ที่เที่ยวงาว ลำปาง สุขล้นใจไปกับธรรมชาติและความเรียบง่าย

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองงาว จังหวัดลำปาง เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติและวัฒนธรรม มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติสุดอันซีนและสถานที่ท่องเที่ยวชิค ๆ เติมเต็มความสุขได้เต็มอิ่มในวันหยุด
          ภาคเหนือ ไม่ได้น่าเที่ยวแค่จังหวัดเชียงใหม่นะคะ ยังมีจังหวัดอื่น ๆ ให้เราไปเติมเต็มความสุขได้อีกหลายแห่งเลยล่ะ หนึ่งในนั้นก็คือ "จังหวัดลำปาง" ซึ่งมีเสน่ห์ในเรื่องของเมืองวัฒนธรรมเก่าแก่อยู่แล้ว เราเคยนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวลำปางเด่น ๆ ไปแล้ว คราวนี้ขอนำเสนอไปที่อำเภอน่าเที่ยวกันบ้าง วันนี้ก็เลยจะพาไป "เที่ยวงาว" กันค่ะ อำเภอเล็ก ๆ สุดเรียบง่าย แต่มีเสน่ห์ล้นเหลือ ไปดูกันดีกว่าว่าอำเภอนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ^^

1. หล่มภูเขียว

เที่ยวงาว ลำปาง

          หล่มภูเขียว ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนของจังหวัดลำปาง มีความสวยงามโดดเด่นด้วยสระน้ำสีเขียวมรกตใสกว้างใหญ่ พื้นที่ประมาณ 1-2 ไร่ กลางสระน้ำเป็นแอ่งน้ำลึก คาดว่าเกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกสมัยดึกดำบรรพ์ โดยน้ำในสระก็สวยใส มองลงไปเห็นปลามากมาย รอบด้านของสระน้ำเป็นภูเขาหินปูนสูงใหญ่ และป่าไม้อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โทรศัพท์ 08 9952 3829

2. น้ำตกแม่แก้-น้ำตกเกาฟุ

เที่ยวงาว ลำปาง

          น้ำตกแม่แก้-น้ำตกเกาฟุ เป็นน้ำตกภายในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว อยู่ไม่ไกลจากหล่มภูเขียวมากนัก เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามของเมืองไทย สำหรับน้ำตกแม่แก้นั้น เป็นน้ำตกธรรมชาติ ตั้งอยู่บนลำห้วยแม่แก้ เป็นชั้นหินไล่ลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม รายล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายบริสุทธิ์

เที่ยวงาว ลำปาง

          ส่วนน้ำตกเกาฟุ ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน โดยอยู่ห่างจากน้ำตกแม่แก้ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ชาวเขาท่านหนึ่งได้สร้างขึ้น ทำเป็นชั้นปูนลดหลั่นกันลงมา มีพืชพรรณมากมายรายล้อมอยู่รอบด้าน บรรยากาศน่าท่องเที่ยวเช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โทรศัพท์ 08 9952 3829

3. วัดจองคำ พระอารามหลวง

เที่ยวงาว ลำปาง

          วัดจองคำ พระอารามหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหวด อำเภองาว เป็นอีกหนึ่งวัดที่ชาวงาวให้ความเคารพศรัทธา ด้วยเป็นวัดเก่าแก่ มีความสวยงามไม่แพ้วัดไหนในภาคเหนือ สันนิษฐานว่าสร้างโดยชาวไทใหญ่ เพราะอาคารต่าง ๆ ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะไทใหญ่ วิหารที่สร้างขึ้นใหม่ ก็ยังคงศิลปะแบบดั้งเดิมไม่ผิดเพี้ยน

         สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของที่นี่ก็คือ "พระมหาเจดีย์พุทธคยา" ซึ่งสร้างจำลองมาจากเจดีย์พุทธคยาในประเทศอินเดีย สูงประมาณ 51 เมตร มีเจดีย์องค์เล็กอยู่รอบทั้ง 4 ทิศ ตกแต่งอย่างสวยงามทั้งด้านนอกและด้านใน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เจดีย์พุทธคยา วัดจองคำ พระอารามหลวง อ.งาว จ.ลำปาง Bodhgaya WatChongkham
 
4. สะพานโยง และภาพวาดสตรีตอาร์ต

          สะพานโยง ตั้งอยู่ใจกลางอำเภองาว เป็นสะพานแขวนเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2471 ตัวสะพานเป็นทางเดินไม้ ทอดข้ามผ่านลำน้ำงาว เพื่อเชื่อมต่อระหว่างตำบลหลวงเหนือและตำบลหลวงใต้ ยาวประมาณ 75 เมตร ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมเท่านั้น ไม่อนุญาตให้รถประเภทต่าง ๆ วิ่งผ่าน ทั้งนี้ด้านข้างของสะพานโยง เป็นสะพานปูนที่สร้างขึ้นเพื่อให้ยานพาหนะต่าง ๆ สัญจรไป-มา ซึ่งใต้สะพานก็ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ พร้อมทั้งมีผลงานสตรีตอาร์ตให้ได้ไปเดินถ่ายภาพเก๋ ๆ กันด้วย

5. ศูนย์บริบาลช้างปางหละ

          ศูนย์บริบาลช้างปางหละ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหวด อำเภองาว เป็นศูนย์บริบาลดูแลช้างชรา และช้างที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง โดยมีควาญช้างและสัตวแพทย์ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวผู้มีใจรักสัตว์เข้าเที่ยวชมและให้กำลังใจช้างเชือกต่าง ๆ มากกว่า 20 เชือก พร้อมทั้งยังมีการสาธิตการทำยาให้กับช้างด้วย

6. ถ้ำราชคฤห์

          ถ้ำราชคฤห์ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่แก้ หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูนลึกประมาณ 100 เมตร ด้านในมีหินงอกหินย้อยสวยงาม บริเวณด้านหน้าถ้ำเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อเดินเข้าไปบริเวณปากถ้ำจะมีพระพุทธรูปให้ได้กราบไหว้ขอพร ความสำคัญของที่นี่อีกอย่างก็คือ เป็นสถานที่จำพรรษาของพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร พระภิกษุฝ่ายอรัญวาสีที่เป็นที่เคารพศรัทธาจากชาวไทยวน ไทใหญ่ ชาวลาว และชาวภูฏานด้วย

7. ตลาดงาว

          ตลาดงาว ตั้งอยู่ใจกลางเมืองงาว ที่ตำบลหลวงเหนือ เป็นตลาดที่ที่เต็มไปด้วยสินค้าต่าง ๆ มากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เช่น ผ้าทอพื้นเมือง แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม และหมูยอ, อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, ผัก-ผลไม้สด, อาหารสำเร็จรูป, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ รวมไปถึงบริการต่าง ๆ นอกจากนี้ในทุก ๆ เช้าก็ยังมีตลาดสดให้ได้มาเดินเลือกซื้อผัก-ผลไม้สด และอาหารสดในราคาย่อมเยากันด้วย ตลาดเช้าจะเปิดประมาณตี 5 จนถึงราว ๆ 8 โมงเช้า

8. บ้านแมลงลำปาง

เที่ยวงาว ลำปาง

          บ้านแมลงลำปาง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหวด อำเภองาว เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับแมลงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยจะมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับแมลง พร้อมทั้งเพาะเลี้ยงแมลงหายากและแมลงที่ได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ซึ่งเปิดให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชม โดยมีฐานการเรียนรู้ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สวนผีเสื้อ, สวนสัตว์แมลง, ห้องฉายภาพยนตร์สารคดี, เส้นทางศึกษาธรรมชาติในสวนพืชอาหารแมลง เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก บ้านแมลงลำปาง

9. สุขเต็มฟาร์ม

เที่ยวงาว ลำปาง


เที่ยวงาว ลำปาง

          สุขเต็มฟาร์ม ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลนาแก อำเภองาว เป็นฟาร์มเกษตรแบบผสมผสานที่เน้นปลูกพืชผักท้องถิ่นและพืชผักเมืองหนาว อาทิ กาแฟ, อะโวคาโด, ชา, แมคคาเดเมีย, เมลอน เป็นต้น ซึ่งทางฟาร์มก็ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชม พร้อมทั้งเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หรือใครจะสั่งจองล่วงหน้าก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สุขเต็มฟาร์ม

          แม้ว่าเมืองงาวจะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และยังมีธรรมชาติสวย วัฒนธรรมเด่น บรรยากาศเงียบสงบ ลองหาเวลามาเที่ยวพักผ่อน นอนค้างสักคืน เสพความสดชื่นจากธรรมชาติและเรียนรู้วัฒนธรรมจากชุมชนสุดน่ารัก มันก็เติมกำลังให้เราได้ดีไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, ททท., ททท., ททท., museumthailand.com และ เฟซบุ๊ก บ้านแมลงลำปาง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวงาว ลำปาง สุขล้นใจไปกับธรรมชาติและความเรียบง่าย โพสต์เมื่อ 29 ตุลาคม 2561 เวลา 16:44:47 19,411 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP