x close

20 ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับ หรือค้างสักคืนก็ได้

          แนะนำที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ มีทั้งทะเล น้ำตก ภูเขา จะไปเช้า-เย็นกลับ หรือพักค้าง 1 คืน ก็ทำได้ เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นาน แถมบางแห่งยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
          หากมีเวลาไม่มากแต่อยากเดินทางไปท่องเที่ยวดื่มด่ำกับธรรมชาติสวย ๆ นอกจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บางแสน และพัทยา แล้ว ยังมีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อีกหลายแห่งที่น่าสนใจ วันนี้เราเลยขอรวบรวม ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ไม่เกิน 200 กิโลเมตร มาแนะนำกัน คนที่มีเวลาน้อยหรือไม่อยากขับรถนาน ๆ ก็สามารถเดินทางไปพักผ่อนชาร์จพลังให้กับตัวเองได้ จะมีที่ไหนบ้างนั้นตามไปดูกัน

ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

1. อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ จังหวัดนครนายก

          อ่างเก็บน้ำวิวสวยใกล้กรุงเทพฯ ถึงแม้ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก แต่วิวธรรมชาติของที่นี่ก็สวยไม่แพ้ที่ไหน มีน้ำตลอดปีและมีถนนดินรอบอ่าง สามารถเดินเล่น วิ่งออกกำลังกาย ถ่ายรูป หรือจะนั่งปิกนิกกินข้าว ชมวิวธรรมชาติ รับลมเย็น ๆ กันได้ ทิวทัศน์รอบอ่างเก็บน้ำมีความสวยงามตามธรรมชาติ เหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวย ๆ นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางขี่จักรยานสุดฮิต ซึ่งจะเห็นคนทุกเพศทุกวัยเข้ามาขี่จักรยานออกกำลังกายกันอย่างสนุกสนาน และในบางวันที่อากาศเป็นใจอาจมองเห็นหมอกลอยอยู่ไกล ๆ บรรยากาศชวนฟินสุด ๆ
อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
 • Google Map อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ : https://goo.gl/maps/SfSmf7dUHXyib1AP7
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 125 กิโลเมตร

2. ทางเดินชมธรรมชาติป้อมผีเสื้อสมุทร จังหวัดสมุทรปราการ

          ป้อมผีเสื้อสมุทร เป็นดินแดนประวัติศาสตร์ที่มีเรื่องราวมากมาย ตั้งอยู่บนเกาะแม่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ทางด้านใต้พระสมุทรเจดีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2362 ภายในมีพิพิธภัณฑ์ป้อมผีเสื้อสมุทร ถ่ายทอดเรื่องราวการสู้รบบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยาและระบบนิเวศบนเกาะ, คลังทุ่นระเบิดและคลังเก็บดินปืน เป็นอาคารอิฐโถงกว้างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ครั้งหนึ่งเคยใช้เก็บอาวุธวัตถุระเบิด อีกทั้งยังมีสะพานท่าเทียบเรือที่สามารถชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งอำเภอเมืองสมุทรปราการได้, ชมค้างคาวแม่ไก่, เดินสะพานศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ช่วงหน้าหนาวจะมีนกนางนวลมาอาศัยอยู่บริเวณสะพานลำเลียงทุ่นระเบิดด้วย และกราบสักการะเจ้าแม่ผีเสื้อสมุทรและเจ้าพ่อลิ้นทะเลดำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับป้อมผีเสื้อสมุทร
ป้อมผีเสื้อสมุทร ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

3. สะพานแดง จุดชมวิวโลมา จังหวัดสมุทรสาคร

          จุดชมวิวทะเลและชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม ตั้งอยู่ริมชายทะเลบางขุนเทียน ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร บริเวณศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ โดดเด่นด้วยสะพานสีแดงสดใส ความยาวราว ๆ 700 เมตร สร้างโดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งสาเหตุที่ทาสีแดงเพราะหมู่บ้านที่เป็นที่ตั้งของสะพานแดงมีชื่อว่าหมู่บ้านแดงนั่นเอง บริเวณรอบ ๆ สามารถชมวิวป่าชายเลน ไม้ไผ่ชะลอคลื่น เดินเล่นรับลมเย็น ๆ ในบางช่วงยังสามารถพบเห็นฝูงโลมาจากบริเวณนี้ได้ด้วย โดยเฉพาะเดือนพฤศจิกายน-มกราคม จะพัดลมหนาวเข้าสู่อ่าวไทย อีกทั้งสายลมและน้ำเค็มก็จะพัดพาเอาฝูงโลมาเข้ามา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ น่าไปเช็กอิน
สะพานแดง ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : หมู่ 8 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-21.00 น.
 • Google Map สะพานแดง : https://goo.gl/maps/XKFJ6exUo1MzLDL57
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 50 กิโลเมตร

4. คลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ น่าไปพักผ่อนกับธรรมชาติ เป็นชุมชนเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมคลองในตำบลคลองโคน อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ติดกับปากอ่าวที่จะออกไปสู่ทะเลอ่าวไทย ที่นี่จัดให้มีการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ โดยจะมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืน สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ลิ้มรสอาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยา และยังมีกิจกรรมสนุกสนานให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปลูกป่าชายเลน นั่งเรือเยี่ยมชมฟาร์มหอยกลางทะเล เก็บหอยแครง เล่นสกีโคลน และนั่งเรือชมป่าชายเลนและวิถีชีวิตสองฝั่งคลอง เป็นต้น
คลองโคน ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก kampol Jongmeesuk / shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
 • Google Map คลองโคน : https://goo.gl/maps/46fEAWfgwM9poAL16
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 90 กิโลเมตร

5. แหลมผักเบี้ย จังหวัดเพชรบุรี

          โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือที่มักเรียกกันสั้น ๆ ว่าแหลมผักเบี้ย ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม ใกล้กับหาดแหลมหลวง หาดทรายหาดแรกและเกิดเม็ดทรายเม็ดแรกของฝั่งตะวันตก เป็นศูนย์ดำเนินการเกี่ยวกับการกำจัดขยะมูลฝอยและน้ำเสียที่มาจากชุมชนออกสู่ท้องทะเล มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 600 ไร่ ทั้งพื้นที่เป็นบ่อบำบัดน้ำเสียและป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ โดยในส่วนของป่าชายเลนนั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเที่ยวชม มีสะพานไม้ลัดเลาะไปตามป่าชายเลนจนไปสู่ทะเลอ่าวไทย เพื่อให้ได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศของป่าชายเลน โดยรวมแล้วบรรยากาศเงียบสงบ ใครที่ชอบธรรมชาติไม่ควรพลาด
แหลมผักเบี้ยที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

6. หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี

          ชายหาดชื่อดังของจังหวัดเพชรบุรี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีประวัติยาวนาน เล่าต่อกันมาว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเคยเสด็จฯ ไปเยือนชายหาดแห่งนี้แล้วทรงพอพระราชหฤทัย จึงประทับแรมอยู่หลายวัน ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ชายหาดเจ้าสำราญ ปัจจุบันก็ยังคงมีบรรยากาศสวยงาม เงียบสงบ นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักครบครัน อีกทั้งยังเป็นจุดหลักในการขึ้นเรือไปดูวาฬในช่วงเทศกาลชมวาฬ ทานปู @หาดเจ้าสำราญ ด้วย
หาดเจ้าสำราญ ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ตลอดทั้งปี ช่วงท่องเที่ยวระหว่างปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงหน้าฝนอาจจะมีแมงกะพรุนและคลื่นลมแรง ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ
 • Google Map หาดเจ้าสำราญ : https://goo.gl/maps/7zaS7FKWQLCPJDr36
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 150 กิโลเมตร

7. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

          เกาะสวยที่อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือ ตั้งอยู่ในตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ เปิดให้เกาะแสมสารเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะนี้ นักท่องเที่ยวจึงสามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้เท่านั้น โดยจะขึ้นเรือบริเวณท่าเรือเขาหมาจอ เพื่อข้ามไปยังเกาะแสมสาร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที บนเกาะสามารถลงเล่นน้ำได้แค่ 2 หาด คือ หาดเทียน และหาดลูกลม จะมีรถรับ-ส่งระหว่าง 2 หาดไว้คอยบริการ รวมถึงมีกิจกรรม เช่น ดำน้ำ, นั่งเรือท้องกระจก, ขี่จักรยานและเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และพายเรือ เป็นต้น
เกาะแสมสาร ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Golf-Photo / shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ติดต่อซื้อบัตรล่วงหน้าก่อนรอบเรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมง เรือรอบแรกเวลา 09.00 น.
 • เว็บไซต์ : www.samaesarnisland.com
 • เฟซบุ๊ก : Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)
 • Google Map จุดจำหน่ายตั๋วเรือเกาะขาม สัตหีบ ชลบุรี : https://goo.gl/maps/YfrzuXbCqmKDuP7v9
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 185 กิโลเมตร

8. หาดนางรำ-นางรอง จังหวัดชลบุรี

          ทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่ภายในเขตฐานทัพเรือสัตหีบ บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด มีหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เบื้องหน้าคือ เกาะนางรำ สามารถเช่าเรือคายักพายไปชมรอบเกาะได้ (แต่ต้องห่างจากเกาะ 30 เมตร) อีกทั้งสุดปลายหาดจะเป็นแหลมนางรำ มีรูปปั้นตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี เดินอ้อมไปอีกนิดจะเป็น หาดนางรอง บรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะสำหรับการพาเด็ก ๆ ไปเล่นน้ำ นั่งปิกนิกพักผ่อนกินอาหารทะเล ทั้ง 2 หาดมีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พัก ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือให้บริการ

หาดนางรำ-นางรอง ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : หาดนางรำ-นางรอง ทะเลแสนงาม สัตหีบ
 • Google Map หาดนางรำ-นางรอง : https://goo.gl/maps/MkqttLdA8sDMBfpNA
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 180 กิโลเมตร

9. หาดแหลมเจริญ จังหวัดระยอง

          ทะเลระยองที่ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำระยอง ห่างจากตัวเมืองมาทางใต้ 5 กิโลเมตร ติดกับหาดแสงจันทร์ ที่นี่มีชายหาดกว้างขวาง เม็ดทรายละเอียด มีทิวสวนสนเป็นร่มเงา สามารถเล่นน้ำได้ หรือจะปูเสื่อนั่งปิกนิกกันก็ได้ รวมถึงมีบริการที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตลอดแนวชายหาด นอกจากนี้ยังมีลานจอดรถบริการด้วย อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตน้ำปลาที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมง นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทะเลทั้งสดและแปรรูปต่าง ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมไปรับประทานอาหารในช่วงเย็นด้วย
หาดแหลมเจริญ ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ถนนตากสินมหาราช ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
 • Google Map หาดแหลมเจริญ : https://goo.gl/maps/yDCGX2CQTpdKJBjJ9
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 190 กิโลเมตร

10. หาดแม่รำพึง จังหวัดระยอง

          ที่เที่ยวระยองที่เดินทางไปไม่ยาก เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร ชายหาดมีความยาว 12 กิโลเมตร ขนานไปกับทิวสนทะเลที่ให้ความร่มรื่น เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ทางด้านชายหาดมีความลาดชันน้อย ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากตอนกลางของหาดมีน้ำวน บางบริเวณเป็นแอ่งน้ำลึก อาจเกิดอันตรายได้ ควรปฏิบัติตามป้ายเตือนที่ติดตั้งไว้ และไม่ควรเล่นน้ำในขณะคลื่นลมแรง นอกจากนี้ยังมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย
หาดแม่รำพึง ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลตะพง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.
 • Google Map หาดแม่รำพึง : https://goo.gl/maps/vZr8Gx5n881qEAYN9
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 200 กิโลเมตร

11. น้ำตกเขาชะเมา จังหวัดระยอง

          ที่เที่ยวธรรมชาติที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ต้นกำเนิดน้ำตกมาจากยอดเขาชะเมา มีทั้งหมด 8 ชั้น ไหลหลั่นลงมาเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร โดยแต่ละชั้นจะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป หากต้องการเดินไปถึงน้ำตกชั้นบนสุดของน้ำตกจะต้องใช้เวลาการเดินเท้าถึง 2 ชั่วโมง และยังได้พบกับปลาพลวงที่น้ำตกทุกชั้นอีกด้วย โดยชั้นที่เป็นไฮไลต์ของน้ำตกเขาชะเมาคือ ชั้นที่ 2 ชื่อวังมัจฉา ที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำและให้อาหารปลาพลวงได้ที่ชั้นนี้ และชั้นที่ 7 ชื่อหกสาย ซึ่งเป็นชั้นที่สวยงามที่สุดด้วย
น้ำตกเขาชะเมา ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก kwanchai / shutterstock.com

12. แก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

          สถานที่ล่องแก่งยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี ในช่วงฤดูฝนจะมีการจัดงานเทศกาลล่องแก่งหินเพิงเป็นประจำทุกปี ช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม โดยแก่งหินเพิงมีลักษณะเป็นแก่งหินกว้าง ขวางกั้นลำน้ำใสใหญ่ ต้นธารน้ำมีต้นกำเนิดจากยอดเขาใหญ่แล้วไหลเรื่อยมาจนถึงบริเวณแก่งหิน ระยะทางกว่า 80 กิโลเมตร ส่วนที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้เป็นกิจกรรมล่องแก่งได้เป็นระยะทางสั้น ๆ เพียงแค่ 3-4 กิโลเมตร ด้วยการล่องแก่งแพยางจากแก่งหินเพิงลงมายังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ.9 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพายเรือยางผ่านแก่งสำคัญ ๆ อย่างแก่งหินเพิง, แก่งผักหนามล้อม, แก่งวังบอน, แก่งลูกเสือ, แก่งวังยาว, แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า เป็นต้น
แก่งหินเพิง ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก A.Khachachart / shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. สอบถามกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง
 • Google Map แก่งหินเพิงริเวอร์ไซด์ : https://goo.gl/maps/ULcjjqhTEEvAPeyM9
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 190 กิโลเมตร

13. น้ำตกดงพญาเย็น จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกสวยที่ตั้งอยู่ในตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก อยู่ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1.5 กิโลเมตร เกิดจากลำห้วยมวกเหล็กเช่นเดียวกัน มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน มีบริการร้านอาหารด้วย
น้ำตกดงพญาเย็น ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Natthaphong 1897 / shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : น้ำตกดงพญาเย็น
 • Google Map น้ำตกดงพญาเย็น : https://goo.gl/maps/AyicVoKx1yhxpiqp9
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 160 กิโลเมตร

14. น้ำตกวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

         น้ำตกชื่อดังที่ตั้งอยู่ภายในสวนรุกชาติวังก้านเหลือง ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล ขนาดใหญ่ไม่มากแต่มีน้ำตลอดทั้งปี ความพิเศษของน้ำตกอยู่ที่ต้นธารน้ำตก เพราะปกติมักจะอยู่บนภูเขาสูง แต่ต้นน้ำของที่นี่เป็นเพียงตาน้ำที่ผุดขึ้นจากใต้ดิน และไหลคดเคี้ยวมาตามทางลาด รวมตัวกันที่อ่างเก็บน้ำจนไหลเอ่อจากต้นน้ำตกลงมาปะทะกับหินผา เกิดเป็นน้ำตกกว้างที่ลดหลั่นดูสวยงามเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ นอกเหนือไปจากความงดงามของน้ำตกแล้ว ที่นี่ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยที่ขึ้นปกคลุมมากมาย มีหินงอก-หินย้อยเกิดขึ้นหลายแห่ง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของจังหวัด
น้ำตกวังก้านเหลือง ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

15. น้ำตกแก่งหรุ จังหวัดนครราชสีมา

          น้ำตกใกล้กรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่ในตำบลพญาเย็น ก่อนถึงน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 300 เมตร บรรยากาศสบาย ๆ ไม่แออัด มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี รวมถึงมีห่วงยางพร้อมเสื้อผ้าเล่นน้ำให้บริการด้วย แต่ไม่อนุญาตให้ประกอบอาหารหรือนำอาหารและเครื่องดื่มภายนอกเข้ามาในพื้นที่ เพราะภายในบริเวณน้ำตกมีร้านอาหารจำหน่าย หรือใครอยากนอนต่อก็มีบริการที่พักรวมถึงลานกางเต็นท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ก็พักผ่อนชิล ๆ แบบนี้ได้แล้ว

 • ที่ตั้ง : ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ​และวันนักขัตฤกษ์​ เวลา 09.00-17.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : น้ำตกแก่งหรุ มวกเหล็ก สระบุรี
 • Google Map น้ำตกแก่งหรุ : https://goo.gl/maps/11vm539BaQD4S5ME8
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 160 กิโลเมตร

16. อุทยานหินเขางู จังหวัดราชบุรี

          ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมืองราชบุรี ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก จากพื้นที่ทำเหมืองเก่า ปัจจุบันได้มีการพัฒนามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ลักษณะเป็นภูเขาหินปูนสูงใหญ่ รูปร่างแปลกตา มีสระน้ำใสอยู่ตรงกลาง สะพานแขวนหนึ่งในจุดเช็กอิน บรรยากาศเงียบสงบ สามารถเดินลัดเลาะเที่ยวชมไปตามทางเดิน หรือจะปั่นเรือถีบชมวิวก็ได้บรรยากาศอีกแบบ
อุทยานหินเขางู ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
 • Google Map อุทยานหินเขางู : https://goo.gl/maps/sqASGm33pANy4b6H7
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 110 กิโลเมตร

17. น้ำตกเก้าโจน จังหวัดราชบุรี

          ที่เที่ยวสวนผึ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผัก ตำบลสวนผึ้ง ห่างจากธารน้ำร้อนบ่อคลึงประมาณ 1 กิโลเมตร จากลานจอดรถเดินเท้าต่อไปประมาณ 500 เมตร จะถึงบริเวณน้ำตกชั้นล่าง และสามารถเดินเท้าขึ้นไปถึงชั้นสุดท้าย รวมระยะทาง 2 กิโลเมตร ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี ปริมาณน้ำจะมากในชั้นบน ๆ เกิดจากสันปันน้ำซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ราบบนเทือกเขาตะนาวศรี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะชั้นที่ 6 ที่มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลดิ่งลงมาตามหน้าผาสูง งดงามมาก อีกทั้งบริเวณโดยรอบน้ำตกยังเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน
น้ำตกเก้าโจน ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : หมู่ 7 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.
 • Google Map น้ำตกเก้าโจน : https://goo.gl/maps/QEfxha4fzq75QmP97
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 170 กิโลเมตร

18. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกชื่อดังของจังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากตัวเมือง 65 กิโลเมตร ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ หมู่ 4 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นน้ำตกหินปูนที่มีระยะทางยาวประมาณ 2,200 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป และมีชื่อของแต่ละชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 ไหลคืนรัง ชั้นที่ 2 วังมัจฉา ชั้นที่ 3 ผาน้ำตก ชั้นที่ 4 อกนางผีเสื้อ ชั้นที่ 5 เบื่อไม่ลง ชั้นที่ 6 ดงพฤกษา และชั้นที่ 7 ภูผาเอราวัณ ความพิเศษของชั้นที่ 7 คือ เมื่อน้ำตกไหลบ่าจะมีลักษณะคล้ายช้างสามเศียร หรือที่เรียกว่าช้างเอราวัณ จึงเป็นที่มาของ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ผ่านป่าดิบเขา จุดชมวิว และป่าผลัดใบที่สวยงาม
น้ำตกเอราวัณ ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-16.30 น.
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park
 • Google Map น้ำตกเอราวัณ : https://goo.gl/maps/ZJMf92zcuNQ4tg9Q6
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 190 กิโลเมตร

19. เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

          เขื่อนอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขา ตั้งอยู่บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ นอกจากจะเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ บริเวณโดยรอบเขื่อนยังมีพื้นที่กว้างขวาง และมีจุดไฮไลต์ที่น่าสนใจ เช่น สันเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ สามารถชมทัศนียภาพของขุนเขาและป่าไม้โดยรอบ พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการทำงานของเขื่อน สวนเวลารำลึก และนาฬิกาแดด มีสัญลักษณ์รูปนาฬิกาแดด เป็นเครื่องเตือนใจให้รำลึกถึงคุณค่าแห่งชีวิตที่ก้าวล่วงผ่านเวลาทุกนาที เป็นต้น รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยม เพราะมีทั้งที่พักวิวสวยและกิจกรรมสนุก ๆ ให้เลือกทำมากมาย
เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

 • ที่ตั้ง : ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : กฟผ. เขื่อนศรีนครินทร์
 • Google Map เขื่อนศรีนครินทร์ : https://goo.gl/maps/pnFvNcBMnWsKTopt5
 • ห่างจากกรุงเทพฯ (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) : ประมาณ 195 กิโลเมตร

20. อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

          ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่มีระยะทางเกิน 200 กิโลเมตรมานิดหน่อย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน จุดสูงสุดคือยอดเขากำแพง มีความสูงประมาณ 1,260 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่นี่มีหลักฐานว่าเป็นเส้นทางเดินทัพของเมียนมาและกองทัพญี่ปุ่นในอดีต สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ก็คือ ถ้ำธารลอดน้อย และถ้ำธารลอดใหญ่ โดยถ้ำธารลอดน้อยเป็นถ้ำที่มีหินงอก-หินย้อย มีธารน้ำไหลลอดผ่านภายในถ้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของจงโคร่งหรือหมาน้ำ สัตว์หายาก ส่วนถ้ำธารลอดใหญ่มีลักษณะคล้ายสะพานหินธรรมชาติ กว้างมากกว่า 60 เมตร และสูงราว ๆ 40 เมตร เป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ มีภาพเขียนสีรูปพญานาคที่ผนัง สวยงามอลังการ
อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ

         ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่เรานำมาฝากกันนั้น คนที่มีเวลาไม่มากแต่อยากพาร่างกายไปพักผ่อน เสพวิวสวย ๆ ก็สามารถจัดเป็นวันเดย์ทริป หรือจะค้างสักคืนเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบ ๆ ก็ทำได้

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับ หรือค้างสักคืนก็ได้ อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2567 เวลา 10:52:07 130,062 อ่าน
TOP