x close

หลากเรื่องน่ารู้เขาพะเนินทุ่ง จ.เพชรบุรี ทริปหนาวปลายปี เห็นทีต้องจัด

          เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี กับหลากเรื่องน่ารู้ เดินทางเก็บเกี่ยวความสวยงามของธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ไว้เติมพลังชีวิตให้กลับมากระปรี้กระเปร่า

          เมื่อลมหนาวมาเยือนทีไร ชื่อของ เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี มักจะติดอันดับลิสต์ที่มักได้รับการพูดถึงบ่อย ๆ ด้วยเพราะเป็นที่เที่ยวเชิงธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเสมอ ๆ หลากหลายจุดท่องเที่ยว ป่าเขาลำเนาไพร ล้วนแล้วแต่เรียกร้องให้เราอยากออกเดินทางไปสัมผัสด้วยตาสักครั้ง แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยไป ไม่เป็นไร...เพราะเรามีข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาไว้เผื่อใครอยากไปเช็กอินจะได้เตรียมความพร้อมได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง อยู่ที่ไหน

          เขาพะเนินทุ่ง ตั้งอยู่ในผืนป่ามรดกโลก ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และนับเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวของอุทยานที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวและหน้าหนาว ที่นี่สามารถชมทะเลหมอกได้เกือบตลอดทั้งปี เหล่านี้จึงเป็นเสน่ห์อันน่าหลงใหลที่ใครมีโอกาสมาก็ตกหลุมรัก

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง เปิดหรือยัง

          เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park ได้ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวเขาพะเนินทุ่งอีกครั้ง โดยผู้ที่สนใจไปชมทะเลหมอก ณ เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 0-3277-2311 หรือ 0-3277-2312 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎและระเบียบต่าง ๆ ที่ทางอุทยานกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

จุดท่องเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง

          ไม่เพียงแต่ความสวยงามของทะเลหมอกลอยละล่องเคล้าคลอเคลียแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ายังได้สร้างสรรค์ความหลากหลายของธรรมชาติไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเขาพะเนินทุ่งยังมีจุดท่องเที่ยวให้ได้ชมอีกหลากหลายจุด เช่น
 

  • จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง แน่นอนว่าพลาดไม่ได้กับกิจกรรมสุดฮิตอย่างการชมทะเลหมอก ซึ่งมีจุดยอดนิยม คือ จุดชมทะเลหมอก กม.​30 และ กม.​36 แนะนำว่าถ้าอยากมาเห็นทะเลหมอกให้สมใจ ให้มาช่วงหลังฝนตก หรือจะเป็นช่วงเย็น ๆ ก็จะได้ฟีลยามเมื่อแสงอาทิตย์กำลังตกลงหลังภูเขา ทอประกายเป็นแสงสีทองฉาบกับทะเลหมอกตรงหน้า แต่เอาจริง ๆ ของแบบนี้ต้องพึ่งโชคด้วยส่วนหนึ่ง เพราะไม่ใช่จะมีให้เห็นกันได้ทุกวัน
เขาพะเนินทุ่ง

  • น้ำตกทอทิพย์ ตั้งอยู่ห่างจากเขาพะเนินทุ่งไปไม่ไกลเพียง 15 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตก 9 ชั้น โดยแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ว่ากันว่าชั้นที่ 5 สวยงามที่สุด ท่ามกลางป่าร่มรื่น แต่แนะนำว่าใครที่อยากไปเที่ยวจุดนี้ ควรขอคำแนะนำและคนนำทางจากเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

จุดกางเต็นท์ของพะเนินทุ่ง

          เขาพะเนินทุ่งมีจุดกางเต็นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สำหรับใครที่นำเต็นท์มาเองก็เพียงแต่เสียค่าสถานที่ ราคา 60/หลัง/คืน หรือไม่ก็ทำเรื่องการจองเต็นท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้กับทางอุทยานผ่านทางเว็บไซต์ nps.dnp.go.th ซึ่งจุดกางเต็นท์ดังกล่าวมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ร้านค้าสวัสดิการ ไว้คอยบริการ

เขาพะเนินทุ่ง

การขึ้น-ลงเขาพะเนินทุ่ง

          ปกติแล้วการเที่ยวเขาพะเนินทุ่งจะมีเวลาสำหรับการขึ้นรถเพื่อขึ้น-ลงเขา มีรายละเอียดดังนี้

          ช่วงเช้า

          - เวลาขึ้น จากเขาสามยอด ตั้งแต่เวลา 05.00-08.00 น.
          - เวลาลง จากเขาพะเนินทุ่ง ตั้งแต่เวลา 09.00-11.30 น.

          ช่วงบ่าย

          - เวลาขึ้น จากบ้านกร่าง ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น.
          - เวลาลง จากเขาพะเนินทุ่ง ตั้งแต่เวลา 16.00-17.00 น.

เขาพะเนินทุ่ง

เที่ยวโป่งลึก บางกลอย

          กางเต็นท์ เล่นน้ำ สัมผัสธรรมชาติ และชมวิถีชีวิตของชนกลุ่มน้อยชาวกะเหรี่ยง (ปกาเกอะญอ) ซึ่งที่นี่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 50 กิโลเมตร ขับเลยหมู่บ้านมาประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอสถานที่กางเต็นท์ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ กจ.10 (ห้วยแม่สะเลียง) ใครไปแนะนำให้เตรียมเสบียงให้พร้อม เพราะทางเข้าค่อนข้างลึก ทางลูกรังประมาณ 30 กิโลเมตร ข้างในไม่มีไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์มีแต่ AIS แต่น้อยมาก

เขาพะเนินทุ่ง รถเก๋งขึ้นได้ไหม

          จากประกาศของทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แนะนำว่าสำหรับใครที่อยากนำรถส่วนตัวไป ทางอุทยานจะอนุญาตเฉพาะรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น และให้โทรศัพท์หรือติดต่อที่ศูนย์บริการ เพื่อสอบถามจำนวนนักท่องเที่ยวก่อนทุกครั้ง

          ***ข้อห้าม การขับรถขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ห้ามจอดระหว่างทางตั้งแต่จุด กม.18 ขึ้นไป ให้ตรงไปที่เขาพะเนินทุ่งเท่านั้น จุด กม.36 และน้ำตกทอทิพย์ปิดเป็นเขตหวงห้าม

          ทั้งนี้ ใครไม่สะดวกนำรถมาเองควรติดต่อการเช่ารถให้เรียบร้อย โดยสามารถติดต่อได้ที่เจ้าหน้าที่ สำหรับผู้ที่ไปคนเดียวหรือต้องการหารค่ารถ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ เพราะเจ้าหน้าที่สามารถให้คำแนะนำได้เช่นกัน

เขาพะเนินทุ่ง

การเดินเท้าขึ้นเขาพะเนินทุ่ง

          สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากทดสอบใจตัวเองก็สามารถเดินเท้าเพื่อขึ้นยอดเขาพะเนินทุ่งได้เช่นกัน ซึ่งมีให้เลือก 2 เส้นทาง
 

  • เส้นทางแรก เริ่มจาก กม.ที่ 27.5 ของเส้นทางสายวังวน-พะเนินทุ่ง ใช้เวลาเดินประมาณ 6 ชั่วโมง
     
  • เส้นทางสอง เริ่มจากบริเวณ กม.ที่ 30 ของเส้นทางสายวังวน-พะเนินทุ่ง ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง


          สำหรับใครที่สนใจอยากเดินเท้าเพื่อขึ้นเขาพะเนินทุ่ง จำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามข้อมูลและช่วยในการนำทาง แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมนั่งรถมากกว่า ด้วยเพราะเส้นทางค่อนข้างชันและขรุขระ เดินไปเดินมาอาจจะเกิดอาการท้อแท้เอาได้ ซึ่งหากนั่งรถก็สามารถขับไปยังจุดกางเต็นท์ กม.30 ได้เลย

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  • ชาวไทย : ผู้ใหญ่ ราคา 60 บาท/คน, เด็ก ราคา 30 บาท/คน
  • ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ ราคา 300 บาท/คน เด็ก ราคา 150 บาท/คน

การเดินทางไปยังเขาพะเนินทุ่ง

          รถโดยสารประจำทาง : สามารถโดยสารรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-ท่ายาง ลงที่ตลาดท่ายาง จากนั้นต่อรถสองแถวไปตลาดแก่งกระจาน และต่อรถรับจ้างหรือจักรยานยนต์ไปอีก 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถตู้ : จากสถานีขนส่งสายใต้ปิ่นเกล้า ไปลงหน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน จากนั้นต่อรถไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

           รถยนต์ส่วนตัว : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งหน้าอำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี แล้วใช้ทางออกสู่ทางหลวงหมายเลข 3349 เมื่อถึงบ้านท่าตะคร้อ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3510 ขับไปจนถึงเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง-อำเภอแก่งกระจาน ให้เลี้ยวขวา เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจาน เลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หรือดูพิกัดได้ที่ Google Maps : เขาพะเนินทุ่ง 

เขาพะเนินทุ่ง

ข้อมูลติดต่อสอบถาม

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park หรือโทรศัพท์ 0-3277-2311

          สำหรับใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ เห็นทีต้องเตรียมตัวสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้เนิ่น ๆ เพื่อที่ว่าจะได้มาเที่ยวอย่างไม่มีอุปสรรค รวมถึงการศึกษากฎระเบียบต่าง ๆ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเที่ยวที่ไหนดี เขาพะเนินทุ่งก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park และ park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลากเรื่องน่ารู้เขาพะเนินทุ่ง จ.เพชรบุรี ทริปหนาวปลายปี เห็นทีต้องจัด อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 16:46:17 87,317 อ่าน
TOP