x close

ไปไหว้พระ วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คู่หูเดินทาง

          ขึ้นชื่อว่าเป็นราชธานีเก่าอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็เป็นเครื่องหมายการันตีได้ว่าต้องมีอะไรเด็ด ๆ ดัง ๆ ให้ไปเที่ยวชมแน่นอน ซึ่ง "วัดใหญ่ชัยมงคล" ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่มีประวัติศาสาตร์ยาวนานควบคู่มากับประเทศไทยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ "พระชัยมงคล" พระประธานที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะเพื่อน ๆ แวะเวียนไปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดใหญ่ชัยมงคล กันค่ะ

          วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ วัดป่าแก้ว หรือ วัดเจ้าพระยาไทย ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำป่าสัก จากกรุงเทพฯ เข้าตัวเมืองอยุธยาแล้วจะเห็นเจดีย์วัดสามปลื้ม (เจดีย์กลางถนน) ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็น วัดใหญ่ชัยมงคล อยู่ทางซ้ายมือ

          อย่างไรก็ตาม วัดใหญ่ชัยมงคล ตามข้อมูลประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่า พระเจ้าอู่ทอง ทรงสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1900 สำหรับเป็นสำนักของพระสงฆ์ซึ่งไปบวชเรียนมาแต่สำนักพระวันรัต มหาเถรในประเทศลังกา คณะสงฆ์ที่ไปศึกษาพระธรรมวินัยเรียกนามนิกายในภาษาไทยว่า "คณะป่าแก้ว" วัดนี้จึงได้ชื่อว่า วัดคณะป่าแก้ว ต่อมาเรียกให้สั้นลงว่า "วัดป่าแก้ว" ต่อมาคนเลื่อมใสบวชเรียนพระสงฆ์นิกายนี้ พระราชาธิบดีจึงตั้งอธิบดีสงฆ์นิกายนี้เป็นสมเด็จพระวันรัตน์มีตำแหน่งเป็นสังฆราชฝ่ายขวา คู่กับพระพุทธโฆษาจารย์เป็นอธิบดีสงฆ์ฝ่ายคันถธุระ มีตำแหน่งเป็นสังฆราชฝ่ายซ้าย


วัดใหญ่ชัยมงคล
 
 วัดใหญ่ชัยมงคล
 
วัดใหญ่ชัยมงคล
 
 วัดใหญ่ชัยมงคล


          หลังจากนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดเจ้าพระยาไทย" สันนิษฐานว่ามาจากที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ทรงสร้างวัดป่าแก้วขึ้น ณ บริเวณที่ซึ่งได้ถวายพระเพลิงพระศพของ เจ้าแก้วเจ้าไทย หรืออาจมาจากการที่วัดนี้เป็นที่ประทับของพระสังฆราชฝ่ายขวา ซึ่งในสมัยโบราณเรียกพระสงฆ์ว่า "เจ้าไทย" ฉะนั้น เจ้าพระยาไทยจึงหมายถึงตำแหน่งพระสังฆราช

          ในปี พ.ศ.2135 เมื่อ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงทำศึกยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชแห่งพม่า ทรงสร้างพระเจดีย์ใหญ่ขึ้นที่วัดนี้เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ การสร้างพระเจดีย์อาจสร้างเสริมพระเจดีย์เดิมที่มีอยู่ หรืออาจสร้างใหม่ทั้งองค์ก็ได้ แต่ไม่มีหลักฐานแน่นอน โดยขนานนามว่า "พระเจดีย์ชัยมงคล" แต่ราษฎรเรียกว่า "พระเจดีย์ใหญ่" ฉะนั้น นานวันเข้าวัดนี้จึงเรียกชื่อเป็น "วัดใหญ่ชัยมงคล"


วัดใหญ่ชัยมงคล
 
 วัดใหญ่ชัยมงคล


          ทั้งนี้ วัดใหญ่ชัยมงคล ร้างไปเมื่อคราวเสียกรุงครั้งสุดท้าย และเพิ่งจะตั้งขึ้นเป็นวัดที่มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษาเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ ยังมี วิหารพระพุทธไสยาสน์ สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวร เพื่อเป็นที่ถวายสักการะบูชาและปฏิบัติพระกรรมฐาน ปัจจุบันมีการสร้างพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ฝั่งตรงข้ามกับพระวิหาร มีผู้นิยมไปนมัสการอย่างสม่ำเสมอเป็นจำนวนมาก ค่าเข้าชมต่างชาติ คนละ 20 บาทขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไปไหว้พระ วัดใหญ่ชัยมงคล อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:35:02 6,943 อ่าน
TOP