x close

หยุดเวลาให้ช้าลงที่เขมราฐ อุบลฯ 2 วัน 1 คืน ก็เที่ยวได้

          เที่ยวเขมราฐ เมืองเล็ก ๆ สุดอบอุ่นริมฝั่งโขง ที่เที่ยวอุบลราชธานีที่ไม่ควรมองข้าม สัมผัสวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวอีสาน พร้อมชิมอาหารพื้นเมือง และเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์ในเขมราฐ

เขมราฐ อุบลฯ

เขมราฐ อุบลฯ

          อำเภอเขมราฐ หรือเขมราษฎร์ธานี เป็นอำเภอเก่าแก่ของจังหวัดอุบลราชธานี มีอายุมากกว่า 200 ปี บ้านเรือนที่อยู่ใจกลางเมืองล้วนแต่เป็นบ้านไม้เก่า ที่ได้รับการดูแลมาอย่างดี จึงทำให้เขมราฐมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย โดยเฉพาะผู้คนและความเงียบสงบของที่นี่ ทำให้ไม่ว่าใครที่ได้มาสัมผัสต่างก็ต้องหลงรัก แม้ว่าเขมราฐจะอยู่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ก็มาเที่ยวได้ง่าย ๆ เพราะมีสายการบินเปิดเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ มาลงที่จังหวัดอุบลราชธานีทุกวัน การมาเที่ยวที่นี่แบบฉบับ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในเขมราฐมาฝากกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. เมืองเก่าเขมราฐ และถนนคนเดินเขมราฐ

เขมราฐ อุบลฯ

          ถ้าอยากสัมผัสกับเสน่ห์ของเขมราฐให้เต็มอิ่ม ก็ต้องไปชมบ้านเรือนเก่าแก่ในเขตเมืองเก่าเขมราฐ ทั้งสองฟากฝั่งถนนจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่า ๆ ที่สร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลัง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินถ่ายรูปได้ตลอดทั้งแนวถนน ซึ่งมีจุดห้ามพลาดอยู่ 3 แห่ง คือโรงแรมสุขสงวน บ้านขุนภูรีประศาสน์ และศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเขมราษฎร์ธานี

เขมราฐ อุบลฯ

เขมราฐ อุบลฯ

          โรงแรมสุขสงวนเป็นโรงแรมแห่งแรกของอำเภอเขมราฐ ลักษณะของอาคารจะสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง มีการตกแต่งอย่างสวยงาม ปัจจุบันไม่ได้เปิดให้บริการในส่วนของห้องพักแล้ว แต่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมเมืองเขมราฐ

เขมราฐ อุบลฯ

เขมราฐ อุบลฯ

          บ้านขุนภูรีประศาสน์ เป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง ด้านหน้าบ้านตกแต่งอย่างสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ส่วนด้านบนบ้านจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยรวบรวมข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ไว้มากมาย

เขมราฐ อุบลฯ

เขมราฐ อุบลฯ

          ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเขมราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ท้ายสุดของถนน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมข้อมูลเมืองเขมราฐ โดยรอบ ๆ อาคารจัดเป็นสวนสวยเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพ


          ในส่วนของงถนนคนเดินจะจัดขึ้นเฉพาะเสาร์ที่ 2 และเสาร์สุดท้ายของเดือนเท่านั้น ใครอยากเห็นเขมราฐมีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยสีสันและรอยยิ้มอีกครั้ง บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าพื้นเมืองและสินค้าแฮนด์เมดมาจำหน่ายแล้ว ก็ยังมีอาหารและเครื่องดื่มท้องถิ่นมาจำหน่ายมากมาย ได้ทั้งช้อปปิ้งและอิ่มท้องอย่างแน่นอน

2. วัดโพธิ์


          วัดโพธิ์ ตั้งอยู่ที่ 109 ถนนกงพะเนียง ตำบลเขมราฐ เป็นวัดเก่าแก่และชาวเขมราฐให้ความเคารพนับถืออย่างมาก มีพระพุทธรูปที่สำคัญคือ พระเจ้าใหญ่องค์แสน, พระพุทธเขมรัฐวรมงคล และพระแก้วมรกต โดยชาวบ้านในอำเภอเขมราฐและพื้นที่ใกล้เคียงจะนิยมมาทำบุญไหว้พระขอพรกันอยู่เสมอ

3. หาดทรายสูง          หาดทรายสูง ตั้งอยู่ที่บ้านลาดเจริญ ตำบลนาแวง เป็นแนวหาดทรายกว้างใหญ่อยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง โดยเฉพาะในช่วงที่น้ำลดก็จะมองเห็นหาดทรายกว้างมากขึ้น ทรายที่นี่เม็ดเล็กละเอียด เนียนนุ่ม เวลาเดินไปบนหาดทรายจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มน่าสัมผัสของทราย บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ สามารถนั่งชมวิวสวย ๆ ของแม่น้ำโขง และป่าไม้สีเขียวฝั่งตรงข้ามได้อย่างสบาย ๆ หรือใครจะเล่นสไลเดอร์จากบนเนินทรายสูงไหลลงสู่หาดทรายที่ติดริมแม่น้ำโขงก็สนุกไม่น้อย ด้านข้างของหาดทรายสูง จะเป็นลานหินกว้างใหญ่ มีโบก (หลุม) มากมาย คล้ายกับสามพันโบก ร่องรอยของหินยังคงมีริ้วรอยที่สวยงาม เห็นชัดเจน ใครอยากเห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติก็อย่าพลาดที่นี่เด็ดขาด


4. แก่งช้างหมอบ

เขมราฐ อุบลฯ

          แก่งช้างหมอบ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยยาง ตำบลเขมราฐ มีลักษณะเป็นเกาะแก่งหินกว้างขวางกั้นลำน้ำโขง มีต้นไม้สีเขียวขจีขึ้นแซมอยู่บนเกาะ เคยมีการพบฟอสซิลของช้างที่บนเกาะแห่งนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อแก่งช้างหมอบ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งเรือรับจ้างของชาวบ้านเพื่อขึ้นมาเที่ยวชมแก่งแห่งนี้ได้ หรือใครอยากจะเล่นน้ำบริเวณลานหินบนแก่งก็ได้เช่นกัน

5. ร้านอาหารแลโขง


ภาพจาก laekhongresort.com

เขมราฐ อุบลฯ

          อำเภอเขมราฐ มีร้านอาหารพื้นเมืองหลายแห่ง แต่ถ้าหากต้องการเสพบรรยากาศอันสวยงามของแม่น้ำโขง ไปพร้อมกับการรับประทานอาหารเราขอแนะนำร้านอาหารริมโขง ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงในตัวเมืองเขมราฐ ใครที่ต้องการลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของแดนอีสาน รับรองได้ว่าถ้ามาที่นี่จะไม่ผิดหวังแน่นอน

6. ภูอ่าง

          ภูอ่าง ตั้งอยู่ภายในสำนักสงฆ์ภูอ่าง ตำบลหนองนกทา เป็นภูเขาหินกว้างใหญ่ ซึ่งมีลักษณะสวยงามแปลกตา คือเป็นหลุมหินกลม ๆ ขนาดใหญ่ หลายจุดรอบ ๆ สำนักสงฆ์ ในหน้าฝนจะมีน้ำกักขังอยู่ในหลุมหิน บางจุดจะมีสายน้ำไหลจากด้านบนลงสู่หลุมหิน คล้ายกับน้ำตก ในบริเวณเดียวกันก็จะมีถ้ำพระ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปอายุหลายร้อยปี และที่จุดชมวิวภูอ่าง จะมองเห็นเนินภูเขาเล็ก ๆ สีเขียวขจีรอบด้านได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่เงียบสงบและสวยงามมาก ๆ อีกแห่งหนึ่งของอำเภอเขมราฐ

7. วัดชัยภูมิการาม

เขมราฐ อุบลฯ

เขมราฐ อุบลฯ

เขมราฐ อุบลฯ

          วัดชัยภูมิการาม
หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดกลาง ตั้งอยู่ที่ตำบลเขมราฐ เป็นวัดที่เก่าแก่และเป็นที่เคารพของชาวบ้านในเมืองเขมราฐอีกหนึ่งแห่ง สิ่งที่สำคัญของวัดแห่งนี้ก็คือภาพวาดฝาผนัง ภายในศาลาด้านหน้าพระอุโบสถ ซึ่งเป็นภาพวาดฝาผนังเก่าแก่โดยช่างศิลป์ในสมัยก่อน ส่วนตัวพระอุโบสถสร้างในรูปแบบเรียบง่าย ยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมดั้งเดิม สิ่งที่โดดเด่นก็คือพญานาคที่อยู่ตรงบันไดทางขึ้นพระอุโบสถ ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากรูปปั้นพญานาคทั่วไป

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวเงียบ ๆ กับชุมชนเก่าแก่ และได้เจอผู้คนที่เป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมทั้งได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ก็ลองพิจารณาเมืองเขมราฐกันได้เลยค่ะ ที่นี่มีคุณสมบัติครบถ้วน เที่ยวได้แบบชิล ๆ แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์มากมายในบริเวณใกล้เคียง รีบไปสัมผัสเขมราฐก่อนใคร ๆ กันได้เลย :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lib.ubu.ac.th, เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์ อำเภอเขมราฐ, nongnoktha.go.th, เฟซบุ๊ก ฮักนะเขมราฐ.com, ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หยุดเวลาให้ช้าลงที่เขมราฐ อุบลฯ 2 วัน 1 คืน ก็เที่ยวได้ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 18:27:49 102,068 อ่าน
TOP