทยานมีเส้นทางเดินศึกษาสภาพป่าชายเลนที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ และเป็นที่ตั้งของวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ภายในศาลมีรูปปั้นของพันท้ายนรสิงห์ขนาดเท่าคนจริงอยู่ในท่าถือท้ายคัดเรือ เป็นที่พึ่งทางใจและเป็นที่นับถือของชาวบ้านอย่างมาก ชาวบ้านนิยมมาขอพรแล้วเมื่อสำเร็จ ก็แก้บนด้วยนวมชกมวย ไม้พายเรือ หรือรูปปั้นไก่แก้ว เพราะตามประวัติแล้ว ท่านชอบชกมวยและตีไก่

          นอกจากนี้ในศาลยังมีหลักประหารพันท้ายนรสิงห์ รวมไปถึงซากเรือไม้ตะเคียนโบราณ ซึ่งทำจากไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ คาดว่ามีอายุกว่า 300 ปี ชาวบ้านเป็นผู้ขุดพบและนำมาบริจาคไว้ที่ศาลพันท้ายฯ ชาวบ้านในแถบนี้เชื่อว่าอาจเป็นเรือในขบวนเสด็จ หรือเรือที่ใช้ลำเลียงทหารในอดีต นอกจากนี้เมื่อเยี่ยมชมในอุทยานเสร็จแล้ว บริเวณใกล้เคียงสามารถเยี่ยมชมหอพระและศาลแม่ศรีนวล (ภรรยาของพันท้ายนรสิงห์) ได้

ไหว้พระ สมุทรสาคร
ภาพจาก Alphahouse / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

7. วัดใหญ่จอมปราสาท

          วัดใหญ่จอมปราสาท ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมทีชาวบ้านเรียกว่า "วัดใหญ่" บ้าง "วัดจอมปราสาท" บ้าง หรือ "วัดใหญ่จอมปราสาท" บ้าง ต่อมารัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานนามเสียใหม่ว่า "วัดสาครบุรี" พร้อมกับพระราชทานพระไตรปิฎกบรรจุตู้ละจบจำนวน 39 เล่มในฐานะที่วัดนี้เป็นพระอารามหลวงนั่นเอง

ไหว้พระ สมุทรสาคร

          ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ พระอุโบสถ มีจุดเด่นอยู่ที่บานประตูไม้ที่แกะสลักลึกเข้าไปในเนื้อไม้ถึง 4 ชั้น ทำให้มีลักษณะเหมือนภาพสามมิ ติและด้วยรายละเอียดอันวิจิตรงดงามและฝีมือเชิงช่างที่หาตัวจับยาก กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นศิลปวัตถุของชาติเมื่อปี พ.ศ. 2505 โดยบานประตูบานหนึ่งแกะเป็นลวดลายเถา ดอกไม้ ใบไม้ สัตว์ต่าง ๆ ส่วนอีกบานแกะสลักเป็นรูปป่าสนจีนคล้ายต้นจากและต้นมะพร้าว

          พระวิหารเก่าซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาแม้ปัจจุบันมีสภาพปรักหักพัง แต่ภายในก็ยังมีความงามให้เห็นผ่านซุ้มประตูหน้าต่างที่เป็นซุ้มหน้านางซึ่งประดับลวดลายปูนปั้น และศาลาการเปรียญมีหน้าบันไม้แกะสลักลวดลายก้านขดและพุ่มข้าวบิณฑ์ที่มีความงดงาม ยากจะหาใดเปรียบ

ไหว้พระ สมุทรสาคร

           ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ซอยท่าจีนซอย 1 ถนนพระรามที่ 2 ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

8. วัดสุทธิวาตวราราม

          วัดสุทธิวาตวราราม หรือวัดช่องลม ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร ที่นี่คือวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสมุทรสาครที่มีอายุเกือบ 200 ปี ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตยกวัดช่องลมเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2508 ปัจจุบันไม่เพียงเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างเท่านั้น หากทำเลที่ตั้งของวัดยังเป็นจุดชมทัศนียภาพปากอ่าวอันสวยงาม ซึ่งมาพร้อมกับบรรยากาศเย็นสบายจากสายลมที่พัดผ่านตลอดทั้งวัน

          ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติที่พระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินมายังตำบลท่าฉลอม และทรงตั้งให้เป็นสุขาภิบาลแห่งแรกของไทย

          วิหารหลวงปู่แก้ว ภายในประดิษฐานรูปหล่อเหมือนของหลวงปู่แก้ว (พระราชสาครมุนี) อดีตเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาครและเจ้าอาวาสวัดช่องลมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ และหลวงพ่อหินแดง พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ที่มีศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งสร้างจากศิลาแลงทั้งองค์และประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ โดยมีลักษณะพิเศษอยู่ที่พระหัตถ์ข้างซ้ายมี 6 นิ้ว จึงเป็นที่มาของชื่อ "หลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว" เป็นต้น

ไหว้พระ สมุทรสาคร
ภาพจาก tapanuth / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ถนนสุทธิวาตวิถี ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

9. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

          ศาลแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของ "เจ้าพ่อวิเชียรโชติ" ซึ่งแกะสลักด้วยไม้โพธิ์ มีลักษณะคล้ายองค์พระสยามเทวาธิราชอยู่ในท่าประทับยืนบนเกี้ยวซึ่งแกะสลักอย่างประณีต จากนั้นปิดทองคำเปลวบริสุทธิ์ทับไปอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งทุกครั้งก่อนออกเรือชาวประมงจะต้องทำพิธีสักการะบูชาพร้อมกับจุดประทัด บริเวณหน้าศาลให้ดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคล

          และหากเดินไปด้านหลังศาลเจ้าจะพบกับเสาหลักเมืองสมุทรสาคร ซึ่งเป็นเสาหลักเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในซุ้มทรงจัตุรมุขยอดปรางค์บนฐานสูงขึ้นไป มีบันไดขึ้น - ลง 3 ด้าน โดยทุกปีจะการจัดงานแห่เจ้าพ่อหลักเมืองซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่แห่เจ้าพ่อหลักเมือง ทางน้ำในช่วงวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 5 ตามปฏิทินจีน และเมื่อเดินออกมาทางด้านนอกยังสามารถเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพร่มรื่นหรือจะนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารริมน้ำพร้อมชมวิวสวย ๆ ของทะเลสมุทรสาครได้แบบอิ่มท้องและอิ่มตาในคราวเดียวกัน

ไหว้พระ สมุทรสาคร
ภาพจาก puwanai / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ซอยสุขาภิบาล ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

          อย่าปล่อยให้สมุทรสาครเป็นเพียงแค่เมืองทางผ่าน ลองแวะไปสัมผัส ไปเที่ยวสมุทรสาคร รับรองว่าคุณจะต้องกลับไปเยือนอีกครั้งอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก ศิษย์วัดโคกขาม จ.สมุทรสาคร, เฟซบุ๊ก วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร, เฟซบุ๊ก วัดป่าชัยรังสี สมุทรสาคร, เฟซบุ๊ก วัดโกรกกราก สมุทรสาคร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสาคร ตระเวนไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 15 ตุลาคม 2564 เวลา 16:13:01 221,575 อ่าน
TOP