x close

ที่เที่ยวเพชรบุรี เที่ยวสบาย ๆ วันหยุด กับเมืองที่มีดีมากกว่าทะเล

          รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีที่น่าสนใจ ทั้งทะเล ภูเขา พระราชวังเก่าแก่ วัดวาอาราม ตลาดน่าเดิน และสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีดี ๆ อีกมากมาย
          ถ้าพูดถึงเพชรบุรี หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเพียงแค่ชายหาดชะอำและขนมหม้อแกง แต่อันที่จริงแล้วจังหวัดนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ถ่ายรูปเก๋ เท่ ให้ไปเที่ยวชมอีกนับไม่ถ้วน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจทีเดียว วันนี้เราก็เลยจัดการรวบรวมที่เที่ยวเพชรบุรีแบบจัดเต็มมาฝากกันเสียเลย จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน :)

1. ชายหาดชะอำ

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เป็นชายหาดที่ทอดขนานไปกับทะเลอ่าวไทยยาวมากถึง 2 กิโลเมตร บริเวณชายหาดเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ปัจจุบันมีเตียงผ้าใบ ร้านค้า ร้านอาหาร ห้องอาบน้ำ และที่พักรองรับมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเช่าจักรยานขี่เที่ยวไปตามถนนเลียบชายหาด ถ่ายรูปกับวิวสวย ๆ ของท้องทะเลกว้างใหญ่ ขี่จักรยานไปทางชะอำเหนือ ไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไหว้พระทำบุญที่วัดเนรัญชราราม ถ่ายรูปกับสะพานปลา แวะซื้ออาหารทะเลสดใหม่ นอกจากนี้ มีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองตลอดแนวชายหาด

          ที่ตั้ง : ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างปลายเดือนตุลาคม - ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงหน้าฝนอาจจะมีแมงกะพรุน และคลื่นลมแรง ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ
          แผนที่ : ชายหาดชะอำ

ที่เที่ยวเพชรบุรี

2. ชายหาดเจ้าสำราญ

          ชายหาดที่สามารถลงเล่นน้ำได้ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี เป็นชายหาดที่มีบรรยากาศสวยงาม เงียบสงบ มีประวัติยาวนาน มีการเล่าต่อกันมาว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเคยเสด็จไปเยือนชายหาดแห่งนี้ แล้วทรงพอพระราชหฤทัยอย่างมาก จึงประทับแรมอยู่ที่ชายหาดนานหลายวัน ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "ชายหาดเจ้าสำราญ" ปัจจุบันก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเที่ยวไม่ขาดสาย มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักครบครัน

          ที่ตั้ง : ตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างปลายเดือนตุลาคม - ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงหน้าฝนอาจจะมีแมงกะพรุน และคลื่นลมแรง ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ
          แผนที่ : ชายหาดเจ้าสำราญ

ที่เที่ยวเพชรบุรี

3. ชายหาดปึกเตียน

          ชายหาดที่อยู่ระหว่างชายหาดเจ้าสำราญและชายหาดชะอำ บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยแนวต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย มีสัญลักษณ์โดดเด่น ก็คือ รูปปั้นของนางผีเสื้อสมุทรและพระอภัยมณี ซึ่งเป็นวรรณคดีของสุนทรภู่ สันนิษฐานว่าสถานที่แห่งนี้เป็นชายหาดอันเป็นแรงบันดาลใจให้สุนทรภู่แต่งวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ทั้งนี้ บริเวณชายหาดก็มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักไว้รองรับ

          ที่ตั้ง : ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างปลายเดือนตุลาคม - ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงหน้าฝนอาจจะมีแมงกะพรุน และคลื่นลมแรง ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ
          แผนที่ : ชายหาดปึกเตียน

ที่เที่ยวเพชรบุรี

4. หาดแหลมหลวง

          ชายหาดแห่งแรกของจังหวัดเพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณตำบลแหลมผักเบี้ย เป็นชายหาดที่มีบรรยากาศเงียบสงบมาก นักท่องเที่ยวรู้จักน้อย เหมาะแก่คนที่ต้องการชมชายหาดและท้องทะเลกว้าง ๆ คนน้อย บริเวณชายหาดช่วงหน้าร้อนน้ำจะลงจนเห็นหาดทรายกว้าง ลมแรง ชาวบ้านนิยมมาเล่นว่าวกัน บริเวณนี้จะไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ จึงมีเพียงแค่จุดชมวิวเท่านั้น ไม่มีห้องน้ำ ร้านค้า หรือที่พัก แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงประมาณ 07.00-18.00 น.

          ที่ตั้ง : ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ควรไปช่วงกลางวัน
          แผนที่ : หาดแหลมหลวง

ที่เที่ยวเพชรบุรี

5. หาดบางเกตุ

          ตั้งอยู่ทางเหนือของชายหาดชะอำ ห่างกันประมาณเพียงแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น ชายหาดไม่กว้างมากนัก สามารถเล่นน้ำทะเลได้ บรรยากาศเงียบสงบ เพราะนักท่องเที่ยวยังคงรู้จักน้อย แต่ก็ยังพอมีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักไว้รองรับบ้าง หรือใครอยากกางเต็นท์ก็มีพื้นที่ให้นอนกางเต็นท์ชมดาว ฟังเสียงคลื่นเช่นกัน

          ที่ตั้ง : ตำบลบางเก่า อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ช่วงท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างปลายเดือนตุลาคม - ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงหน้าฝนอาจจะมีแมงกะพรุน และคลื่นลมแรง ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ
          แผนที่ : หาดบางเกตุ

6. หาดชมจันทร์

          ชายหาดเล็ก ๆ ที่อยู่ทางเหนือของหาดเจ้าสำราญ ตั้งอยู่บริเวณริมคลองวัด ในเขตพื้นที่ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม เป็นเหมือนชายหาดส่วนตัว บรรยากาศเงียบสงบมาก มีจุดให้เดินเล่นบนชายหาด ชมวิวท้องทะเลเพลิน ๆ ที่พักบนชายหาดนี้ส่วนใหญ่เป็นแบบบ้านพัก เหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวกับครอบครัว แม้ว่าจะลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่ก็สามารถลงไปเล่นได้ทางหาดเจ้าสำราญ ซึ่งอยู่ห่างกันเพียงแค่ราว ๆ 500 เมตรเท่านั้น

          ที่ตั้ง : ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          แผนที่ : หาดชมจันทร์

7. เขาอีบิด

          แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเพชรบุรี ตั้งอยู่ใกล้โรงโม่หินเพชรสมุทร ตำบลหนองชุมพลเหนือ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี มีลักษณะเป็นบึงหนองน้ำขนาดเล็กกะทัดรัด มีฉากหลังเป็นแนวทิวต้นสนสวยงาม พร้อมด้วยแนวภูเขาอีบิดรูปทรงสวยงามแปลกตา ถ่ายรูปออกมาคล้ายกับวิวภูเขาในต่างประเทศ ถ่ายรูปแนวเก๋ ๆ ชิค ๆ ได้หลากหลายมุม

          หมายเหตุ : พื้นที่จุดถ่ายรูปเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล อาจจะมีการปิดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าชมในอนาคต และยังอยู่ใกล้โรงโม่หิน ให้ระวังเรื่องฝุ่นด้วย
          ที่ตั้ง : ตำบลหนองชุมพลเหนือ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ควรไปช่วงตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
          แผนที่ : เขาอีบิด

ที่เที่ยวเพชรบุรี

8. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี

          พระราชวังเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 โดยตัวพระราชวังนั้นตั้งอย่างโดดเด่นอยู่บนยอดเขาสูงมากกว่า 90 เมตร มีสิ่งก่อสร้างมากมายทั้งพระที่นั่ง พระตําหนัก วัด และกลุ่มอาคารต่าง ๆ โดยมีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบไทยและตะวันตก จุดที่มองเห็นโดดเด่นจากยอดเขา เช่น พระธาตุจอมเพชร, ศาลาแดง และกลุ่มพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ ในช่วงงานประจำปีจะมีการประดับประดาไฟทั่วทั้งบริเวณพระราชวัง ยามค่ำคืนจะมองเห็นแสงไฟระยิบระยับสวยงาม ทั้งนี้ มีรถเคเบิลคาร์อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
          เว็บไซต์ : phranakhonkhiri.com
          เฟซบุ๊ก : The Fine Arts Department
          แผนที่ : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี

ที่เที่ยวเพชรบุรี

9. พระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน)

          พระราชวังฤดูฝนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ถือว่าเป็นพระราชวังที่มีความสวยงาม สถาปัตยกรรมแปลกใหม่ ด้วยมีสถาปัตยกรรมแบบบารอค ผสมผสานกับแนวอาร์ตนูโว ดูทันสมัยคล้ายกับอาคารเก่าแก่ทางฝั่งยุโรป อีกทั้งด้านในยังตกแต่งอย่างสวยงามหรูหราโอ่อ่า โดดเด่นด้วยโถงบันไดวนที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวมรกต ช่องว่างระหว่างอาคารก็ทำเป็นสวนแบบอังกฤษ มีน้ำพุเย็นตา น่าเที่ยวชม

          ที่ตั้ง : ค่ายรามราชนิเวศน์ ตำบลบ้านหม้อ อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
          แผนที่ : พระรามราชนิเวศน์

ที่เที่ยวเพชรบุรี

10. พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ

          ตั้งอยู่ภายในวัดข่อย ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี เป็นพุทธสถานที่มีความงดงามอย่างมาก มีลักษณะเป็นอาคาร 3 ชั้น จากฐานจนถึงยอดสูง 27 เมตร แต่ละชั้นลดหลั่นจากฐานใหญ่ขึ้นไปเล็ก คล้ายกับทรงสามเหลี่ยม ด้านบนสุดเป็นยอดฉัตร และมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ บริเวณชั้น 2 ตกแต่งด้วยลายปูนปั้นคล้ายกับผ้ายันต์ มีอักขระพิเศษติดไว้ มีพระพุทธรูปประจำอยู่ 4 ทิศ ส่วนด้านในก็ตกแต่งอย่างสวยงาม ดูคลาสสิกด้วยพื้นและเพดานไม้เนื้อแข็ง พร้อมด้วยวอลเปเปอร์ลวดลายพุทธศิลป์ ลายเส้นสีทอง พร้อมกับประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังมีผลงานปูนปั้นตกแต่งไว้ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก 2p2play / Shutterstock.com

11. ตลาดน้ำกวางโจว

          ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับอุทยานน้ำตกกวางโจว โดยคำว่ากวางโจวนั้นมาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า กวางตัวใหญ่ สื่อหมายถึงพื้นที่บริเวณนี้มีกวางตัวใหญ่ในสมัยก่อน บริเวณตลาดนั้นจะเป็นร้านค้าของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ริมลำคลองที่มาจากน้ำตกกวางโจว โดยมีร่มไผ่สูงใหญ่ให้ความร่มเย็น และมีแพไม้ไผ่เป็นซุ้มที่นั่งอยู่บนลำคลอง สามารถที่จะซื้ออาหารลงไปกินบนแพได้ หรือถ้าใครอยากทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็สามารถที่จะเดินขึ้นไปเล่นน้ำที่บริเวณน้ำตกได้ หรือจะล่องเรือชมวิวทิวทัศน์บริเวณโดยรอบก็ได้ อาหารที่จำหน่ายก็มีหลากหลายเมนู ราคาไม่แพง เที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

          ที่ตั้ง : ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำกลางป่าน้ำตกกวางโจว จ.เพชรบุรี
          แผนที่ : ตลาดน้ำกวางโจว

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก Peeak / Shutterstock.com

 

12. ถ้ำเขาย้อย

          สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่มีชื่อเสียงของเพชรบุรี โดดเด่นด้วยถ้ำหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ สันนิษฐานว่าเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงออกผนวชได้เสด็จธุดงค์ไปประทับนั่งกรรมฐานภายในถ้ำด้วย ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม โดยถ้ำใหญ่นั้นจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญประดิษฐานอยู่ เช่น พระพุทธไสยาสน์, พระพุทธบาทจำลอง และพระเจ้าอู่ทอง

          ในบริเวณของภูเขาลูกนี้ก็ยังมีถ้ำอื่น ๆ อยู่ด้วย เช่น ถ้ำใต้ดิน, ถ้ำสวรรค์, ถ้ำพระศรีอารย์, ถ้ำโคตะโม และถ้ำข่อย นอกจากนี้บริเวนลานวัดถ้ำเขาย้อยยังมีพระอุโบสถไม้สักทองหลังใหญ่งดงามให้เที่ยวชมด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          แผนที่ : ถ้ำเขาย้อย
ที่เที่ยวเพชรบุรี

13. The Venezia

          ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ออกแบบสถาปัตยกรรมในสไตล์อิตาเลียน อาคารต่าง ๆ รวมทั้งการออกแบบสถานที่ก็ทำจำลองบรรยากาศมาจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี มีการตกแต่งอย่างสวยงาม มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ หรือใครจะลองล่องเรือในคลองเพลิน ๆ ก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีร้านค้าอีกมากกว่า 100 ร้านค้าให้ได้เดินช้อปปิ้งกันจนจุใจ พร้อมด้วยร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย

          ที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : The Venezia Hua Hin & Cha-am
          แผนที่ : เวเนเซียหัวหิน

ที่เที่ยวเพชรบุรี

14. มาลัยฟาร์ม ณ ชะอำ

          ฟาร์มเล็ก ๆ อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Santorini Park เป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับปศุสัตว์ ซึ่งมีสัตว์หลากหลายชนิดให้ได้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นอัลปาก้า, แพะ, แกะ, กวาง, มารา, นกกระจอกเทศ, นกแก้วมาคอว์, ม้าแคระ, อูฐ, กระต่าย, เต่า, จระเข้, นกอีมู และนกยูง เป็นต้น กิจกรรมก็มีให้ทำ เช่น การให้อาหารสัตว์, การป้อนนมปลาคาร์พ, การชมการแสดงนกแก้วมาคอว์ และการถ่ายภาพกับสัตว์อย่างใกล้ชิด เป็นต้น

          ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : มาลัย ฟาร์ม ณ ชะอำ
          แผนที่ : มาลัยฟาร์ม ณ ชะอำ

15. Swiss Sheep Farm

          ฟาร์มเล็ก ๆ ที่ออกแบบและตกแต่งให้คล้ายกับฟาร์มในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีทั้งคอกแกะสุดน่ารัก โรงนาสีสันสดใส พร้อมด้วยกังหันลมขนาดใหญ่ รวมทั้งมีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะแวะให้อาหารแกะ เดินเล่นถ่ายรูปรอบ ๆ ฟาร์ม นั่งพักกินข้าว กินขนมหวาน จิบกาแฟ และเครื่องดื่มอร่อยหลากหลายเมนู

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น.
          เฟซบุ๊ก : Swiss Sheep Farm
          แผนที่ : Swiss Sheep Farm

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก Ananya Luangprasert / Shutterstock.com

16. Camel Republic

          สถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศตะวันออกกลาง ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สนุกไปกับการชมอูฐตัวเป็น ๆ สัตว์พื้นถิ่นเมืองทะเลทรายได้อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงสัตว์หายาก เช่น ยีราฟ, อัลปาก้า, แพะแองโกร่า, นกฟลามิงโก้, พาตาโกเนียนมารา, เป็ดแมนดาริน, นกแก้วมาคอรว์ และนกอื่น ๆ อีกหลายชนิด นอกจากนี้ก็ยังมีโซนเครื่องเล่น ร้านค้า ร้านอาหาร ให้ได้มาสนุกสนานและแวะพักนั่งชิลระหว่างวันด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันพฤหัสบดี-อังคาร (ปิดวันพุธ) วันจันทร์-อังคาร และวันพฤหัสบดี-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น.
          เว็บไซต์ : camel-republic.com
          เฟซบุ๊ก : Camel Republic สวนอูฐ ชะอำ
          แผนที่ : Camel Republic

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก camel-republic.com

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก camel-republic.com

17. ถ้ำเขาหลวง

          ตั้งอยู่ในบริเวณวัดเขาหลวง เมืองเพชรบุรี เป็นถ้ำที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสที่นี่ มีลักษณะเป็นถ้ำขนาดใหญ่ เพดานสูง มีทั้งหมด 3 โถง โถงที่โดดเด่นจะอยู่บริเวณโถงที่ 2 เพดานโล่งกว้าง ทำให้แสงสามารถส่องผ่านลงมายังถ้ำได้ เห็นเป็นลำแสงสวยงาม นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปรวมมากกว่า 100 องค์ รวมถึงมีเจดีย์อยู่ด้วยอีก 6 องค์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : ถ้ำเขาหลวง

ที่เที่ยวเพชรบุรี

18. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

          พื้นที่ป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ซึ่งนอกจากจะเต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ หลากหลายชนิดแล้ว ก็ยังเป็นบ้านของสัตว์ป่าหายากอีกหลายพันตัวด้วย โดยจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจจะมีทั้งภายในเขตอุทยานและพื้นที่โดยรอบ หากใครอยากชมธรรมชาติงาม ๆ พร้อมอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ก็แนะนำให้เข้าไปเที่ยวชมบริเวณที่ทำการอุทยาน มีสะพานแขวน สันเขื่อน และจุดชมวิวสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเล่นกันจนเพลินใจ จะพักกางเต็นท์ก็ได้ ส่วนใครชอบลุย ๆ หน่อย ก็สามารถที่จะขึ้นไปเที่ยวชมทะเลหมอกได้ที่เขาพะเนินทุ่ง รวมทั้งชมผีเสื้อนับพันตัวบริเวณแคมป์บ้านกร่าง นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ ของแก่งกระจานยังมีที่พักริมแม่น้ำเพชรบุรีให้ไปพักผ่อน ล่องแก่งชิล ๆ ช่วงหน้าร้อนด้วย

          หมายเหตุ : เขาพะเนินทุ่งและแคมป์บ้านกร่าง จะมีช่วงเวลาเที่ยวชม ควรสอบถามทางเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนการเดินทาง
          ที่ตั้ง : ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
          เว็บไซต์ : park.dnp.go.th
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park
          แผนที่ : ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ที่เที่ยวเพชรบุรี

19. วนอุทยานเขานางพันธุรัต

          แหล่งท่องเที่ยวภูเขาที่น่าสนใจอีกแห่งของเพชรบุรี ห่างจากชายหาดชะอำเพียงประมาณ 8-10 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยเทือกเขาหินปูนสูงใหญ่ รูปร่างคล้ายกับนางยักษ์นอน ด้านในมีต้นไม้และพืชพรรณหลากหลายชนิด รวมทั้งมีทางเดินศึกษาธรรมชาติชมวิวทิวทัศน์สวยงาม และยังสามารถเดินขึ้นไปยังยอดเขาเพื่อชม "บ่อชุบตัวพระสังข์ทอง" หุบเหวสูงชัน มีต้นไม้เขียวขจี ได้อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : วนอุทยานเขานางพันธุรัต
          แผนที่ : วนอุทยานเขานางพันธุรัต

ที่เที่ยวเพชรบุรี

20. สวนตาลลุงถนอม

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยเป็นสวนตาลสูงใหญ่ร่มรื่น มีการปรับปรุงพื้นที่ให้สะอาดสะอ้านน่าชื่นชม ลุงถนอม เจ้าของไร่ได้จัดวางแคร่นั่งและผูกเปลไว้ให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสวนได้นั่งเล่นพักผ่อน ใครจะพกเสื่อไปนั่งกินข้าวปิกนิกใต้ต้นไม้ก็ได้ ลุงถนอมยินดี ถ้าวันไหนทางสวนตัดลูกตาลก็จะได้กินลูกตาลสด ๆ จากต้น รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่ทำจากลูกตาลให้เลือกชิมลิ้มลองและเลือกซื้อกลับบ้านด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : สวนตาลลุงถนอม

ที่เที่ยวเพชรบุรี

21. บ่อน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

          บ่อน้ำพุร้อนเพียงแห่งเดียวของจังหวัดเพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ อุณหภูมิเหนือนพื้นดินประมาณ 49-50 องศาเซลเซียส ซึ่งหน่วยงานในพื้นที่และชาวบ้านได้ช่วยกันปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามน่าเที่ยวชม ต่อท่อน้ำจากแหล่งน้ำกำเนิดมายังบ่อปูนเพื่ออำนวยความสะดวกต่อนักท่องเที่ยว

          ที่ตั้ง : ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : บ่อน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก yaipearn / Shutterstock.com

22. พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

         พระราชวังฤดูร้อนที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างขึ้น ณ ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานประทับพักผ่อนพระอิริยาบถและรักษาพระองค์ โดยมีสถาปัตยกรรมแบบเรือนไทยผสมยุโรป สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ใต้ถุนสูง หลังคาหมู่พระที่นั่งเป็นทรงปั้นหยาแบบไทย โดยมีพระที่นั่งสำคัญ เช่น หมู่พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์, หมู่พระที่นั่งสมุทพิมาน และหมู่พระที่นั่งพิศาลสาคร เป็นต้น

         ที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
         เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันพฤหัสบดี-วันอังคาร (ปิดวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
         เว็บไซต์ : mrigadayavan.or.th
         เฟซบุ๊ก : พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน / Mrigadayavan Palace
         แผนที่ : พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ที่เที่ยวเพชรบุรี

23. โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ

          โครงการตัวอย่างด้านการเกษตรรวบรวมพันธุ์พืชเศรษฐกิจในพื้นที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงมาปลูกไว้ ซึ่งริเริ่มโดยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมาหาราช บรมนาถบพิตร ที่ได้ทรงซื้อที่ดินไว้จำนวนราว ๆ 250 ไร่ แต่เดิมนั้นพื้นที่แห่งนี้แห้งแล้ง ปลูกพืชผักไม่ค่อยได้ผลผลิต น้ำน้อย หลังจากพระองค์ได้รับมันเทศจากชาวบ้าน และเห็นว่ามันหัวนั้นงอกเป็นต้น จึงมีพระราชดำรัสว่า "มันอยู่ที่ไหนก็งอกได้" แล้วมีพระราชดำริให้จัดเป็นพื้นที่เพาะปลูกพืชต่าง ๆ ในแปลงนี้ โดยให้เน้นไปที่พืชท้องถิ่นของเพชรบุรี มีการฟื้นฟูสภาพดิน พร้อมกับจัดสรรพื้นที่เพื่อการกักเก็บน้ำ จนทำให้พื้นที่กว่าสองร้อยไร่สามารถทำการเกษตรได้อย่างยั่งยืน ปัจจุบันจึงเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้เข้าเที่ยวชมบรรยากาศฟาร์มที่สวยงาม ชมทุ่งกังหันลม พร้อมกับชมบ้านไร่ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย

          ที่ตั้ง : 1 หมู่ 5 ตำบลหนองคอไก่ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.
          เว็บไซต์ : phetchaburi.doae.go.th
          แผนที่ : โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ

ที่เที่ยวเพชรบุรี

24. นาเกลือบ้านแหลม

          ชุมชนที่ทำอาชีพนาเกลือ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม โดยนาเกลือจะอยู่ไม่ไกลจากทะเลอ่าวไทยมากนัก ในช่วงหน้านาเกลือ พื้นที่ทั้งแถบจะกลายเป็นสีขาว หากนาผืนไหนเริ่มจะเก็บเม็ดเกลือ ก็จะเห็นเป็นกองทรงสามเหลี่ยมสีขาวสะอาดตา ตั้งเรียงรายสวยงามหลายสิบหลายร้อยกอง สีขาวของเม็ดเกลือตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสดใสอย่างชัดเจน จึงเป็นอีกจุดของเพชรบุรีที่น่าถ่ายรูป ทั้งนี้สามารถขับรถไปเรื่อย ๆ ตามเส้นทางถนนทางหลวงชนบท พ.บ.4028 (บ้านแหลม-หาดเจ้าสำราญ) ก็จะได้พบกับช่วงของนาเกลือที่อยู่ติดกับทะเลอ่าวไทย มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา หรือใครจะแวะพักนั่งชิลกับคาเฟ่ และร้านอาหารอร่อย ๆ ก็ได้ เช่น เกลือหวานคาเฟ่, ยุ้งเกลือคาเฟ่, ร้านโอ้โหปูอร่อย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี
          แผนที่ : นาเกลือบ้านแหลม

ที่เที่ยวเพชรบุรี

25. วิหารเรือเภตรานิพพานัง วัดนอกปากทะเล

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของตำบลนี้ ด้วยมีวิหารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามโดดเด่น ออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายกับเรือสำเภอ ตกแต่งและวาดลวดลายไทยงดงามอ่อนช้อย เน้นสีทองอร่าม ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูป และมีภาพเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทอง เพดานเป็นไม้สัก บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปไหว้พระทำบุญ

          ที่ตั้ง : ตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : วิหารเรือเภตรานิพพานัง

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก YuenSiuTien / Shutterstock.com

26. ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ

          ตลาดริมคลองบรรยากาศชิล ๆ มีการออกแบบและตกแต่งรอบ ๆ ตลาดน้ำอย่างสวยงาม เน้นสไตล์พื้นบ้าน และยังโดดเด่นด้วยการนำของเหลือใช้อย่างขวดพลาสติกมาเป็นทุ่นทำสะพานข้ามลำคลอง พร้อมกับประติมากรรมรูปปลาจากวัสดุเหลือใช้ มีจุดถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปหลากหลายมุม พร้อมกับมีร้านค้า ร้านอาหารอร่อยเด็ดของเพชรบุรี ราคาย่อมเยามาจัดจำหน่าย มีสถานที่นั่งกิน นั่งพักผ่อนเพลิน ๆ ริมแม่น้ำ หรือใครสนใจอยากล่องเรือชมสองฟากฝั่งแม่น้ำก็มีบริการ

          ที่ตั้ง : ตำบลบางจาก อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ต่อเนื่องจากเสาร์-อาทิตย์
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ
          แผนที่ : ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ

27. Danus' hobby Farm

          ฟาร์มแกะน่าเที่ยวอีกแห่งของเพชรบุรี บรรยากาศคล้ายกับฟาร์มทางฝั่งยุโรป มีอาคารสีสันหวาน ๆ พร้อมฟาร์มแกะที่อยู่ในทุ่งหญ้าสีเขียว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถป้อนนมให้อาหารแกะได้อย่างใกล้ชิด เพราะบางครั้งทางฟาร์มก็จะปล่อยแกะวิ่งเล่นในสนามหญ้า พร้อมกับมีคาเฟ่เล็ก ๆ คอยเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มเบา ๆ กินไปชมแกะวิ่งเล่นในสนามหญ้าไป ก็ผ่อนคลายสมองดีไม่น้อย

          ที่ตั้ง : ถนนเพชรเกษม ตำบลห้วยโรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Danus' hobby farm
          แผนที่ : Danus' hobby Farm

28. ถนนคนเดินเพชรบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำเพชรบุรี มีร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้า ซึ่งจำหน่ายทั้งอาหารท้องถิ่น ขนมหวาน เครื่องดื่ม สินค้าทางการเกษตร สินค้าแฟชั่น ของที่ระลึก ต้นไม้ อุปกรณ์ไอที ฯลฯ ราคาไม่แพง สามารถเดินเลือกซื้ออาหารแล้วไปนั่งกินชิล ๆ ริมแม่น้ำได้ด้วย หรือจะชมการแสดงของเยาวชนที่วนเวียนมาแสดงความสามารถกันทุกอาทิตย์

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดินเพชรบุรี
          แผนที่ : ถนนคนเดินเพชรบุรี

29. โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

          เป็นศูนย์ดำเนินการเกี่ยวกับการกำจัดขยะมูลฝอยและน้ำเสียที่มาจากชุมชนออกสู่ท้องทะเล ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางรวมมากกว่า 600 ไร่ มีทั้งพื้นที่ที่เป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย และป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ โดยในส่วนของป่าชายเลนนั้นก็เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าเที่ยวชม มีสะพานไม้ลัดเลาะไปตามป่าชายเลนจนไปสู่ทะเลอ่าวไทยกว้างใหญ่ไพศาล เพื่อให้ได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศของป่าชายเลน โดยรวมแล้วบรรยากาศเงียบสงบ ใครที่ชอบธรรมชาติไม่ควรพลาด

          ที่ตั้ง : ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
          เฟซบุ๊ก : โครงการพระราชดำริฯ แหลมผักเบี้ย
          แผนที่ : โครงการพระราชดำริฯ แหลมผักเบี้ย

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก ben bryant / Shutterstock.com

30. บางตะบูน

          ตำบลเล็ก ๆ ริมชายฝั่งอ่าวไทย ที่มีวิถีชีวิตแบบชาวประมงสุดเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือไปตามคลองบางตะบูน เพื่อชมวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฟากฝั่งแม่น้ำ แล้วเลยออกไปสู่อ่าวไทยกว้างใหญ่ เพื่อชมการทำประมงพื้นบ้าน ฟาร์มหอยแครง หอยแมลงภู่ และหอยนางรม จากนั้นก็กลับเข้ามากินอาหารทะเลอร่อย ๆ สดใหม่ รสชาติเข้มข้นแบบต้นตำรับอาหารไทยในราคาย่อมเยา ก่อนจะไปเที่ยวเพชรบุรีไปจุดอื่น ๆ ก็แวะไหว้พระที่วัดปากอ่าวบางตะบูน ถ่ายรูปสวย ๆ บริเวณจุดชมวิวริมปากอ่าวไทย

          ที่ตั้ง : ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี (แต่ช่วงหน้าฝนอาจจะออกทะเลไม่ได้)
          แผนที่ : บางตะบูน

ที่เที่ยวเพชรบุรี

31. Street Art ซอยตลาดริมน้ำ

          อีกหนึ่งจุดเช็กอินฮิป ๆ ของเมืองเพชรบุรี สำหรับซอยตลาดริมน้ำเพชรบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดเก่าแก่ที่มีร้านค้า ร้านอาหารมากมายหลายร้อยร้านค้า ซอยจะอยู่ติดกับริมแม่น้ำ หากเดินมาจากทางวัดมหาธาตุ พอข้ามสะพานแล้วซอยจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ด้านหน้าเป็นร้านขายทอง ข้างในซอยนี้จะมีภาพวาดสตรีตอาร์ตน่ารัก ๆ ให้เดินเก็บภาพถ่ายรูปหลากหลายจุด พร้อมกับมีร้านข้าวแช่ชื่อดังอย่างร้านข้าวแช่แม่อรตั้งอยู่ด้วย

          ที่ตั้ง :  ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          แผนที่ :  Street Art ซอยตลาดริมน้ำเพชรบุรี

32. วัดยางน้ำกลัดใต้

          วัดที่มีชื่อเสียงของตำบลยางน้ำกลัดใต้ นอกจากจะเป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาแล้ว ก็ยังน่าเที่ยวชมด้วยมีรูปหล่อของสมเด็จพุฒาจารย์โตพรหมรังสี หรือหลวงพ่อโต ขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางวัด สามารถไปขอพรไหว้พระกันได้ตลอด

          ที่ตั้ง : ตำบลยางน้ำกลัดใต้ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : วัดยางน้ำกลัดใต้

33. วัดมหาธาตุวรวิหาร

          วัดเก่าแก่ของเมืองเพชรบุรี สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยทวารวดี-สุโขทัย มีอายุไม่น่าต่ำกว่า 800-1,000 ปี สิ่งที่โดดเด่นก็คือ พระปรางค์ 5 ยอด สีขาวงดงามสะอาดตา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ก็ยังมีพระวิหารหลวง ประดิษฐานพระพุทธรูปประธานทรงราชาภรณ์ (ฉลองพระองค์แบบกษัตริย์) พระวิหารน้อย ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย หลวงพ่ออู่ทอง และพิพิธภัณฑ์ให้ได้ชมวัตถุโบราณหายาก

          ที่ตั้ง : ถนนดำเนินเกษม ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          แผนที่ : วัดมหาธาตุวรวิหาร

ที่เที่ยวเพชรบุรี

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

34. วัดเขาบันไดอิฐ

          ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาลูกเล็ก ๆ ใกล้กับอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันก็ยังคงมีอุโบสถเก่าให้ได้ชม แต่สิ่งที่เป็นไฮไลต์ห้ามพลาดอย่างหนึ่งก็คือ พระใหญ่ พระพุทธรูปสูงกว่า 16 เมตร สีทองเหลืองอร่ามบนยอดเขา สามารถที่จะขึ้นไปกราบไหว้ขอพร รวมทั้งชมวิวเขาวังได้ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลไร่ส้ม อำเภอเมืองเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
          แผนที่ : วัดเขาบันไดอิฐ

ที่เที่ยวเพชรบุรี

          ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ก็อยากให้ลองพิจารณาเพชรบุรีกันบ้างนะ เมืองชายทะเลที่มีมากกว่าทะเลจริง ๆ หวังว่าที่เที่ยวเพชรบุรีที่เรานำมาเสนอนี้จะโดนใจกันบ้างไม่มากก็น้อย ไว้จะมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ  :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailandtourismdirectory.go.th, phranakhonkhiri.com, พระนครคีรี กรมศิลปากร / Phra Nakhon Khiri, The Fine Arts Department, thailandtourismdirectory.go.th, finearts.go.th, phetchaburicity.go.th, ตลาดน้ำกลางป่าน้ำตกกวางโจว จ.เพชรบุรี, santoriniparkchaam.com, Santorini Park Cha-Am, tiewpakklang.com, museumthailand.com, mrigadayavan.or.th, พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน / Mrigadayavan Palace, วนอุทยานเขานางพันธุรัต, phetchaburi.doae.go.th, rdpb.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเพชรบุรี เที่ยวสบาย ๆ วันหยุด กับเมืองที่มีดีมากกว่าทะเล อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2567 เวลา 15:37:23 261,908 อ่าน
TOP